SELECT MENU

Nhận định thị trường tuần từ ngày 22/07 – 26/07/2019: Củng cố khu vực 977 – 980 điểm

Lượt xem: 467 - Ngày:

Thị trường tuần qua là một tuần giao dịch rất tích cực về cả mặt điểm số và thanh khoản với Vnindex. Chỉ số đã chinh phục thành công kháng cự ở khu vực 977- 980 điểm nhờ sự hỗ trợ rất tích cực của dòng cổ phiếu nhóm Ngân hàng. Đầu Tư Phát Đạt cho rằng hiện tại thị trường đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên trong quá trình trở lại 1000 điểm, cụ thể về nhận định Thị trường tuần, chúng tôi xin chia sẻ trong bài viết sau.

VNINDEX

VNINDEX 19/07/2019. Nguồn: Fireant

1.Những diễn biến chính của tuần giao dịch từ 15/07 – 19/07:

Tuần qua thị trường đã có những phiên giao dịch hết sức tích cực, với việc VNINDEX đã chinh phục thành công vùng kháng cự một năm ở khu vực 977 – 980 điểm. Index sau khi điều chỉnh kiểm định lại đường hỗ trợ sức mạnh tăng giá ngắn hạn là đường EMA10 ở khu vực 970 điểm trong phiên đầu tuần đã ngay lập tức quay trở lại với một đà tăng mạnh mẽ, được hậu thuẫn bởi dòng tiền đầu cơ quy mô lớn đổ vào các mã trụ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Điều này thể hiện ở việc thanh khoản thị trường nói chung cũng như nhóm VN30 nói riêng đã cải thiện mạnh trong cả tuần, với 3/5 phiên có giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt trên 3300 tỷ đồng, so với giai đoạn trước đây khi thanh khoản thị trường hâu như chỉ loanh quanh khu vực 2500 tỷ. Dòng Ngân hàng với vị thế là một trong bốn nhóm cổ phiếu chính dẫn dắt chỉ số (bên cạnh BĐS, Dầu khí và Thực phẩm – Đồ uống) đã có những sự thể hiện rất tích cực với việc không chỉ VCB mà tất cả các Bank chủ chốt như CTG, MBB, BID, ACB, TCB đều ít nhiều có những bước đột phá ở vùng giá có thể coi là đáy của dòng Bank trong giai đoạn khủng hoảng từ tháng 04/2018 tới nay. Ngoài ra tất nhiên cũng phải kể đến yếu tố đồng thuận từ phía các trụ còn lại khi không có những diễn biến tiêu cực bất thường, thậm chí còn đóng góp tích cực vào việc đẩy chỉ số, nhất là họ Vingroup (VRE, VHM, VIC) và VNM. Ở chiều đóng góp tiêu cực chỉ nổi lên hai trường hợp của HPG và MSN tuy nhiên khi mà các trụ lớn còn lại đều đồng thuận đánh lên thì việc hai mã này điều chỉnh mạnh đã không còn là vấn đề gì quá lớn cho thị trường. Và thêm một điểm cộng đáng ghi nhận nữa đó là việc tâm lý thị trường đã trở nên vững vàng trở lại, tiêu biểu là trường hợp của BID trong phiên 18/07 – là ngày đáo hạn HĐTL tháng 07 trên TTPS đồng thời cũng là ngày mà những thông tin liên quan đến cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà xuất hiện. Phản ứng của BID nói riêng và thị trường nói chung trong phiên chiều 18/07 có thể nói tích cực vượt kỳ vọng của chúng tôi.

Tổng kết lại, từ tắt cả các sự kiện trên, có thể thấy thị trường trong giai đoạn này đang đón nhận sự trở lại của dòng tiền lớn chảy vào các trụ, đồng thời đã có nhóm cổ phiếu mạnh nổi lên để dẫn dắt chỉ số (Bank, Vingroup), tâm lý NĐT cũng đã có sự cải thiện lên rõ rệt, không còn quá nhạy cảm và hoảng loạn trước các thông tin có phần tiêu cực như trước nữa. Do đó việc thị trường lần lượt kiểm định hỗ trợ, đánh vượt cản rồi tiếp tục điều chỉnh kiểm định lại vùng kháng cự cũ và quay đầu tăng điểm trở lạihoanf toàn là những diễn biến hợp lý chứ không hề mang tính ngẫu nhiên. Chúng tôi cho rằng đến thời điểm hiện tại thị trường đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên trong quá trình trở lại khu vực 1000 điểm, đó là việc tạo đáy trung hạn ở khu vực 940 điểm và hồi phục, vượt qua vùng kháng cự năm ở khu vực 977 – 980 điểm. Giai đoạn tiếp theo sẽ chứng kiến quá trình bứt phá khỏi khu vực 980 điểm để hướng về khu vực 1000 – 1020 điểm của thị trường, dự kiến kéo dài đến nửa đầu tháng 08/2019.

2.Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới:  

Phiên 19/07 chứng kiến áp lực chốt lời diễn ra khá mạnh ở nhóm Ngân hàng sau một thời gian khá dài tăng giá mạnh mẽ, đồng thời vai trò đầu tàu kéo chỉ số có dấu hiệu sẽ được chuyển giao từ dòng Bank sang VNM với một nhịp tăng bứt phá khỏi khu vực giá 125. Tuy nhiên nền tảng tích lũy của VNM nhìn chung cũng không quá mạnh và khả năng đà tăng nếu có xuất hiện sẽ dừng ở khu vực 129 – 130 quanh MA200. Do vậy chúng tôi cho rằng tuần tới thị trường sẽ tiếp tục tập trung vận động trong phạm vi 980 +/-5 điểm để tiếp tục củng cố vùng tích lũy ngắn hạn đang có cũng như dành thời gian để có thể hấp thụ được phần lớn lực bán đang gia tăng ở nhóm trụ. Điều này nếu có xảy ra cũng là những sự vận động bình thường của VNINDEX do đó NĐT không nên có cái nhìn tiêu cực về vấn đề này. Ngược lại những nhịp điều chỉnh hiện tại chính là cơ hội tốt để NĐT lựa chọn, mở Mua với nhũng cổ phiếu khỏe, hút tiền tốt trong giai đoạn hiện tại.

Khi thị trường bước vào giai đoạn tạo sóng tăng mạnh rõ rệt đối với VNINDEX, tất nhiên nhóm cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất sẽ là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn với chức năng dẫn dắt hướng đi của thị trường. Đó là điều mà chúng ta đã được kiểm chứng với rất nhiều trường hợp cổ phiếu Ngân hàng trong tuần qua. Trong tuần tới NĐT có thể tiếp tục dành sự chú ý tới những bluchip có nhiều ảnh hưởng tới thị trường, và bắt đầu nhận được dòng tiền đầu cơ khi đây là những cổ phiếu có tiềm năng sẽ được sử dụng để điều tiết thị trường nhất. Đó có thể là nhóm Vingroup (đặc biệt là VRE, VIC), VNM, VHM hoặc VCB.

Đối với nhóm midcap về cơ bản đây không phải là nhóm cổ phiếu chịu quá nhiều áp lực của thị trường do đó chúng tôi đánh giá cơ hội đầu tư vẫn sẽ xuất hiện ở một số mã thuộc nhóm này ngay cả khi nhóm trụ đang có năng lực hút tiền ấn tượng hơn. Như thường lệ đối với nhóm cổ phiếu không phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, NĐT có thể lựa chọn những cổ phiếu đang có trạng thái kỹ thuật và dòng tiền tích cực để theo dõi, canh mua trong những nhịp điều chỉnh phù hợp.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: VIC, MWG, VRE, BVH, FPT, PLX, VNM, GAS, BMP
  • Ngân hàng: VCB, CTG, MBB, BID, TCB, HDB, ACB
  • BĐS: GVR, HDG, NTL, NDN, DTD, KBC
  • Dầu khí: PVS, GAS
  • Khác: BWE, VGI, CMG, PHR, VGC, CVT, VCS

Theo dõi thêm đối với: HDG, PDR, STB, HDB, TNG                                   

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 70 – 75% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Nếu NĐT muốn được cập nhật sớm nhất các cổ phiếu đang xuất hiện điểm mua tốt; có thể liên hệ với Đầu Tư Phát Đạt qua thông tin dưới chữ ký hoặc TẠI ĐÂY để được tư vấn cụ thể nhé.

Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323