SELECT MENU

Nhận Định Thị Trường Tuần Từ 25/03 – 29/03: Điều Chỉnh Tích Cực

Lượt xem: 404 - Ngày:

Tuần qua đã xuất hiện nhiều tín hiệu cho thấy thị trường đang bước vào giai đoạn điều chỉnh với thanh khoản giảm sút. Tuy nhiên đợt điều chỉnh này cũng không quá bất ngờ bởi vnindex cần có những nhịp rũ cung sau gần 2 tháng tăng liên tục. Cụ thể về nhận định TTCK cho tuần này và tuần sau, cũng như các mã khuyến nghị sẽ được Đầu Tư Phát Đạt – dautuphatdat.com gửi tới trong bài viết này.

Thị trường có tuần giao dịch sóng gió nhất kể từ đầu năm với việc các tín hiệu cho thấy Index đang bước vào giai đoạn điều chỉnh rõ rệt với sự xác nhận đến ở phiên 21/03. Về mặt kỹ thuật, Index trước đó có 3 phiên giao dịch xuất hiện tín hiệu phân phối ở các ngày 13, 15 và 19/03, khi khối lượng giao dịch tăng mạnh nhưng không tạo được giá tăng tương ứng. Xu hướng tăng của thị trường vẫn được bảo toàn khi các đường hỗ trợ xu hướng của Index từ tháng 10 và tháng 01 (các đường màu nâu và tím trên hình) vẫn được bảo toàn, đồng thời RSI ngày sau hai nhịp giảm ngày 20 và 21/03 vẫn được giữ ở trên ngưỡng 50 có nghĩa chỉ số vẫn đang ở trong trạng thái khỏe đến cuối tuần này. Yếu tố không tích cực đáng kể nhất là việc tâm lý thị trường có dấu hiệu thận trọng một cách đáng kể khiến lực cầu chủ động tham gia bắt đáy giảm sút rõ rệt, thanh khoản giảm sút trở lại.

Về bản chất đây là một nhịp điều chỉnh không quá bất ngờ và cần thiết để thị trường có thể loại bỏ được lượng cung lỏng lẻo đeo bám khi Index đã trải qua hơn 2 tháng tăng điểm gần như liên tục (áp lực bán đáng kể nhất chỉ nằm ở những phiên cuối tháng 2 trong sự kiện Hội nghị Mỹ – Triều. Chúng ta có thể điểm qua một vài khó khăn mà thị trường sẽ đối mặt trong ngắn hạn:

  • Việc phiên 21/03 diễn biến khá bất thường khi một loạt trụ giảm mạnh kéo chỉ số giảm hơn 20 điểm cuối phiên, kết hợp với việc DJ giảm mạnh sau phiên cuối tuần do việc Đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ đảo ngược và Dữ liệu sản xuất của Đức giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm sẽ càng đẩy tâm lý thận trọng của thị trường lên cao.
  • Sau thông tin FED quyết định không nâng lãi suất thì giai đoạn này thị trường cơ bản bước vào giai đoạn trũng thông tin trước mùa BC quý 1 và ĐHCĐ thường niên. DJ cũng đang trong giai đoạn tích lũy lại sau khi mất mốc 26k, do vậy khả năng chỉ số này xuất hiện những phiên tương tự tối 22/03 là không nhỏ.

Bên cạnh các yếu tố nói trên, vẫn có một số yếu tố tích cực có thể đóng vai trò hỗ trợ thị trường thời điểm hiện tại:

  • Khối ngoại trở lại mua ròng mạnh trong tuần chỉ số điều chỉnh và tiếp tục mua đối với CCQ E1.
  • Câu chuyện đường cong lợi suất đảo ngược thực chất không quá đáng sợ khi đây là chỉ báo cho thấy khả năng xảy ra khủng hoảng ở Mỹ với độ trễ từ 6 tháng đến 2 năm. Yếu tố này từng được đề cập trong tháng 12/2018 và mặc dù thị trường thời điểm đó trải qua điều chỉnh mạnh nhưng cũng đã phục hồi nhanh chóng sau đó.
  • Thị trường giảm điểm mạnh nhưng không xuất hiện tình trạng bán tháo, vẫn có cầu đỡ giá dù chủ yếu là lực cầu mai phục ở vùng giá thấp.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Với việc tâm lý thị trường đang trở nên thận trọng cao độ và NĐT vẫn còn lo ngại trước những diễn biến thế giới dịp cuối tuần, phiên ATO đầu tuần mới khả năng cao sẽ kết thúc cùng việc chỉ số bị lấy thêm một lượng điểm lớn. Nhưng điều may mắn là chúng ta vẫn đang có sự “chống lưng” của dòng tiền ngoại ở quy mô khá lớn. Do đó thị trường có thể tiếp tục giảm điểm nhưng tình thế thị trường sẽ không quá tiêu cực, kể cả khi áp lực bán mạnh lên so với tuần trước do áp lực từ DJ.

Các vùng hỗ trợ gần nhất cho thị trường nằm ở khu vực 980 – 982 điểm (tương ứng các đường hỗ trợ xu hướng tăng màu tím và nâu trên hình) và 970 – 973 điểm (tương ứng đường MA20 trên đồ thị tuần). Ngoài ra trên đồ thị Index đang có dấu hiệu tạo một phân kỳ ẩn tăng giá trong giai đoạn từ 28/02 đến 22/03. Trường hợp tích cực nhất khi Index tiếp tục điều chỉnh tạo đáy mới quanh khu vực 980 – 982 điểm, thị trường có thể quay đầu và tăng trở lại lên khu vực 1030 điểm. Tuy nhiên khả năng phục hồi sau cú sốc ngày 21/03 đến đâu sẽ phụ thuộc vào sự vận động của DJ trong thời gian tới do bối cảnh trũng thông tin của thị trường.

Tổng kết lại, đây là giai đoạn cần thiết để thị trường nghỉ ngơi, tìm kiến điểm cân bằng mới sau giai đoạn dài tăng điểm. Do đó NĐT nên giao dịch theo hướng thận trọng hơn với một thị trường mà tâm lý chung khá yếu và rất nhạy cảm với các thông tin tiêu cực, nhưng cũng cần tránh việc lo lắng một cách không cần thiết. Những NĐT có tỷ lệ margin cao lúc này vẫn là đối tượng dễ bị tổn thương nhất do đó nếu NĐT chưa kịp cơ cấu danh mục trong tuần trước có thể tranh thủ các nhịp phục hồi trong tuần tới để hành động.

Khuyến nghị Theo dõi thêm đối với: GAS, VCB, PLX, VNM, VHM, HVN, GEX, VGC, KSB, DRC

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho mọi người. NĐT quan tâm tới các mã cp khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả !

Nguyễn Đức Hùng – Chuyên viên tư vấn và đầu tư chứng khoán
Hỗ trợ mở tài khoản và tư vấn quản lý danh mục đầu tư (cơ sở và phái sinh) miễn phí
Tel/Zalo: 0916.766.323
FanPage Facebook: www.facebook.com/phatdatinvestment/
Email: dautuphatdat@gmail.com
Website: dautuphatdat.com
NĐT có bất kỳ vướng mắc gì trong quá trình ĐTCK có thể liên hệ để được tư vấn tại đây

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323