SELECT MENU

Nhận định thị trường tuần 17-21/08: Bước cản mạnh 855

Lượt xem: 280 - Ngày:

Kết thúc một tuần giao dịch đầy biến động, thị trường trong trạng thái giằng co phân hóa trước mốc kháng cự 855. Khối ngoại bán ròng 207 tỷ đồng trên HoSE chủ yếu trên các Bluechips là một trong những yếu tố khiến thị trường “hụt hơi”. Liệu những số liệu từ kết quả kinh doanh quý II, và tình hình xuất khẩu khả quan có đưa thị trường break qua được mốc kháng cự này không?

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số VN-Index giảm 4,31 điểm (-0,5%) xuống 850,74 điểm với thanh khoản 5.163 tỷ đồng trong đó giá trị thỏa thuận hơn 424 tỷ đồng. Nhóm Bluechips có sự phân hóa rõ rệt với VIC, VCB, BID, CTG, GAS, FPT, HPG, MSN,… điều chỉnh giảm trong khi SAB, VNM, MWG, EIB, HDB, MBB,… giữ được sắc xanh.

Đáng chú ý nhất phiên giao dịch cuối tuần (14/08) là VCG. Cổ phiếu “ông tổng” ngành xây dựng này tiếp tục có giao dịch thỏa thuận khủng hơn 105 triệu cổ phiếu tương đương giá trị hơn 2 nghìn tỷ đồng. Đây là phiên thứ 2 liên tiếp cổ phiếu VCG có giao dịch thỏa thuận “khủng”.

Tại nhóm VN30, PNJ tiếp tục đà bứt phá mạnh. HDBank tăng 1,3% sau thông tin chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 30%.

Dù vậy, sự phân hóa vẫn diễn ra khi dòng tiền hướng tới các cổ phiếu thuộc nhóm Khu công nghiệp, cao su (NTC, GVR, PHR, SNZ, VRG…) hay các cổ phiếu “họ Viettel” như CTR, VTP, VGI, VTK. Trong đó, VTP tăng gần 5% lên 134.200 đồng là cổ phiếu nổi bật nhất, có lẽ đến từ kỳ vọng công ty sớm chi trả cổ tức với tổng tỉ lệ 54,3%, bao gồm 15% bằng tiền mặt và 39,3% bằng cổ phiếu.

Tính đến hết tháng 7, tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam đạt 147,61 tỷ USD, tăng 1,5% tương ứng tăng 2,11 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2019.

Phân tích kỹ thuật:

Trên đồ thị tuần

Cây nến tăng điểm mạnh với biên độ rộng trong phiên giao dịch tuần trước, đã giúp thị trường vượt lên khỏi vùng cản trung bình giá 20 ngày (MA20). Tiếp tục nhịp tăng điểm tuần trước thị trường tuần này vẫn duy trì sắc xanh, tuy nhiên sự tăng điểm đang có dấu hiệu chậm dần.

Cây nến tăng điểm biên độ hẹp với dâu nến phía trên cho thấy sự thân trọng của đa số NĐT. Phe bán chốt lời đang chiếm ưu thế vào các phiên giao dịch cuối tuần.

 

Đồ thị tuần VN-Index – Nguồn Fireant

Nhìn chung trên đồ thị tuần thị trường vẫn đang còn khá nhiều bước cản phía trên cần vượt qua để chính thức bước được sang xu hướng tăng:

+ Cản vùng đáy vũ từ 2018 đến nay vùng 880

+ Hai đường trung bình giá 200 ngày và 50 ngày đang có dấu hiệu giao nhau hướng xuống tại vùng 895. Đây có thể được coi là một vùng cản mạnh nhất để đánh dấu cột mốc thị trường có thể bước sang xu hướng tăng dài hạn trong tương lai.

Tuy nhiên điểm tích cực có thể kể đến lúc này là đường trung bình giá 20 ngày đang có độ rốc hướng lên, nến của thị trường vẫn được nâng đỡ trên đường trung bình động EMA10. Nên trong ngắn hạn vẫn sẽ có một bộ phận cầu của thị trường nâng đỡ.

Trên đồ thị ngày

Nhìn tổng quan trên đồ thị ngày ta có thể thấy thị trường đang chịu một bước cản khá mạnh trong ngắn hạn vùng 855. Mức cản này được hình thành bởi các yếu tố:

+ Đường Trendline hình thành bởi 3 đỉnh trước ( Đường màu xanh).

+ Cản bởi nền mây trên Ichimoku.

+ Vùng cản trung bình giá 50 ngày (MA50)

Từ 3 yếu tốt trên đã hình thành một vùng cản khá mạnh 855 mà thị trường chưa thể vượt qua. Nỗ lực tăng giá Break out lên 860 trong phiên giao dịch thứ 6 (14/08) đã bị đánh mất bởi áp lực từ phe bán.

 

Đồ thị ngày VN-Index – Nguồn Fireant

Nhưng nhìn chung thị trường đã co sự tăng điểm từ đáy khá tích cực, nên các phiên lắc khi chạm kháng cự là bình thường. Các chỉ báo RSI và MACD vẫn còn dư địa rất nhiều cho nhịp tăng điểm sắp tới.

Có hai kịch bản cho thị trường vào lúc này:

Trường hợp 1: Thị trường tích lũy và Break out lên vùng kháng cự 855 để hướng tới vùng 877-880.

Trường hợp 2: Thị trường có sự xu yếu giảm điểm tích lũy trở lại vùng MA20 và nền mây Ichimoku dưới 830-833.

Nên NĐT chú ý quan sát với phản ứng thị trường tuần sau. Các cổ phiếu đang có sức mạnh tăng điểm, với các cổ phiếu đang có câu chuyện tăng giá tốt nên tiếp tục nắm giữ.

Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 30% tiền mặt/70% cổ phiếu.

Các cổ phiếu, nhóm cổ phiếu đáng chú ý tính đến hết phiên 14/08:
– Trụ: VNM, MSN, FPT, HPG, VRE, VIC
– Ngân hàng: BID, CTG, VPB, LPB
– Xây Dựng: CTD, HBC, DXG, LCG, LDG
– Chứng khoán: SSI, VND, HCM
– Thép: HSG, HPG, NKG
– Khác: TIG, PHR, SZL, SZC, MST, DRH

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong ngày chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 tuần làm việc và giao dịch hiệu quả

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323