SELECT MENU

Nhận định thị trường tuần từ 28/01 -01/02: Tuần cuối năm nhẹ nhàng

Lượt xem: 261 - Ngày:

VNINDEX chốt tuần GD 21/01 – 25/01 ở con số 908.88 điểm, tăng hơn 6 điểm so với cùng kỳ tuần trước (902.30 điểm). Đây đã là tuần thứ 5 liên tiếp thị trường chủ yếu vận động trong một biên độ nhỏ tương ứng với khu vực 890 – 915 điểm.

Có được điều này cũng không thể không nhắc đến sự hỗ trợ từ các yếu tố thông tin trong nước và quốc tế đang ủng hộ cho giao dịch tích cực của TTCK. Sau một thời gian lao dốc mạnh thì các chỉ số CK chính trên thế giới đặc biệt là Dow Jones đã có 5 tuần bật tăng mạnh trở lại, cùng với đó là sự phục hồi ấn tượng không kém của giá dầu đã giảm bớt không khí tiêu cực trên thị trường một cách đáng kể. Còn ở trong nước, việc mùa BCTC quý 4 đang diễn ra suôn sẻ với không có nhiều báo cáo đem lại những kết quả bất ngờ cho NĐT (vẫn có những tên tuổi lớn báo lỗ hoặc lợi nhuận suy giảm mạnh như CTD, CTG nhưng NĐT cũng đã có thể dự đoán trước được các kết quả này). Tâm lý thị trường tự tin hơn giúp cho dòng tiền đầu cơ không rút ra quá nóng mà đủ thời gian luân chuyển giữa các trụ đã tạo đáy thành công sau khi Index về khu vực 860 điểm đầu tháng 1. Hạn chế lớn nhất của thị trường lúc này vẫn là việc nó đang được duy trì bởi một dòng tiền yếu. Mặc dù sự giảm sút về mặt thanh khoản xem ra đã được chặn lại ở con số 2000 tỷ/phiên nhưng tất nhiên là nó không đủ để tạo nên niềm vui cho tất cả. Bên cạnh việc đang có sự xoay vòng một cách linh hoạt giữa các trụ thì dòng tiền thông minh thời gian này chủ yếu lan tỏa đến những nhóm ngành hay những DN có câu chuyện cụ thể, mà có thể thấy rõ qua nhóm Nhiệt điện, Thủy sản, Dệt may… Thị trường phân hóa cao độ khiến cho rủi ro mua đúng đỉnh đối với các vị thế ngắn hạn tăng lên nhanh chóng, nhất là khi thị trường tỏ ra thiếu động lực đánh vượt đường kháng cự trung hạn tại khu vực 910 điểm. Việc Index chốt tuần ở ngay sát phía dưới ngưỡng cản cũng tiếp tục cho thấy sự lưỡng lự về việc có cần thêm một nhịp điều chỉnh nữa hay không.

Về giao dịch khối ngoại, tuần này NĐTNN có xu hướng mua ròng tập trung chủ yếu vào nhóm Ngân hàng (STB, CTG, EIB…) cũng như các mã mới được bổ sung vào danh mục VN30 (EIB, VHM). Cầu ngoại vẫn tiếp tục đóng vai trò lực đẩy chủ chốt trong diễn biến giao dịch trên thị trường thời điểm hiện tại. Vậy nên việc khối ngoại có hiện tượng bán ròng 3/5 phiên gần nhất có thể là một dấu hiệu NĐT cần chú ý (mặc dù lực bán đến chủ yếu từ DHG), đặc biệt ở nhóm Ngân hàng.

Về mặt kỹ thuật, đây tiếp tục là một tuần thị trường duy trì giao dịch trong một biên độ hẹp, nằm ngay phía dưới đường xu hướng giảm từ tháng 4/2018, với thanh khoản ở mức thấp. Dòng Ngân hàng giữ vai trò động lực tăng điểm chủ chốt cho thị trường trong tuần với những thông tin hỗ trợ xoay quanh việc nới room ngoại và MBB mua cổ phiếu quỹ. Điều này giúp cho thị trường có phiên tăng điểm khá mạnh ngay đầu tuần và áp sát trở lại đường kháng cự. Tuy nhiên trong giai đoạn cuối tuần dòng tiền đầu cơ bắt đầu lan tỏa đến một số trụ yếu hơn như SSI, VJC, điều này khiến cho động lực tăng của thị trường suy yếu đi rõ rệt, tạo ra 2 nến Doji liên tiếp chốt tuần. Giao dịch trong tuần chứng kiến nhiều động thái nỗ lực kéo lên tạo đột phá hút dòng tiền tại khu vực 910 – 915 điểm tuy nhiên đều không mang lại hiệu quả. Các chỉ báo MACD, RSI cho thấy xung lực tăng của thị trường vẫn còn nhưng cũng không còn mạnh, phản ánh chính xác tình trạng thị trường trong tời điểm hiện tại và hàm ý rủi ro điều chỉnh đang tiếp tục tăng. Mặc dù vậy đây đang là giai đoạn thị trường cạn kiệt thanh khoản, cục diện bị chi phối mạnh mẽ bởi nhóm trụ thanh khoản thấp chi phối điểm số, đồng thời TTCK thường có xu hướng tích cực trong tuần cuối năm cũ. Do đó những phiên giao dịch theo kiểu “xanh vỏ đỏ lòng” như thời gian qua hoàn toàn có cơ hội để xuất hiện thêm nhiều lần nữa. Khả năng thị trường vẫn sẽ tiếp tục vận động trong phạm vi 900 – 915 điểm với không nhiều biến động mạnh, trừ khi có những đột biến trên TTPS.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Thị trường hiện đã ở ngay sát những cột mốc then chốt quyết định xu hướng thị trường sau giai đoạn Tết Âm lịch. Thị trường vẫn đang đặt nhiều kỳ vọng về một phiên đột phá vượt cản tại khu vực 915 – 920 điểm của Index, tuy nhiên với những diễn biến vừa qua thì chúng ta vẫn chưa có được một tín hiệu rõ ràng hơn cho khả năng này, do vậy cơ hội cho việc mở các vị thế Mua lướt lúc này ngày càng ít dần với mức độ chịu rủi ro tỷ lệ nghịch. Bởi vậy đối với các NĐT lướt sóng giai đoạn này nên kiên nhẫn chờ thị trường tạo nên một xu hướng rõ ràng hơn để làm cơ sở ra quyết định.

Đối với những NĐT trung dài hạn có thể tập trung đối với những nhóm ngành được dự báo có nhiều triển vọng trong thời gian tới như BĐS KCN, Thủy sản, Dệt may, Phân bón, Cao su, Nhiệt điện… Cùng với đó là những DN được hưởng lợi từ hoạt động thoái vốn của Vinachem, SCIC. NĐT có thể lợi dụng các nhịp điều chỉnh của các mã để có thể mở vị thế Mua ở một mức giá hợp lý.

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 40 – 50% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho mọi người. NĐT quan tâm tới các mã cổ khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323