SELECT MENU

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 09/09 – 13/09/2019: TIẾP TỤC XU THẾ PHÂN HÓA

Lượt xem: 457 - Ngày:

Tuần vừa qua chúng ta chứng kiến một trạng thái chán nản của thị trường khi mức thanh khoản sụt giảm mạnh dưới 2500 tỷ/phiên trong suốt cả tuần. Phần đông nhà đầu tư có tâm lý cực kì thận trọng khi tình hình vĩ mô thế giới chưa có nhiều biến động tích cực. Cụ thể nhận định Thị trường chứng khoán, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới nhà đầu tư bài viết này.

Do thi ngay Vnindex

Đồ thị ngày chỉ số Vnindex

  1. Những diễn biến chính của tuần giao dịch từ 03/09 – 06/09:

Tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 02/09 dù được kỳ vọng sẽ là bàn đạp thuận lợi để đưa thị trường trở lại với trạng thái hồi phục rõ nét hơn sau giai đoạn biến động mạnh cuối tháng 08 do ảnh hưởng của cuộc CTTM Mỹ – Trung, tuy nhiên cuối cùng điều này đã không thể trở thành hiện thực. Bất chấp việc đây là tuần có nhiều sự kiện thường tạo ra những tác động tích cực cho tâm lý thị trường trong quá khứ, trong đó điển hình là việc TTCK thế giới có những diễn biến mang tính hưng phấn rất cao trước thông tin Mỹ – Trung sẽ tiếp tục đàm phán ở Washington trong tháng 10, điều đó vẫn không thể kích thích được dòng tiền đầu cơ chảy vào thị trường một cách mạnh mẽ hơn, thậm chí cả 4 phiên giao dịch của tuần đều là những phiên ghi nhận mức thanh khoản sụt giảm mạnh (không có phiên nào đạt giá trị khớp lệnh quá 2500 tỷ trên HOSE). Có thể nói cho đến lúc này phần đông NĐT vẫn tỏ ra cực kỳ thận trọng, thậm chí bàng quan với những cú hích mang tính tâm lý, bởi lẽ sau quá nhiều biến chuyển khó lường của mối quan hệ Mỹ – Trung, rất khó để khẳng định sẽ không còn những cú sốc giống như cách đây 2 tuần xảy ra nữa. Và khi tâm lý thị trường không thể cải thiện thì việc thị trường có nguyên một tuần giao dịch yếu ớt với kết quả là 4 phiên điều chỉnh nhẹ liên tiếp có lẽ là một động thái không thể tránh khỏi. Tuy nhiên một đặc điểm khá lạ đó là việc mặc dù Index điều chỉnh liên tục nhưng đây lại là một tuần giao dịch khá tốt của các cổ phiếu dẫn dắt thị trường. So với tuần trước nhóm cổ phiếu này (bao gồm các cổ phiếu thuộc nhóm Vingroup, VCB, TCB, VNM) hay kể cả các bluchip thiên về hướng cơ bản nhiều hơn như FPT, MWG phần lớn không rơi vào trạng thái giảm mạnh mà vẫn có thể duy trì trạng thái đi ngang, cân bằng tại các vùng hỗ trợ kỹ thuật. Vẫn tồn tại một số mã trụ có giao dịch kém khả quan như SAB, MSN, VRE tuy nhiên ở các mã này không xuất hiện lực cung đột biến và vì vậy cũng không tạo ra tác động tiêu cực mạnh lên VNINDEX. Đối với nhóm cổ phiếu midcap, thị trường trong bốn phiên giao dịch ảm đạm tuần qua cũng chưa thể tìm ra nhóm ngành nào đủ sức hấp dẫn dòng tiền đầu cơ và có thể tạo nên những hiệu ứng dẫn dắt tích cực cho tâm lý thị trường giống như nhóm BĐS KCN hay Viettel cũng như một số cổ phiếu trên sàn UPCOM như các tuần trước đó. Những dấu ấn quan trọng của các cổ phiếu cơ bản trong tuần này ghi nhận sự “cầm máu” và phục hồi của nhóm KCN và Đất nền sau nhiều phiên liên tiếp giảm mạnh, cùng với đó là việc một số midcap đã có dấu hiệu hoàn thành quá trình tạo đáy và bắt đầu quay trở lại với đà tăng như nhóm Cảng biển (DVP, HAH, GMD, VSC), DCM, PVT, DGW…

  1. Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới:

Về mặt kỹ thuật cả 4 phiên đầu tiên của tháng 09 đều là những phiên điều chỉnh nhẹ, và điều này khiến cho VNINDEX đã không thể giữ được vùng hỗ trợ trong ngắn hạn trên đồ thị ngày là đường MA50 ở khu vực 978 điểm. Điều này kết hợp với việc Index đã ở vào trạng thái nằm phía dưới các đường MA ngắn hạn cơ bản (MA10, 20, 50) cũng như liên tục thất bại trong các nhịp hồi trong phiên để lấy lại các đường xu hướng nói trên đã cho thấy tín hiệu ngắn hạn của VNINDEX đang là rất yếu. Thị trường cực kỳ cạn cung tuy nhiên ở chiều mua dòng tiền lớn cũng hoàn toàn mất hút bất chấp đã được tạo nhiều điều kiện thuận lợi khiến cho thanh khoản toàn thị trường sụt giảm nghiêm trọng ở mức tương đương giai đoạn Index về ngưỡng 940 điểm trong tháng 06. Ngoài ra đây cũng không phải là giai đoạn thị trường nhận được sự ủng hộ từ khối ngoại với xu thế bán ròng vẫn giữ vai trò chủ đạo. Với việc thị trường thất bại trong việc lấy lại đà tăng trong bối cảnh đã có thời cơ rất tốt như vậy, thời gian để VNINDEX có thể tạo ra những đột phá tích cực đang ngày càng cạn dần khi mà chỉ còn 1 tuần nữa là chúng ta sẽ bước vào tuần các quỹ ETF cơ cấu cũng như đáo hạn HĐTL tháng 09 trên TTPS, và đây vẫn luôn là khoảng thời gian thị trường gặp khó. Do vậy chúng tôi cho rằng thị trường vẫn sẽ tiếp tục vận động một cách thận trọng như hiện tại và duy trì dao động chủ yếu trong phạm vi 970 – 980 điểm để kiểm định lại một lần nữa hỗ trợ tại đường kháng cự xu hướng 1 năm cũ và hoàn thành quá trình tạo phân kỳ âm ở chỉ báo MACD.

Trạng thái giao dịch trên thị trường về cơ bản sẽ tiếp tục là những phiên giao dịch kém sôi động, tạo sự hoang mang, chán nản cho NĐT. Tuy nhiên tình trạng cạn kiệt cả về cung cầu cũng sẽ đẩy mạnh tính phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Có thể hiểu đơn giản những cổ phiếu đang có trạng thái giao dịch tích cực vẫn sẽ là những “cổ phiếu khỏe” trong tuần tới và ngược lại. Vì vậy đối với nhóm cổ phiếu bluchip, chúng tôi khuyến nghị NĐT nên tiếp tục theo dõi sát và sẵn sàng mở vị thế mua với các bluchip có yếu tố kỹ thuật ủng hộ nhất cho một đợt tăng giá, hạn chế tham gia đối với các cổ phiếu đang có xu hướng kỹ thuật yếu và không hút được dòng tiền bắt đáy trong các nhịp điều chỉnh. Các cổ phiếu tích cực NĐT có thể quan tâm bao gồm: VIC, VHM, VCB, TCB, BID, MBB, FPT, MWG.

Đối với nhóm midcap về cơ bản đây không phải là nhóm cổ phiếu chịu quá nhiều áp lực của thị trường do đó chúng tôi đánh giá cơ hội đầu tư vẫn sẽ xuất hiện ở một số mã thuộc nhóm này ngay cả khi nhóm trụ đang có năng lực hút tiền ấn tượng hơn. Như thường lệ đối với nhóm cổ phiếu không phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, NĐT có thể lựa chọn những cổ phiếu đang có trạng thái kỹ thuật và dòng tiền tích cực để theo dõi, canh mua trong những nhịp điều chỉnh phù hợp. Một số nhóm cổ phiếu tiềm năng mà NĐT có thể quan tâm gồm: Cảng biển, một số mã BĐS đang hồi phục từ vùng đáy (DXG, LDG, LCG), Chứng khoán, Bán lẻ, Phân bón…

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: VIC, MWG, FPT, PNJ, VHM
  • Ngân hàng: VCB, BID, VIB, MBB, TCB, VPB
  • Dầu khí: PVD, PVS, GAS, PVB
  • BĐS: DXG, LDG, PDR, NLG, DIG
  • Cảng biển: HAH, DVP, GMD, VSC
  • Khác: GEG, PVT, REE, DGW, PTB, DRC, DCM, CVT, HCM, VGC

Một số cổ phiếu khuyến nghị cho phiên giao dịch ngày 09/09:

  • Theo dõi, canh mua đối với DGW, PVT, DCM

Theo dõi thêm đối với: VCB, VHM, VIB, PDR, VGC

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 70 – 75% tài khoản.

NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323