SELECT MENU

Nhận định thị trường tuần 10-14/05: Giao động trong vùng 1213-1250

Lượt xem: 116 - Ngày:

Kết thúc một tuần giao dịch, VN-Index chỉ tăng được 0.2% bất chấp nỗ lực kéo thừ nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép. Vùng kháng cự 1250-1255 đang là bước cản khá mạnh, khi 5 cây nến tuần đều không thể Break qua vùng này. Tuy nhiên sự nâng đỡ của hỗ trợ EMA10 trên chart tuần sẽ làm điểm tựa cho thị trường trước các nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Nhóm cổ phiếu thép đã có sự tăng điểm tích cực trong tuần qua, khi giá thép liên tục tăng 50-60% từ đầu năm 2021. Các cổ phiếu doanh nghiệp thép như HPG, NKG, HSG, VGS, TLH,… đã tăng giá không ngừng từ đầu năm. Cụ thể, trong tuần qua HSG đã góp mặt vào Top 5 cổ phiếu tăng mạnh nhất trên sàn HSX.

Chỉ trong tuần giao dịch đầu tiên khối ngoài đã bán dòng gần 3000 tỷ đồng, tập trung vào cổ phiếu HPG, VNM, VND, VPB, KBC, VRE…Hơn thế nữa tự doanh và Qũy liên tục bán ra cho thấy sự e ngại về vùng kháng cự đỉnh ngắn hạn 1250-1260 là tương đối lớn. Nên Thị trường khó tránh khỏi các phiên trồi sụt trong tuần này,

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Trong khung thời gian tuần, VN-Index tạo cây nến có bóng trên xuất hiện tại vùng 1,250-1,260 điểm. Điều này chứng tỏ áp lực chốt lời vẫn đang hiện diện tại vùng kháng cự này. Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì dưới mức trung bình 20 tuần chứng tỏ tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, tuy lực mua đã xuất hiện vào cuối phiên nhưng không kéo lên trên lại đường trung bình MA20 ( trung bình 20 tuần). Dẫn tới khả năng trong các phiên giao dịch đầu tuần thị trường vẫn sẽ chịu áp lực từ phe bán Mạnh hơn. Để làm rõ, ta cùng đi vào làm rõ đồ thị Tuần và Ngày.

Trên đồ thị tuần:

Covid có thể là lý do nhiều NĐT đang bàn tán về chuyện thị trường có điều chỉnh nữa không?

Riêng theo ý kiến cá nhân là sẽ có nhịp điều chỉnh mạnh. Nhưng không phải trong ngắn hạn.

Bởi một phần thị Index đã trải qua ít nhất 3 lần điều chỉnh mạnh do tin covid. Nhưng biên độ điều chỉnh ngày càng co hẹp. Có thể đến một phần từ niềm tin phòng chống dịch và BC KQKD của một số công ty Thép, ngân hàng, xây dựng,…tăng trưởng khá tích cực.

Tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn rủi ro từ covid lần này cũng khá lớn. Khi Sự đánh giá của các chuyên gia cho rằng đây là lần bùng dịch tồi tệ nhất của Việt Nam.

Về góc nhìn chủ quan, Khi các công ty chứng khoán tháo chạy bán danh mục để cho vay margin. Chiều hướng cá nhân cầm cổ đang nhiều hơn, Sẽ ra sao khi F0 không còn tiếp tục đẩy tiền vào thị trường với niềm tin các cổ phiếu có thể lên tiếp

Về Phân tích kỹ thuật:

Nhìn rộng hơn, ta đang thấy sự tương quan giữa 2 con sóng năm 2018 và năm nay. Cả 2 đều là sóng Elliott 5 và MACD vùng 70-80, dòng tiền từ F0 vẫn tích cực duy trì vị thế tăng. Tuy nhiên, sự thận trọng và đề phòng tại con sóng tăng lần này nên cần thiết.

Trong trung hạn, các cây nến của Index vẫn được nâng đỡ trên vùng hỗ trợ EMA10. Và đường MA50( màu cam) mới cắt lên trên 2 đường trung bình MA100MA200. Cho thấy Index trong trung và ngắn hạn vẫ có thể đi lên thiết lậ vùng đỉnh mới vùng 1300-1350 trong thời gian tới.

Đồ thị Tuần VN-Index – Nguồn Fireant

Chỉ báo sức mạnh Relative Strength Index (RSI) vẫn đang nằm sát vùng 70 trước vùng quá mua. Cho thấy tâm lý NĐT đang có sự rằng co, cần các yếu tốt về dịch Covid được kiểm soát đồng thời sự dẫn dắt của các mã trụ và nhóm ngành sẽ đưa thị trường đi lên tiếp.

Trên đồ thị ngày:

Trong phiên giao dịch cuối tuần Index đã đánh mất mốc hỗ trợ trung bình 20 ngày ( MA20). Tuy nhiên, cây nến đỏ rút chân với biên độ hẹp cho ta thấy rằng sự bán tháo chưa hề xuất hiện, đây mới chỉ là sự rằng co giữa phe Bán và Mua. Áp lực bán của khối ngoại và tự doanh cũng là một yếu tốt dẫn tới thị trường không thể hồi lên mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần.

VN-Index hoàn toàn có thể có cây Wash out lên lại vùng MA20 sau khi rũ bớt cung. Dải băng Bolinger Bands (BBs) đang có sự co hẹp 2 đầu báo hiệu cho sự tích lũy của thị trường để chuẩn bị cho một xu hướng ngắn hạn mới. Theo mình là xu hướng tăng ngắn hạn với cây nến mở rộng hai đầu dải BBs bởi:

+ Các đường Trung bình MA20, MA50, MA100, MA200 vẫn đang có động dốc hướng lên tạo bệ đỡ vững cho thị trường.

+ Thanh khoản thị trường dưới mức trung bình 20 phiên, nhưng cũng đã cho thấy sự cải thiện rõ rệt so với các phiên trước.

+ Nến đỏ giảm điểm 2 phiên nhưng biên độ không quá lớn.

+ chỉ báo MACD hoàn toàn có thể cắt lên đường I- để cho xu hướng tăng ngắn hạn.

Đồ thị ngày VN-Index – Nguồn Fireant

Nhưng khả năng thị trường sẽ có phiên giảm đầu tuần hoàn toàn có thể, và hướng về vùng 1213-1230 khi chỉ số sức mạnh RSI đang hướng xuống test trend line lần nữa để xuất hiện tín hiệu phân kỳ đáy.

HNX-Index – Vẫn đang test lại vùng hỗ trợ

Trong phiên giao dịch ngày 07/05/2021, HNX-Index tạo mẫu hình nến Hammer tại vùng hỗ trợ 270-280 điểm (đỉnh cũ tháng 03/2021 hội tụ cùng đường SMA 50 ngày) cho thấy tình hình đang được cải thiện.

Đây sẽ là hỗ trợ quan trọng của HNX-Index. Nếu vùng này vẫn được giữ vững thì tình hình sẽ có khả năng tích cực trở lại.

Nên NĐT có thể canh và giải ngân thêm tỷ trọng nếu thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ vào đầy tuần. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức: 50% tiền mặt/50% cổ phiếu.

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323