SELECT MENU

Nhận định thị trường tuần 14-18/09: Giao động phân hóa đón chờ một xu hướng mới trong ngắn hạn

Lượt xem: 213 - Ngày:

Kết thúc một tuần giao dịch, chỉ số VN-Index nghiêng về chiều hướng giảm. Cây nến trên đồ thị tuần giảm điểm kiểm định lại vùng hỗ trợ MA50. Bước sang tuần giao dịch mới, hai tin tức chủ đạo có thể làm sự lo lắng của NĐT tăng cao hơn bao giờ hêt là đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 9 và sự cơ cấu danh mục ETFs.

Kết thúc tuần giao dịch này, -Index giảm 12,57 điểm, tương đương 1,39%, xuống mức 888,97 điểm. Chỉ số giảm điểm tại 3 trên 5 phiên giao dịch của tuần này.

VIC, VCB và VHM là ba mã có tác động tiêu cực nhất lên diễn biến VN-Index, lấy đi lần lượt 2,76, 2,71 và 2,17 điểm. Mặt khác, GVR, PDR và BCM là ba mã hỗ trợ tích cực nhất cho chỉ số, đóng góp 0,96, 0,66 và 0,64 điểm.

Sau nhịp tăng giá đầu tháng 9 về quanh kháng cự 900 điểm, VN-Index có sự điều chỉnh về quanh ngưỡng 890 điểm. Diễn biến giảm điểm của các thị trường tài chính trên thế giới ảnh hưởng phần nào tới vận động của thị trường.

Điều này thê hiện tại việc nhóm cổ phiếu Largecap và VN30 giảm nhẹ trong tuần qua. Việc quĩ Đài Loan sẽ tiếp tục mua vào chứng chỉ quĩ Diamond đóng vai trò là động lực hỗ trợ trong giai đoạn tới.

Dòng tiền tuần giảm nhẹ ở các nhóm vốn hóa lớn vốn hóa lớn và VN30. Thanh khoản thị trường duy trì tại mức cao, trung bình tại mức 7.389 tỉ đồng, tăng 8,88% so với so với giá trị của tuần trước. Khối ngoại mua ròng trên hai sàn.

Sắc xanh đã ở lại với VN-Index dù chỉ số hầu như biến động không đáng kể trong phiên giao dịch cuối tuần trước. VIC vẫn là nhân tố đáng chú ý nhất ở nhóm trụ và cả nhóm Bất động sản nói riêng.

VIC đã làm được nhiệm vụ liên kết các cổ phiếu Bất động sản lại, HOSE ghi nhận nhiều mã tăng tốt như HDG (+5,01%), HBC (+3,58%), PDR (+4,84%), NTL (+5%), LDG (+2,97%), HPX (+3,77%), LDG (+2,97%), DIG (+1,5%), HDC (+2,91%), CRE (+1,1%), HQC (+1,1%), DXG (+0,5%).

Cộng với yếu tố dòng tiền đang nương vào Midcap và Penny để giao dịch, HOSE đã có được sự cân bằng hơn về cuối phiên. Tổng cộng có 196 mã tăng so 197 mã giảm và 72 mã đứng giá tham chiếu.

Sự giảm điểm về mốc hỗ trợ MA50 trên chart tuần đã đưa thị trường vào thế khó khi:

+ Hai quỹ ETF VanEck Vectors Vietnam và FTSE Vietnam sẽ hoàn tất cơ cấu danh mục trong tuần tuần này.

+ Đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 9.

Trở lại giao dịch cơ cấu của hai ETF, theo dự báo của Chứng khoán BSC, các mã được hai ETF mua ròng có GEX, KBC, PLX, PVD, VCB, VIC, VNM và VRE. 

Trên thế giới sự chốt lời từ phía cổ phiếu công nghệ đã chấm dứt đà tăng thị trường chứng khoán Mỹ. Căng thẳng Mỹ -Trung vẫn đang ở ngưỡng báo động khi Trung Quốc sẽ điều chỉnh tỷ giá đồng NDT để tạo lợi thế thương mại và kích cầu tiêu thụ trong nước.

Động thái về Vaccin vẫn đang cho dấu hiệu chậm lại, phương án và Vaccin đăch chị chưa được thống nhất trên toàn thế giới. Mới dừng lại tại việc chạy đua gữa các ông lớn trên thế giới.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ là tâm điểm của sự chú ý của NĐT trong lúc này.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Trên đồ thị tuần:

Cây nến đỏ dài xuất hiện trong tuần trước đã làm thị trường đánh mất vị thế tăng trong ngắn hạn, thay vào đó là nhịp điều chỉnh tích lũy trước các biến động khó lường trong nước và quốc tế.

Đồ thị tuần VN-Index – Nguồn Fireant

Việc điều chỉnh lần này xuất phát đến từ một số nguyên nhân:

+ Thị trường chạm lại vùng kháng cự đỉnh cũ 906-907, Nhịp điều chỉnh xuất hiện làm giảm đi sự tăng nóng của nhiều mã cổ phiếu khi chỉ số sức mạnh RSI đã bước sang vùng quá mua 70.

+ Chỉ báo MACD đang chạm lên mốc 0, một bước cản mới để chính thức khẳng định thị trường bước sang sóng tăng dài hạn.

+ Đường trung bình 50 và 100 tuần (MA50, MA100) có độ dốc hướng xuống tạm bước cản cho sóng tăng ngay sau khi Break.

Tuy nhiên phản ứng của thị trường hiện tại vẫn còn đang khá khỏe, khi nhịp điều chỉnh xuất hiện sự bán tháo không diễn ra mạnh. Hơn thế nữa vẫn có một số bộ phận NĐT đang có dấu hiệu bắt đáy và đầu tư theo sóng của cổ phiếu MidcapPenny.

Trên đồ thị ngày:

Hỗ trợ vùng đỉnh 886 có thể là điểm tựa và lý do cho nhiều NĐT lúc này để mở điểm mua thăm dò, hơn thế nữa cây nến xanh đỏ đan xen trên hỗ trợ EMA10 đã tạo thêm lòng tin và chờ đợi của một dòng tiền mới dẫn dắt thị trường đi lên, thoát khỏi sự phân hóa trong ngắn hạn.

Đồ thị ngày VN-Index – Nguồn Fireant

Tuy nhiên để khẳng định thị trường sẽ tăng điểm và Break khỏi vùng đỉnh cũ 906 trong ngắn hạn khả năng chưa xảy ra ngay. Điều cần chú ý lúc này là đón chờ xem phản ứng của thị trường trong phiên giao dịch đầu tuần, Nếu:

VN-Index vẫn có thể đứng vững trước mốc hỗ trợ 885-886 thì ta hoàn toàn có thể mở điểm mua và kỳ vọng sự tăng điểm của thị trường về vùng 900 hoặc hơn. Còn trường hợp bán tháo xuất hiện ta nên bán ra và chờ thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ MA20 vùng 853-854.

Có thể thấy phiên giao dịch đầu tuần khá quan trọng để xác định xu hướng của thị trường.

Nên Anh/Chị đang nắm giữ cổ phiếu tiếp tục quan sát thêm, và canh mua mới khi cổ phiếu giảm về các mốc hỗ trợ mạnh. Cụ thể về các cổ phiếu Đầu Tư Phát Đạt sẽ báo cụ thể trong Zoom Anh/Chị chú ý quan sát.

Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức: 50% tiền mặt/50% cổ phiếu.

Các cổ phiếu, nhóm cổ phiếu đáng chú ý tính đến hết phiên 11/09:
– Trụ: VNM, MSN, FPT, MWG, VRE, VIC
– Ngân hàng: BID, CTG, VPB, LPB, VCB
– Thép: HSG, HPG, NKG
– Chứng khoán: SSI, VND, HCM
– BĐS KCN: PHR, SZL, SZC, ITA, KBC
– Khác:  DHA, DGW, VCR, VHC, TIG, MST, GEX

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong ngày chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 tuần làm việc và giao dịch hiệu quả

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323