SELECT MENU

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 23/12 – 27/12 TIẾP TỤC ỔN ĐỊNH VÀ HỒI PHỤC

Lượt xem: 394 - Ngày:

I. Những diễn biến chính của tuần giao dịch từ 16/12 – 20/12:

Tuần giao dịch vừa kết thúc là thời điểm thị trường trải qua hai sự kiện có nhiều ảnh hưởng lên tâm lý thị trường trong ngắn hạn. Đó chính là việc HĐTL tháng 12 trên TT phái sinh đáo hạn vào phiên 19/12 và sau đó là việcc ác quỹ ETF hoàn tất cơ cấu danh mục vào phiên ATC ngày 20/12. Điều này cộng thêm bối cảnh thị trường thường có thói quen giao dịch ảm đạm vào giai đoạn cuối năm, kết hợp thêm diễn biến thị trường thời gian gần đây không thực sự tích cực càng khiến cho dòng tiền lớn tham gia thị trường không thể đạt được sự chủ động và hưung phấn cần thiết. Và do đó thị trường đã không thể duy trì hiệu ứng tích cực từ tín hiệu đàm phán Mỹ – Trung cuối tuần trước.

Nhóm cổ phiếu trụ giao dịch không đồng nhất trong đó nhóm Vingroup diễn biến tiêu cực mọt cách rõ rệt sau những thông tin liên quan đến thương vụ mua lại VinCommerce và VinEco của Masan đã tạo áp lực đáng kể lên VNINDEX và khiến chỉ số này rơi khỏi khu vực 960 điểm. Tuy nhiên lực bán chủ động trên thị trường lúc này không còn mạnh và hiệu ứng tin tức không lan rộng ra toàn thị trường mà chỉ mang tính cục bộ do đó việc dòng Bank với đầu tàu VCB, BID tiếp tục duy trì giao dịch tích cực, cùng với đó là phản ứng hồi phục sớm của VNM tại khu vực 118 – 120 là đủ để cân bằng lại các diễn biến tiêu cực nói trên, giúp cho Index không rơi quá sâu khỏi khu vực 960 điểm.

Đáng chú ý hai phiên cuối tuần được dự báo khó khăn lại chính là các phiên mà thị trường cho tín hiệu hồi phục tương đối rõ nét từ khu vực 950 điểm, điều này cho thấy động lực điều chỉnh lúc này của thị trường chỉ còn phụ thuộc vào yếu tố tin tức đột biến mà thôi. Nếu điều này không xảy ra khả năng thị trường tiếp tục xuyên đáy là không lớn và việc xuất hiện nhưungx nhịp phục hồi mạnh mẽ hơn vẫn hoàn toàn khả thi. Đay là điều đã từng xảy ra trong quá khứ mà gần nhất chính là bối cảnh thị trường trong giai đoạn cuối 2018, đầu 2019.

Một yếu tố đáng theo dõi đó chính là việc chứng chỉ quỹ E1VFVN30 đang được phát hành thêm với số lượng khá lớn, đồng nghĩa với một lực cầu tiềm năng cho nhóm VN30 đang xuất hiện. Tất nhiên với bối cảnh hiện tại chưa có sự khởi sắc rõ nét, những cổ phiếu thực sự thể hiện được sức mạnh là không nhiều, bên cạnh các mã penny hoàn toàn phi thị trường thì chỉ những cổ phiếu có câu chuyện riêng thực sự hấp dẫn mới có thể trở nên nổi trội trong giai đoạn này, đó là điều chúng ta có thể thấy ở trường hợp HSG, TIG.

II. Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới:  

đồ thị chart tuần

Đồ thị ngày VNINDEX – Nguồn Amibroker

Về mặt kỹ thuật VNINDEX tuần này tiếp tục nằm phía dưới MA50 trên đồ thị tuần ở khu vực 970 điểm. Nến tuần này có dạng tương tự như nến tuần cách đây 2 tuần, với phần thên nến đỏ nhỏ và rút chân nhẹ ở khu vực 950 điểm, cho thấy lực bán không lớn và có phần suy yếu trước lực cầu mua lên vào cuối tuần. Thanh khoản tuần này tiếp tục gia tăng mạnh do ảnh hưởng từ hoạt động review ETF, và việc thị trường có hiện tượng tăng điểm khi áp lưucj bán dồn nhiều vào nhóm vốn hóa lớn cũng cho thấy bên Mua đang hấp thụ tốt hơn áp lực cơ cấu của các quỹ ETF, đồng thuận với xu hướng đồ thị trong tuần qua. Kết hợp với việc các chỉ báo khác như MACD (về sát mốc 0), RSI, MFI (về quanh khu vực 40 – 50) vẫn ở trong trạng thái trung tính, đồng thuận với trạng thái đi ngang cân bằng trên thị trường và cho thấy thị trường không còn ở trong giai đoạn bị đe dọa bởi áp lực bán mạnh. Trong trạng thái không chịu tác động bởi các tin tức bên ngoài, thị trường sẽ không khó để tiếp tục giữ trạng thái cân bằng hiện tại và có thể bật tăng trở lại bất cứ lúc nào.

Đối với nhóm cổ phiếu bluchip và các cổ phiếu mang tính thị trường cao, tuần này tiếp tục chứng kiến nỗ lực hồi phục ở nhiều bluchip. Những nhịp tăng điểm ở các cổ phiếu tích cực nhất như nhóm Ngân hàng hay các cổ phiếu cơ bản tốt như FPT, PNJ tiếp tục xuất hiện nhiều hơn, tuy nhiên dòng tiền vào là không đủ mạnh để duy trì và đẩy các cổ phiếu này qua các khu vực cản kỹ thuật ngắn hạn (trừ VCB và BID đã thoát khỏi các vùng này từ tuần trước). Ở phía các trụ tiêu cực, tuần này nhóm VHM và VRE là tâm điểm với diễn biến khá tiêu cực sau khi hoàn tất mua vào cổ phiếu quỹ, cùng với MSN chưa thể thoát khỏi trạng thái giảm điểm sau khi sáp nhập các công ty con của Vingroup. Qúa trình điều chỉnh đã đưa các mã này rơi vào vùng quá bán và vì thế khả năng thu hút dòng tiền bắt đáy của các trụ này khi có tín hiệu từ nhóm trụ khỏe trong 1 – 2 phiên là không nhỏ. Trong tuần tới NĐT có thể tiếp tục cân nhắc mở vị thế Mua trở lại đối với nhóm cổ phiếu này, và nên lựa chọn những mã không chịp áp lực bán quá mạnh vượt xa trung bình 20 phiên, giữ được xu hướng tăng giá trung hạn hoặc ít nhất ở phía trên MA200.

Đối với nhóm midcap về cơ bản đây không phải là nhóm cổ phiếu chịu quá nhiều áp lực của thị trường do đó chúng tôi đánh giá cơ hội đầu tư vẫn sẽ xuất hiện ở một số mã thuộc nhóm này ngay cả khi nhóm trụ đang có năng lực hút tiền ấn tượng hơn. Như thường lệ đối với nhóm cổ phiếu không phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, NĐT có thể lựa chọn những cổ phiếu đang có trạng thái kỹ thuật và dòng tiền tích cực để theo dõi, canh mua trong những nhịp điều chỉnh phù hợp. Ưu tiên của NĐT trong giai đoạn này nên tập trung vào các DN đã ra KQKD quý 3, đường giá vẫn nằm trên MA20 hoặc ít nhất là MA50 và không phải chịu lực bán mạnh trong những phiên điều chỉnh.

 

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: VIC, VHM, VRE, VNM, MWG, FPT, VJC, MSN, GAS, PNJ, HPG, REE
  • Ngân hàng: VCB, BID, MBB, TCB, VPB, CTG, ACB, HDB
  • BĐS: KDH, TIG, HDC, IJC, D2D, KBC, PDR, LCG
  • Khác: HSG, NKG, PPC

Một số cổ phiếu khuyến nghị cho phiên giao dịch ngày 23/12:

  • Theo dõi và có thể canh mua với các mã: GAS, HSG, FPT, VCB, BID

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 85 – 90% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323