SELECT MENU

Nhận định TT tuần từ 03-06 đến 07-06: Đãi cát tìm vàng

Lượt xem: 523 - Ngày:

Tuần qua là một tuần giao dịch đầy chán nản đối với đa phần nhà đầu tư khi liên tục xuất hiện lực bán trong các phiên ATC xóa bỏ các nỗ lực tăng giá trong ngày. Trong đợt giảm của tuần này các cổ phiếu midcap có độ quan tâm cao trong thời gian qua đều xuất hiện những phiên chốt lời khá mạnh. Hiện tại dòng tiền dường như đang chưa tìm được đích đến an toàn khi không có nhóm cổ phiếu nào xuất hiện tích cực nổi bật trong tuần qua. Cụ thể nhận định TTCK, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới NĐT bài viết này.

VNINDEX week

Thị trường tuần qua vẫn không gì khác hơn là một tuần giao dịch để lại nhiều sự chán nản và thất vọng cho NĐT. Kịch bản của các phiên trong tuần này có nét tương đồng rất lớn với tuần trước, khi phiên thứ Hai đầu tuần tạo ra một sự khởi đầu nhiều hy vọng, nhưng đây thực tế là phiên duy nhất trong tuần mà Index có thể tăng điểm. Ba phiên tiếp theo chứng kiến sự trầm lắng quay trở lại, với nền thanh khoản vô cùng cạn kiệt và thị trường thường xuyên bị đẩy lùi vài điểm sau phiên ATC, xóa đi toàn bộ thành quả tăng điểm trong phiên chiều. Để rồi kết thúc tuần bằng một phiên điều chỉnh mạnh nhất là trong khoảng 30 phút cuối buổi chiều. Thực ra sự trùng hợp này không phải chỉ là ngẫu nhiên mà nó cho thấy bộ mặt yếu kém của thị trường đã không có một sự cải thiện nào kể từ sau khi thất bại trong việc vượt qua đường kháng cự xu hướng giảm 01 năm kể từ tháng 05/2018 ở khu vực 985 – 990 điểm cách đây một tuần. Trong các Bản tin NĐTT hàng ngày tuần trước, chúng tôi đã nhiều lần đề cập đến việc có khá nhiều những midcap có thể được xếp vào dạng “siêu cổ phiếu” trong thời gian dài đã qua như ANV, PHR, NTL, các mã họ Viettel… bị chốt lời mạnh một cách đồng loạt. Đây là một hiện tượng hiếm thấy trong thời gian qua và nó là một điều NĐT cần phải xem xét một cách nghiêm túc. Bởi lẽ chúng ta đã và đang chứng kiến một làn sóng thoái lui khỏi các “siêu cổ phiếu” đã là nơi trú ẩn một cách an toàn trong thời gian dài, nhưng ở chiều ngược lại chúng ta cũng không thấy được một cổ phiếu/nhóm cổ phiếu nào đủ sức bật lên một cách rõ rệt để hút lấy lượng tiền này. Nhóm midcap còn lại không có khả năng hút được một dòng tiền lớn, và về cơ bản những cổ phiếu tiềm năng cũng đã được phát hiện và bước ra khỏi vùng an toàn từ lâu. Trong khi đó nhìn sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và các nhóm có đặc tính thị trường cao, chúng ta cũng không thấy được một nhóm cổ phiếu nào có thể hút được dòng tiền đang thoát ra khỏi nhóm midcap. Hai nhóm được kỳ vọng nhiều nhất là Ngân hàng và Dầu khí đều không có được kết quả giao dịch khả quan, thậm chó nhóm Dầu khí với khả năng định hướng dòng tiền đầu cơ trong giai đoạn hiện tại còn có những phiên điều chỉnh liên tiếp trong bối cảnh giá dầu thế giới liên tục lao dốc.

Như vậy tổng kết lại có thể nói thị trường tuần vừa qua đang không cho thấy những dấu hiệu thực sự tích cực khi nó không cung cấp ra được nhiều giải pháp trú ẩn hiệu quả cho NĐT. Nếu như trước đây trong những giai đoạn Index điều chỉnh, thường sẽ có khá nhiều lựa chọn cho NĐT ở nhóm cổ phiếu cơ bản, thì đến giai đoạn này có vẻ như nhiều gương mặt tiêu biểu ở nhóm này cũng đang tỏ ra căng mình quá sức và không thể duy trì trạng thái dòng tiền vào đẹp như trước. Đối với nhóm cổ phiếu thị trường, câu chuyện đã trở nên xấu đi sau khi Index không thể vươn tới vùng 1000 điểm, diễn biến phiên chiều ngày 31/05 chỉ là kết quả sau cùng của một loạt những nỗ lực bất thành níu giữ dòng tiền đầu cơ ở lại dòng P mà thôi. Với tình hình CK thế giới hiện tại không mấy khả quan, chúng tôi cho rằng thị trường nói chung và nhóm cổ phiếu dẫn dắt nói riêng sẽ càng chưa có cơ hội hồi phục ở giai đoạn đầu tuần, đồng thời những cơ hội đầu tư mang tính trú ẩn trong ngắn hạn sẽ càng thêm hạn chế.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Chúng tôi cho rằng trong tuần tới khi mà diễn biến các chỉ số CK quốc tế chưa thực sự thuận lợi, các yếu tố này sẽ tiếp tục được diễn dịch theo chiều hướng tiêu cực. Tâm lý thị trường hiện cũng đã trở lại trạng thái yếu và vì thế sẽ trở nên khá nhạy cảm trong trường hợp tình hình thế giới còn nhiều căng thẳng như hiện tại. Điểm tích cực là việc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất chủ yếu vẫn sẽ là nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao, trong đó tập trung mạnh ở nhóm Dầu khí do vai trò lớn của nhóm này lên dòng tiền đầu cơ thời gian qua. Index và VN30 đã ở vào trạng thái điều chỉnh một cách mạnh mẽ, xóa bỏ gần như toàn bộ quá trình tăng giá gần nhất, và vì thế khả năng thị trường sẽ lại trở về khu vực 950 – 955 điểm ở quanh đường MA50 trên đồ thị tuần. Điều này phù hợp với việc thị trường dù đã có một phiên điều chỉnh mạnh nhưng nó chưa làm phá vỡ hình thái dao động bám sát các vùng hỗ trợ kỹ thuật của chỉ số, và nó cũng tạo dư địa cho thị trường có không gian diều chỉnh trước những biến động của DJ và giá dầu.

Đến thời điểm hiện tại, thị trường chưa thể gọi là đã đạt trạng thái cân bằng hậu điều chỉnh, ngoài ra Index cũng còn cần thêm ít nhất nửa phiên để hấp thụ các dư âm của phiên điều chỉnh của DJ đêm thứ Sáu. Tuy nhiên nếu thị trường vẫn vận động lành mạnh, giữ được khu vực 950 – 955 điểm thì hoàn toàn có khả năng đây sẽ là vùng đáy mới, tạo thế cân bằng trở lại cho thị trường. Vì thế chúng tôi cho rằng cơ hội Mua lúc này đang mở ra với nhóm vón hóa lớn, với các cổ phiếu thị trường nhiều hơn so với các midcap truyền thống. Bởi nhiều mã vốn hóa trung bình đang bị rút tiền dần ra là thực tế đã diễn ra trong cả tuần vừa qua, cho thấy tính an toàn, hiệu quả ở các cổ phiếu này đang không được đánh giá cao sau thời gian tăng bền bỉ. Trong khi nhóm vốn hóa lớn ở vùng thị trường hiện tại không có rủi ro quá cao khi bản thân nhóm này chưa tăng quá nhiều trong sóng thị trường áp sát mốc 1000 trước đó. Nên nếu những dòng, những cổ phiếu vẫn giữ được trạng thái giao dịch khỏe, đây hoàn toàn có thể là những cổ phiếu đóng vai trò kéo lại dòng tiền và dẫn dắt thị trường kể từ khu vực 950 điểm trở đi.

Các cổ phiếu mục tiêu trong tuần tới vì thế sẽ là các mã vốn hóa lớn, cổ phiếu thị trường khi Index đã có cho mình mức chiết khấu hấp dẫn ở khu vực 950 – 955 điểm, cùng với số lượng các mã midcap còn lại vẫn duy trì được trạng thái dòng tiền tích cực, không bị cuốn theo trạng thái bán mạnh của các midcap dẫn dắt và thị trường chung trong những phiên tuần qua.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: MSN, NVL, VIC, MWG, VJC, VRE
  • Ngân hàng: EIB, VCB, TPB, HDB, STB
  • BĐS: NTC, PDR, D2D, TDH, HDC, KDH
  • Khác: PTB, AAA, TDM, KSB

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 70 – 75% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cp khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323