SELECT MENU

Nhận định thị trường tuần chứng khoán 12-16/10: Thị trường tiếp tục sóng tăng ngắn hạn

Lượt xem: 218 - Ngày:

Kết thúc một tuần giao dịch thị trường tăng 14,1 điểm tương đương 1,55%. Sự trỗi dậy mạnh mẽ đến từ MSN và VHM đã nâng đỡ thị trường trước vùng cản 920-922. Tuy nhiên sự phân hóa vẫn tiếp tục diễn ra, và tâm lý nghi ngờ vùng đỉnh vẫn đang hiện hữu trên nhiều nhà đầu tư.

Với tin vui với “Big 4” ngân hàng chính thức có cơ sở pháp lý để tăng vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước.

Hiện trong 4 ngân hàng, Agribank và VietinBank là 2 ngân hàng cần cấp thiết tăng vốn để đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn (CAR) và tạo tiền đề tăng trưởng các năm sau. Vốn điều lệ của VietinBank đã không thể tăng kể từ năm 2014 đến nay.

Với chính sách nới rộng room tăng vốn CTG khả năng sẽ có nhiều động lực phát triển về giá cổ phiếu đuổi kịp BID, VCB. Nên khả năng trong đầu tuần sau nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ là nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị thị trường tiếp tục đi lên chinh phục mốc kháng cự cao hơn.

Nếu như trước đây, thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ có 01 doanh nghiệp có mức vốn hóa 1 tỷ USD thì đến nay đã có trên 30 doanh nghiệp có mức vốn hóa từ 1 tỷ USD trở lên niêm yết trên 2 Sở Giao dịch chứng khoán.

Cùng chiều với khối ngoại, bộ phận tự doanh CTCK bán ròng 236 tỉ đồng tuần qua, tập trung vào cổ phiếu ngân hàng, CII và GEX.

Sự rút ruột vẫn đang diễn ra trên thị trường, nên trong tuần giao dịch thị trường vẫn có thể tăng điểm lên vùng 930-940. Tuy nhiên tín hiệu đảo chiều vẫn luôn luôn hiện hữu.

MSN (+6,6%) vẫn rất đáng khen ngợi khi có màn “nước rút” trong phiên chiều. Cổ phiếu này đã đi ngang lình xình trong cả tháng 9 và đến khi thị trường cần có sự đóng góp từ Bluechip, MSN đã xuất hiện kịp thời – Trong tuần qua MSN tăng gần 26% chạm về kháng cự MA200, sang tuần khả năng sẽ có nhịp chỉnh nhẹ lại.

Thanh khoản của MSN tiếp tục ở mức cao với 5,34 triệu đơn vị, gấp hơn 2 lần bình quân 20 phiên gần nhất. Đây là tín hiệu tích cực với riêng xu hướng của MSN và cũng giúp cho VN-Index có thể một điểm tựa.

Nhóm cổ phiếu dầu khí đang có dấu hiệu dục dịch tăng, khi các mã như PVS, PVD, GAS đã vượt qua các mốc kháng cự trung bình giá quan trọng có thể kể đến là MA200 ( trung bình giá 200 ngày). Đồng thời giá dầu thế giới dự kiến trong tuần này sẽ tiếp tục tăng khi trữ lượng dầu Vịnh Mexico đang thiếu hụt, và kỳ vọng từ các gói hỗ trợ trên thế giới.

Ngoài ra nhóm cổ phiếu thép NKG, HPG, HSG sẽ góp mặt vào nhịp tăng điểm trong tuần này với các số liệu tiêu thụ và sản suất đáng chú ý.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Trên đồ thị tuần

Có thể thấy trong giai đoạn gần đây thị trường vẫn đang lầm lũi đi lên vượt qua các mốc kháng cự quan trọng. Nhưng sự vận động với các phiên tăng giảm đan xen, hơn nữa nhịp rung lắc điều chỉnh thường diễn ra trong phiên. Dẫn tới sự phân hóa giữa các nhóm ngành.

Đồ thị tuần VN-Index -Nguồn Fireant

Từ luận điểm trên có thể khẳng định được rằng thị trường trong thời gian hiện tại còn đang rất khỏe, bởi:

+ Cản mốc kháng cự 920-922 nhìn điều chỉnh diễn ra nhưng không quá mạnh, nhịp bắt đáy diễn ra ngay trong phiên.

+ Rung lắc tăng giảm đan xen, đã làm giảm sự tăng nóng của thị trường và nhiều mã, từ vùng quá mua của chỉ số sức mạnh RSI đã bước vào vùng trung tính, dự địa cho sóng tăng ngắn hạn sắp tới.

+ Các thông tin tích cự từ các nhóm ngành như Ngân hàng, Thép, Dầu Khí, Bất Động Sản… có thể là điểm tựa để NĐT tin tưởng đà tăng của thị trường vẫn được kéo dài.

+ VN-Index vượt cản trung bình 100 ngày 920-922 tuy không quá mạnh mẽ, nhưng cũng mang thiên hướng tính cực cho sức mạnh của thị trường.

+ Dải Bollinger Banbs (BBs) đang có dấu hiệu mở rộng 2 đầu, Nến VN-Index đang có dấu hiệu chạy trên dải Bands trên, nhìn về dài hạn khả năng thị trường vẫn sẽ chinh phục các mốc 960-1020.

+ Sự nâng đỡ MA200 sẽ là bệ phóng của thị trường trong xu hướng tăng khi các đỉnh đáy cai dần.

+ Theo Fibonaci khả năng VN-Index sẽ chinh phục được mốc 945 trong trung hạn.

+ Thanh khoản thị trường vẫn đang tích cực, dòng tiền mới đổ vào thị trường tiếp tục tăng khi số lượng mở tài khoản tăng cao và lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm sâu.

Trên đồ thị ngày

Có thể khẳng định được rằng thị trường đã vượt qua vùng kháng cự đỉnh cũ 903-910 và đang vận động trong vùng MA20 và dải BBs trên ( Mô hình thường xuất hiện trong xu hướng tăng).

Đồ thị ngày VN-Index – Nguồn Fireant

Mây xanh Ichimoku dày phía dưới cũng sẽ là điểm tự cho nhịp tăng giá trở lại khi thị trường xuất hiện các đợt chỉnh nhẹ.

Thị trường vẫn lầm lũi đi lên để chinh phục lần lượt từng mức kháng cự từ thấp đến cao. Song, dấu hiệu nhận biết của một xu thế tăng là đáy sau cao hơn đáy trước, tức là sẽ diễn ra những đợt chốt lời ngắn hạn.

Lớp nhà đầu tư đã đứng ngoài ở giai đoạn đầu của nhịp hồi phục này sẽ phải lựa chọn liệu có vào ở những nhịp điều chỉnh hay không. Theo đó có thể khẳng định thị trường đang rất khỏe và đi lên chậm chắc cùng với dòng tiền nội vẫn đang là yếu tố nâng đỡ thị trường hồi phục từng bước một.

Đà tăng của thị trường vẫn đang được giữ vững, kì vọng xu hướng tăng ngắn hạn đang lớn dần, có thể tiếp tục để hướng đến mục tiêu 945 điểm.

Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức: 50% tiền mặt/50% cổ phiếu.

Các cổ phiếu, nhóm cổ phiếu đáng chú ý tính đến hết phiên 09/10:
– Trụ: VNM, MSN, FPT, MWG, VRE, VIC
– Ngân hàng: VIB, CTG, VPB, LPB, ACB, BID
– Thép: HSG, HPG, NKG
– Dầu khí: PVS, PVD, PVT
– May mặc, thủy hải sản: VHC, IDI,TNA, TCM, TNG
– Khác:  DIG, GIL, DXG, OCG, FLC

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong ngày chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 tuần làm việc và giao dịch hiệu quả

 

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323