SELECT MENU

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 19/08 – 23/08/2019: NGÂN HÀNG TRỞ LẠI DẪN DẮT THỊ TRƯỜNG?

Lượt xem: 537 - Ngày:

Chỉ số Vnindex đã có một tuần giao dịch tích cực bất chấp các diễn biến xấu từ tin tức vĩ mô thế giới khi tạo một nến Spinning Tops xanh và nằm ngay phía trên kháng cự cũ. Chúng ta đã thấy rõ sự yếu ớt của lực cung và vì vậy một nhịp tăng mạnh trở lại của chỉ số có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thời gian tới. Cụ thể nhận định Thị trường tuần, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới các nhà đầu tư bài viết này.

Đồ thị tuần Vnindex

Đồ thị tuần Vnindex

1.Những diễn biến chính của tuần giao dịch từ 12/08 – 16/08:

Thị trường tuần qua tiếp tục vận động dưới sự ảnh hưởng từ bầu không khí căng thẳng của tình hình thời sự – kinh tế thế giới. Từ câu chuyện phong trào biểu tình ở Hồng Kông, khủng hoảng chính trị ở Argentina khiến TTCK nước này giảm tới 35% giá trị chỉ sau một phiên giao dịch, và đặc biệt là sự kiện Đường cong lãi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục xảy ra hiện tượng đảo chiều với hai loại Trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm khiến cho Dow Jones có phiên giảm điểm kỷ lục lên tới hơn 800 điểm… NĐT đã phải hấp thụ quá nhiều tin tức mang tính tiêu cực hướng đến một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu chỉ trong một tuần, và điều này đương nhiên đã tạo ra tâm lý hoang mang, lo lắng đối với một bộ phận lớn NĐT. Mặc dù vậy không ngoài những nhận định của chúng tôi trong các Bản tin Nhận định thị trường trong tuần này, thị trường hiện tại đã khác xa với thời điểm cách đây một năm, khi mà thị trường dễ dàng sụp đổ với những phiên giảm 50, 60 điểm và phần lớn các cổ phiếu trên ba sàn rơi vào trạng thái giảm sàn trắng bên mua, khi mà lượng cung lỏng lẻo sẵn sàng bán bằng mọi giá đã gần như không còn. Bằng chứng là ở tuần trước đó, thị trường cũng ở trong tình thế tương tự khi Trung Quốc phá giá đồng NDT nhưng đã không hề có một làn sóng bán tháo lớn nào xảy ra. Do vậy không bất ngờ khi cách thức thực tế nhất có thể được sử dụng để tạo ra một nhịp chỉnh mạnh đối với VNINDEX chỉ có thể là sử dụng trạng thái đè giá ở nhóm bluchip có ảnh hưởng mạnh nhất lên chỉ số như VIC, VHM, VCB… để khiến cho Index giảm nhanh và mạnh nhất có thể với một chi phí tháp hơn rất nhiều so với việc đánh xuống toàn thị trường. Tình trạng giảm sàn hàng loạt càng khó xảy ra hơn khi thị trường hiện tại có tính phân hóa rất cao. Những nhóm cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt hoặc có câu chuyện riêng hấp dẫn hầu như không chịu tác động nào đáng kể của VNINDEX và vẫn liên tục tạo được những bước tiến đáng kể về diễn biến giá. Nổi bật tỏng tuần này có thể kể đến nhóm cổ phiếu “kín room ngoại” sau thông tin VFM đang có động thái huy động vốn cho 2 quỹ ETF dựa trên bộ chỉ số được tính toán từ các mã kín room và ngành tài chính, với những cổ phiếu nổi bật như FPT, MWG, PNJ, REE hay GMD. Ngoài ra đây cũng là thời điểm nhóm cổ phiếu này được hưởng lợi từ yếu tố tăng trưởng KQKD (FPT, MWG), cuộc chiến Mỹ – Trung (PNJ, GMD) hoặc được quỹ ngoại mua với giá cao (REE), do vậy có thể thấy mặc dù cũng là những cổ phiếu bluchip và có tác động tương đối lớn đến VNINDEX, tuy nhiên các cổ phiếu này không vì thế mà đánh mất đi sức mạnh tăng giá đến từ câu chuyện cơ bản của mình. Điều này cũng khác biệt hoàn toàn so với giai đoạn tháng 04 – 05/2018 khi tất cả các mã vốn hóa lớn đều chịu ảnh hưởng nặng nền từ đà lao dốc chung của VNINDEX, mặc dù đó đang là thời điểm ra BCTC quý 2 với rất nhiều con số tăng trưởng ấn tượng, nhưng tất cả đã bị bỏ qua khi dòng tiền lớn chỉ tập trung thoát khỏi thị trường càng nhanh càng tốt.

Tổng kết lại có thể thấy thị trường đã có thêm một tuần giao dịch tích cực bất chấp các diễn biến tin tức chính trị – kinh tế thế giới đang tỏ ra không ủng hộ trong việc tạo ra một bầu không khí lạc quan cho NĐT. Yếu tố cạn cung và tính phân hóa giữa hai nhóm cổ phiếu thị trường và cơ bản vẫn là hai điểm tựa quan trọng giúp cho nhóm cổ phiếu cơ bản vẫn vững vàng trong những thời điểm Index phản ứng với các tin tức tiêu cực nói trên. Và cũng bởi thị trường giảm nhưng không có lực bán do vậy việc Index dễ dàng có những biến động đảo ngược gây bất ngờ cho tất cả, như việc tăng tới 10 điểm trong phiên giảm 800 điểm của DJ, là hoàn toàn dễ hiểu và phản ánh chân thực tình trạng thiếu thực chất của chỉ số thời điểm hiện tại. Mặc dù vậy điều này cũng cho thấy rõ sự yếu ớt của bên Bán và do đó một nhịp tăng mạnh trở lại là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu như không xuất hiện một yếu tố nào có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình chính tri – kinh tế trong nước trong tuần tới.

2. Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới:

Về mặt kỹ thuật những diễn biến thời sự phức tạp trong tuần đã tạo điều kiện để thị trường tiếp tục test lại hai vùng hỗ trợ gần nhất là đường MA50 trên đồ thị tuần ở khu vực 960 điểm, và đường kháng cự xu hướng một năm cũ ở khu vực 970 – 973 điểm. Việc thị trường chốt tuần tạo một nến Spinning Tops xanh và nằm ngay phía trên đường kháng cự cũ với thanh khoản khá cao vượt trên trung bình 20 tuần có thể coi là một tín hiệu về việc đảo chiều kết thúc xu hướng điều chỉnh từ khu vực 1000 điểm và thị trường đã sẵn sàng trở lại với xu hướng tăng ngắn hạn để trở lại cột mốc 1000 kể từ tuần sau. Thực tế giao dịch trong tuần qua như đã nói ở trên đã chứng kiến sự suy yếu rõ rệt của lực cung trên toàn thị trường. Cái thiếu của thị trường lúc này chỉ là một dòng tiền vào mạnh để vực dậy thị trường một cách rõ nét hơn mà thôi và hy vọng điều này sẽ xuất hiện trong hai tuần cuối của tháng 08.

Đối với nhóm cổ phiếu bluchip, tuần vừa qua về cơ bản không phải là một tuần giao dịch quá mạnh mẽ ở nhóm trụ chi phối chỉ số, đây là điều đương nhiên khi nhóm này chịu ảnh hưởng khá nhiều từ nhà tạo lập để kìm hãm Index. Tuy vậy với việc Index nhanh chóng bật lên ở khu vực 960 điểm và thậm chí quay đầu mạnh mẽ nhất là phiên ATC ngày 15/08, những tín hiệu lạc quan hơn đã trở lại trong hai phiên cuối tuần ở VNM, VIC, VCB… một cách rõ nét. Trong khi đó nhóm trụ kín room gồm FPT, PNJ, MWG sau một quá trình tăng dài đã bắt đầu có dấu hiệu phân phối sau phiên 16/08, nhưng ở chiều ngược lại chúng tôi bắt đầu quan sát thấy tín hiệu dòng tiền đầu cơ tiếp tục có dấu hiệu luân chuyển tới một số cổ phiếu trong nhóm Ngân hàng, tiêu biểu nhất là trường hợp của TCB và BID. Kết hợp giữa bối cảnh thị trường và diễn biến giá của các nhóm cổ phiếu nói trên, chúng tôi cho rằng trong tuần tới dòng tiền lớn sẽ tiếp tục di chuyển từ nhóm cổ cơ bản tăng nóng và đang dần bị chốt lời, sang một số cổ phiếu mang tính dẫn dắt Index cao hơn. Trong đó hưởng lợi nhất khả năng sẽ là dòng Ngân hàng, cũng như một số cổ phiếu đơn lẻ như VNM, VIC, VHM… Và đây có thể là những cổ phiếu vốn hóa lớn mà NĐT có thể theo dõi, canh mua trong giai đoạn đầu tuần.

Đối với nhóm midcap về cơ bản đây không phải là nhóm cổ phiếu chịu quá nhiều áp lực của thị trường do đó chúng tôi đánh giá cơ hội đầu tư vẫn sẽ xuất hiện ở một số mã thuộc nhóm này ngay cả khi nhóm trụ đang có năng lực hút tiền ấn tượng hơn. Như thường lệ đối với nhóm cổ phiếu không phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, NĐT có thể lựa chọn những cổ phiếu đang có trạng thái kỹ thuật và dòng tiền tích cực để theo dõi, canh mua trong những nhịp điều chỉnh phù hợp. Lưu ý dòng tiền đang có sự dịch chuyển khỏi những dòng cổ phiếu đã tăng giá quá nóng trong các tuần trước đó và phần nào đã phản ánh hết kỳ vọng của thị trường, việc mở mua với các cổ phiếu loại này cần phải được cân nhắc rất kỹ lưỡng và chỉ dành cho những NĐT có khả năng quản trị rủi ro tốt.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: VIC,VHM, MWG, FPT, PNJ, HPG, BMP, VNM
  • Ngân hàng: VCB, BID, VIB, MBB, CTG, TCB
  • BĐS: NDN, DPG, NLG, HDC, PDR, SIP, KBC, ITA, DTD, KDH, IJC
  • Cảng biển: HAH, DVP, GMD, VSC
  • Viettel: VGI, CTR, VTP, VTK
  • Khác: GEG, CTR, PVT, TDM, VCS, REE, BMI, DGW, FMC, PTB, CVT, DRC

Theo dõi thêm đối với: VIC, VNM, GAS, PTB, VIB, VCG

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 70 – 75% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323