SELECT MENU

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 13/01-17/01 VẬN ĐỘNG TRÊN NỀN KHÁNG CỰ MA200 VÙNG 980-983

Lượt xem: 334 - Ngày:

I. Những diễn biến chính của tuần giao dịch từ 13/01-17/01:

Kết thúc một tuần giao dịch, thị trường tiếp tục duy trì sự tăng điểm tích cực sau khi vận động tích lũy 3 phiên tại vùng kháng cự đỉnh 970. Cụ thể, Vnindex tăng 10,42 điểm (1,08%) tương đương 978,96.

Sự dẫn dắt thị trường tiếp tục đến từ hai nhóm chính là ngân hàng VPB, CTG, BID,VCB, MBB, ACB…và nhóm ngành thép như HSG, HPG, NKG. Điểm sáng của phiên giao dịch cuối tuần này đã có sự lan tỏa ra các nhóm ngành với sự đóng góp của các mã trụ VNM, FPT, MWG, SSI, REE. Tâm lý lạc quan đang bao trùm thị trường, tuy nhiên quy mô dòng tiền này vẫn còn quá thấp (thể hiện qua việc thanh khoản trung bình tuần chỉ “lèo tèo” quanh con số 2000 tỷ/phiên ở HOSE) là một con số đáng thất vọng với thị trường đang có sự hưng phấn hiện tại. Bất chấp thỏa thuận Mỹ – Trung đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn I, chứng khoán Mỹ liên tục lập đỉnh mới với số liệu BCKD quý IV tích cự và kinh tế vĩ mô Mỹ khả quan. Một phần đến từ tâm lý nghỉ tết của nhiều NĐT.

Điểm sáng của thị trường là sự nâng đỡ của các mã trụ, và sự dẫn dắt thị trường của nhóm tài chính. Về số liệu báo cáo KQKD quý IV của nhiều doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận bùng nổ. Đặc biệt như mã CTG tăng 16,5% trong hai tuần qua, NĐT kỳ vọng về bài toán nguồn vốn được tháo ngỡ của CTG sẽ là một động lực thúc đẩy tăng sự tăng trưởng của CP.

chart ngày VNINDEX

Đồ thị ngày VNINDEX – Nguồn Amibroker

Về mặt kỹ thuật thị trường đã có hai sự đột phá chính về kỹ thuật, đó là việc vận động tăng điểm khi tạo mô hình hai đáy tại vùng 950 và đột phá thứ 2 là sự cản phá khỏi kháng cự đỉnh ngắn hạn cũ vùng 970 để thoát khỏi hộp Darvas tích lũy trên đồ thị ngày. Thị trường đã vượt cản kháng cự MA50 và MA200 tại vùng giá 997. Tuy nhiên cây nến vượt kháng cự MA200 chưa thực sự mạnh mẽ, nên khả năng sang 3 phiên giao dịch trước tết thị trường sẽ có các phiên tích lũy trên nền MA200 để test lại cầu.

II. Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới:

Trên đồ thị ngày Vnindex đã vượt được khỏi kháng cự trung hạn và dài hạn MA50, MA200. Nhưng với sự “èo ọt” về thanh khoản hiện tại, và sự vấp phải kháng cự MA50, MA20 trên đồ thi tuần.

Đồ thị tuần VNINDEX

Đồ thị tuần VNINDEX – Nguồn Amibroker

Sự đồng thuận với xu hướng đồ thị trong tuần qua. Kết hợp với việc các chỉ báo khác như MACD (về sát mốc 0), RSI, MFI (về quanh khu vực 40 – 50) vẫn ở trong trạng thái trung tính, đồng thuận với trạng thái đi ngang cân bằng trên thị trường và cho thấy thị trường không còn ở trong giai đoạn bị đe dọa bởi áp lực bán mạnh. Trong trạng thái không chịu tác động bởi các tin tức bên ngoài, thị trường sẽ không khó để tiếp tục giữ trạng thái cân bằng hiện tại và có thể bật tăng trở lại bất cứ lúc nào.

Sau khi sự dẫn dắt của các cổ phiếu thị trường, và nhóm ngành thép thị trường đã có sự lan toản ra các mã trụ FPT, MWG, VNM, VJC, REE…các cổ phiếu đều có sự vận động tích cực trên nền hỗ trợ MA20, và MA50 trên đồ thị ngày. Báo cáo ước tính lợi nhuận quý IV của các doanh nghiệp đều cho thấy sự bùng nổ doanh thu ( SSI Research). Nên NĐT có thể kỳ vọng sự tiếp tục tăng điểm của các mã trên.

Thị trường vẫn đang thiếu đi một mã có thể dẫn dắt các nhóm ngành cho sự tăng điểm mạnh mẽ như VHM giai đoạn đưa Vnindex vượt 1000. Tuy nhiên có thể thấy giai đoạn này VHM đang tích lũy dưới nên kháng cự MA200, phiên giao dịch thứ 6 tuần trước (17/01) vượt kháng cự không thành công. Nhưng có thể thấy VHM đang vận động test cầu rất tốt, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự tăng điểm tiếp theo của VHM để đưa thị trường vượt khỏi kháng cự với 983 trong báo cáo quý IV.

Như thường lệ NĐT có thể lựa chọn những cổ phiếu đang có trạng thái kỹ thuật và dòng tiền tích cực để theo dõi, canh mua trong những nhịp điều chỉnh phù hợp. Ưu tiên của NĐT trong giai đoạn này nên tập trung vào các DN đã ra KQKD quý IV, đường giá vẫn nằm trên MA20 hoặc ít nhất là MA50 và không phải chịu lực bán mạnh trong những phiên điều chỉnh.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: PNJ, VNM, FPT, MWG, REE, HPG
  • Ngân hàng: VCB, BID, MBB, TCB, VPB, CTG, ACB, HDB
  • BĐS: KDH, TIG, D2D, TCH, HBC
  • Khác: HSG, NKG, TCM, TNG, DGW, STB

Một số cổ phiếu khuyến nghị cho phiên giao dịch ngày 20/01:

  • Theo dõi và có thể canh mua với các mã: FPT, MWG, STB, PNJ, HPG
  • tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu đã khuyến nghị từ trước

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 75%-80% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323