SELECT MENU

Nhận định thị trường tuần 13/05 – 17/05: Hồi phục sau một tuần hoang mang

Lượt xem: 416 - Ngày:

TTCK trong nước và quốc tế đã trải qua một tuần giao dịch với sự thận trọng cao độ khi đề tài nguy cơ CTTM nóng trở lại. Chỉ số VNINDEX đã phản ứng với việc sụt giảm 20 điểm ngay đầu tuần, xóa bỏ hoàn toàn các nỗ lưc phục hồi tuần trước đó, kết quả gây ra sự trạng thái ảm đạm kéo dài cả tuần thể hiện qua thanh khoản mỗi phiên vẫn rất thấp. Tuy nhiên dòng cổ phiếu midcap vẫn duy trì quan điểm tích cực sau quá trình dài thể hiện sức mạnh so với Index. Cụ thể nhận định TTCK, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới các NĐT bài viết này.

VNINDEX

TTCK trong nước và quốc tế đã trải qua một tuần giao dịch với sự thận trọng cao độ sau tweet của TT Trump về việc sẽ chính thức đánh thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, khiến cho đề tài nguy cơ CTTM nóng trở lại. Thông tin xuất hiện ngay từ đêm Chủ Nhật và điều này khiến cho TTCK châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng có phiên mở đầu tuần trong trạng thái giảm điểm khá mạnh, đặc biệt là TTCK Trung Quốc với mức điều chỉnh lên tới 7 – 8%. Đối với VNINDEX việc giảm gấn 20 điểm ngay đầu tuần đã xóa đi các thành quả hồi phục ở tuần trước, đồng thời kéo dài trạng thái ảm đạm thể hiện qua thanh khoản mỗi phiên vẫn rất thấp xoay quanh con số 2500 tỷ. Dưới góc nhìn cổ phiếu thì về tổng thể đây không phải là một tuần giao dịch tốt của nhóm vốn hóa lớn, với việc thị trường đã cạn cung từ rất lâu thì phương thức hiệu quả nhất để triệt phá điểm số Index giai đoạn này vẫn phải là việc tạo sức ép bán lên một số trụ nhất định mà ở tuần này là VHM và VCB. Điểm tích cực là việc có một số bluchip sau một thời gian tích lũy trong các tuần trước đã bảo toàn được vùng nền giá này, tránh tình trạng trụ vỡ đáy hàng loạt và nhờ vậy Index trong các phiên sau ngày 06/05 không còn trạng thái giảm sâu nữa, nhóm này có thể kể đến PLX, VNM, STB, VRE… Đối với các mã midcap thì do bản chất ít tạo ảnh hưởng lên các chỉ số chính cũng như nhờ việc đây không phải là một thị trường đáng để bi quan (chúng tôi đã có giải thích trong bản tin Tóm tắt diễn biến phiên 06/05, NĐT có thể xem lại tại đây) khiến cho dòng tiền thông minh có cơ hội tham gia đối với những cổ phiếu của các DN có tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn trong thời gian tới mà định giá chưa phản ánh đúng, như một số mã thuộc các ngành Xi măng (BCC, HT1), BĐS (NLG, NDN, PDR), Dầu khí (PVD, PVS). Ngoài ra tuần vừa qua cũng chứng kiến sự trở lại ở một số cổ phiếu Dệt may, Thủy sản (ANV, TCM, TNG, STK) khi mà thị trường dành nhiều sự chú ý cho câu chuyện CTTM. Đây cũng là những đặc điểm quen thuộc của thị trường trong nhiều tuần trở lại đây, bởi vậy điều này cho thấy hiện tại thị trường dù chưa có sự xuất hiện trở lại của dòng tiền lớn, NĐT còn nhiều nghi ngại khi nhìn vào diễn biến của các Index đồng thời phần đa các mã cổ phiếu quen thuộc và có tính thị trường cao, nhưng bản chất các cơ hội đầu tư vẫn xuất hiện ở mức độ không quá khó để nhận biết. Để thật sự vững vàng trong giai đoạn này đòi hỏi cổ phiếu cần phải có sự đột phá về mặt cơ bản và đó là lý do vì sao số lượng mã đáp ứng tiêu chí này không xuất hiện nhiều trên bảng điện.

Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới: Ở thời điểm hiện tại sau một tuần với xu thế chủ đạo là giảm điểm, Index đã đánh mất các vùng hỗ trợ là đường MA200 trên đồ thị ngày cũng như đường MA50 trên đồ thị tuần, đều ở quanh khu vực 950 điểm. Mặc dù phiên 10/05 thị trường có sự hồi phục tốt sau khi thông tin Mỹ áp thuế được chính thức hóa, song mức độ hồi phục không cao do Thủy sản, Dệt may không phải là các nhóm cổ phiếu tác động mạnh lên Index. Diễn biến của CK thế giới trong đêm 10/05 cũng tiếp tục cho thấy thị trường quốc tế không còn lạ lẫm gì nữa với câu chuyện CTTM và điều này có thể hỗ trợ TTCK Việt Nam hồi phục ngay từ đầu phiên 13/05. Chúng tôi cho rằng nếu thị trường không thể tận dụng được điều này để sớm lấy lại các vùng hỗ trợ trong đầu tuần này, xu hướng giao dịch ảm đạm phía dưới các ngưỡng hỗ trợ khả năng sẽ vẫn tiếp tục xảy ra khi các mã chi phối mạnh đến chỉ số (nhóm NHTM vốn NN, Vingroup) chưa có vẻ gì là đã tạo đáy ổn. Đối với dòng cổ phiếu midcap chúng tôi vẫn duy trì quan điểm tích cực sau quá trình dài thể hiện sức mạnh so với Index. Danh sách các cổ phiếu duy trì sức mạnh tăng giá sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật trong các bản tin sau.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: MSN, VRE, PLX, HPG
  • Ngân hàng: STB, EIB, TPB
  • Xi măng: BCC, HT1
  • Thủy sản, Dệt may: ANV, ACL, CMX, TCM, TNG, STK
  • Dầu khí: PVD, PVS
  • Khác: NLG, PDR, NDN, VGC, VGI, CTR, PPC, PHR

Một số mã NĐT có thể theo dõi, canh mua trong phiên 13/05:

  • PPC

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 50 – 60% tài khoản. Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323