SELECT MENU

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 21/10 – 25/10/2019: ĐỔI TRỤ ĐỠ CHỈ SỐ

Lượt xem: 458 - Ngày:

Tuần giao dịch vừa qua chứng kiến thị trường tiếp tục duy trì quá trình vận động trong biên độ hẹp dưới dạng một tam giác tích lũy kể từ đầu năm 2019. Thanh khoản tuần thực tế chỉ ở mức tương đương trung bình 20 phiên, cho thấy đây là một tuần điều chỉnh với áp lực bán không quá lớn. Cụ thể nhận định tuần thị trương chứng khoán, Đức Hùng xin gửi tới các nhà đầu tư bài viết sau.

Vnindex

Đồ thị kĩ thuật ngày chỉ số Vnindex

  1. Những diễn biến chính của tuần giao dịch từ 14/10 – 18/10:

Đây là tuần giao dịch chứng kiến thị trường tiếp tục duy trì quá trình vận động trong biên độ hẹp, trong bức tranh tổng thể dưới dạng một tam giác tích lũy kể từ đầu năm tới nay. Dòng tiền lớn vẫn cho thấy trạng thái vô cùng thận trọng trong việc chủ động mua lên ở các bluchip trong bối cảnh có hai sự kiện được dự báo sẽ tạo ra nhiều tác động lên nhóm cổ phiếu này, đó là việc HĐTL tháng Mười trên TTPS đáo hạn và ETF nội review lại danh mục trong hai phiên 17 và 18/10. Việc lực cầu vẫn tỏ ra kém chủ động trong việc nâng mặt bằng giá cổ phiếu cũng là vấn đề lớn nhất của thị trường trong tuần qua. Bởi nó cho thấy tâm lý NĐT về cơ bản vẫn đang thừa nhận cột mốc 1000 điểm là một mức kháng cự rất mạnh, và lực cầu yếu khu vực 995 – 998 điểm đồng nghĩa với việc thị trường không tỏ ra sẵn sàng để chấp nhận một mặt bằng giá mới cao chưa từng có kể từ khi VNINDEX đạt đỉnh một năm về trước (mặc dù thị trường dù đã có vài lần vượt qua mốc này tuy nhiên chỉ mang tính thời điểm và chưa bao giờ tạo được một nền giá vững chắc ở khu vực này). Mặc dù xét theo khối lượng giao dịch đây vẫn là một tuần cải thiện rất tốt về mặt thanh khoản toàn thị trường, tuy nhiên xét trên khía cạnh giá trị giao dịch vẫn có tới 3/5 phiên mà tổng giá trị giao dịch khớp lệnh trên HOSE đạt dưới mốc 3000 tỷ cho thấy thanh khoản thực chất đang bị bóp méo bởi sự trỗi dậy mạnh mẽ đến từ các cổ phiếu penny vốn luôn sẵn sàng dư thừa về mặt này, tiêu biểu là các cổ phiếu thuộc họ FLC (cũng như ROS với vị thế tương tự trong VN30). Đối với các cổ phiếu trụ, việc VNINDEX vẫn thành công trong việc duy trì dao động trong biên độ dần co hẹp là bởi khả năng luân phiên tăng giá giữa các bluchip ảnh hưởng mạnh nhất lên chỉ số (VIC, VHM, VNM, VCB) vẫn đang được thực hiện rất tốt. Do vậy có thể nói mặc dù vẫn thể hiện khá thất vọng ở khu vực sát phía dưới mốc 1000 điểm, tuy nhiên thị trường thực chất vẫn đang tiếp tục quá trình co thắt biên độ dao động, tạo một vùng nền cực kỳ chặt chẽ để chờ thời điểm bứt phá quyết định. Tuy nhiên việc xu hướng tăng điểm đầu phiên rồi điều chỉnh về cuối phiên, với một biên độ quá hẹp và thanh khoản cạn kiệt, cộng thêm trạng thái break nền nhưng nhanh chóng quay đầu, đồng nghĩa xác suất thành công với các khoản lướt sóng T+3 giảm xuống rất thấp, không chỉ ở các bluchip mà còn lan rộng sang nhiều midcap khiến cho rủi ro ngắn hạn của thị trường được đẩy lên khá cao và tạo cảm giác chán nản lên tâm lý thị trường một cách rõ rệt. Điều cần thiết nhất lúc này không gì khác hơn là một phiên phục hồi mạnh mẽ với sự tham gia của dòng tiền mua lên chủ động ở quy mô lớn (ít nhất vượt trên 3000 tỷ), nếu điều này không xảy ra khả năng cao trạng thái uể oải lúc này vẫn sẽ duy trì ít nhất đến khi VNINDEX trở về test kênh dưới của tam giác tích lũy năm.

  1. Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới:

Về mặt kỹ thuật chúng ta có thể thấy VNINDEX tiếp tục có một tuần vận động hoàn toàn trong phạm vi của tam giác tích lũy từ đầu năm, với biên độ thực tế chỉ nằm trong khoảng 990 – 995 điểm.Thanh khoản tuần nếu loại bỏ đi yếu tố đột biến đến từ FLC và ROS tương đương 100 triệu cổ phiếu thì chỉ ở mức tương đương trung bình 20 phiên, cho thấy đây là một tuần điều chỉnh với áp lực bán trên toàn thị trường là không lớn. Tuy nhiên ở chiều ngược lại tính chủ động của dòng tiền mua lên cũng là rất yếu ở khu vực trên 995 điểm, 5 nến của tuần này đều là các nến đỏ cho thấy dòng tiền lớn chưa chấp nhận mạo hiểm hơn trong tuần đáo hạn phái sinh. Với việc VNINDEX đánh mất khu vực 990 điểm và rơi xuống phía dưới các đường MA10 và MA20 sau khi chốt tuần, thị trường đang phải đối diện với khả năng sẽ có thêm một nhịp test kênh dưới của tam giác tích lũy thêm một lần nữa trong tuần sau ở khu vực 985 điểm – đồng thời cũng ứng với khu vực của dường MA50 trên đồ thị ngày và EMA10 trên đồ thị tuần. Đây là một nhịp điều chỉnh kỳ vọng cần thiết bởi lẽ khi thị trường chưa đủ mạnh để tạo đà vượt qua khu vực 1000 điểm trong ngắn hạn, việc xuất hiện những nhịp chỉnh vừa kiểm định lại các vùng hỗ trợ mạnh, vừa đưa mặt bằng giá cổ phiếu về khu vực đủ hấp dẫn để kích hoạt dòng tiền bắt đáy tham gia mạnh trở lại là trạng thái có thể tạo ra nhiều cơ hội đầu tư hơn tình trạng giao dịch kém sôi động hiện tại. Với việc Mỹ – Trung đã tạm thời đình chiến, khả năng FED tiếp tục hạ lãi suất trong kỳ họp cuối tháng này vẫn ở mức cao, đồng thời Quốc hội chuẩn bị bước vào kỳ họp thứ 8 của khóa XIV, chúng tôi cho rằng ở thời điểm hiện tại khu vực 985 điểm của VNINDEX vẫn là một điểm hỗ trợ tin cậy cho thị trường và VNINDEX khả năng sẽ tạo một vùng đáy mới ở khu vực này trong đầu tuần tới.

Đối với nhóm cổ phiếu bluchip và các cổ phiếu mang tính thị trường cao, tuần qua chúng ta đã được chứng kiến sự hoán đổi vai trò dẫn dắt giữa dòng Bank, với việc các trụ của ngành này như VCB, BID, CTG, MBB hầu như không còn đạt được thêm yếu tố đột phá nào về diễn biến giá (trừ CTG) và đều phải chịu áp lực bán khá đáng kể trong hai phiên cuối tuần, với các siêu bluchip còn lại trong đó đáng kể nhất là sự hỗ trợ của VNM, cùng với đó việc các cổ phiếu trong nhóm Vingroup đã dừng điều chỉnh và ít nhiều cho phản ứng phục hồi tích cực, nổi bật nhất là VHM, cũng đã tạo ra những hiệu ứng tích cực lên VNINDEX trong nhiều thời điểm. Trong tuần tới khả năng cao quá trình này vẫn sẽ tiếp tục khi các trụ Bank vẫn đang trong xu thế giảm rõ rệt trong ngắn hạn, một số cổ phiếu thậm chí đã đánh mất MA10 (MBB) và MA20 (BID). Tình trạng này vẫn có thể coi là nhịp điều chỉnh thông thường nếu như các trụ quan trọng còn lại như VCB, TCB và CTG vẫn giữ được EMA10, thậm chí kể cả khi VCB mất hỗ trợ này nhưng vẫn giữ được đường MA20 để bảo toàn xu hướng tăng giá ngắn hạn. Trong trường hợp các điều kiện này không xảy ra, sự đổ vỡ có thể xảy ra hàng loạt đối với các mã Bank còn lại vốn dĩ đều đã trải qua một giai đoạn tăng giá ít nhiều. Khi đó áp lực lên VNINDEX sẽ rất lớn và không khó để chỉ số này đánh mất vùng tích lũy từ đầu năm nếu không có sự cân đối lại từ phía họ Vingroup, VNM hay SAB.

Đối với nhóm midcap về cơ bản đây không phải là nhóm cổ phiếu chịu quá nhiều áp lực của thị trường do đó chúng tôi đánh giá cơ hội đầu tư vẫn sẽ xuất hiện ở một số mã thuộc nhóm này ngay cả khi nhóm trụ đang có năng lực hút tiền ấn tượng hơn. Như thường lệ đối với nhóm cổ phiếu không phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, NĐT có thể lựa chọn những cổ phiếu đang có trạng thái kỹ thuật và dòng tiền tích cực để theo dõi, canh mua trong những nhịp điều chỉnh phù hợp. Tuần vừa qua với việc thị trường ít có những biến động mạnh, nhóm bluchip ít tạo sóng và thanh khoản nhìn chung khá cạn kiệt, đã tạo điều kiện cho khá nhiều cổ phiếu penny, với đặc điểm vốn hóa rất nhỏ và không tốn nhiều chi phí để đánh lên, tranh thủ tạo ra những nhịp tăng mạnh, trong đó ấn tượng hơn cả chính là nhóm cổ phiếu FLC. Việc những cổ phiếu có mức tăng ấn tượng nhất tuần hầu như nằm ở nhóm này cho thấy thị trường thực sự đang có sự suy yếu nhất định trong ngắn hạn. Tuy nhiên điều quan trọng nhất đó là việc không có hiện tượng bán tháo, bẻ gẫy xu hướng trung hạn ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt do vậy có thể nói đây là hiện tượng mang tính tạm thời khi dòng tiền đầu cơ vẫn đang âm thầm nhập cuộc ở các bluchip và nó không diễn ra sau một quá trình tăng mạnh của VNINDEX.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: MWG, FPT, VJC, BMP, VNM, MSN, CII, GAS, PLX, PNJ
  • Ngân hàng: VCB, BID, MBB, TCB, VPB, CTG, ACB, VIB, STB, HDB
  • BĐS: DXG, LDG, DIG, LCG, NDN, FCN, KDH
  • Chứng khoán: HCM, SSI
  • Khác: REE, DGW, DRC, CVT, PHR, PPC, HSG, PTB, DPM, DCM, KDC, BSR, POW

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 85 – 90% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323