SELECT MENU

Nhận định thị trường tuần từ 24-06 đến 28-06-2019: Duy trì đà tăng tích cực

Lượt xem: 455 - Ngày:

Thị trường tuần qua có thể chia làm hai phần với hai sắc thái rõ rệt: hai phiên đầu tuần tiếp tục gia tăng sự lo lắng, bi quan cho tâm lý NĐT khi thị trường có xu hướng vận động khá tiêu cực như Nhận định tuần trước chúng tôi đã đề cập, phải về kiểm định lại vùng đáy ngắn hạn tại khu vực 938 – 939 điểm. Tuy nhiên khi đã tái kiểm định vùng đáy này thành công, thị trường bắt đầu có xu hướng cải thiện sức mạnh dần, và đạt đỉnh trong phiên 20/06. Mặc dù vẫn cần thêm thời gian để kiểm định sức mạnh của dòng tiền lớn trong nhịp này, tuy nhiên nhìn chung thị trường đang đứng trước nhiều cơ hội để tận dụng sự ủng hộ của TTCK thế giới cũng như động lực của nhóm bluchip để có cơ hội trở lại khu vực 980 điểm. Dưới đây sẽ là những nhận định chi tiết của Đầu Tư Phát Đạt về diễn biến tuần trước cũng như xu hướng trong tuần này của thị trường.

1. Những diễn biến chính của tuần giao dịch từ 17/06 – 21/06:

Thị trường bước vào tuần giao dịch mới với tâm thế chuẩn bị cho những sự kiện nhiều khả năng sẽ tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực lên các chỉ số chính. Tiêu biểu là hai sự kiện Đáo hạn HĐTL tháng 06 trên TTPS vào phiên 20/06 và Review ETF quý 02/2019 tại phiên ATC ngày 21/06. Tuy nhiên không giống như những lần cơ cấu trước đó, các hoạt động trên đã diễn ra mà không gậy ra nhiều biến động xấu cho thị trường, thậm chí phiên đáo hạn HĐTL tháng 06 còn chứng kiến Index cũng như VN30 tăng điểm mạnh mẽ trở lại để thu hẹp chênh lệch giữa hai thị trường phái sinh và cơ sở. Đây là một diễn biến phần nào đó mang lại sự bất ngờ nhất định tuy nhiên đặt trong bối cảnh TTCK thế giới đang trong xu hướng tăng điểm rất mạnh mẽ nhờ việc FED dự định sẽ có những đợt giảm lãi suất trong năm nay, cùng với việc giá dầu thế giới tăng mạnh nhờ những căng thẳng mới nhất trong quan hệ Mỹ – Iran, thì việc TTCK Việt Nam có những động thái hưởng ứng, nhất là khi chỉ số chính VNINDEX đã có phiên test đáy thành công ở khu vực 938.95 điểm và dòng tiền đã chuyển hướng chảy vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt nhiều hơn, cũng không phải là một động thái vô lý. Nói về các bluchip tuần này chúng ta có thể thấy có sự khác biệt lớn khi dòng Ngân hàng, với sự dẫn dắt của VCB, đã có những diễn biến tích cực hơn hẳn so với thường lệ. Đối với VCB thì sau khi phát tín hiệu thoát khỏi vùng giá tích lũy 66 – 68 tại phiên 14/06, cổ phiếu này vẫn duy trì được trạng thái thu hút dòng tiền đầu cơ tốt đủ sức hấp thụ các lực bán chốt lời trong tuần, qua đó dần thay thế vai trò của SAB để điều tiết các chỉ số và tiếp tục trở thành một trong những cổ phiếu trụ hiếm hoi áp sát vùng đỉnh cũ tại thời điểm thị trường chung đạt đỉnh tháng 04/2018. Việc thị trường có một cổ phiếu trụ uy tín dẫn dắt (VCB), cùng với đó việc Index nói chung và các mã vốn hóa lớn khác cơ bản không xảy ra hiện tượng thủng đáy ngắn hạn có thể nói đã tạo điều kiện thuận lợi để thị trường có cơ hội được kéo lên hàng loạt trong phiên 20/06. Khá lâu rồi chúng ta mới được chứng kiến một phiên mà gần như tất cả các mã có khả năng tác động mạnh đến chỉ số được sử dụng và đón nhận dòng tiền lớn hàng loạt đẩu thị trường lên một cách dứt khoát như vậy. Phiên 20/06 ngoài ý nghĩa thu hẹp basis để chốt HĐTL tháng 06, đưa TTCK Việt Nam hòa cùng với xu hướng chung của thế giới, góp phần lấy lại sự lạc quan trong tâm lý NĐT, còn cho thấy sức mạnh tăng giá của thị trường chung đang có sự cải thiện hơn so với giai đoạn sau khi bước vào quá trình điều chỉnh từ vùng giá 980 – 990 điểm, đồng thời việc nhóm trụ có dấu hiệu hút tiền trở lại kỳ vọng sẽ giúp cho thị trường trở nên ổn định hơn trong quá trình tạo dựng vùng tích lũy trong phạm vi 940 – 965 điểm.

Tổng kết lại, thị trường tuần qua có thể chia làm hai phần với hai sắc thái rõ rệt: hai phiên đầu tuần tiếp tục gia tăng sự lo lắng, bi quan cho tâm lý NĐT khi thị trường có xu hướng vận động khá tiêu cực như Nhận định tuần trước chúng tôi đã đề cập, phải về kiểm định lại vùng đáy ngắn hạn tại khu vực 938 – 939 điểm. Tuy nhiên khi đã tái kiểm định vùng đáy này thành công, thị trường bắt đầu có xu hướng cải thiện sức mạnh dần, và đạt đỉnh trong phiên 20/06. Dòng tiền bên cạnh việc tiếp tục tham gia đẩy giá ở nhiều midcap tiềm năng, cuối cùng đã có dấu hiệu chuyển dịch trở lại vào nhóm vốn hóa lớn. Điều này sẽ giúp cho thị trường có điều kiện tiếp tục củng cố vững chắc hơn nữa vùng nền tích lũy đang có ở khu vực 940 – 965 điểm. Tuy nhiên vẫn cần thêm thời gian để kiểm định sức mạnh của dòng tiền lớn trong nhịp này. Nền thanh khoản hiện vẫn ở mức thấp và mới chỉ bắt đầu cải thiện từ phiên 20/06 trở đi, vì vậy chỉ cần dòng tiền giao dịch mỗi phiên ở mức trên 2500 tỷ, thị trường đủ sức duy trì khả năng vận động trong phạm vi 953.78 – 963.52 điểm. Trường hợp dòng tiền vào tích cực hơn với thanh khoản thường xuyên đạt mức 3000 tỷ/phiên, Index hoàn toàn có khả năng trở lại khu vực 980 điểm, tương tự như những gì đã diễn ra trong phiên 20/06.

Chart ngay VNINDEX 21/06/2019

Đồ thị kỹ thuật VNINDEX ngày 21/06/2019. Nguồn: Fireant

2. Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới:

Việc một loạt cổ phiếu trụ được đánh lên trong phiên 20/06 khiến cho NĐT không thể không dành sự quan tâm tới nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Với khả năng tác động lớn tới chỉ số, việc các cổ phiếu này có một phiên tăng tốt tất nhiên sẽ dẫn tới việc giúp cho Index có một phiên tăng điểm mạnh, tạo sự hưng phấn nhất định cho NĐT. Chúng tôi cho rằng bản chất phiên 20/06 là một nhịp kéo lên mà bên cạnh yếu tố đồng thuận với thế giới, còn là một nhịp kéo lên để thu hẹp chênh lệch cơ sở – phái sinh. Nhóm bluchip cũng không phải là nhóm cổ phiếu được kỳ vọng sẽ có nhiều cổ phiếu xuất hiện đột biến lợi nhuận trong kỳ BCKQKD quý 2 tới. Do đó dòng tiền nhìn chung sẽ khó có khả năng duy trì tình trạng phân bố đều liên tục như phiên 20/06 mà vẫn sẽ tiếp tục phân hóa. Trong đó các mã có khả năng được hưởng lợi chính lúc này bao gồm một số cổ phiếu thuộc nhóm Ngân hàng, Bán lẻ, Thực phẩm – Đồ uống và BĐS. Không loại trừ khả năng kịch bản một phiên xuất thần như ngày 20/06 xảy ra để rồi sau đó trạng thái giao dịch lình xình, chán nản lại trở lại. Do đó với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, NĐT nên theo dõi diễn biến của nhóm này trong các phiên 24 và 25/06, nếu không có hiện tượng lực bán mạnh áp đảo xuất hiện thì có thể tiếp tục canh mua các cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng tích cực trong quý 2, hoặc có các yếu tố đột biến cơ bản khác. Tránh tình trạng đua giá và mua một cổ phiếu vì đó là một mã trụ nổi tiếng hoặc đã giảm giá nhiều so với quá khứ.

Đối với nhóm midcap về cơ bản đây không phải là nhóm cổ phiếu chịu quá nhiều áp lực của thị trường do đó chúng tôi đánh giá đây vẫn là nơi trú ẩn tốt cho NĐT ngay cả khi Index chịu ảnh hưởng mạnh từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Như thường lệ đối với nhóm cổ phiếu không phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, NĐT có thể lựa chọn những cổ phiếu đang có trạng thái kỹ thuật và dòng tiền tích cực để theo dõi, canh mua trong những nhịp điều chỉnh phù hợp.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: VIC, MWG, VRE, BVH, FPT, GAS
  • Ngân hàng: EIB, VCB, BID, CTG, MBB, VPB
  • BĐS: GVR, PDR, TDH, HDC, KDH, HDG, VCG, NTL, NDN, SZC, NLG
  • Khác: PTB, AAA, TDM, VGI, MSH, VCR, HVN, CMG, PPC, PHR, VRG, VGC

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 70 – 75% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cp khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

Nhà đầu tư có thể xem lại nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 24-06 đến 28-06-2019 by Đầu tư Phát Đạt tại kênh Youtube của chúng tôi:

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323