SELECT MENU

Nhận định thị trường tuần từ 29/07 – 02/08/2019: Lấy đà vượt mốc 1000 điểm

Lượt xem: 500 - Ngày:

Tuần vừa qua thị trường đã có một nhịp tăng điểm rất tích cực tiến sát khu vực 1000 với sự dẫn dắt từ dòng cổ phiếu Ngân hàng. Trong giai đoạn này dòng tiền đầu cơ có xu thế chốt lời và xoay vòng liên tục ở các nhóm ngành để tìm đến các cổ phiếu có kì vọng KQKD quý II tốt và trạng thái kĩ thuật tích cực. Cụ thể nhận định thị trường chứng khoán tuần sau, Đức Hùng xin gửi tới nhà đầu tư bài viết này.

Vnindex

1.Những diễn biến chính của tuần giao dịch từ 22/07 – 26/07:

Sau khi vượt qua vùng kháng cự một năm tại khu vực 975 điểm, tuần vừa qua VNINDEX tiếp tục có một tuần tăng điểm rất tốt khi thị trường chốt tuần ở ngưỡng 993.95 điểm, qua đó áp sát cột mốc tâm lý 1000 điểm khi có thời điểm Index đã đạt tới con số 998.52 điểm. Kịch bản tăng điểm cục bộ tập trung vào 1, 2 phiên nhất định tiếp tục diễn ra, tuy nhiên trong tuần này có thể thấy những nhịp tăng – giảm của Index diễn ra xen kẽ và đều đặn hơn theo hướng tăng mạnh một phiên rồi có một nhịp chỉnh nhẹ và tiếp tục trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp. Lý do là bởi tuần này yếu tố lực đẩy của thị trường còn diễn ra với mức độ cục bộ hơn khá nhiều so với tuần trước, với động lực tăng điểm chủ đạo của Index được chuyển từ nhóm Ngân hàng – vốn đã đạt đỉnh ở hầu hết các mã quan trọng từ phiên 19/07 và sang tuần này chỉ còn VCB và BID còn giữ được phong độ, sang nhóm cổ phiếu Vingroup. Trong đó đóng góp quan trọng nhất thuộc về VIC với việc cổ phiếu của DN có mức vốn hóa lớn nhất trên TTCK này đã vượt ra khỏi vùng tích lũy ở vùng giá 115 – 117 trong 2 tháng để bật mạnh lên vùng giá 120 – 122, cùng với đó là sự đồng thuận của VHM và VRE. Trong khi đó ở nhóm cổ phiếu midcap diễn biến giao dịch không quá sôi động như tuần trước, với trạng thái chủ yếu là tạo đỉnh ngắn hạn, điều chỉnh tích lũy và cũng cố lại vùng hỗ trợ mới sau khi đã có khá nhiều cổ phiếu nổi bật đặc biệt ở nhóm BĐS “chiếm sóng” trong giai đoạn vừa qua, tiêu biểu như HDG, HDC… Cơ hội cho những NĐT cầm tiền và muốn mở vị thế Mua vì vậy cũng trở nên có phần hạn chế hơn, tuy vậy điều may mắn là dòng tiền đầu cơ sau khi chốt lời ở nhóm trụ và midcap tăng nóng trong tuần trước đã không rút khỏi thị trường mà vẫn tiếp tục chủ động xoay vòng, tìm đến những cổ phiếu có nền tảng tích lũy về mặt kỹ thuật cũng như dòng tiền tốt và chưa tăng giá quá mạnh, tiêu biểu là trường hợp của PLX. Ngoài ra cũng có thể nói mặc dù thị trường đã trải qua một giai đoạn dài tăng giá mạnh, việc xuất hiện các áp lực chốt lời ở sát khu vực kháng cự tâm lý là điều không thể tránh khỏi, nhưng diễn biến thị trường trong tuần qua cũng đã cho thấy kỳ vọng của thị trường về khả năng Index vượt 1000 điểm đang ở mức khá cao, bởi vậy nên lực bán ở khu vực 995 – 998 điểm thực tế không quá lớn. Tuy nhiên ở chiều ngược lại với việc khá nhiều nhóm cổ phiếu tốt đang ở trong giai đoạn hiệu chỉnh ngắn hạn, số lượng cổ phiếu xuất hiện điểm mua đẹp không có nhiều và việc xuất hiện rung lắc ở phía dưới cột mốc 1000 điểm là điều có thể dự báo trước cũng khiến cho bên Mua không vội vàng trong việc giải ngân. Điều này đã lý giải vì sao ngoài những thời điểm các trụ được kéo lên một cách mạnh mẽ, sức mạnh tăng giá nói chung của thị trường là khá yếu và Index không có đủ động lực để vượt qua khu vực 1000 điểm ngay trong tuần này.

Tổng kết lại, có thể thấy đây là lần đầu tiên sau khoảng 2 tháng Index mới có cơ hội trở lại khu vực 990 – 1000 điểm, và ở nhịp test kháng cự tâm lý đầu tiên này với việc chưa hấp thụ hoàn toàn áp lực chốt lời của những nhà đầu cơ ở sát ngưỡng cản tâm lý, việc Index có xu hướng quay đầu nhẹ tại đây là một động thái hợp lý và lành mạnh của thị trường. Chúng tôi cho rằng động lực chính để thị trường vượt qua cột mốc 1000 điểm trong thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục nằm ở nhóm Vingroup và Ngân hàng, với trọng tâm là hai cổ phiếu VIC và VCB. Tuy nhiên trong ngắn hạn cả hai nhóm cổ phiếu dẫn dắt này đã trải qua một nhịp tăng rất tốt và cũng đã có những tín hiệu dọa chỉnh xuất hiện, tiêu biểu như nhịp giảm ngày 24/07 của VCB, do vậy khả năng trong tuần tới thị trường sẽ xuất hiện một nhịp điều chỉnh rõ ràng hơn đưa Index trở lại khu vực 987 – 990 điểm. Chúng tôi đánh giá nhịp điều chỉnh vẫn có thể coi là tích cực trong ngắn hạn nếu như Index không bị xuyên thủng vùng hỗ trợ quanh 985 điểm. Trong trường hợp VCB hoặc VIC vẫn tiếp tục bỏ qua các tín hiệu điều chỉnh để đẩy thị trường vượt qua 1000 điểm nhưng không tạo được hiệu ứng lan tỏa ra toàn thị trường, điều này về cơ bản không làm thay đổi khả năng tạo đỉnh ngắn hạn đối với VNINDEX, bởi sẽ rất khó để các trụ có thể kéo Index lên mãi và điều này chỉ làm tăng nguy cơ xuất hiện một cú sụt mạnh cho thị trường mà thôi.

2.Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới:

Với trạng thái thị trường hiện tại, có thể thấy xu hướng tăng vẫn là xu hướng chủ đạo, tuy nhiên việc thị trường sẽ sớm tiếp tục tiến lên khu vực 1010 – 1020 điểm hay sẽ tạo đỉnh ngắn hạn ở khu vực 995 – 998, sau đó tiếp tục điều chỉnh, tích lũy tạo nền chắc chắn rồi mới chờ thời cơ để tiếp tục trở lại quỹ đạo tăng điểm vẫn đang là một vấn đề chưa có câu trả lời rõ ràng. Tâm lý thị trường đang cho thấy sự lạc quan nhưng cũng không kém phần thận trọng, do đó về cơ bản đây là giai đoạn để NĐT chốt lời, bảo toàn thành quả đã có trong 2 tuần vừa qua. Đối với NĐT có nhu cầu mở vị thế Mua thì cần phải có sự xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng hơn khá nhiều. Có thể việc “đu đỉnh ngắn hạn” lúc này không phải là một điều gì đó quá tồi tệ khi thị trường vẫn đang ở trong một xu hướng tăng dài, tuy nhiên điều này sẽ luôn khiến NĐT phải bỏ ra một khoản chi phí cơ hội lớn khi chúng ta sẽ phải chấp nhận chờ thị trường điều chỉnh xong để có cơ hội kiếm lợi nhuận, và càng chọn phải những cổ phiếu yếu thì quá trình chờ đợi này sẽ càng lâu dài.

Đối với nhóm cổ phiếu bluchip, số lượng mã có điểm mua tốt tiếp tục bị hạn chế đi khá nhiều khi những leader mạnh nhất đều đã tăng quá mạnh trong ngắn hạn, nhất là dòng Bank và Vingroup. Ngoài ra những mã trụ có yếu tố cơ bản tốt cũng đang ở trong tình thế tương tự gồm PNJ, MWG, FPT hay thậm chí PLX. Do đó trong tuần tới NĐT nên tiếp tục dành sự chú ý tới những cổ phiếu đang dẫn dắt xu hướng của thị trường tại những vùng giá điều chỉnh hợp lý. Tránh tình trạng mua đuổi kể cả trong trường hợp thị trường có dấu hiệu kéo vượt 1000 điểm.  

Đối với nhóm midcap về cơ bản đây không phải là nhóm cổ phiếu chịu quá nhiều áp lực của thị trường do đó chúng tôi đánh giá cơ hội đầu tư vẫn sẽ xuất hiện ở một số mã thuộc nhóm này ngay cả khi nhóm trụ đang có năng lực hút tiền ấn tượng hơn. Như thường lệ đối với nhóm cổ phiếu không phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, NĐT có thể lựa chọn những cổ phiếu đang có trạng thái kỹ thuật và dòng tiền tích cực để theo dõi, canh mua trong những nhịp điều chỉnh phù hợp.

 

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: VIC, MWG, VRE, BVH, FPT, PLX, VNM, GAS, BMP, PNJ
  • Ngân hàng: VCB, CTG, MBB, BID, TCB, ACB
  • BĐS: GVR, NTL, NDN, DTD, KBC, DPG, PHR, SZC, NLG, HDG, HDC, VRG, PDR
  • Khác: CMG, VGC, TDM, GEG, VGI, CTR, TCM

Theo dõi thêm đối với: HDG, PDR, HDC, GVR, D2D, MBB, NLG, TCM   

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 70 – 75% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cp khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323