SELECT MENU

Nhận định thị trường tuần từ 20/05 – 24/05: Bảo vệ thành quả, chờ “Gió Đông”

Lượt xem: 482 - Ngày:

Tuần vừa qua thị trường Việt Nam đã có những những diễn biến có thể nói là tương phản hoàn toàn với giai đoạn điều chỉnh, tích lũy đầy chán nản trước đó một, hai tuần. Thanh khoản được cải thiện đáng kể  cho thấy sự nhập cuộc mạnh trở lại của dòng tiền vào thị trường, dù không quá ồn ào khi dòng tiền này có xu hướng chỉ tham gia đối với các mã có trạng thái tích lũy đẹp về mặt kỹ thuật mà không có tình trạng xuống tiền bất chấp, phá đồ thị như khoảng một năm trước. Cụ thể nhận định TTCK tuần, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới các NĐT bài viết này.

vnindex day

Tuần vừa qua chúng ta đã được chứng kiến những diễn biến có thể nói là tương phản hoàn toàn với giai đoạn điều chỉnh, tích lũy đầy chán nản trước đó một, hai tuần. Những tín hiệu đầy lạc quan đã xuất hiện từ sau phiên 06/05, khi thị trường cho thấy sự tỉnh táo và bình tĩnh hơn trước các thông tin tiêu cực về CTTM. Chỉ một phiên lao dốc cùng thế giới, sự cân bằng lập tức trở lại ở khu vực 950 điểm, tương ứng với đường MA200 trên đồ thị ngày với mặt bằng thanh khoản cạn kiệt kỷ lục với giá trị mỗi phiên hầu như không vượt quá 2500 tỷ. Đồng thời không có thêm bất kỳ một nhịp giảm đáng kể nào nữa ngay cả khi Trung Quốc có những động thái trả đũa đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ. Một thị trường khỏe sẽ luôn có xu hướng phản ứng nhạy bén hơn đối với các thông tin tích cực so với các yếu tố tiêu cực và ngược lại, và diễn biến thị trường trong hai tuần vừa qua đã cho thấy rõ điều đó. Gỉa sử thị trường vẫn đang trong giai đoạn yếu kém cả về dòng tiền cũng như niềm tim như thời điểm tháng 04, thì sau phiên 06/05 thị trường sẽ hầu như không có khả năng đồng thuận với các nhịp hồi phục của DJ và sẽ tiếp tục rơi mạnh trong phiên Trung Quốc thông báo trả đũa, đồng thuận với thế giới. Nhưng thực tế những phiên đầu tuần qua, TTCK Việt Nam liên tục xuất hiện ba phiên tăng điểm tốt, quan trọng hơn thanh khoản cũng được cải thiện một cách rõ rệt lên gần 3000 tỷ/phiên và dòng tiền có xu hướng chảy vào nhóm cổ phiếu trụ dẫn dắt chỉ số trở lại như VRE, PLX, PNJ… Điều đó cho thấy sự nhập cuộc mạnh trở lại của dòng tiền vào thị trường, dù không quá ồn ào khi dòng tiền này có xu hướng chỉ tham gia đối với các mã có trạng thái tích lũy đẹp về mặt kỹ thuật mà không có tình trạng xuống tiền bất chấp, phá đồ thị như khoảng một năm trước. Dù vậy với trạng thái tích lũy và đi lên từ vùng đáy quá tốt, cộng thêm việc đã cạn cung từ lâu và không còn đủ lực bán mạnh để đè Index kể cả khi thế giới lao đao vì CTTM, việc thị trường có một phiên bùng nổ thuyết phục tại phiên 15/05 là một điều có thể đoán trước được. Thị trường duy trì được một tuần tăng điểm mạnh tổng cộng lên tới 30 điểm, dòng tiền có xu hướng đi vào rõ rệt với việc thanh khoản tăng mạnh trở lại ở nhóm trụ, một loạt các cổ phiếu có trạng thái tích lũy tốt cũng nhận được dòng tiền và bắt đầu bứt phá, tất cả những điều này cùng xảy ra chỉ trong một tuần là một điều đã đã lâu chưa xảy ra kể từ giai đoạn ra Tết. Do đó chúng tôi cho răng thị trường chung thực sự đang có những bước chuyển mình thực chất để bước vào một sóng tăng điểm mới. Chưa thể biết được đây sẽ chỉ là một nhịp hồi hay sẽ là tiền đề để thị trường trở lại khu vực 1020 điểm, nhưng diễn biến trong cả tuần qua cho thấy đây là thời điểm tốt để NĐT có thể tạo ra lợi nhuận tốt cho mình với lượng cơ hội đã tăng lên khi dòng tiền không chỉ tập trung ở nhóm midcap cơ bản, mà còn bắt đầu lan tỏa tới nhóm vốn hóa lớn.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Về mặt kỹ thuật thị trường đang trong trạng thái điều chỉnh sau khi có bốn phiên tăng điểm liên tiếp, đưa đường giá tiến sát MA50 trên đồ thị ngày, đồng thời đây cũng là vùng phía dưới đường xu hướng điều chỉnh của thị trường với hai đỉnh thiết lập trong các phiên 19/03 và 09/04. Tuy nhiên áp lực bán về cơ bản là không lớn với thanh khoản mỗi phiên không quá 3000 tỷ. Đây là điều dễ hiểu bởi lẽ thị trường mới có một giai đoạn ngắn tăng giá, mức độ về tổng thể chưa đủ để tạo ra một sóng tăng rõ rệt và tạo ra lợi nhuận lớn cho số đông NĐT. Nếu chúng ta nhìn vào thị trường trong thời điểm hai tuần trở về trước, thanh khoản đã xuống đến mức thấp kỷ lục, cho thấy thị trường dù cạn cung nhưng số đông NĐT không đủ niềm tin để trở lại khi bao phủ xung quanh toàn những thông tin tiêu cực và các cổ phiếu thị trường được yêu thích như nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, các mã BĐS nổi bật trong quá khứ như DXG, LDG, HBC… không có nhiều điểm sáng. Tâm lý này chắc chắn vẫn duy trì trong giai đoạn đầu tăng giá của thị trường và vì vậy chúng tôi cho rằng đây chưa phải lúc để kỳ vọng xuất hiện các lực bán mạnh đe dọa đến xu hướng tích cực hiện có. Rủi ro lớn nhất đối với Index vẫn sẽ là câu chuyện đè một số mã trụ để chi phối diễn biến của các chỉ số nhất là VN30 mà thôi. Dù vậy khả năng điều này xảy ra cũng không dược đánh giá cao, khi HĐTL tháng 05 trên TTPS đã đáo hạn, đồng nghĩa động lực chi phối VN30 trong ngắn hạn đã giảm đi nhiều. Điểm trừ đáng kể nhất trong tuần là việc tuần này khối ngoại đã quay đầu bán ròng rất mạnh, tập trung ở VHM và HPG. Chúng tôi cho rằng nguyên nhân quan trọng của việc này đến từ câu chuyện phá giá đồng NDT của Trung Quốc – động thái nhằm hỗ trợ cho nền xuất khẩu sau khi 200 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ bị tăng thuế. Điều này làm dấy lên lo ngại đối với các DN có nguồn thu lớn từ thị trường Trung Quốc (như ANV), đồng thời sẽ lại có một hiệu ứng domino phá giá đồng tiền trên toàn cầu. Chúng tôi cho rằng đây sẽ là yếu tố khiến NĐT cần cẩn trọng nhất trong tuần tới mặc dù đây là một câu chuyện mang tầm vĩ mô chứ không phải trong ngắn hạn.

Với mức thanh khoản trung bình hiện tại quanh mức 2800 – 3000 tỷ/phiên, dòng tiền này tuy đã cải thiện nhưng tất nhiên chưa đủ để khiến toàn thị trường cũng bật tăng. Do đó chúng tôi cho rằng đây vẫn là giai đoạn mà việc lựa chọn cổ phiếu không thực sự dễ dàng và NĐT cần tránh việc hưng phấn mua đuổi trong những phiên tăng điểm, cũng như quá dễ dãi đối với các cổ phiếu có tính thị trường cao (các mã tăng giá chủ yếu do sóng thị trường chứ không có động lực từ nội tại DN). Nếu thị trường không phải đón nhận một yếu tố đột biến quá tiêu cực nào đó, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tích lũy xong và tiếp tục bước vào nhịp tăng mới trong thời điểm đầu tuần, rơi vào cuối phiên 20/05 hoặc 21/05. Giai đoạn này dòng tiền có xu hướng quay trở lại nhóm vốn hóa lớn do đó NĐT hoàn toàn có thể tham gia đối với những trụ có trạng thái tích lũy kỹ thuật và dòng tiền vào tốt trong tuần qua. Ngoài ra nhóm cổ phiếu midcap cơ bản với đặc tính có câu chuyện riêng và ít phụ thuộc vào chỉ số tất nhiên vẫn sẽ có nhiều cơ hội, tuy nhiên đối với những mã đã tăng mạnh trong tuần NĐT nên theo dõi chặt chẽ và có thể chốt lời dần, do trong một thị trường có xu hướng tăng dòng tiền sẽ hướng vào các trụ và nhóm cổ phiếu thị trường nhiều hơn. Nhóm cổ cơ bản có thể gặp hiện tượng ít nhận được tiền đồng thời bị chốt lời mạnh do bị nhóm bluchip hút tiền sang. Danh sách các cổ phiếu duy trì sức mạnh tăng giá sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật trong các bản tin sau.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: MSN, VRE, PLX, VNM, GAS, VIC, VHM
  • Ngân hàng: STB, EIB, VCB, TPB, CTG
  • Xi măng: HT1
  • Thủy sản, Dệt may: ANV, ACL, TCM, TNG, STK
  • Dầu khí: PVD, PVS, BSR
  • Chứng khoán: HCM, SHS
  • Khác: NLG, NDN, VGC, VGI, CTR, PPC, PHR, NTL, GVR, PDR, PNJ, PTB, AAA, HDG, D2D

Một số mã NĐT có thể theo dõi, canh mua trong phiên 20/05:

  • PNJ
  • GEG

Theo dõi thêm với: VCB, AAA, PLX, VRE, PTB, ANV, PPC

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 70 – 75% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cp khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323