SELECT MENU

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/01: Thử thách vùng cản 1200

Lượt xem: 368 - Ngày:

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tiếp sức cho đà hồi phục mạnh của thị trường vào buồi chiều phiên giao dịch hôm qua (21/01). Tâm lý của nhiều NĐT vẫn đang trong trang thái nghi ngờ sau các phiên giao điểm sâu trước đó. Đóng cửa Vn-Index thanh khoản dưới mức trung bình 20 phiên. Tuy nhiên, các dấu hiệu tích cực đã dần xuất hiện, nên khả năng thị trường vẫn tiếp tục rung lắc và tăng điểm hướng về gần vùng 1200.

Nhìn lại phiên giao dịch hôm qua 21/01:

VCB từ sau 13h30 đã đáp ứng kỳ vọng thị trường là cần phải có trụ lớn đứng ra gánh vác. Mã này đã bắt nhịp chậm hơn các cổ phiếu Ngân hàng top dưới nhưng lại tạo cho cả nhóm này sự tự tin để bứt lên. Cuối phiên, VCB (+3,9%) lên 103.000 đồng/cổ phiếu, BID cũng tăng 2,2% trong khi MBB (+5,74%), STB (+5,26%), TCB (+4,93%), CTG (+3,8%), ACB (+2,3%), VIB (+3,5%) đều cải thiện đáng kể giá so với phiên sáng.

Điều chưa tạo nên câu chuyện hoàn hảo của phiên hồi phục mạnh hôm qua là thanh khoản có chiều hướng thu hẹp lại. Khối lượng giao dịch đạt 721,92 triệu đơn vị, tương đương 15.785 tỷ đồng. Theo thống kê đây là mức thanh khoản thấp hơn bình quân 20 phiên gần nhất.

Cùng với đó, khối ngoại cũng không còn tham gia giải ngân như 2 phiên gần nhất. Khối này đã đảo chiều thành bán ròng 106,25 tỷ đồng. Ngoài HPG (-108,92 tỷ đồng) vẫn là tâm điểm, các mã VRE (-100,97 tỷ đồng), VHM (-59 tỷ đồng), GAS (-32 tỷ đồng) cũng bị đảy mạnh bán ra.

Trên HNX, diễn biến giá của SHB (+0,56%) cũng rất đáng lưu ý khi mã này không hưởng ứng với hiệu ứng từ sóng Ngân hàng của HOSE. Rất nhiều mã của HNX có được mức tăng trần như TNG, ART, IDJ, KLF, MBG, CEO nhưng đây chủ yếu là các cổ phiếu vốn hóa top dưới.

HNX-Index tiếp tục phải dựa vào THD (+6%) cho đến hết phiên để duy trì mức tăng 3% lên 240,27 điểm. Thanh khoản của HNX hôm nay đạt 132,55 triệu đơn vị, tương đương 2.045 tỷ đồng.

Với UPCoM, SIP (+10,22%), VGT (+6,59%), BSR (+2,54%), NTC (+3,57%) tỏ ra đồng thuận hơn và đã giúp UPCoM-Index tăng 1,69% lên 77,46 điểm. Thanh khoản UPCoM đạt 53,55 triệu đơn vị, tương đương 824 tỷ đồng.

CÁC TIN TỨC ĐÁNG CHÚ Ý

+ Cổ phiếu công nghệ nhảy vọt, Nasdaq và S&P 500 tiếp tục lập đỉnh.

+ ECB họp chính sách giữa những lo ngại về triển vọng kinh tế Eurozone

+ Tập đoàn Hateco đủ điều kiện đầu tư hai bến cảng 6.425 tỷ đồng tại Hải Phòng.

+ Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/2000 KCN Cát Trinh của Bamboo Capital (BCG).

+ Nam Long ổn định lợi nhuận nhờ lãi chuyển nhượng cổ phần, đầu tư gần 1.500 tỷ vào Waterfront Đồng Nai (NLG).

+ DRH Holdings lãi hơn 11 tỷ đồng trong quý IV/2020.

+ Pyn Elite Fund bán thêm hơn 1,4 triệu cổ phiếu FCN.

+ Dự án Foxconn vừa đăng ký đầu tư ở Bắc Giang lớn cỡ nào? (KBC)

+ Sacombank báo lợi nhuận 3.339 tỷ đồng, tăng trưởng 3,8%.

+ VIB công bố báo cáo tài chính năm 2020: Tăng trưởng bền vững đến từ chiến lược phát triển tập trung vào quy mô, chất lượng và công nghệ.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Trên đồ thị tuần

Trên đồ thị tuần, Vn-Index đang cho thấy tín hiệu khá nhạy với các hỗ trợ kỹ thuật. Tuy lực bán tháo phiên giao dịch ngày thứ 3 (20/01) đã khiến Index giảm hơn 70 điểm. Nhưng sự nâng đỡ của hỗ trợ EMA10 trên đồ thị tuần đã giúp thị trường giữ vững được vị thế xu hướng tăng trong ngắn hạn.

Đồ thị tuần Vn-Index – nguồn Fireant

Sự giảm điểm của thị trường không quá bất ngờ bởi sự tăng nóng của nhiều cổ phiếu, khi dòng tiền mới của F0 đổ vào liên tục đã dẫn tới nhiều cổ phiếu bị phình to so với thực tế. Tuy nhiên tốc độ giảm điểm của thị trường khá nhanh đanh nói nên điều đáng báo động về tâm lý chung.

Trên đồ thị chỉ số sức mạnh RSI cũng đã đi vào vùng quá mua, cây nến giảm điểm hôm trước đã giúp Index hạ nhiệt đi nhiều.

Điểm tích cực của thị trường là:

+ Dải Bolinger Bands (BBs) vẫn đang có dâu hiệu mở rộng 2 đầu báo hiệu cho xu hướng tăng vẫn đc tiếp tục.

+ Nến của Index đang vận động giữ EMA10BBs trên.

+ Các đường trung bình MA20, MA50, MA100, MA200 đang có độ dốc hướng lên tạo bệ đỡ vững cho thị trường trong những nhịp chỉnh.

+ Cây nến tuần rút chân, đồng thời thanh khoản trên mức trung bình chứng tỏ lực của thị trường còn rất mạnh.

Để làm rõ hơn trong ngắn hạn ta cùng đi sang đồ thị ngày.

Trên đồ thị ngày

Phiên giao dịch hôm qua đã củng cố thêm niền tin Vn-Index đã quay lại xu hướng tăng trong ngắn hạn khi:

+ Mô hình nến Morning Star đã được hình thành ( tuy chưa đạt mức độ hoàn hảo) – Mô hình thường báo hiệu sự đảo chiều giảm thành tăng trong xu hướng.

+ Cây nến xanh xuất hiện Break qua 2 vùng cản ngắn hạn là MA20EMA10.

+ Các cây nến liên tiếp hình thành và có râu phía dưới đã tô thêm sức mạnh của ròng tiền.

+ Chỉ số sức mạnh RSI đã phân kỳ đáy, báo hiệu sự đảo chiều tăng của thị trường.

Đồ thị ngày Vn-Index – Nguồn Fireant

Kết hợp các yếu tốt trên khả năng thị trường vẫn tiếp tục tăng điểm trong hôm nay. Tuy nhiên với việc hàng bắt đát T+ về Index khó tránh khỏi sự rung lắc trong phiên.

Mốc cản 1200 giờ đã trở thành một vùng cản tâm lý và kỹ thuật mạnh trong ngắn hạn, mà trong phiên giao dịch hôm nay khó có thể vượt qua được. Tuy nhiên theo phân tích của chart tuần khả năng thị trường sẽ tích lũy dưới vùng 1200 và break lên trong thời gian tới.

Anh/Chị có thể canh lướt với các cổ phiếu có câu chuyện riêng và kỹ thuật tốt để mở mua trong ngắn hạn. Cụ thể về từng cổ phiếu Đầu Tư Phát Đạt sẽ khuyến nghị trong phiên.

Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức: 50% tiền mặt/50% cổ phiếu.

Các cổ phiếu, nhóm cổ phiếu đáng chú ý tính đến hết phiên 21/01:
– Trụ: VIC, VNM, SAB, VRE, VCB, HPG, FPT
– Ngân hàng: VPB, CTG, STB, MBB, VIB, TCB.
– Thép: HSG, HPG, NKG
– Xây dựng: HBC, DXG, DIG, HDC, HDG, HBC, IJC
– May mặc, thủy hải sản: VHC, IDI,TNA, TCM.
– Khác: GMD, PLC, ASM, HTN, MST, VPG, D2D, SZL, SZC, NKG, CEO.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong ngày chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 tuần làm việc và giao dịch hiệu quả

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323