SELECT MENU

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/02/2021: Rung lắc đầu phiên, vượt vùng cản ngắn hạn 1175

Lượt xem: 162 - Ngày:

Áp lực bán ròng của khối ngoại hơn 613 tỷ trên sàn HOSE, đồng thời áp lực bán đến từ NĐT các nhân đã làm thị trường suy yếu về cuối phiên. Mốc cản đỉnh ngắn hạn cũ 1175 Index đã 2 lần test mà chưa thành công. Tuy nhiên vẫn còn nhiều điểm tích cực có thể đưa thị trường lên mốc cản 1200. Cụ thể Đầu Tư Phát Đạt sẽ làm rõ dưới đây.

Nhìn lại phiên giao dịch ngày 22/02:

Thị trường chứng khoán khởi đầu tuần mới diễn ra khá dè dặt trong bối cảnh không có nhiều thông tin hỗ trợ tích cực. Các nhóm cổ phiếu quan trọng như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, bất động sản,… chưa tìm được sự đồng thuận cao.

Sự phân hóa sớm lộ rõ trong nhóm vốn hóa lớn với áp lực chốt lời hiện hữu khiến nhiều cổ phiếu như SAB, VCB, GAS, VNM, MSN, VPB, VJC,… “ngấp nghé” điều chỉnh. Ngược lại, điểm sáng đến từ CTG, HPG, ACB và đặc biệt là VHM đóng vai trò quan trọng trong việc giữ sắc xanh cho thị trường.

Khối ngoại bán ròng mạnh, hơn 613 tỷ đồng trên HoSE, ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. VNM, HPG vẫn là 2 cái tên bị tập trung bán mạnh nhất với lần lượt 178 tỷ đồng và 110 tỷ đồng. Ngoài ra, nhiều Bluechips như VIC, CTG, SSI, PLX, STB, MBB,… cũng bị bán ròng trong khi VHM, VCB, BID và FUEVFVND là số ít được khối ngoại mua ròng.

Kết phiên, VN-Index còn tăng nhẹ 1,54 điểm (0,13%) lên 1.175,04 điểm với thanh khoản 15.118 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh đạt 13.933 tỷ đồng.

Trên HNX, THD bất ngờ được kéo mạnh lên gần kịch trần trong phiên ATC đẩy HNX-Index tăng 6,79 điểm (+2,94%) lên 237,97 điểm với thanh khoản 1.779 tỷ đồng. Khối ngoại mua ròng gần 11 tỷ đồng chủ yếu trên NVB.

Trong khi đó, UpCOM-Index tăng 0,43 điểm (+0,56%) lên 76,56 điểm với thanh khoản 712 tỷ đồng nhờ sự khởi sắc của ACV, VEF, CTR,… Khối ngoại bán ròng hơn 10 tỷ đồng trên sàn này tập trung trên QNS.

MỘT SỐ TIN TỨC ĐÁNG CHÚ Ý

+ Sáng 23/2, thêm 3 ca mắc COVID-19 tại ổ dịch mới của Hải Dương, hơn 13.000 người hết cách ly.

+ 11 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 ở Việt Nam. 

+ Hà Nội nới lỏng các điều kiện kinh doanh sau 1 tuần không có ca nhiễm Covid-19 mới.

+ Hai tập đoàn của Việt Nam và Hàn Quốc không tìm được tiếng nói chung để LG bán lại mảng điện thoại cho Vingroup.

+ Dự báo lợi nhuận Petrolimex năm 2021 tăng mạnh nhờ nhu cầu xăng dầu hồi phục.

+ Nhu cầu tiêu thụ thủy sản được dự báo sẽ hồi phục mạnh mẽ.

+ DIC Corp sắp phát hành gần 32 triệu cổ phiếu trả cổ tức.

+ Vinaconex (HM:VCG) muốn mua gần 3 triệu cp VCC và 7 triệu cp ND2.

+  Lãi ròng năm 2020 của DPR (HM:DPR) giảm 28%.

+  BVH (HM:BVH) lỗ gộp kinh doanh bảo hiểm lên hơn 2,400 tỷ đồng trong năm 2020.

+  VHL: Lãi sau thuế năm 2020 giảm 34%.

+ ADG chào sàn HOSE với định giá gần 1,200 tỷ đồng.

+ ATA: Chủ tịch không còn là cổ đông lớn.

+ Yuanta: VNM (HM:VNM) ETF có thể thêm SHB (HN:SHB).

+ Một doanh nghiệp thủy điện dự chi hơn trăm tỷ đồng trả cổ tức.

+ Coteccons (HM:CTD) mua vắc xin Covid-19 cho 8,000 nhân viên và người thân.

+ Đẩy mạnh tôm thương phẩm, Minh Phú báo lãi ròng quý 4 tăng đột biến.

+ ACM: Một cá nhân không còn là cổ đông lớn.

+  Phó Tổng HVH muốn bán 1.1 triệu cp.

+ Ủy ban ngân sách Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Trên đồ thị ngày

Nhìn tổng quan trên đồ thị ngày Đầu Tư Phát Đạt giả định 2 trường hợp có thể xả ra của VN-Index:

+ Trường Hợp 1:

Áp lực của phe bán lần áp phe mua, bởi thiếu sự dẫn dắt của nhóm ngành và các mã trụ. VN-Index sẽ điều chỉnh kiểm định lại vùng mây dầy Ichimoku để test lại cầu.

Sau đó thị trường tiếp tục hướng lên và kiểm định lại vùng kháng cự mạnh 1200 lần nữa (Bởi xu hướng trung và dài hạn thị trường vẫn được nâng đỡ trong xu hướng tăng nên mốc 1200 không khó để có thể đạt được)

+ Trường Hợp 2:

Thị trường trong phiên giao dịch ngày mai sẽ Break lên vùng kháng cự đỉnh ngắn hạn cũ 1175 ( đường xu hướng màu vàng ngắn dưới) và hướng lên vùng 1200 luôn.

Khả năng này cũng rất có thể xảy ra khi đường Senkou Span A đang có dấu hiệu cắt lên trên đường Senkou Span B trong mây Ichimoku.

Nến của thị trường đã vượt lên trên các đường trung bình giá MA200, MA100, MA50, MA20 đồng thời các đường trung bình giá có độ dốc hướng lên. Nên để thị trường có đợt giảm sâu cần có lực bán khá mạnh kèm theo tin tức xấu mới xuất hiện.

Nên có thể thấy trường hợp 2 thị trường tạo nền vùng 1175 và Break lên vùng 1200 khả năng xảy ra cao hơn.

Đồ thị ngày VN-Index – Nguồn Fireant

Thanh khoản thị trường vẫn đang duy trì trên mức trung bình 20 phiên. Lực bán xuất hiện trên thị trường nhưng cầu hấp thụ cũng khá nhanh. Để làm rõ góc nhìn dài hạn thì ta cùng đi sâu về xu hướng dài hạn trên đồ thị tuần dưới đây.

Trên đồ thị tuần

Cây nến rút chân liên tục xuất hiện chứng tỏ cầu bắt đáy còn khá mạnh khi lực bán xuất hiện. Cây nến xanh vượt lên đường trung bình trượt của giá 10 phiên EMA10 đã củng cố cho niềm tin thị trường tiếp tục tăng hướng lên trên và vượt cả vùng 1200.

Đồ thị tuần VN-Index – Nguồn Fireant

Chỉ số sức mạnh RSI đã phân kỳ đáy báo hiệu thị trường có thể tiếp tục hướng lên. Nhưng vì đang dần bước vào vùng quá mua nên dẫn tới sự rung lắc nghi ngờ trong các phiên gần đây.

Chỉ báo MACD đường Signal dương chạm lại đường Singal âm, rất có thể có phiên bật tăng mở rông 2 đường này.

Dòng tiền loay hoay giải phóng nhóm vốn hóa lớn khiến nhóm midcap và penny giao dịch có phần rời rạc. Dù vậy một số cổ phiếu như HSG, OCB, DXG, QCG, VIX,… vẫn tranh thủ bứt phá góp phần tạo điểm nhấn.

Thị trường vẫn đang thiếu đi sự dẫn dắt của nhóm ngành hay cổ phiếu trụ. Có thể là nhóm ngành ngân hàng, BĐS, Chứng khoán, Dầu Khí…

Anh/Chị có thể canh lướt với các cổ phiếu có câu chuyện riêng và kỹ thuật tốt để mở mua trong ngắn hạn. Cụ thể về từng cổ phiếu Đầu Tư Phát Đạt sẽ khuyến nghị trong phiên.

Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức: 50% tiền mặt/50% cổ phiếu.

Các cổ phiếu, nhóm cổ phiếu đáng chú ý tính đến hết phiên 22/02:
– Trụ: VIC, VNM, VHM, BVH, HPG
– Ngân hàng: VPB, CTG, TPB, MBB, VCB, TCB.
– Thép: HSG, HPG, NKG
– Xây dựng: HBC, DXG, DIG, HDC, HDG, HBC, IJC
– May mặc, thủy hải sản: VHC, IDI,TNA, TCM.
– Khác:  GMD, PLC, ASM, HTN, MST, VPG, VEF, ACV, CTR.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong ngày chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 tuần làm việc và giao dịch hiệu quả

 

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323