SELECT MENU

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 23/09 – 27/09/2019: THỬ THÁCH THỰC SỰ CHO NHÓM BLUECHIP

Lượt xem: 420 - Ngày:

Tuần qua Chỉ số Vnindex đã tiến tới gần cạnh trên của tam giác tích lũy từ đầu năm, khi thoát hẳn khỏi tam giác này giai đoạn tạo nền sẽ kết thúc và đi vào một sóng tăng mới. Chúng tôi đánh giá đây là cơ hội tốt để mở các vị thế mua mới với cổ phiếu đang được hút tiền trước khi Vnindex vượt hẳn mốc cản 1000 khó chịu trong suốt thời gian qua. Cụ thể nhận định Thị trường tuần, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới các nhà đầu tư bài viết này.

Thị trường chứng khoán

Đồ thị tuần chỉ số Vnindex

  1. Những diễn biến chính của tuần giao dịch từ 16/09 – 20/09:

Tuần giao dịch vừa kết thúc nhìn chung đã tiếp tục nối tiếp mạch diễn biến tích cực đã xuất hiện sau khi thị trường hồi phục thành công từ khu vực hỗ trợ 970 điểm sau phiên 11/09. Có tới 3/5 phiên của tuần này là những phiên tăng điểm, và mặc dù không có phiên nào điểm số VNINDEX tăng quá nóng, đây vẫn là những dấu ấn đầy lạc quan khi những phiên giao dịch này đều ghi nhận những diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu trụ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu Ngân hàng khi đây là nhóm trụ luôn duy trì được trạng thái giao dịch vượt trội hơn so với VNINDEX kể cả trong các nhịp điều chỉnh hay các thời điểm kéo chỉ số. Cùng với đó việc nhóm bluchip có tính cơ bản cao như FPT, MWG. REE vẫn duy trì được mạch tích lũy và tăng giá của tuần trước và các cổ phiếu BĐS có tính thị trường cao liên tục nhận được dòng tiền lớn đầu cơ tạo nên những nhịp tăng điểm rất bứt phá tiêu biểu như DXG, LDG, TDH không chỉ giúp cho vị thế tăng trưởng của thị trường được củng cố một cách vững chắc, mà còn tạo ra bầu không khí rất dễ chịu cho tâm lý NĐT với việc độ rộng thị trường thường xuyên nghiêng về các mã tăng tạo ra những khoản lợi nhuận tốt cho NĐT với sắc xuất thành công lớn hơn, thay vì trạng thái giao dịch đầy ảm đạm và rất khó kiếm lợi nhuận như giai đoạn cuối tháng 08 – đầu tháng 09. Việc rất nhiều cổ phiếu/nhóm cổ phiếu thị trường nhận được dòng tiền mua lên mạnh về cơ bản đã giúp cho nền tảng của VNINDEX trở nên vững chắc hơn rất nhiều. Do đó thị trường không cần đến tác động từ hoạt động kéo lên cục bộ ở một số siêu bluchip như VIC, VNM nhưng vẫn có những bước tiến rất chắc chắn, mà tiêu biểu nhất đó là việc đứng vững trước áp lực tâm lý từ việc đáo hạn HĐTL tháng 09 trên TTPS trong phiên 19/09. Và mặc dù kết thúc tuần bằng một phiên giảm điểm khá do tác động từ hiệu ứng bán mạnh ở nhiều mã trụ đến từ hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, tuy nhiên có thể nói diễn biến của thị trường trong tuần này đã thỏa mãn kỳ vọng từ đầu tuần của chúng tôi trong Bản tin Nhận định thị trường tuần trước khi VNINDEX đón nhận dòng tiền mua lên chủ động và tích cực hơn rất nhiều với điểm tựa từ khu vực 970 điểm, qua đó tiến sát vùng kháng cự 1000 điểm thêm một lần nữa và có nhũng nhịp điều chỉnh không quá tiêu cực trước các sự kiện cơ cấu của quỹ ETF. Xu hướng tích lũy và sẵn sàng cho một nhịp bứt phá mạnh của thị trường vẫn đang được hình thành ngày một rõ nét và hứa hẹn một chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ mới cho TTCK khi cột mốc 1000 điểm chính thức bị chinh phục.

  1. Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới:

Về mặt kỹ thuật thị trường về cơ bản đã ở rất sát với kênh trên cũng như phần cuối của tam giác tích lũy từ đầu năm. Tuy chịu ảnh hưởng tương đối tiêu cực từ phiên giảm điểm cuối tuần do hoạt động cơ cấu quỹ ETF, nến tuần này vẫn là một nến xanh với giá đóng cửa cao hơn cùng kỳ tuần trước, cho thấy thị trường vẫn đủ sức để tiếp nối đà hồi phục tích cực của tuần giao dịch trước đó. Thanh khoản tuần này cũng không ngoại lệ khi tăng mạnh đột biến do hoạt động cơ cấu, tuy nhiên nếu loại trừ yếu tố này ra thì đây vẫn là một tuần mà dòng tiền vào thị trường có sự cải thiện tốt, với thanh khoản mỗi phiên trên HOSE thường xuyên duy trì trên con số 3000 tỷ/phiên. Kể từ đầu năm tới nay mỗi khi thị trường duy trì được trạng thái thanh khoản tích cực cải thiện dần qua từng tuần theo hướng nghiêng về dòng tiền mua lên như giai đoạn tháng 02 và tháng 07, VNINDEX đều có cơ hội ít nhất chạm tới khu vực cạnh trên của tam giác tích lũy. Và khi dòng tiền lớn đang có dấu hiệu trở lại, kết hợp với tình trạng cạn cung cũng như các yếu tố kỹ thuật đang ở mức tích cực như hiện tại, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm đây là thời điểm thích hợp để thị trường có thể phá vỡ cạnh trên của tam giác tích lũy từ đầu năm, chính thức kết thúc giai đoạn tạo nền và bước vào một sóng tăng mạnh, với mục tiêu không chỉ dừng ở khu vực 1000 điểm mà có thể lên tới khu vực 1025 – 1035 điểm nếu các yếu tố vĩ mô và tin tức quốc tế tiếp tục ủng hộ và không phát sinh sự kiện tiêu cực đột biến.

Đối với nhóm cổ phiếu bluchip và các cổ phiếu mang tính thị trường cao, tuần qua đây vẫn là nhóm cổ phiếu có tác động tích cực tới VNINDEX. Trong đó đặc biệt có thể kể đến nhóm cổ phiếu Ngân hàng khi đây là nhóm cổ phiếu trụ có tác động dẫn dắt thị trường một cách rõ rệt nhất nếu so với các bluchip truyền thống khác như Vingroup, Thực phẩm – Đồ uống (VNM, MSN), Dầu khí (GAS). Nhóm Ngân hàng cũng chính là nhóm cổ phiếu trụ đáng chú ý nhất trong nhịp tăng điểm kỳ vọng của thị trường hiện tại khi liên tục duy trì được khả năng thu hút dòng tiền lớn, mức tăng giá chưa quá lớn và bối cảnh ngành vẫn có những câu chuyện hấp dẫn riêng. Ngoài ra cũng phải kể đến nhóm các bluchip cơ bản tốt và kín room ngoại tiêu biểu như FPT, MWG, PNJ, REE, GMD với việc xuất hiện các quỹ đầu tư mới lấy cơ sở từ các mã này. Các mã vốn hóa lớn khác tùy vào diễn biến ở nhóm các cổ phiếu dẫn dắt sẽ có thể xuất hiện một hoặc nhiều hơn những nhịp tăng điểm mang tính hưng phấn cùng thị trường , tuy nhiên vì vậy dư địa tăng giá ở nhóm cổ phiếu này cũng không thực sự lớn như VRE, VNM, VIC…

Đối với nhóm midcap về cơ bản đây không phải là nhóm cổ phiếu chịu quá nhiều áp lực của thị trường do đó chúng tôi đánh giá cơ hội đầu tư vẫn sẽ xuất hiện ở một số mã thuộc nhóm này ngay cả khi nhóm trụ đang có năng lực hút tiền ấn tượng hơn. Như thường lệ đối với nhóm cổ phiếu không phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, NĐT có thể lựa chọn những cổ phiếu đang có trạng thái kỹ thuật và dòng tiền tích cực để theo dõi, canh mua trong những nhịp điều chỉnh phù hợp. Tuy nhiên giai đoạn này có thể nói hầu như những nhóm cổ phiếu cơ bản tốt nhất đều đã trải qua các sóng tăng mạnh và hiện hầu như ở trong tình trạng bị chốt lời mạnh hoặc đang tích lũy chờ sóng mới. Do đó những nhóm midcap có tính thị trường cao như một số cổ phiếu BĐS, Vận tải… có khả năng sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ dòng tiền trong giai đoạn này.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: MWG, FPT, PNJ, HPG, VJC, BMP, NVL
  • Ngân hàng: VCB, BID, MBB, TCB, VPB, CTG, ACB
  • BĐS: DXG, LDG, DRH, PDR, TDH, HDC
  • Khác: GEG, PVT, VCS, REE, DGW, PTB, DRC, HCM, CVT, AST

Theo dõi thêm đối với: HPG, MSN, TDH, BID, DXG

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 85 – 90% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác có thể liên hệ trực tiếp với với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323