SELECT MENU

Nhận định Thị trường chứng khoán tuần từ ngày 17/06 đến 21/06/2019: Chú ý dòng Ngân hàng

Lượt xem: 335 - Ngày:

Thị trường tuần vừa qua tiếp tục có những phiên giao dịch không mang tính đột phá, vẫn như kì vọng của chúng tôi về việc sideway quanh vùng 950 – 960 điểm. Các trụ lớn chưa hút được dòng tiền vì vậy  các biến động của chỉ số chịu tác động chủ yếu bởi các trụ dễ điều tiết như SAB và VHM. Trong tuần này, chúng tôi khuyến nghị nên quan sát với cổ phiếu dòng ngân hàng, đặc biệt là VCB có các tín hiệu tích cực trong phiên cuối tuần trước. Cụ thể nhận định thị trường tuần, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới nhà đầu tư bài viết này.

vnindex 15/06/2019

1. Những diễn biến chính của tuần giao dịch từ 17/06 – 21/06:

Thị trường trải qua một tuần giao dịch với không nhiều diễn biến mang tính đột phá, về cơ bản tương đồng với kịch bản kỳ vọng của chúng tôi trong Bản tin Nhận định TT tuần trước. Thị trường chỉ tận dụng được một phần rất nhỏ của hiệu ứng chứng khoán thế giới trong phiên đầu tuần, có thể nói là đã tạo đỉnh ngay từ phiên ATO ngày 10/06, hoàn tất quá trình lấp gap kỹ thuật của hai phiên 31/05 và 03/06 để lại, đuối dần và lại quay trở lại tiếp tục quá trình tích lũy, củng cố lại vùng nền 950 – 960 điểm đã tạo được từ tuần trước. Nguyên nhân của điều này cũng không có gì quá mới mẻ, về vĩ mô tuần qua chúng ta không còn đón nhận thêm thông tin nào có thể tạo ra làn gió mới trong tâm lý NĐT, như những đề tài, dự thảo trong các phiên họp Quốc hội hay những diễn biến từ TTCK thế giới. Về mặt dòng tiền, khi mà các thông tinh tích cực trong đêm 07/06 về đàm phán thương mại Mỹ – Trung không lôi kéo được dòng tiền đầu cơ chảy vào các cổ phiếu trụ một cách đồng thuận, thì không có gì khó hiểu khi điều đó cũng không xảy ra trong các phiên tiếp theo. Các trụ không hút được dòng tiền khiến cho mọi biến động tăng/giảm của Index rất nhạy cảm với những biến động nhỏ của các trụ dễ điều tiết giá, tiêu biểu là SAB và VHM. Và đương nhiên không có một thị trường tăng giá bền vững nào lại được xây dựng trên những nền tảng “mong manh” như thế, những biến động của VNINDEX hay VN30 lúc này thuần túy chỉ để phục vụ cho các giao dịch ở TT phái sinh là chủ đạo. Đối với những NĐT có mức độ chịu rủi ro thấp hoặc còn ít kinh nghiệm trên thị trường, đó không phải là những diễn biến dễ chịu nếu không thể lựa chọn được đúng các cổ phiếu hiếm hoi ngược dòng trong giai đoạn này. Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu thị trường không thể có những giao dịch đột phá trong bối cảnh Index ảm đạm, tuần qua tiếp tục ghi nhận điểm sáng đến từ một số midcap đã khá quen thuộc trong thời gian qua, tiêu biểu như PTB, TDH, TDM, họ Tập đoàn cao su (tiêu biểu như GVR, DPR), họ Sonadezi (tiêu biểu như SZL, SZC)… Câu chuyện tiềm năng tăng trưởng và tạo đột biến lợi nhuận vẫn là những luận điểm đầu tư “hot” lúc này khi chúng ta có thể thấy các DN kể trên đều thuộc những nhóm ngành hưởng lợi nhiều từ CTTM hoặc cơn sốt đất ở các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ. Điều này cho thấy nếu không có yếu tố cơ bản bảo chứng phía sau, rất khó để cổ phiếu có thể thu hút được dòng tiền ít ỏi còn lại tham gia vào một thị trường đang tỏ ra bất định như thời điểm hiện tại. Đối với nhóm trụ, điểm sáng đáng kể nhất lúc này không gì khác ngoài việc dòng Bank mà cụ thể là một số Bank mang tính trụ thị trường như VCB, BID đang có dấu hiệu hút được dòng tiền lớn tốt trở lại từ phiên 14/06, với kết quả là một phiên tăng điểm tốt kèm thanh khoản vượt trội. Điều này gợi ý về khả năng các mã này sẽ tham gia tích cực hơn vào việc duy trì Index ở mức tích cực trong tuần tới – một tuần hứa hẹn sẽ có thêm một vài rủi ro đáng chú ý đối với thị trường chung.

Tổng kết lại, việc không thể thu hút được dòng tiền trở lại bất chấp nhiều thông tin tích cực trong và ngoài nước được bơm ra khiến thị trường không thể duy trì sự hưng phấn lâu dài mà vẫn chỉ dừng ở mức lấp gap rồi quay đầu tiếp tục vận động trong vùng nền giá cũ. Những cơ hội đầu tư tốt nhất trên thị trường lúc này vẫn nằm chủ yếu ở nhóm midcap có cơ bản, cùng với đó là những tín hiệu không nhiều ở một số bluchip mà nổi bật nhất cí thể kể đến VCB. Tuần tới sẽ đồng thời diễn ra hai sự kiện quan trọng đối với thị trường, đó là việc HĐTL tháng 06/2019 trên TTPS đáo hạn sau phiên 20/06, và sau đó một ngày (21/06) sẽ là phiên review danh mục của các quỹ ETF. Thị trường trong quá khứ gần đây không có thói quen giao dịch quá tích cực đối với các chỉ số chính trong giai đoạn này, như đã chia sẻ trong bài Nhận định TT tuần trước, và với việc nhóm trụ vẫn đang vận động khá yếu cũng như một trụ quan trọng là MSN ra thông báo ESOP khả năng sẽ tạo ra áp lực bán lớn cho cổ phiếu phiên đầu tuần, chúng tôi cho rằng phiên đầu tuần ngày 17/06 sẽ có vai trò quan trọng trong việc định hình xu hướng chung cho cả tuần. Nếu “hiệu ứng MSN” gây áp lực bán lên nhóm trụ không xảy ra hoặc thị trường có thể vượt qua được, khả năng Index vẫn sẽ tiếp tục vận động trong khu vực 945 – 955 điểm là chủ đạo, trong trường hợp kịch bản tiêu cực xảy ra, điều này có thể tạo nên sự đổ vỡ của vùng nền tích lũy đang có khiến cho Index tiếp tục điều chỉnh mạnh hơn cho vùng mục tiêu 937.80 – 939.35 điểm.

2.Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần này:

Nếu như cuối tuần trước thị trường đón nhận khá nhiều thông tin tích cực đến từ nước Mỹ, thì tuần này ngược lại chúng ta lại tiếp nhận những thông tin không mấy khả quan đối với MSN (phát hành 6 triệu cổ phiếu ESOP giá 10.000đ/ cổ phiếu cho 25 cá nhân và không hạn chế giao dịch) và VJC (hàng loạt chuyến bay của hãng bị delay do thiếu tổ bay). Những diễn biến vueaf qua cho thấy thị trường hiện tại không được “khỏe” như trước và tất nhiên sẽ có xu hướng nhạy với các thông tin tích cực hơn tiêu cực. Đó là cơ sở để chúng tôi đưa ra quan điểm phiên 17/06 sẽ có vai trò quan trong trong việc tạo ra xu hướng cho cả tuần, vì đây là phiên thể hiện thái độ của thị trường với các thông tin này. Xu thế chung của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như các mã có tính thị trường cao rõ ràng đang ở thế khó càng thêm khó. Tuy nhiên lúc này việc một số mã Ngân hàng trụ như VCB, BID bất ngờ hút được một dòng tiền mua lên khá mạnh mẽ là một yếu tố tích cực cần phải nhắc đến. Trong trường hợp dòng tiền tạo lập vẫn muốn giữ nhịp cho Index kể cả khi MSN hay VJC đối diện áp lực bán lớn, chúng tôi cho rằng việc sử dụng các mã Bank nhất là VCB để cân đối hiệu ứng tiêu cực của các bluchip trên là điều rất khả thi. Do đó với nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường, chúng tôi khuyến nghị NĐT theo dõi sát những diễn biến của nhóm cổ phiếu Ngân hàng, đặc biệt là VCB. Tuy nhiên các vị thế canh mua nên kiên nhẫn theo dõi phản ứng của nhóm cổ phiếu này cho đến phiên lượng hàng break về tài khoản, tức phiên 19/06, nếu lượng cung không ở mức quá lớn xóa đi thành quả phiên cuối tuần trước thì NĐT có thể cân nhắc mua vào.

Đối với nhóm midcap về cơ bản đây không phải là nhóm cổ phiếu chịu quá nhiều áp lực của thị trường do đó chúng tôi đánh giá đây vẫn là nơi trú ẩn tốt cho NĐT ngay cả khi Index chịu ảnh hưởng mạnh từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Như thường lệ đối với nhóm cổ phiếu không phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, NĐT có thể lựa chọn những cổ phiếu đang có trạng thái kỹ thuật và dòng tiền tích cực để theo dõi, canh mua trong những nhịp điều chỉnh phù hợp.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: VIC, MWG, VRE, BVH
  • Ngân hàng: EIB, VCB, TPB, BID
  • BĐS: GVR, PDR, TDH, HDC, KDH, HDG, LCG, VCG
  • Khác: PTB, AAA, TDM, VGI, MSH, VCR, HVN, CMG

Theo dõi thêm đối với: VGI, VCB, BID, TDM, TDH

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 70 – 75% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323