SELECT MENU

Nhận định Thị trường chứng khoán tuần từ ngày 01/07 đến 05/07/2019: Chờ hiệu ứng G20

Lượt xem: 478 - Ngày:

Trong tuần giao dịch vừa qua hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn đã chịu lực bán lớn trong phiên ATC khiến chỉ số VNINDEX giảm sâu về sát khu vực 940 điểm. Một số cổ phiếu UPCOM được mua đẩy giá chỉ vào những phút gần cuối phiên trong phiên chốt NAV của các quỹ cũng gây nhiều bất ngờ đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên đây chỉ là những động thái mang tính chất nhất thời phục vụ ý đồ của các tạo lập, điều quan trọng chúng ta nhận thấy là thị trường đã tránh được việc đổ vỡ nền giá tích lũy ở vùng 940 – 965. Về nhận định Thị trường và chiến lược giao dịch cho tuần tới, Đầu Tư Phát Đạt xin gửi tới nhà đầu tư bài viết sau.

Đồ thị ngày VNINDEX

Đồ thị VNINDEX tới 30/06/2019

1.Những diễn biến chính của tuần giao dịch từ 24/06 – 28/06

Nhà đầu tư tiếp tục có dịp được trải nghiệm những cảm xúc đau tim mà một thị trường thanh khoản thấp có thể mang lại. Việc thị trường không tận dụng được các hiệu ứng tâm lý từ phiên bùng nổ ngày 20/06 để tạo ra được một dòng tiền đầu cơ có quy mô lớn hơn mức 2500 tỷ/phiên khiến cho động lực tăng điểm của VNINDEX trong tuần mới không hề được cải thiện, nhất là khi những động lực quan trọng của thị trường trong giai đoạn trước đó như “hiệu ứng Dow Jones” hay “phép màu VCB” đều biến mất, cho thấy động thái kéo chỉ số mạnh mẽ trong phiên 20/06 không phải là một ngày thị trường “bùng nổ theo đà” như nhiều NĐT lầm tưởng. Thực tế cho thấy đây vẫn chỉ là một nhịp kéo mang tính chất phục vụ việc thu hẹp basis giữa hai TT cơ sở và phái sinh trong bối cảnh đáo hạn HĐTL tháng Sáu mà thôi. Và khi HĐ đã đáo hạn thì dòng tiền kéo trụ cũng đã hoàn thành nhiệm vụ, bởi vậy việc thị trường có ba phiên đầu tuần mặc dù cạn cung kể cả khi lượng cổ phiếu ở hai phiên 20 và 21/06 về tài khoản, nhưng cũng không thể đủ lực để vượt qua ngưỡng cản tại MA50 là điều tất yếu. Vấn đề này đã được chúng tôi đề cập ở trong Bản tin Nhận định thị trường tuần trước, khi điều kiện đển Index có thể tiến về khu vực 980 điểm chỉ đến khi thanh khoản của HOSE phải thường xuyên đạt mức 3000 tỷ/phiên. Thị trường duy trì trạng thái đi ngang phía dưới vùng kháng cự trong ba phiên đầu tuần cho đến khi những biến cố lớn nhất của tuần này diễn ra: Đầu tiên là việc một loạt cổ phiếu vốn hóa lớn phải hứng chịu những lực bán lớn trong phiên ATC ngày 27/06, đặc biệt là với các mã GAS, VIC, MSN khiến cho VNINDEX giảm sâu về sát khu vực 940 điểm. Để rồi đến phiên cuối cùng của tháng Sáu – phiên chốt NAV của các quỹ đầu tư lớn, lần lượt các cổ phiếu không chỉ là bluchip mà kể các midcap có tên trong danh mục cảu các quỹ lớn đã được kéo ngược trở lại với tốc độ nhanh không kém khi bị đạp xuống, thậm chí nhiều cổ phiếu UPCOM đang ở sát tham chiếu đã được mua lên với khối lượng rất lớn trong những giây cuối cùng trước khi thị trường đóng cửa, giúp cho các mã này tăng tới 14 – 15% tiêu biểu như ACV, QNS. Có thể nói hai phiên cuối tuần và cũng là cuối tháng là những điểm nhấn cảm xúc lớn nhất trong cả tuần, với niềm vui cho các cổ đông VJC, ACV, DCM… và nỗi “bức xúc” của cổ đông CTG, PLX, GAS… Tuy nhiên chúng tôi cho rằng cũng giống như phiên 20/06, đây chỉ là các động thái mang tính chất nhất thời phục vụ cho ý đồ nhà tạo lập, việc các giao dịch mang tính “úp sọt” NĐT cá nhân diễn ra như vậy sẽ tạo ra một khoản lãi/lỗ lớn đột biến, và với tính chất cân bằng cung – cầu, khả năng cao giá của các mã bị ảnh hưởng này sẽ sớm trở lại trạng thái ban đầu ngay trong 1 – 2 phiên giao dịch tới.

Tổng kết lại, đây tiếp tục là một tuần giao dịch để lại nhiều cảm xúc thú vị cho những NĐT bám sát thị trường. Trạng thái giao dịch trồi sụt với biên độ lớn như vậy tất nhiên vẫn là một sản phẩm thương hiệu trong những thời điểm thanh khoản thị trường giảm sút trầm trọng giống như hiện tại. Tuy điều này đem đến một trải nghiệm khá bất an cho tâm lý NĐT, đặc biệt là những NĐT ít kinh nghiệm, nhưng điều quan trọng nhất mà chúng ta có được sau tuần này chính là việc thị trường đã tránh được việc để mất khu vực tích lũy ở vùng 940 – 965 điểm. Bởi lẽ nếu Index không thể hồi phục ngay lập tức sau cú sụt hơn 16 điểm ngày 27/06 thì sẽ tạo nên những hiệu ứng xấu về mặt kỹ thuật có thể đưa thị trường nhanh chóng trở về khu vực 900 điểm. Mặc dù vậy việc thị trường phải lui về kiểm định vùng giá 940 tới 5 lần chỉ trong gần 2 tháng, cùng với đó việc đồ thị tuần của Index cũng dần rời xa khỏi vùng hỗ trợ tại MA50 và đang tạo một trạng thái sideway down không quá tích cực cũng đã phản ánh đúng trạng thái của thị trường chung hiện tại ở mức không quá khỏe. Việc chúng ta liên tiếp đón nhận những thông tin tích cực từ hội nghị G20 diễn ra mới đây được kỳ vọng sẽ tạo một bước đà tâm lý tích cực cho thị trường ngay từ phiên đầu tuần. Nhưng suy cho cùng động lực để thị trường có thể tăng trưởng một cách mạnh mẽ và bền vững vẫn phải bắt nguồn từ yếu tố dòng tiền. Dù tin ra tích cực đến mấy nhưng vẫn không thể kích hoạt được sự chú ý của dòng tiền đầu cơ thì kết quả có lẽ sẽ không hơn được phiên 20/06 là bao. Chúng tôi cho rằng với những diễn biến hiện tại về mặt thông tin, kỹ thuật, tâm lý và dòng tiền, thị trường trong tuần tới khả năng sẽ có sự hồi phục mạnh mẽ hơn để trở lại khu vực 961.05 – 963.32 điểm, tương ứng với các vùng cản gần nhất của VNINDEX ở khu vực EMA10 trên đồ thị tuần và MA20 trên đồ thị ngày.

2.Chiến lược đầu tư khuyến nghị cho tuần tới

Ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt chúng ta đã được chứng kiến tình trạng lên xuống thất thường trong biên độ lớn của không ít bluchip chỉ trong hai phiên cuối tuần. Do đó phần lớn các mã vốn hóa lớn đang xảy ra tình trạng “bẻ chart” – phá hủy trạng thái trên đồ thị kỹ thuật một cách nghiêm trọng. Điều này dẫn đến việc những điểm mua đẹp cho các cổ phiếu tiềm năng vốn đã ít lại càng bị hạn chế đi rất nhiều. Mặc dù vậy chúng ta có một số ngoại lệ cho những mã đã bị bán xuống với những lệnh lớn theo một cách khá oan uổng trong phiên 28/06, tiêu biểu là các cổ phiếu như CTG, GAS, PLX. Vì vậy bên cạnh việc tiếp tục theo dõi và canh mua đối với các trụ đang có được dòng tiền mua lên tích cực như FPT, MWG, NĐT hoàn toàn có thể lựa chọn nhóm đã bị đánh xuống mạnh nếu ở phiên 01/07 các mã này có vùng giá tốt.

Đối với nhóm midcap về cơ bản đây không phải là nhóm cổ phiếu chịu quá nhiều áp lực của thị trường do đó chúng tôi đánh giá đây vẫn là nơi trú ẩn tốt cho NĐT ngay cả khi Index chịu ảnh hưởng mạnh từ nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Như thường lệ đối với nhóm cổ phiếu không phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, NĐT có thể lựa chọn những cổ phiếu đang có trạng thái kỹ thuật và dòng tiền tích cực để theo dõi, canh mua trong những nhịp điều chỉnh phù hợp.

Các cổ phiếu đáng chú ý trong tuần:

  • Trụ: VIC, MWG, VRE, BVH, FPT, GAS, PLX
  • Ngân hàng: EIB, VCB, CTG, TCB, VPB
  • BĐS: GVR, PDR, HDC, KDH, HDG, VCG, NTL, NDN, NLG
  • Khác: PTB, AAA, TDM, VGI, MSH, VCR, CMG, PPC, PHR, HNG, HAG, LMH

Theo dõi thêm đối với: NTL, HAG, GVR, HDG, LMH                                 

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị ở mức 70 – 75% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu được team khuyến nghị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

Anh chị nhà đầu tư có thể xem lại nhận định thị trường tại Channel Youtube của chúng tôi:

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323