SELECT MENU

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG TUẦN TỪ 04/11 – 08/11 CỦNG CỐ NIỀM TIN CHO SÓNG TĂNG TRUNG HẠN

Lượt xem: 310 - Ngày:

Thị trường đã chính thức thoát ra khỏi vùng tam giác tích lũy trung hạn từ đầu năm trên khung thời gian tuần, với lực đẩy tập trung bởi nhóm cổ phiếu Vin( VHM,VRE,VIC). Điều này xảy ra đồng nghĩa với việc thị trường đã chuyển sang giai đoạn tăng giá trung hạn. Cụ thể nhận định Thị trường chứng khoán, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới các nhà đầu tư bài viết này.

1. Những diễn biến chính của tuần giao dịch từ 28/10 – 01/11:

Những diễn biến đáng chú ý nhất của thị trường được tập trung chủ yếu trong ba phiên cuối tuần, và thể hiện mạnh mẽ ý chí của nhà tạo lập trong việc đưa VNINDEX bứt phá ra khỏi trạng thái tích lũy trung hạn. Mặc dù xu hướng vận động trong giai đoạn đầu tuần hay thậm chí kể cả trong những nhịp tăng mạnh break khỏi cột mốc 1000 điểm nhìn chung vẫn khá ảm đạm, với thanh khoản xét theo giá trị giao dịch khớp lệnh không hề đột biến (trừ phiên 01/11 khi dòng tiền đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu Vingroup), tuy nhiên với đặc điểm lực bán cũng không thể tạo ra sự vượt trội hơn và luôn được hấp thụ tốt ở các vùng hỗ trợ mạnh (cạnh dưới của tam giác tích lũy từ đầu năm), VNINDEX vẫn có hai phiên giao dịch tại ngày 30/10 và 01/11 rất khả quan, trong đó phiên 01/11 với mức tăng 16.77 điểm đã đẩy thị trường vượt xa khỏi cột mốc 1000 điểm và chính thức đưa thị trường thoát khỏi xu hướng tích lũy và tiến vào giai đoạn tăng giá trung hạn.

Điểm nhấn đáng chú ý trong diễn biến này có lẽ là việc cách mà thị trường bứt phá khỏi vùng kháng cự 1000 điểm lại đến theo một cách thức hết sức bất ngờ và có phần đơn giản, đó là việc bộ ba bluchip họ Vingroup, đặc biệt là hai mã VHMVRE đồng loạt tăng mạnh với thông tin đăng ký mua lại cổ phiếu quỹ, và điều này đã tạo ra lực kéo mạnh không thể ngăn cản đưa thị trường thẳng tiến tới một phiên tăng hơn 15 điểm (trong đó bộ ba này đóng góp tới hơn 10 điểm).

Thị trường vẫn chờ đợi một nhịp tăng mạnh cả về điểm số lẫn thanh khoản của thị trường và điều này đã xảy ra theo một cách khá kỳ lạ, với việc họ Vingroup phụ trách kéo chỉ số (nhờ động lực tin tức chỉ trong một phiên duy nhất), trong khi các cổ phiếu penny mà tiêu biểu là nhóm FLC đã tạo ra thanh khoản rất đột biến cho thị trường xét về mặt khối lượng giao dịch (tương tự là vai trò của ROS đối với nhóm VN30).

Chúng ta có thể thấy số đông NĐT có vẻ như chưa hề có sự chuẩn bị cho phiên break quyết định theo cách thức như vậy, với việc độ rộng thị trường mỗi phiên vẫn khá cân bằng cho cả hai chiều tăng/giảm, cũng như phản ứng ở các bluchip khác ngoài nhóm Vingroup cũng không có dấu hiệu thực sự đồng thuận với nhịp tăng phiên chốt tuần. Tuy nhiên bỏ qua những biểu hiện hụt hẫng của thị trường chung khiến cho nhịp break vẫn đang tỏ ra tương đối thiếu thuyết phục, việc VNINDEX có nhịp bứt phá đầy mạnh mẽ trong phiên chốt tuần cuối cùng của tháng Mười và mở đầu tháng Mười Một có thể coi là minh chứng cuối cùng và quyết định cho việc thị trường đã hoàn toàn sẵn sàng thoát khỏi trạng thái tích lũy trung hạn. Giai đoạn tích lũy kéo dài trong tam giác với một quá trình kéo dài bất thường đã kết thúc theo một cách thức cũng hoàn toàn khác biệt từ trước tới nay và điều đó cũng đã cho thấy ý chí mạnh mẽ của nhà tạo lập. Bước đà mạnh mẽ đã có, tuần sau sẽ là thời điểm để các bluchip còn lại có những diễn biến cộng hưởng cùng nhóm Vingroup để đẩy mạnh trạng thái bứt phá của thị trường một cách thực chất hơn, qua đó tạo lập và củng cố niềm tin cho những NĐT trên thị trường và thu hút dòng tiền lớn đầu cơ một cách mạnh mẽ hơn.

2. Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới:

nhận định thị trường tuần

Đồ thị tuần VNINDEX – nguồn: Fireant

Về mặt kỹ thuật thị trường đã chính thức thoát ra khỏi vùng tam giác tích lũy trung hạn từ đầu năm trên khung thời gian tuần. Điều này xảy ra đồng nghĩa với việc thị trường đã chuyển sang giai đoạn tăng giá trung hạn. Với việc giai đoạn tích lũy kéo dài tới mười tháng, nếu các điều kiện vĩ mô không xuất hiện yếu tố tiêu cực đột biến cũng như những hiệu ứng từ chính sách tăng cường đầu tư công của Chính phủ và chính sách giảm lãi suất của hệ thống ngân hàng bắt đầu phản ánh vào nền kinh tế, quá trình tăng giá trung hạn hoàn toàn có thể được duy trì trong 1 – 2 quý tới ứng với khoảng thoài gian tháng 3 – 4/2020, sau khi các số liệu vĩ mô của năm 2019 và KQKD quý 1/2020 được đưa ra. Những phiên tăng điểm mạnh với độ rộng thị trường cân bằng và thanh khoản vẫn đang dựa vào sự đóng góp mạnh của nhóm penny đang cho thấy số đông NĐT không ở trạng thái hưng phấn và lạc quan vào triển vọng thị trường sau khá nhiều lần VNINDEX lỗi hẹn với nhịp break mốc 1000 điểm. Tuy nhiên điều này cũng sẽ có lợi khi nó khiến cho thị trường khó có thể duy trì một đà tăng mạnh và bền bỉ ngay lập tức mà sẽ liên tục phải đối mặt với áp lực bán chốt lời, đặc biệt ở các trụ tăng nóng trong ngắn hạn. Đây sẽ là cơ hội tốt để kiểm định lại sức mạnh tăng giá ở nhóm trụ và tạo cơ hội mua cho những NĐT còn lưỡng lự chưa tham gia thị trường trong giai đoạn tích lũy trung hạn. Chúng tôi tiếp tục duy trì vùng mục tiêu ngắn hạn cho VNINDEX ở khu vực 1035 – 1040 điểm sau khi chỉ số thoát khỏi trạng thái tích lũy trung hạn.

Đối với nhóm cổ phiếu bluchip và các cổ phiếu mang tính thị trường cao, việc VNINDEX chuyển sang trạng thái tăng tốc mạnh mẽ ở khu vực trên 1000 điểm đồng nghĩa với việc cơ hội tăng tốt trong ngắn hạn ở những nhóm cổ phiếu có khả năng tác động mạnh lên chỉ số đang là rất lớn. Việc nhóm Vingroup có nhịp tăng hết sức đột biến đẩy VNINDEX vào trạng thái rất tích cực được kỳ vọng sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa đến các trụ còn lại, bao gồm nhóm có vai trò điều tiết chỉ số vốn đang được luân phiên điều tiết một cách hết sức nhịp nhàng trong thời gian qua như VCB (và các cổ phiếu Ngân hàng quan trọng như CTG, MBB, BID), VNM (trong trường hợp lực cầu mới hấp thụ được áp lực của lượng hàng trong hai phiên đánh xuống tại phiên 30 và 31/10 giúp cổ phiếu duy trì trạng thái trên MA200). Ngoài ra các cổ phiếu đang ở vùng giá đáy của năm và có dấu hiệu hưởng ứng cùng đà tăng của thị trường tại nhịp tăng mạnh vừa qua như MSN, BVH, GAS, HPG cũng như nhóm cổ phiếu có tính cơ bản cao như FPT, MWG, PNJ với việc vẫn duy trì được trạng thái tích lũy tích cực phía trên EMA10 cũng sẽ là những cổ phiếu cần chú ý trong tuần tới. Chúng tôi đánh giá thời điểm hiện tại nhóm bluchip về cơ bản vẫn là nhóm cổ phiếu nên được ưu tiên trong danh mục lướt sóng của NĐT.

Đối với nhóm midcap về cơ bản đây không phải là nhóm cổ phiếu chịu quá nhiều áp lực của thị trường do đó chúng tôi đánh giá cơ hội đầu tư vẫn sẽ xuất hiện ở một số mã thuộc nhóm này ngay cả khi nhóm trụ đang có năng lực hút tiền ấn tượng hơn. Như thường lệ đối với nhóm cổ phiếu không phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, NĐT có thể lựa chọn những cổ phiếu đang có trạng thái kỹ thuật và dòng tiền tích cực để theo dõi, canh mua trong những nhịp điều chỉnh phù hợp. Ưu tiên của NĐT trong giai đoạn này nên tập trung vào các DN đã ra KQKD quý 3, đường giá vẫn nằm trên MA20 hoặc ít nhất là MA50 và không phải chịu lực bán mạnh trong những phiên điều chỉnh.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: VIC, VHM, VRE, VNM, MWG, FPT, VJC, BMP, MSN, GAS, PLX, PNJ, HPG, REE
  • Ngân hàng: VCB, BID, MBB, TCB, VPB, CTG, ACB, VIB, STB, HDB
  • Chứng khoán: SSI, HCM
  • BĐS: KDH, KBC, D2D, HDC
  • Khác: DGW, DRC, CVT, PHR, HSG, PTB, KDC, BSR, POW, AAA, HVN

 

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 85 – 90% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 tuần làm việc và giao dịch hiệu quả.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323