SELECT MENU

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 07/10 – 11/10/2019: TIẾP TỤC TÍCH LŨY TRONG BIÊN ĐỘ HẸP

Lượt xem: 375 - Ngày:

Vnindex đã có một tuần giao dịch khả quan khi có lúc tiến sát khu vực tâm lý 1000 điểm, tuy nhiên lực cầu lớn không duy trì được lâu nên cơ hội bứt phá đã bị bỏ qua trong thời gian này. Chúng tôi dự đoán tuần tới khả năng vẫn sẽ là khoảng thời gian tích lũy chờ động lực mới của chỉ số trước khi thực sự tiến vào một xu hướng tăng mới. Cụ thể nhận định Thị trường chứng khoán tuần, Đức Hùng xin gửi tới các nhà đầu tư bài viết này.

 1. Những diễn biến chính của tuần giao dịch từ 30/09 – 04/10:

Tuần giao dịch vừa qua tiếp tục ghi nhận những tín hiệu khả quan của thị trường khi VNINDEX đã có một vài thời điểm vượt qua và tiến vào khá sâu trong khu vực phía trên cột mốc tâm lý 1000 điểm. Tuy nhiên việc thanh khoản cải thiện với mức độ khá chậm (tổng giá trị giao dịch khớp lệnh trung bình tuần trên HOSE đạt mức khoảng 3200 – 3300 tỷ đồng), thị trường thiếu đi những phiên giao dịch đột biến với việc xuất hiện lực cầu lớn chấp nhận nâng giá mua ở nhóm trụ, kết hợp thêm động thái bán ròng mạnh của khối ngoại và một số yếu tố mang tính tâm lý không đồng thuận tiêu biểu là những biến động thất thường của Dow Jones khiến cho VNINDEX đã không thể duy trì được vị thế tích cực đến cuối tuần. Việc không thể bứt phá và buộc phải quay trở lại khu vực nền tích lũy từ đầu năm là một kết quả phần nào đó gây thất vọng, tuy nhiên đó không phải là một diễn biến tiêu cực khi ở chiều Bán xuống thì thị trường vẫn đang cho phản ứng tốt ở khu vực MA50 trên đồ thị ngày, ứng với ngưỡng 983 – 985 điểm. Việc thị trường đang được neo ở một vùng cao trong ngắn hạn, đồng thời cũng là một ngưỡng kháng cự nhạy cảm về mặt tâm lý nhưng vẫn có thể đứng vững trước nhịp điều chỉnh mạnh của chứng khoán thế giới trong phiên 03/10 theo chúng tôi là một diễn biến có tính chất tương đồng với việc VNINDEX thất bại trong việc chinh phục cột mốc 1000 điểm. Thị trường với quy mô dòng tiền mua lên ở thời điểm hiện tại chưa đủ lớn và áp lực chốt lời ở khu vực kháng cự tâm lý khiến cho nó chưa đủ lực để phá vỡ ngay lập tức vùng tích lũy, tuy nhiên các lực cầu mang tính thăm dò, bắt đáy lại đang có xu hướng nâng giá dần lên theo thời gian. Điều này khiến cho VNINDEX đang nâng dần các vùng đáy của mình và tạo ra các vùng biến động thu hẹp dần về biên độ: từ phạm vi 940 – 1000 điểm giai đoạn tháng 6 – 7, biên độ trong tháng 8, nửa đầu tháng 9 được duy trì chủ yếu trong phạm vi 960 – 1000 điểm và đến thời điểm hiện tại Index đang duy trì vận động trong khung 980 – 1000 điểm. Cơ hội tiếp đà tăng giá và bứt phán mạnh mẽ của thị trường đã bị bỏ qua trong tuần vừa rồi và vì vậy tuần tới khả năng vẫn sẽ là khoảng thời gian tích lũy chờ động lực mới cho VNINDEX trước khi thực sự tạo được đủ lực đẩy cho phiên break quyết định xu hướng mới

 1. Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới:
  Đồ thị kĩ thuật tuần Vnindex

Như đã nói ở trên thị trường tuần qua đã thất bại trong việc chinh phục cột mốc 1000 điểm, và khi thị trường chưa đủ mạnh để vượt qua cột mốc quan trọng này thì việc nó cần thêm thời gian để hấp thụ lại áp lực bán chốt lời ngắn hạn, củng cố vùng tích lũy cũ và chờ đợi thời điểm phù hợp hơn để bứt phá tạo ra một xu hướng vận động rõ ràng hơn khả năng cao sẽ là những diễn biến chính của VNINDEX trong tuần tới. Việc trên đồ thị tuần đã xuất hiện một nến đỏ đặc với thanh khoản khá lớn bao phủ gần như trọn vẹn hai nến tăng trước đó cũng đang ủng hộ khả năng này. Mặc dù TTCK Mỹ kết thúc tuần bằng một phiên tăng điểm tốt do kỳ vọng tăng lên về việc FED hạ lãi suất tuy nhiên điều này cũng khó có thể mở ra một sự đảo chiều xu hướng ngay lập tức cho thị trường khi mà bản thân VNINDEX đang không tỏ ra nhạy cảm với những diễn biến ngắn hạn của Dow Jones như trước kể cả khi đó là một phiên giảm mạnh như trong phiên 03/10. Vùng hỗ trợ cho thị trường thời điểm hiện tại nằm ở khu vực 980 – 983 điểm tương ứng với cạnh dưới của tam giác tích lũy của Index từ đầu năm 2019 tới nay. Nếu thị trường có thể thành công trong việc tiếp tục nâng dần độ cao của các vùng đáy như đã làm trong suốt một năm qua, thời cơ tiếp theo để thị trường có thể bứt phá có thể sẽ đến sau 2 tuần nữa sau khi thị trường đã hấp thụ xong các phản ứng của cuộc đàm phán mới nhất giữa Mỹ – Trung trong 2 ngày 10 và 11/10 và HĐTL tháng 10 trên TTPS đáo hạn, đồng thời cũng là thời điể, đẩy mạnh công bố BCTC quý 3 của các DNNY.

Đối với nhóm cổ phiếu bluchip và các cổ phiếu mang tính thị trường cao, việc thị trường không thể sớm thoát được ngưỡng cản 1000 điểm như kỳ vọng khiến cho xu hướng chốt lời, tích lũy đang chiếm ưu thế trở lại ở nhóm cổ phiếu này. Áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại và câu chuyện riêng ở một số cổ phiếu riêng biệt (tiêu biểu như việc PLX bị cắt margin) hứa hẹn vẫn sẽ là trở ngại cho một số bluchip trong tuần sau. Diễn biến giao dịch trong tuần qua về cơ bản cho thấy giữa các nhóm trụ vẫn duy trì sự phân hóa rất lớn. Nhóm các siêu trụ như VIC, VNM, VCB, GAS, SAB vẫn sẽ đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt điểm số trong những thời điểm quyết định. Tuy nhiên khác với trước đây động thái này ít tạo ra sự lan tỏa ra các trụ khác, nhìn chung những cổ phiếu/nhóm cổ phiếu đang có xu hướng vận động tích cực vẫn sẽ duy trì điều này do các biến động của VNINDEX chỉ mang tính thời điểm trong bối cảnh xu hướng chính vẫn đang là quá trình tích lũy trong biên độ hẹp dần. Do vậy trong tuần tới các nhịp điều chỉnh mạnh của VNINDEX vẫn có thể xảy ra khi xu thế chốt lời đang tạm chiếm ưu thế tuy nhiên chúng tôi cho rằng điều này có được vẫn sẽ đến từ việc điều phối các trụ lớn, đặc biệt là các trụ đang có diễn biến kỹ thuật không tích cực như VIC, SAB, HPG… Nhóm Ngân hàng với các đầu tàu VCB, BID xu hướng cơ bản có thể là những nhịp điều chỉnh nhẹ, tránh kích hoạt hiệu ứng tâm lý tích cực lên thị trường. Trong khi đó các cổ phiếu Ngân hàng đang chịu áp lực điều chỉnh, chốt lời mạnh như CTG, MBB, VPB, HDB, TCB cũng sẽ có xu hướng tương tự để kiểm định lại các vùng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng như EMA10 với các cổ phiếu đang có xu hướng tăng mạnh trong ngắn hạn như VPB, MBB… hoặc cạnh dưới của tam giác tích lũy năm đối với CTG – cổ phiếu có xu hướng vận động đồng pha nhất với VNINDEX. Đối với các trụ phi Ngân hàng và có trạng thái yếu hơn VNINDEX trong ngắn hạn như MSN, GAS, PLX, khi các cổ phiếu này không tận dụng được sự hưng phấn trong các nhịp tăng điểm của chỉ số thì sẽ càng ít có khả năng trở thành trụ đỡ cho thị trường. Tuy nhiên trong trường hợp thị trường điều chỉnh và tiếp tục có phản ứng tốt ở các vùng hỗ trợ kỹ thuật quan trọng, cơ hội cho những NĐT yêu thích trường phái bắt đáy. Dấu hiệu kém khả quan đáng chú ý nhất thuộc về những cổ phiếu đang chịu sức ép phân phối, chốt lời mạnh sau một quá trình tăng giá tốt, nổi bật có thể kể đến những trường hợp của REE, SSI, HCM. Tuần sau sẽ là thời điểm các cổ phiếu này tiếp tục chịu sức ép điều chỉnh, tạo đáy và vì thế NĐT tạm thời chưa nên tham gia đối với các cổ phiếu này ít nhất cho đến khi quá trình điều chỉnh mạnh kết thúc.

Đối với nhóm midcap về cơ bản đây không phải là nhóm cổ phiếu chịu quá nhiều áp lực của thị trường do đó chúng tôi đánh giá cơ hội đầu tư vẫn sẽ xuất hiện ở một số mã thuộc nhóm này ngay cả khi nhóm trụ đang có năng lực hút tiền ấn tượng hơn. Như thường lệ đối với nhóm cổ phiếu không phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, NĐT có thể lựa chọn những cổ phiếu đang có trạng thái kỹ thuật và dòng tiền tích cực để theo dõi, canh mua trong những nhịp điều chỉnh phù hợp. Với việc thị trường tiếp tục duy trì trạng thái điều chỉnh, tích lũy, khả năng dòng tiền đầu cơ sẽ tiếp tục di chuyển bớt từ các cổ phiếu bluchip đã tăng mạnh sang những midcap nổi bật thời điểm hiện tại. Tiêu biểu nhất có thể nói tới một số cổ phiếu BĐS gồm HDC, IJC, TDH, LCG cùng các cổ phiếu đầu ngành Dệt may (TCM, TNG) và các trường hợp của DPM, HSG, DGW.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

 • Trụ: MWG, FPT, VJC, BMP, VNM, MSN, CII
 • Ngân hàng: VCB, BID, MBB, TCB, VPB, CTG, ACB, VIB
 • BĐS: DXG, LDG, DIG, LCG, NDN, FCN, KDH, HDC, LCG, nhóm BĐS KCN
 • Chứng khoán: HCM, SSI, VND
 • Khác: VCS, REE, DGW, DRC, CVT, PHR, PPC, HSG, PTB

Một số cổ phiếu khuyến nghị cho phiên giao dịch ngày 07/10:

 • Canh chốt lời (một phần hoặc toàn bộ) đối với nhóm cổ phiếu Ngân hàng và cơ cấu lại đối với các cổ phiếu có biểu hiện bị chốt lời mạnh như REE, HCM, SSI.
 • Theo dõi thêm đối với: HDC IJC DPM DGW TCM TDH LCG HSG

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 85 – 90% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323