SELECT MENU

Nhận định thị trường tuần từ 10-06 đến 14-06: Củng cố khu vực 950-960 điểm

Lượt xem: 677 - Ngày:

Thị trường tuần này mang một sắc thái tích cực hơn khi cuối tuần đã dần có những dấu hiệu tạo đáy ở khu vực 940. 2 lần chỉ số bị rơi tới thủng mốc này đều có lực cầu xuất hiện và đẩy giá lên tạo râu nến rút chân. Việc Dow Jones cũng có các đợt tăng trở lại và Hoa Kỳ đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng với Trung Quốc và Mexico cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn để quá trình tạo đáy diễn ra suôn sẻ. Cụ thể nhận định Thị trường chứng khoán tuần sau, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới các nhà đầu tư bài viết này.

VNINDEX 09/06/2019

Biểu đồ ngày VNINDEX tính đến 09/06/2019

NĐT có bất kỳ vướng mắc gì trong quá trình ĐTCK có thể liên hệ để được tư vấn tại đây

1. Những diễn biến chính của tuần giao dịch từ 03/06 – 07/06:

Tuần giao dịch từ 03 – 07/06 mang một sắc thái có thể nói tương phản hoàn toàn với những gì diễn ra cách đó hai tuần. Nếu như ở tuần 20 – 24/05 chứng kiến thị trường tạo đỉnh ngắn hạn và sau đó là những phiên giảm điểm liên tiếp, thì ở tuần này sau khi giảm mạnh 13.41 điểm ở phiên 03/06 – cũng là phiên giảm điểm mạnh nhất của VNINDEX tính từ ngày 20/05, thị trường đã có bốn phiên liên tiếp thành công trong việc hãm lại đà điều chỉnh và bước đầu tạo được một vùng đáy ngắn hạn nhỏ ở quanh khu vực 945 – 955 điểm. Phiên 03/06 đóng vai trò như một cú rũ bỏ cuối cùng, đánh tan toàn bộ sự kiên nhẫn và kỳ vọng của những “nhà đầu cơ” còn đu bám và duy trì kỳ vọng về sự hồi phục nhanh chóng của Index và nó đã diễn ra thành công, với kết quả đã tạo ra được một phiên điều chỉnh mạnh và có thanh khoản vượt trội so với mặt bằng trung bình 20 phiên trở lại cả về khối lượng và giá trị giao dịch. Nhờ vậy mà ở các phiên sau đó thị trường trở về trạng thái cạn kiệt về thanh khoản, những phiên giảm điểm hay hồi phục đều chỉ diễn ra với sự cạn kiệt của lực bán, nhưng bên Mua tất nhiên như thường lệ không tỏ ra vội vàng hơn khi mà dòng tiền lớn mua lên chưa xuất hiện, các cổ phiếu dẫn dắt thị trường vẫn giao dịch thiếu ổn định, đồng thời yếu tố tạo tâm lý chung cho thị trường trong suốt tuần qua là các chỉ số CK quốc tế chưa cho thấy sự ổn định trở lại. Nói thêm về câu chuyện chứng khoán thế giới thì tuần vừa qua cũng là một tuần mà giá dầu thế giới chịu hiều sức ép với các báo cáo về sản lượng tồn kho của Mỹ đang tăng mạnh, và giá dầu chỉ bắt đầu hồi phục trở lại khi OPEC phát tín hiệu giảm sản lượng vào cuối tuần, sau khi giá dầu WTI đã về mức thấp nhất trong bốn tháng tương đươg khoảng 50$/thùng. Quan trọng hơn, việc DJ ấm lên trở lại với việc Mỹ đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng giúp hạ nhiệt vấn đề CTTM với Trung Quốc và Mexico đã loại bỏ một động lực điều chỉnh mạnh cho thị trường, tạo điều kiện thuận lợi hơn để quá trình tạo đáy diễn ra suôn sẻ.

Tổng kết lại, việc nắm bắt được khoảng thời gian TTCK thế giới ổn định trở lại sau một thời gian ngắn giảm mạnh, cùng với đó là khả năng hấp thụ thành công lượng cung lớn trong các nhịp rũ bỏ đã giúp cho TTCK Việt Nam có một tuần tạo đáy thành công. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục là tiền đề để thị trường duy trì sự ổn định trong giai đoạn tháng 06, ít nhất là đến hết kỳ review ETF trong tuần tới. Điều này là hoàn toàn khả thi khi chúng ta được tiếp nhận nhiều thông tin tích cực liên quan tới đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và các đối tác quan trọng, và điều này chưa được phản ánh lên thị trường khi chúng đến sau phiên cuối tuần. Chúng tôi cho rằng các thông tin này sẽ tiếp tục góp phần duy trì sự ổn định của TTCK thế giới trong tuần tới và từ đó giúp cho TTCK Việt Nam tiếp tục quá trình tạo nền ở khu vực 945 – 955 điểm. Khả năng tăng điểm mạnh trở lại không phải là bất khả thi tuy nhiên chúng tôi nhận thấy thị trường trong tuần qua đã cho chúng ta thấy nó khó có thể giảm sâu kể cả khi các yếu tố tâm lý diễn biến không thuận lợi, nhưng dòng tiền lớn mua lên cũng chưa cho thấy đủ sức mạnh trong các nhịp hồi phục, và vẫn mang tính đầu cơ bắt đáy đơn thuần, biểu hiện ở việc nhóm trụ dẫn dắt thị trường vẫn hút tiền kém và tiền chủ yếu xoay vòng ở một số midcap. Tình trạng này có thể khiến cho thị trường gặp khó tại các vùng giá cao khi dòng tiền đầu cơ nói trên có sự thỏa mãn, đồng thời lịch sử cho thấy thị trường cũng không có thói quen giao dịch quá hưng phấn trong các tuần review ETF (kết thúc sau phiên 21/06). Bởi vậy chúng tôi đánh giá khả năng thị trường có sự bùng nổ theo đà tăng của phiên cuối tuần trước thấp hơn khả năng thị trường tiếp tục quá trình tích lũy bắt đầu từ phiên 03/06.

2. Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới:  

Tuần vừa qua giao dịch ở nhóm cổ phiếu trụ diễn ra tích cực hơn so với kỳ vọng của chúng tôi, khi ngoại trừ những tác nhân đã được dự báo trước về khả năng kéo lùi chỉ số phục vụ cho hoạt động trên TT phái sinh như nhóm cổ phiếu Dầu khí, SAB, VHM, các mã trụ đại trà còn lại như dòng Ngân hàng, Vingroup, MSN… nhìn chung không điều chỉnh ở một mức độ đủ ấn tượng. Nhân tố gây nhiều bất ngờ nhất có lẽ chỉ đến từ HPG tuy nhiên vốn dĩ thị trường từ lâu không còn đặt quá nhiều kỳ vọng vào ngành Thép, và việc DN này chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ lớn chỉ là giọt nước tràn ly làm cho diễn biến giá của HPG xấu nhanh hơn mà thôi. Việc các trụ giao dịch tích cực tác động ra sao lên diễn biến của Index chúng ta đã thấy trong giao dịch cả tuần, tuy nhiên điều này cũng khiến cơ hội cho các giao dịch “bắt đáy” bị hạn chế rõ rệt. Chúng tôi cho rằng việc dòng tiền lớn chưa có dấu hiệu tham gia sâu rộng đối với nhóm cổ phiếu này, mà chỉ xuất hiện ở một số mã có câu chuyện riêng sẽ không giúp cải thiện được nhiều cho Index. Trong phiên đầu tuần sự hưng phấn ở các trụ đại trà có thể xảy ra khi thị trường phản ứng với thông tin mới về CTTM, tuy nhiên nếu điều này không giúp cải thiện dòng tiền chảy vào các mã này thì bộ mặt của các mã trong VN30 ít có khả năng được cải thiện hơn khi sự hưng phấn qua đi. Chúng tôi vì vậy không đặt nặng kỳ vọng ở nhóm có nhiệm vụ kéo chỉ số, thay vào đó NĐT có thể tập trung vào những cổ phiếu dù ít ảnh hưởng lên Index hơn nhưng có diễn biến vượt trội hơn so với thị trường như MWG, PNJ, FPT, NVL…

Đối với nhóm midcap thì điều tích cực là quá trình tạo đáy ngắn hạn ở nhiều cổ phiếu cũng đã diễn ra tốt hơn so với kỳ vọng ban đầu của chúng tôi. Việc thị trường đang tạo được một vùng giao dịch cân bằng mới kỳ vọng sẽ tạo điều kiện để các cổ phiếu đang có trạng thái tích lũy tích cực có thêm những phiên bứt phá trong tuần tới. Như thường lệ đối với nhóm cổ phiếu không phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, NĐT có thể lựa chọn những cổ phiếu đang có trạng thái kỹ thuật và dòng tiền tích cực để theo dõi, canh mua trong những nhịp điều chỉnh phù hợp. Những nhóm ngành nổi trội mà NĐT có thể chú ý bao gồm BĐS KCN (họ Tập đoàn Cao su), Viettel (đặc biệt VGI), Nhiệt Điện – Nước.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: MSN, NVL, VIC, MWG, VJC, VRE, FPT, PNJ
  • Ngân hàng: EIB, VCB, TPB
  • BĐS: NTC, PDR, D2D, TDH, HDC, KDH
  • Khác: PTB, AAA, TDM, VGI, MSH, VCR, HVN

Theo dõi thêm đối với: AAA VCR GVR MSH HVN VGI

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 70 – 75% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

Video nhận định thị trường tuần này của team Đầu Tư Phát Đạt: Nhận định thị trường 10-14/06/2019

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323