SELECT MENU

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 14/10 – 18/10/2019: TIẾP TỤC TÍCH LŨY VÀ ÁP SÁT MỐC 1000 ĐIỂM

Lượt xem: 366 - Ngày:

Tuần vừa qua Vnindex đã có một giai đoạn vận động tích lũy tích cực nằm phía trên đường MA50 của đồ thị ngày khi hiện tại vẫn là vùng trũng thông tin với thị trường. Hiện tại đã xuất hiện một điểm cộng mang tính tâm lý cho thị trường khi kết quả đàm phán Mỹ – Trung tại vòng đàm phán ngày 10 – 11/10 vừa qua khá tích cực. Về nhận định Thị trường chứng khoán tuần, Đức Hùng xin gửi các nhà đầu tư bài viết sau.

Đồ thị kĩ thuật chỉ số VNINDEX. Nguồn: Amibroker

Đồ thị kĩ thuật chỉ số VNINDEX. Nguồn: Amibroker

  1. Những diễn biến chính của tuần giao dịch từ 07/10 – 11/10:

Tuần vừa qua tiếp tục chứng kiến VNINDEX có thêm một nhịp vận động mang tính tích lũy rất chặt chẽ trong phạm vi 983 – 990 điểm. Đây là một tuần tương đối trống về mặt tin tức ngoại trừ một số thông tin về KQKD của một số DN midcap (kết quả đàm phán Mỹ – Trung đến vào đêm thứ Sáu khi tuần giao dịch đã kết thúc ở Việt Nam), cùng với việc VNINDEX thất bại trong việc chinh phục cột mốc 1000 điểm trong tuần trước và lộ rõ xu hướng tiếp tục điều chỉnh, tích lũy khiến cho không khí giao dịch của cả tuần về cơ bản khá ảm đạm và mang nhiều nét thận trọng khi không có sự xuất hiện của dòng tiền lớn đầu cơ và NĐT có xu hướng bớt mạo hiểm hơn để chờ đợi phản ứng của Index tại khu vực 980 – 983 điểm. Kết quả thu được cho thấy đúng như kỳ vọng nhà tạo lập đã không để cho VNINDEX điều chỉnh sâu một cách bất thường, ngược lại các vùng đáy của Index đang ngày càng được nâng cao sau mỗi nhịp điều chỉnh. Ở thời điểm hiện tại đường MA50 trên đồ thị ngày đang có trạng thái đi ngang vừa cho thấy trạng thái tích lũy trung hạn rõ nét của thị trường, đồng thời cũng đang đóng vai trò hỗ trợ ngắn hạn hiệu quả cho Index trong khoảng 3 tuần trở lại đây. Điều này kết hợp với việc cột mốc 1000 điểm vẫn đang là ngưỡng cản tâm lý và kỹ thuật mạnh, có thể nói biên độ dao động của thị trường đang ngày một trở nên co hẹp hơn, thanh khoản đang có xu hướng sụt giảm phần nào đó cho thấy áp lực bán ở sát vùng kháng cự cũng đang ngày càng giảm đi. Về cơ bản đây là những dấu hiệu tích cực cho thấy thị trường đã đi đến đoạn cuối của quá trình tích lũy trung hạn, sẵn sàng cho những bước đột phá trong giai đoạn cuối tháng Mười. Tất nhiên điều này chỉ đến khi thị trường có thể thu hút được dòng tiền đầu cơ mạnh đột biến và duy trì được trong nhiều phiên liên tiếp.

  1. Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới:  

Một điểm cộng mang tính tâm lý cho thị trường thời điểm hiện tại đó là việc kết quả đàm phán Mỹ – Trung tại vòng đàm phán ngày 10 – 11/10 vừa qua khá tích cực khi hai bên đạt được một số thảo thuận quan trọng trong đó đáng kể nhất là việc Trung Quốc đồng ý nhập khẩu thêm một số nông sản của Mỹ để đổi lại sẽ không bị áp thêm thuế kể từ ngày 15/10. Tuy nhiên nhìn chung đây vẫn là các thỏa thuận mang tính đình chiến chứ chưa tạo ra được một bước ngoặt đáng kể cho cuộc chiến này. Điều này phản ánh ngay vào diễn biến của Dow Jones Index khi chỉ số này có nhịp điều chỉnh khoảng 200 điểm và đánh mất mốc 27000 điểm sau khi thỏa thuận được công bố. Do đó đối với TTCK Việt Nam thông tin này đương nhiên cũng sẽ khó có thể là động lực chính để thúc đẩy thị trường trong phiên đầu tuần. Tuy nhiên cũng cần phải khẳng định đây là một tin tức thời sự tích cực, việc có được một thỏa thuận vẫn là kết quả tốt hơn so với những lần đàm phán thất bại trước đó. Với tính chất như vậy chúng tôi cho rằng việc Dow Jones tăng mạnh trong phiên 11/10 sẽ không tạo ra hiệu ứng tương tự lên VNINDEX, do tính chất độc lập của hai chỉ số này trong thời gian gần đây. Tuy nhiên việc Mỹ – Trung đạt được một thỏa thuận đình chiến sẽ tạo nên bầu không khí thuận lợi hơn cho thị trường, giúp củng cố và đẩy nhanh quá trình tích lũy – vượt kháng cự của thị trường trong 1 – 2 tuần tới.

Đối với nhóm cổ phiếu bluchip và các cổ phiếu mang tính thị trường cao, tuần này sẽ diễn ra hai sự kiện đáng chú ý đó là việc HĐTL tháng 10 trên TTPS sẽ đáo hạn trong phiên 17/10 và ngày 18/10 quỹ ETF nội VFMVN30 sẽ tiến hành thay đổi cơ cấu tỷ trọng danh mục. Do đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đặc biệt là các siêu bluchip như VIC, VHM, VNM, VCB có thể xuất hiện một vài biến động gây nhiễu trong hai phiên cuối tuần. Tuy nhiên như thường lệ các hiệu ứng này chỉ mang tính ngắn hạn và không ảnh hưởng nhiều đến xu hướng chủ đạo của thị trường nói chung cũng như các cổ phiếu này nói riêng. Tuần vừa qua tiếp tục chứng kiến nhóm Ngân hàng, tiêu biểu vẫn là leader VCB, cùng với sự góp mặt tương đối bất ngờ của CTG, tiếp tục đóng vai trò nhóm cổ phiếu xương sống dẫn dắt thị trường giữ vững trạng thái tích lũy tron biên độ hẹp. Vị thế của VCB vẫn được duy trì rất tốt trong khoảng 2 tháng trở lại đây và chúng tôi cho rằng điều này vẫn sẽ được duy trì ít nhất cho đến khi thị trường thực sự bứt phá và nhóm trụ xuất hiện những cổ phiếu mới đủ sức thay thế. Tuần qua bên cạnh VCB chúng ta đã nhìn thấy tín hiệu có phần đột phá của CTG với việc tiếp tục quay lại và áp sát (có thời điểm đã vượt qua) cạnh trên của tam giác tích lũy từ đầu năm (trạng thái tương tự như VNINDEX), cùng với đó một số trụ tương đối yếu trong ngắn hạn đã bắt đầu cho thấy dấu hiệu tạo đáy (VIC, VHM) thậm chí thoát đáy và hồi phục (như GAS, PLX) và đây hoàn toàn có thể là những cái tên sẽ cùng với VCB đưa thị trường một lần nữa trở lại cột mốc 1000 điểm trong tuần tới. Với quan điểm thị trường đang co hẹp dần biên độ để chờ đợi một nhịp bứt phá quyết định, chúng tôi cho rằng tuần tới vẫn là thời điểm thích hợp để NĐT có thể mua vào và tích lũy một số cổ phiếu trụ khỏe ở mức giá phù hợp. Khuyến nghị cụ thể hàng ngày sẽ được chúng tôi cập nhật trong các Bản tin hàng ngày.

Đối với nhóm midcap về cơ bản đây không phải là nhóm cổ phiếu chịu quá nhiều áp lực của thị trường do đó chúng tôi đánh giá cơ hội đầu tư vẫn sẽ xuất hiện ở một số mã thuộc nhóm này ngay cả khi nhóm trụ đang có năng lực hút tiền ấn tượng hơn. Như thường lệ đối với nhóm cổ phiếu không phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, NĐT có thể lựa chọn những cổ phiếu đang có trạng thái kỹ thuật và dòng tiền tích cực để theo dõi, canh mua trong những nhịp điều chỉnh phù hợp. Tuần vừa qua với việc thị trường ít có những biến động mạnh, nhóm bluchip ít tạo sóng và thanh khoản nhìn chung khá cạn kiệt, đã tạo điều kiện cho khá nhiều cổ phiếu penny, với đặc điểm vốn hóa rất nhỏ và không tốn nhiều chi phí để đánh lên, tranh thủ tạo ra những nhịp tăng mạnh, trong đó ấn tượng hơn cả có thể kể đến những cái tên như HSG, ASM, IDI, FIT, TTF… Việc những cổ phiếu có mức tăng ấn tượng nhất tuần hầu như nằm ở nhóm này cũng cho thấy thị trường thực sự đang có sự suy yếu nhất định trong ngắn hạn. Tuy nhiên điều quan trọng nhất đó là việc không có hiện tượng bán tháo, bẻ gẫy xu hướng ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt do vậy có thể nói đây là hiện tượng mang tính tạm thời khi dòng tiền đầu cơ vẫn đang âm thầm nhập cuộc ở các bluchip và nó không diễn ra sau một quá trình tăng mạnh của VNINDEX.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: MWG, FPT, VJC, BMP, VNM, MSN, CII, GAS, PLX, PNJ
  • Ngân hàng: VCB, BID, MBB, TCB, VPB, CTG, ACB, VIB, STB, HDB
  • BĐS: DXG, LDG, DIG, LCG, NDN, FCN, KDH, HDC, LCG, nhóm BĐS KCN
  • Chứng khoán: HCM, SSI, VND
  • Khác: VCS, REE, DGW, DRC, CVT, PHR, PPC, HSG, PTB
  • Penny: HHS, TCH, IDI, ASM

Một số cổ phiếu khuyến nghị cho phiên giao dịch ngày 14/10:

  • Chú ý đối với GAS, CTG, PTB , DRC
  • Theo dõi thêm đối với: PNJ, MWG, HDC, DGW, TDH, LCG, HSG

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 85 – 90% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323