SELECT MENU

Nhận định thị trường tuần từ 10/12 – 14/12: Điều chỉnh nhẹ chờ review ETF

Lượt xem: 304 - Ngày:

Chốt tuần GD 03/12 – 07/12, thị trường đã có nhịp tăng điểm ấn tượng như kỳ vọng, khi Index đóng cửa ở mốc 958.59 điểm, áp sát đường xu hướng giảm thiết lập từ tháng 4 tới nay.

Diễn biến sôi động nhất của thị trường được khởi phát ngay từ phiên đầu tuần, với nút thắt đến từ những thỏa thuận tích cực của Mỹ – Trung bên lề hội nghị G20. Thông tin này rõ ràng là cú hích mạnh về mặt FA cho thị trường, bởi vậy không ngạc nhiên khi hiệu ứng của nó lên phiên kế tiếp của thị trường là mạnh hơn rất nhiều so với những phiên Dow Jones tăng mạnh thông thường. Target cho tuần này như đã đề cập trong bài Nhận định tuần trước ở quanh khu vực 950 – 960 điểm, và 4 phiên còn lại của tuần này chúng ta tiếp tục chứng kiến nỗ lực lớn của Index để vượt qua ngưỡng 960 điểm.

Điều này thể hiện rõ nét qua khía cạnh dòng tiền khi mà thanh khoản tuần này cho thấy dấu hiệu cải thiện rõ rệt, với cả 5 phiên đều đạt giá trị giao dịch khớp lệnh vượt quá con số 3000 tỷ. NĐT đang ngày càng trở nên lạc quan hơn vào triển vọng thị trường sau khi vùng đáy quanh 900 điểm được giữ vững và dòng tiền lớn cũng đã nhập cuộc rõ ràng hơn sau phiên đầu tuần. Điều này về cơ bản rất có lợi cho lực đẩy của thị trường trong giai đoạn tăng tiếp theo, vì khi không hút được tiền vào thì chúng ta đều có thể thấy thị trường đã chật vật như thế nào trong 1 tháng qua, và đó không phải là môi trường thích hợp cho những NĐT thiếu kiên nhẫn.

Còn trước mắt ở thời điểm hiện tại khả năng đà tăng của thị trường sẽ chậm lại đáng kể, bởi lẽ phản ứng của Index ở khu vực 960 điểm ứng với đường xu hướng giảm tỏ ra tương đối yếu khi động cơ chính là nhóm Ngân hàng sau phiên thứ 2 bùng nổ thì cũng không còn thể hiện được nhiều khi chưa có câu chuyện mới để hỗ trợ, trong khi nhóm trụ mạnh khác như họ Vingroup, VNM, SAB sau giai đoạn hỗ trợ đắc lực cho đà tăng của Index cũng khó kỳ vọng sẽ trở thành nhân tố có thể đẩy điểm số thị trường lên mạnh trong tuần tới. Đồng thời lúc này các quỹ ETF cũng đã bắt đầu công bố kế hoạch cơ cấu danh mục và sẽ bắt đầu quá trình này cho đến hết phiên 21/12. Chúng tôi vẫn cho rằng đây sẽ là rủi ro lớn nhất của thị trường trong giai đoạn cuối năm, nhưng khả năng đợt cơ cấu này sẽ chỉ làm chậm đà tăng của thị trường chứ khó có khả năng làm thị trường giảm mạnh trở lại khi danh mục review không có nhiều xáo trộn lớn, cũng như lực bắt đáy vẫn đang chờ đợi rất nhiều đủ để hấp thụ lực bán của các quỹ.

Về giao dịch khối ngoại, thay đổi rõ nét nhất chúng ta có thể nhận thấy ở chiều Mua đó là lực cầu của NĐTNN đối với VNM đã giảm đi rất nhiều trong tuần này, bởi vậy mà tính cả tuần khối ngoại chỉ mua ròng 40.6 tỷ đồng trên HOSE. Ngoài ra có thể thấy nguồn tiền đổ vào các mã Ngân hàng vẫn duy trì ở mức ổn định, đồng thời DXG lại nhận được sự chú ý của khối ngoại trở lại trước kỳ review ETF. Bên cạnh đó CCQ E1VFVN30 thêm một lần nữa được khối ngoại mua ròng mạnh, cho thấy cái nhìn tích cực của NĐTNN về nhóm trụ trong thời điểm cuối năm. Ở chiều Bán cái tên đáng chú ý nhất vẫn là HPG – liên tiếp bị khối ngoại bán mạnh và đã về vùng giá dưới 35. Các thông tin tích cực từ cuộc họp cổ đông đầu tuần không cho thấy hiệu ứng tích cực quá nhiều, và đây vẫn sẽ là một rủi ro lớn cho điểm số của Index trong tuần tới khi động thái bán của NĐTNN vẫn còn dứt khoát.

Về mặt kỹ thuật, hiệu ứng tích cực từ đàm phán Mỹ – Trung đã mang lại hiệu quả tối đa khi Index có tuần hồi phục mạnh mẽ với thanh khoản cải thiện rõ rệt. Dòng tiền lớn giúp thị trường nhanh chóng áp sát trở lại đường xu hướng giảm thiết lập từ tháng 4 tới nay. Thị trường bật tăng mạnh ngay từ phiên ATO đầu tuần đã để lại một vùng gap khá lớn ứng với khu vực 928.92 – 937.10 điểm. Ngoài ra trong những phiên cuối tuần thị trường đã thử thách khu vực 960 điểm khá nhiều lần, tuy nhiên việc thanh khoản không còn duy trì mạnh như những phiên đầu tuần, đồng thời không có hiện tượng kéo trụ xảy ra cho thấy NĐT dù có sự tự tin hơn nhưng cũng chưa quá mạo hiểm ở vùng kháng cự này. Chính vì điều này mà khả năng Index sẽ có tuần tích lũy để củng cố lại dòng tiền trước khi bứt phá qua ngưỡng này một cách thuyết phục hậu cơ cấu ETF.

Vùng hỗ trợ trong tuần tới của Index vẫn sẽ ở quanh ngưỡng 950 điểm, và trường hợp lực bán mạnh hơn khả năng chỉ số có thể trở về dao động quanh ngưỡng 945 – 950 điểm. Trường hợp thị trường vẫn duy trì được khả năng hút tiền mạnh và bứt phá thuyết phục qua ngưỡng 960 điểm, mục tiêu kế tiếp của thị trường sẽ là vùng chặn trên của gap kỹ thuật sau phiên rơi gần 50 điểm ngày 11/10 quanh mốc 990 điểm.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Sau tuần tăng mạnh và mang lại lợi nhuận tốt cho NĐT, khả năng dòng Ngân hàng sẽ tiếp tục trạng thái tích lũy, phù hợp với giai đoạn thị trường sẽ chịu nhiều ảnh hưởng hơn từ quá trình cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Thay vào đó, NĐT có thể kỳ vọng vào một số nhóm ngành khác vẫn có thể duy trì diễn biến tích cực hơn trong tuần như Dầu khí (sẽ hưởng lợi từ động thái cắt giảm sản lượng của Nga và OPEC), VJC và các mã midcap thuộc nhóm BĐS, chứng khoán là những nhóm đã cho thấy diễn biến tích cực trong giai đoạn cuối tuần và thu hút dòng tiền tốt sau khi chốt lời xong ở dòng trụ. Ngoài ra NĐT cũng có thể dành sự chú ý cho những mã thuộc các DN được kỳ vọng tích cực về KQKD quý 4 như DPM, PHR, VSC, GMD, VEA…

Một số khuyến nghị cụ thể cho phiên đầu tuần:

– PVS: vùng mua 19.8 – 20.2, cutloss khi thủng 18.8

– SCR: vùng mua 8.05 – 8.10, cutloss khi thủng 7.8

– GAS: vùng mua 94 – 96, cutloss khi thủng 85

– SHS: vùng mua 14.2 – 14.4, cutloss khi thủng 13.7

– DIG: vùng mua 15.2 – 15.6, cutloss khi thủng 14.85

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 50 – 60% tài khoản. NĐT có thể tham khảo Chiến lược đầu tư cho tuần từ 03 – 07/12 tại đây

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho mọi người. NĐT quan tâm tới các mã cp khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323