SELECT MENU

Nhận định Thị trường chứng khoán phiên 30/07/2019: Tránh nóng vội mua đuổi

Lượt xem: 397 - Ngày:

Thị trường phiên hôm qua có sự ảnh hưởng lớn từ các trụ dẫn dắt thị trường, có tác dụng xoay chuyển tình thế nhanh chóng của VNINDEX. VCB là cổ phiếu nổi bật nhất trong khoảng thời gian này với việc tiếp tục có thêm một phiên tăng điểm tốt và bước vào vùng giá 8x. Cụ thể Nhận định thị trường, Đức Hùng xin gửi tới các nhà đầu tư bài viết sau.

VNINDEX

Nhận định GD ngày 29/07: Chúng ta bắt đầu một tuần mới bằng một phiên giao dịch chứng kiến sức ảnh hưởng cực lớn của các cổ phiếu dẫn dắt thị trường có thể tác động xoay chuyển tình thế của các chỉ số nhanh như thế nào. Trong bối cảnh tuần này sẽ diễn ra nhiều sự kiện quốc tế quan trọng có thể ảnh hưởng tới tình hình vĩ mô trong nước và quốc tế trong nửa cuối năm, cùng với việc cột mốc kháng cự tâm lý 1000 điểm đã cận kề, NĐT tiếp tục tỏ ra khá thận trọng trong việc mở các vị thế Mua tương tự như những gì đã xảy ra trong phiên 26/07. Trạng thái thị trường chủ yếu là theo dõi, chốt lời đối với các mã đã tăng khá thời gian qua và đó là lý do vì sao chúng ta thấy thanh khoản thị trường ở mức khá thấp so với mặt bằng chung gần đây, với tổng giá trị khớp lệnh chỉ đạt mức 2740 tỷ trên HOSE, và phần lớn thị trường chìm trong sắc đỏ (193/109 mã giảm/tăng). Chỉ một số ít cổ phiếu cơ bản ít tính thị trường vẫn duy trì nhịp tăng tốt như DPG, SCI, SZL… tuy nhiên với đặc điểm cổ phiếu cô đặc thanh khoản thấp, đương nhiên mức độ lan tỏa của các mã này là gần như không có. Song điểm nhấn nổi bật nhất của phiên này, điều đã giữ cho thị trường có một phiên “xanh vỏ đỏ lòng” chính là giao dịch ở các trụ quan trọng đặc biệt là các mã VIC, VCB. Nếu như nửa cuối phiên sáng chứng kiến các cổ phiếu này rơi mạnh đẩy chỉ số rơi khỏi ngưỡng 990 điểm, thì cũng chính các cổ phiếu này đã đóng vai trò đầu tàu, cùng với GAS kéo ngược Index trở lại sát mốc 1000 điểm vào cuối phiên. VCB tất nhiên là mã nổi bật nhất trong khoảng thời gian này với việc tiếp tục có thêm một phiên tăng điểm tốt, qua đó vượt đỉnh mọi thời đại và bước vào vùng giá 8x. Tổng kết lại, thực tế mặc dù thị trường đang ở trong giai đoạn điều tiết, làm giảm bớt áp lực chốt lời từ những NĐT bi quan ở cột mốc 1000 điểm, song những diễn biến đang xảy ra ở các mã trụ cho thấy quyết tâm kéo chỉ số vượt qua ngưỡng cản tâm lý là rất đáng kể.
Tất nhiên điều này có thể giúp bề nổi của thị trường trở nên đẹp mắt hơn, song việc Index chưa có một nhịp nghỉ ngơi thực sự mà vẫn tiếp tục rướn lên nhờ một vài mã trụ cũng khiến cho việc tìm kiếm những điểm giải ngân tốt ở các cổ phiếu mạnh ngày càng trở nên khó khăn hơn, dẫn đến khả năng thị trường tăng điểm nhưng NĐT không được hưởng lợi từ điều này là không hề thấp.

Với đà kéo lên khá hưng phấn ở nhóm trụ lớn lúc này, việc cột mốc 1000 bị vượt qua ngay tại phiên ngày mai là hoàn toàn khả thi. Song về cơ bản chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm kể cả khi VCB hoặc VIC vẫn tiếp tục bỏ qua các tín hiệu điều chỉnh để đẩy thị trường vượt qua 1000 điểm nhưng không tạo được hiệu ứng lan tỏa ra toàn thị trường, điều này sẽ không làm thay đổi khả năng VNINDEX đang dần tạo đỉnh ngắn hạn, bởi sẽ rất khó để các trụ có thể kéo Index lên mãi và điều này chỉ làm tăng nguy cơ xuất hiện một cú sụt mạnh cho thị trường mà thôi. Với trạng thái thị trường như hiện tại, chúng tôi cho rằng NĐT nên hành động một cách thận trọng, tránh tình trạng nóng vội mua đuổi cả ở nhóm bluchip lẫn midcap. Với những NĐT đã giải ngân nhiều trong các phiên trước đó, chúng ta nên ưu tiên nắm giữ hoặc đảo hàng với các cổ phiếu khỏe trong danh mục của mình. Với những NĐT có tỷ trọng tiền mặt cao và muốn mở Mua, chúng ta hạn chế mua mạnh ở các bluchip và nên lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng tích lũy tốt cũng như chưa tăng giá quá nhiều trong ngắn hạn để tránh các rủi ro liên quan tới T+.

Các cổ phiếu, nhóm cổ phiếu đang duy trì giao dịch tích cực tính đến hết phiên 29/07:

– Trụ: VIC, MWG, VRE, BVH, FPT, PLX, VNM, GAS, BMP, PNJ
– Ngân hàng: VCB, MBB, BID
– BĐS: GVR, NDN, DTD, KBC, DPG, PHR, SZC, NLG, HDG, HDC, VRG, PDR
– Khác: CMG, GEG, VGI, CTR, TCM

Khuyến nghị cổ phiếu cho phiên 30/07:
Theo dõi thêm đối với: HDG, PDR, HDC, GVR, MBB, NLG, TCM, PLX

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 70 – 75% tài khoản.
Ngoài ra anh chị NĐT quan tâm đến các mã cụ thể có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 ngày làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323