SELECT MENU

Nhận định thị trường sắp tới 12/07/2022: Đáy là đâu? Đâu là đáy?

Lượt xem: 37 - Ngày:

Thanh khoản các phiên đang cạn dần, giống hệt giai đoạn tháng 4-8/2018. Liệu lịch sử có lặp lại, một chu kỳ giảm trong dài hạn hình thành hay thị trường chỉ đang thử thách sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư?

Vĩ mô Việt Nam

Một số điểm nhấn kinh tế vĩ mô tháng 6 vừa qua:

  • Kinh tế phục hồi mạnh mẽ sau dịch, GDP quý 2-2022 tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng cao nhất trong một thập kỷ. Tính chung nửa đầu năm nay GDP tăng 6,42%.
  • Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, mặc dù chúng tôi đánh giá lạm phát thực sự nó cao hơn trong thống kê song vẫn dưới nhiều tăng trưởng GDP vẫn cho thấy Việt Nam đang làm rất tốt về các chính sách hỗ trợ nền kinh tế.
  • Xăng dầu điều chỉnh 3 lần trong tháng 6, vẫn ở mức cao kỷ lục, tăng 41,1% so với đầu năm nay. Hiện tại khi viết bài này mới có dấu hiệu hạ bớt
  • Tăng trưởng dòng vốn FDI, tổng kim ngạch xuất khẩu đều duy trì ấn tượng

Quan điểm thị trường ngắn hạn và nửa cuối năm 2022

Biểu đồ kỹ thuật Vnindex đến hết phiên ngày 12/07/2022. Nguồn: Fireant

Biểu đồ kỹ thuật Vnindex đến hết phiên ngày 12/07/2022. Nguồn: Fireant

Tác động từ các yếu tố quốc tế là khó tránh khỏi, với việc lạm phát toàn cầu, bất ổn chính trị nhiều nơi, suy thoái kinh tế khó tránh khỏi ở Mỹ và châu Âu. Song với việc nội tại vững mạnh, tôi tin rằng chứng khoán Việt Nam sẽ có những đợt bùng nổ trong quý 3 hoặc quý 4 dù là trường hợp bi quan nhất khi thế giới có biến động bất ngờ ảnh hưởng cả ngành tài chính thì Việt Nam sẽ là một trong các nước phục hồi đầu tiên, đi lên hình chữ V. Đấy cũng chỉ là một khả năng chứ chưa chắc khủng hoảng sẽ xảy ra, hãy nhìn sang Trung Quốc và Nhật Bản, 2 nước này đang miễn nhiễm lạm phát.

Nhìn theo yếu tố kỹ thuật, xu hướng giảm vẫn tiếp tục với thanh khoản vẫn đang cạn kiệt dần sau khi mất mốc hỗ trợ quan trọng 1210-1220. Phiên hôm nay 12/7 có một pha hồi phục đánh kể, song sự hoài nghi vẫn tiếp tục khi chưa lấy lại được mốc 1210-1220. Thanh khoản cạn kiệt chưa chắc đã xấu, thị trường lại thường có những pha tăng, hồi phục trong sự nghi ngờ của đám đông.

Câu trả lời đâu là đáy? Nó không thật sự quan trọng, vì ngắn hạn không ai nói trước được, sẽ phải có nhiều kịch bản xảy ra. Song với việc P/E thị trường đang về dưới 11,5 (lần thứ 3 trong 10 năm), tôi tin chắc giai đoạn này là đáy của một xu hướng lớn trong những năm tới. Hãy cùng chờ xem.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn đã có thể tiếp tục mua thăm dò các phiên tới đây, và chờ tín hiệu xác nhận xu hướng phục hồi ngắn hạn để giá tăng tỷ trọng.

Tỷ trọng khuyến nghị: 50% cổ phiếu/50% tiền mặt.

Nếu các nhà đầu tư gặp khó khăn trong giai đoạn này cần tư vấn, hay muốn nắm bắt cơ hội với những siêu cổ phiếu, nắm bắt cơ hội sắp tới. Hãy đừng ngần ngại, liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323