SELECT MENU

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 16/12 – 20/12 PHỤC HỒI TỪ ĐIỂM TỰA ĐÀM PHÁN MỸ – TRUNG

Lượt xem: 261 - Ngày:

1. Những diễn biến chính của tuần giao dịch từ 09/12 – 13/12:

Tuần vừa qua về cơ bản vẫn là một tuần giao dịch mang tính chất thiết lập và củng cố vùng cân bằng mới cho thị trường ở khu vực 960 – 970 điểm. Cả năm phiên của tuần này đều không thực sự tạo ra đột biến đáng kể nào về mặt kỹ thuật, khi mà dòng tiền đầu cơ mua lên mặc dù bắt đầu cho thấy sự chủ động hơn so với giai đoạn điều chỉnh mạnh trước đó (giúp cho 3/5 phiên là những phiên tăng điểm nhẹ và có thời điểm VNINDEX đã vượt qua được mốc 970 điểm), tuy nhiên quy mô dòng tiền này vẫn còn quá thấp (thể hiện qua việc thanh khoản trung bình tuần chỉ “lèo tèo” quanh con số 3000 tỷ/phiên ở HOSE) và kể cả khi thị trường đón nhận thông tin tích cực liên quan đến kết quả đàm phán Mỹ – Trung thì điều này cũng không giúp cho dòng tiền lớn trở nên tự tin hơn sau rất nhiều quãng điều chỉnh đầy khó chịu của thị trường. Tâm lý bi quan và nghi ngờ của NĐT sau hơn một năm suy thoái của VNINDEX đang chiếm ưu thế hoàn toàn vì vậy khi không có dòng tiền của các tổ chức chuyên nghiệp dẫn dắt, thị trường trở nên rất dễ đổ vỡ trước những thông tin không tích cực và điều này đã lại diễn ra ở cuối phiên chốt tuần, khi xuất hiện thông tin có trục trặc trong quá trình đàm phán sáp nhập VinCommerce và VinEco với MSN. Điều này khiến cho nhóm cổ phiếu Vingroup bị ảnh hưởng tương đối nặng mà đáng kể nhất là VRE và VHM, khiến cho Index không thể giữ được đà tăng đã có trong phiên sáng từ hiệu ứng tích cực của đàm phán Mỹ – Trung. Tuy nhiên điểm tích cực là việc thị trường không xảy ra các phản ứng tiêu cực mang tính dây truyền khi mặt bằng giá chưa đạt được độ cao đủ lớn để mang lại lợi nhuận lớn cho số đông NĐT bắt đáy, những nhóm cổ phiếu có câu chuyện riêng hấp dẫn như HPG, HSG, TIG, PPC đã và đang tạo được một xu hướng tăng trưởng đi ngược thị trường ngay cả trong giai đoạn cạn kiệt thanh khoản, trong khi các bluchip có tính cơ bản cao như PNJ, FPT, MWG, REE đã trở nên đồng pha với thị trường hơn, chấm dứt giai đoạn điều chỉnh mạnh từ vùng đỉnh và dần dần quay đầu hồi phục trở lại. Điều tương tự cũng đang xảy ra đối với các nhóm cổ phiếu tác động mạnh lên Index, tích cực nhất có thể kể tới VRE và nhóm Bank trụ VCB, BID, CTG trong phiên chốt tuần. Do đó có thể nói thị trường mặc dù thất bại trong việc chuyển đổi trạng thái ngắn hạn, tuy nhiên các cấu phần của thị trường đều đang ít nhiều ghi nhận diễn biến tích cực hơn hẳn giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12. Do đó khi thị trường chưa tìm được thời cơ và tiếng nói đồng thuận đủ để thu hút dòng tiền lớn quay trở lại ngay tạo nên những phiên đảo trend mạnh mẽ, thì với tình trạng cạn cung và bên Mua đang bắt đầu mạnh dạn hơn trên nền tảng CTTM hạ nhiệt, thị trường vẫn sẽ đủ khỏe để ít nhất duy trì vùng cân bằng 960 – 970 điểm để chờ thời điểm thuận lợi cho một nhịp phục hồi mạnh mẽ.

2. Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới:

nhận định thị trường tuần

Về mặt kỹ thuật VNINDEX tuần này vẫn chưa thành công trong việc lấy lại vùng hỗ trợ cũ là MA50 trên đồ thị tuần khi thất bại trong việc lấy lại mốc 970 điểm trong phiên 13/12. Tuy nhiên nến tuần này có dạng là một nến Spinning Tops xanh bám rất sát phía dưới khu vực này. Phần thân nến của nến tuần này tương tự như hai tuần trước có kích thước khá nhỏ và bắt đầu tách khỏi Band dưới của hai dải Bolling, những tín hiệu này cho thấy rõ sự suy giảm sức mạnh của bên Bán, đồng thời bên Mua đã dần thắng thế trở lại trên thị trường, khiến cho thị trường đóng cửa ở mức điểm số cao hơn đầu tuần. Thanh khoản tuần này xét về giá trị không có nhiều sự cải thiện như đã nói ở trên, tuy nhiên về mặt khối lượng lại tăng mạnh do sự đóng góp đến từ những giao dịch rất sôi động ở nhóm Penny, điều này vô tình tạo ra một trạng thái kỹ thuật có lợi cho xu hướng đảo chiều của VNINDEX, kết hợp với việc các chỉ báo khác như MACD (về sát mốc 0), RSI, MFI (về quanh khu vực 40 – 50) vẫn ở trong trạng thái trung tính, đồng thuận với trạng thái đi ngang cân bằng trên thị trường và cho thấy thị trường không còn ở trong giai đoạn bị đe dọa bởi áp lực bán mạnh. Trong trạng thái không chịu tác động bởi các tin tức bên ngoài, thị trường sẽ không khó để tiếp tục giữ trạng thái cân bằng hiện tại và có thể bật tăng trở lại bất cứ lúc nào. Một sóng tăng mạnh có thể khởi đầu khi VNINDEX có cơ hội trở lại và chinh phục khu vực 976 – 980 điểm trong tuần tới, tạo ra bộ nến Bullish Abandoned Baby trên đồ thị tuần.

Đối với nhóm cổ phiếu bluchip và các cổ phiếu mang tính thị trường cao, sau quãng thời gian tương đối dài liên tục đối mặt với áp lực điều chỉnh mạnh ở vùng đỉnh của thị trường, nhóm cổ phiếu này tiếp tục ghi nhận những diễn biến khả quan hơn mặc dù vẫn mang tính cục bộ và chưa thể có được một phiên đồng thuận để tạo thế bùng nổ trở lại cho thị trường. Tuần trước chúng ta thấy những điểm sáng đến từ HPG, VRE, còn trong tuần này, những tín hiệu phục hồi khả quan hơn tiếp tục diễn ra ở nhóm FPT, PNJ, MWG, và đặc biệt là nhóm cổ phiếu Ngân hàng trong phiên cuối tuần. Quá trình điều chỉnh, tạo đáy và bật tăng trở lại của hai Bank trụ thường xuyên dẫn sóng là VCB và BID là nhanh chóng và mạnh mẽ hơn thị trường chung rất nhiều và với việc các mã này đã lấy lại được tất cả các MA ngắn hạn và trung hạn quan trọng, đây có thể là hai cổ phiếu quan trọng trong việc đưa thị trường trở lại với nhịp phuc hồi mạnh (phần nào đó có thể là CTG nếu mã này tiếp tục được khối ngoại ủng hộ như vừa qua). Trong tuần tới NĐT có thể tiếp tục cân nhắc mở vị thế Mua trở lại đối với nhóm cổ phiếu này, và nên lựa chọn những mã không chịp áp lực bán quá mạnh vượt xa trung bình 20 phiên, giữ được xu hướng tăng giá trung hạn hoặc ít nhất ở phía trên MA200. Nhóm Vingroup đặc biệt là VRE và VHM cùng với MSN sẽ là những ẩn số thú vị trong phiên đầu tuần khi thông tin bất lợi về thương vụ hợp tác Vin – Masan đang được lan truyền rộng rãi. Tuy nhiên với việc không có hiện tượng tăng cung đột biến trong phiên 13/12, mức độ điều chỉnh không thực sự nghiêm trọng bất chấp việc không có lực cầu mạnh đỡ giá, cho thấy không có áp lực bán từ phía tổ chức, khả năng xuất hiện một trường hợp như MSN thứ 2 là không cao và sẽ không phải là điều bất ngờ nếu như các mã này sẽ hồi phục trở lại ngay  ở phiên 16/12.

Đối với nhóm midcap về cơ bản đây không phải là nhóm cổ phiếu chịu quá nhiều áp lực của thị trường do đó chúng tôi đánh giá cơ hội đầu tư vẫn sẽ xuất hiện ở một số mã thuộc nhóm này ngay cả khi nhóm trụ đang có năng lực hút tiền ấn tượng hơn. Như thường lệ đối với nhóm cổ phiếu không phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, NĐT có thể lựa chọn những cổ phiếu đang có trạng thái kỹ thuật và dòng tiền tích cực để theo dõi, canh mua trong những nhịp điều chỉnh phù hợp. Ưu tiên của NĐT trong giai đoạn này nên tập trung vào các DN đã ra KQKD quý 3, đường giá vẫn nằm trên MA20 hoặc ít nhất là MA50 và không phải chịu lực bán mạnh trong những phiên điều chỉnh.

 

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: VIC, VHM, VRE, VNM, MWG, FPT, VJC, MSN, GAS, PNJ, HPG, REE
  • Ngân hàng: VCB, BID, MBB, TCB, VPB, CTG, ACB, HDB
  • BĐS: KDH, TIG, HDC, IJC, D2D, KBC, PDR, LCG
  • Khác: HSG, NKG, PPC

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 85 – 90% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323