SELECT MENU

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 18/11 – 22/11: TẠO ĐÁY VÀ HỒI PHỤC

Lượt xem: 324 - Ngày:

Trong tuần trước chúng ta đã chứng kiến sự điều chỉnh mạnh mẽ từ Vnindex khi tiến vào vùng quá mua. Về mặt kỹ thuật thị trường vẫn đang tiếp tục vận động phía trên vùng tam giác tích lũy trung hạn tuy nhiên các phiên điều chỉnh vừa qua đã xuyên thủng EMA10 cho thấy xu hướng điều chỉnh đã trở nên rõ rệt hơn là một giai đoạn với xu hướng đi ngang là chủ đạo. Cụ thể Đầu Tư Phát Đạt xin chia  sẻ trong bài viết sau.

1. Những diễn biến chính của tuần giao dịch từ 11/11 – 15/11:

Điểm nổi bật nhất của tuần giao dịch vừa qua có lẽ là việc nó mô phỏng tương đối chính xác trạng thái giao dịch đã gây ra nhiều mệt mỏi cho những NĐT lướt sóng trong tháng Mười vừa qua. Tiếp nối những dấu hiệu đi ngang và phân phối nhẹ ở khu vực 1020 – 1025 điểm trong tuần trước, VNINDEX tuần này đã thể hiện rõ nét những áp lực điều chỉnh ngắn hạn mà thị trường đang phải gánh chịu khi tiến sâu vào vùng quá mua. Tuy vậy nếu như việc thị trường break khỏi ngưỡng 1000 điểm diễn ra rất đơn giản và nhanh chóng với điểm tựa thông tin hỗ trợ của VIC và VHM, thì cách thức hạ độ cao ngắn hạn của Index lại không được suôn sẻ như vậy. Nhân tố chủ đạo kéo thị trường vượt cản là nhóm Vingroup hoặc vẫn duy trì đà tăng tương đối tố (VRE) hoặc vẫn giữ trạng thái bám phía trên EMA10 (VHM) và MA20 (VIC), trong khi đó các nhóm trụ giao dịch mạnh trước thời điểm Index vượt ngưỡng 1000 điểm như VNM, FPT, MWG… lại đóng vai trò nhân tố chủ đạo đóng góp vào đà giảm của chỉ số thông qua những phiên điều chỉnh ở quy mô rất mạnh, nhất là VNM (gãy MA200) và MWG (gãy MA50).

Trên trường quốc tế việc căng thẳng Mỹ – Trung có dấu hiệu gia tăng trở lại khiến cho dòng tiền khối ngoại đổ vào thị trường sụt giảm mạnh, dẫn tới tình trạng 3/5 phiên của tuần này là những phiên NĐTNN bán ròng. Thị trường mất đi lực cầu quan trọng của khối ngoại, trong khi NĐT nội nhìn chung vẫn duy trì sự thận trọng trong nhịp điều chỉnh khiến cho thanh khoản thị trường giảm sút trở lại về ngưỡng 3500 tỷ/phiên trên HOSE, đồng thời tình trạng độ rộng thị trường nghiêng về các mã giảm cũng trở nên nghiêm trọng hơn với tình trạng quay đầu điều chỉnh lan tỏa từ nhóm bluchip sang các nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao như một số cổ phiếu Chứng khoán và BĐS.

Những điểm sáng trên thị trường trong tuần chủ yếu thuộc về nhóm Dầu khí (GAS, PLX, PVT) và một số midcap với những câu chuyện riêng của mình đã hạn chế được tác động dây chuyền từ Index. Có thể nói các giao dịch trên thị trường về tổng thể đã một lần nữa trở về trạng thái ảm đạm sau khoảng hơn 1 tuần bùng nổ để đẩy qua cột mốc 1000 điểm. Việc câu chuyện CTTM nóng lên có thể là một nguyên nhân quan trọng, tuy nhiên thực tế thị trường cũng chưa có một động lực mang tính lâu dài đủ để tạo lực đẩy một cách bền vững, do đó khi các thông tin hỗ trợ của VIC và VHM đã phản ánh xong vào giá thì VNINDEX cũng không thể vươn xa hơn, kết hợp với những căng thẳng dưới góc độ cả cơ bản và kỹ thuật đã tạo nên những phiên điều chỉnh đầy khó chịu. Như thường lệ điều này khả năng sẽ chỉ chấm dứt sau một nhịp rũ mạnh nữa để loại bỏ hoàn toàn những dòng tiền đầu cơ còn cố đu bám, giảm áp lực cung tiềm tàng bán xuống khi thị trường bước vào giai đoạn hồi phục.

2. Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới:

nhận định thị trường

Về mặt kỹ thuật thị trường vẫn đang tiếp tục vận động phía trên vùng tam giác tích lũy trung hạn tuy nhiên các phiên điều chỉnh vừa qua đã xuyên thủng EMA10 cho thấy xu hướng điều chỉnh đã trở nên rõ rệt hơn là một giai đoạn với xu hướng đi ngang là chủ đạo. Mặc dù hai phiên gần nhất mức độ điều chỉnh đã chậm lại trong đó đáng chú ý phiên cuối tuần VNINDEX vẫn cho phản ứng bật lên sau khi kiểm đinh đường MA20 tuy nhiên về cơ bản xu hướng hạ dần độ cao vẫn đang điễn ra khiến cho Index đang đánh mất hỗ trợ 61.8% của hệ thống Fibo thoái lui từ vùng đỉnh ngắn hạn về vùng chân sóng 980 điểm.

Chỉ báo MACD cũng đã cắt xuống phía dưới đường Tín hiệu báo hiệu điều chỉnh và đường giá liên tục thất bại trong việc lấy lại EMA10, do vậy chúng tôi cho rằng xu hướng điều chỉnh vẫn sẽ là hướng đi chủ đạo cho thị trường trong giai đoạn đầu tuần, với vùng hỗ trợ được xác định ở khu vực 998 – 1000 điểm ứng với vùng cản tâm lý mạnh trước đây, đồng thời cũng là khu vực đường MA50 và hỗ trợ 38.2% của thang Fibo thoái lui.

Đây sẽ là khu vực VNINDEX hướng đến trong trường hợp không giữ được MA20. Về xu hướng trung dài hạn chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường sẽ hướng về khu vực 1035 – 1040 điểm trong nhịp tăng đến cuối năm, khi thị trường vẫn đang tạo được một vị thế tốt cho đà tăng (các đường MA quan trọng như MA50, MA200 vẫn đang hướng lên trên, các MA ngắn hạn xếp phía trên MA dài hạn), các yếu tố vĩ mô chưa có những biến cố lớn xuất hiện, với rủi ro từ vấn đề CTTM vẫn là ưu tiên số 1.

Đối với nhóm cổ phiếu bluchip và các cổ phiếu mang tính thị trường cao, chúng tôi tiếp tục đánh giá rủi ro ngắn hạn sẽ chủ yếu tập trung ở nhóm các trụ ảnh hưởng mạnh nhất đến Index, khi ngoại trừ VIC bám khá chắc phía trên MA20 cùng với VRE vẫn duy trì giao dịch tíchc ực nhừo lực đẩy của khối ngoại, những vị thế còn lại của VHM, VCB, VNM cùng với SAB đang khá “lưng chừng” không bám vào một điểm hỗ trợ tin cậy nào về mặt kỹ thuật. VNM vẫn đang trong xu hướng về test lại MA200 trên khung đồ thị tuần, với VHM và VCB là MA20 trên đồ thị ngày và nếu những sự kiện này xảy ra cùng thời điểm sẽ tạo ra những hiệu ứng tiêu cực khó tránh khỏi lên Index.

Tuy nhiên giai đoạn này chúng tôi không nhận thấy sự xuất hiện của những yếu tố cơ bản có thể gây ra những hiệu ứng tiêu cực hơn cho các cổ phiếu này ngoài các nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật cần thiết, do đó quá trình kiểm định này nếu xảy ra khả năng cao sẽ thành công, qua đó giúp thị trường tạo đáy và phục hồi trở lại. Đối với các bluchip cơ bản tốt, dù MWG điều chỉnh mạnh do một số yếu tố không thuận lợi trong KQKD tháng Mười cũng như FPT có một phiên giảm điểm rất mạnh hiếm thấy, tuy nhiên hiện tại nhóm cổ phiếu này đều đang giao dịch phía trên các đường MA quan trọng. Rủi ro lớn nhất đối với nhóm cổ phiếu này vẫn là áp lực bán mạnh luôn chực chờ sau khi đã trải qua một giai đoạn dài tăng giá, tuy nhiên nếu nhóm này vẫn thành công trong việc giữ các hỗ trợ gần nhất của mình, cơ hội phục hồi sớm trở lại cũng là không hề nhỏ.

Đối với nhóm midcap về cơ bản đây không phải là nhóm cổ phiếu chịu quá nhiều áp lực của thị trường do đó chúng tôi đánh giá cơ hội đầu tư vẫn sẽ xuất hiện ở một số mã thuộc nhóm này ngay cả khi nhóm trụ đang có năng lực hút tiền ấn tượng hơn. Như thường lệ đối với nhóm cổ phiếu không phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, NĐT có thể lựa chọn những cổ phiếu đang có trạng thái kỹ thuật và dòng tiền tích cực để theo dõi, canh mua trong những nhịp điều chỉnh phù hợp. Ưu tiên của NĐT trong giai đoạn này nên tập trung vào các DN đã ra KQKD quý 3, đường giá vẫn nằm trên MA20 hoặc ít nhất là MA50 và không phải chịu lực bán mạnh trong những phiên điều chỉnh.

 

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: VIC, VHM, VRE, VNM, MWG, FPT, VJC, BMP, MSN, GAS, PLX, PNJ, HPG, REE
  • Ngân hàng: VCB, BID, MBB, TCB, VPB, CTG, ACB, VIB, STB, HDB
  • Chứng khoán: SSI, HCM
  • BĐS: KDH, DXG, LDG, DIG, HDC, IJC, D2D
  • Khác: DGW, CVT, HSG, NKG, PTB, BSR, POW, AAA, HVN, TNA, DHG

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 85 – 90% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 tuần làm việc và giao dịch hiệu quả

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323