SELECT MENU

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 08/07/2020: Tâm lý thận trọng xuất hiện

Lượt xem: 239 - Ngày:

Nhịp chỉnh đã xuất hiện vào cuối phiên giao dịch hôm qua (07/07), tâm lý thận trọng đang lấn áp với lực chốt lời mạnh đồng thời dịch Covid-19 đang lan rộng trên thị trường quốc tế cho bức tranh kinh tế vĩ mô không mấy khả quan. Cụ thể Đầu Tư Phát Đạt xin chia sẻ trong bài viết sau.

Kết phiên giao dịch ngày 07/07 VN-Index tăng 2.26 điểm tương đương 863.42 ( tăng 0.26%). Thanh khoản thị trường hơn 5,7 nghìn tỷ cao hơn so với các phiên giao dịch trước.

Dòng cổ phiếu ngân hàng đã có sự vào cuộc đưa thị trường đi lên vào đầu phiên. Như CTG (tăng 1.74%) khi tăng trưởng tính dụng bắt đầu dương 0.48% kể từ 6 tháng đầu năm. Một số mã khác như BID, VCB, SHB,… vẫn duy trì được sắc xanh đến hết phiên.

Nhóm cổ phiếu họ “Vin” vẫn luôn vận động tích cực sau khi tạo mô hình tăng điểm tốt như VRE, VHM. Ngoài ra có mã trụ khác HPG, SAB tương hỗ giúp thị trường không tuột khỏi nhịp tăng giá ngắn hạn.

Dòng tiền mới quyết định xu hướng thị trường 6 tháng cuối năm cho dù KQKD các doanh nghiệp sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh. KQKD quý 1 giảm 10.6% so với cùng kỳ 2019. KQKD quý 2 nhiều khả năng sẽ sụt giảm mạnh hơn quý 1.

Trong quý 2, TTCK Việt Nam là một trong số ít các thị trường được khối ngoại mua ròng trong khu vực. Tuy nhiên, nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận gần 700 triệu USD thì khối ngoại vẫn chủ yếu bán ròng. Hoạt động rút vốn không chỉ đến từ việc cơ cấu giảm quy mô, đóng quỹ từ một số quỹ mở nước ngoài còn đến từ việc các ETF ngoại bị rút ròng bình quân 10% giá trị so với đầu năm.Chỉ số P/E của VN-Index đã tăng từ mức 10.3 tại vùng đáy tháng 3 lên mức 13.6 tính đến cuối tháng 6. Mức định giá hiện tại đang thấp hơn 10% so đầu năm và thấp hơn bình quân của nhóm thị trường mới nổi và thị trường phát triển lần lượt 17% và 36% nhưng cao hơn mức bình quân nhóm thị trường cận biên 23%.

Điểm một số điều đáng lưu ý trên thị trường quốc tế:

+ Đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát và mở rộng lây lan trên nước Mỹ, Úc, Tây Ba Nha,… đã buộc chính quyền các nước phải phong tỏa các thành phố và các bang. Nhưng Mỹ chứng khoán đi xuống do kỳ vọng mở cửa lại nền kinh tế chậm lại.

+ Giá vàng một lần nữa vượt mốc 1800 USD/oz, chỉ số đo lường rủi ro thị trường đang ở mức cao.

+ Căng thẳng Anh – EU.

+ Bầu cử tổng thống Mỹ trước bối cảnh kinh tế đầy biến động.

Phân tích kỹ thuật

Trên đồ thị tuần

Nến trên đồ thị tuần vẫn đang cho tín hiệu tích cực khi vận động tăng điểm trở lại trên nền hỗ trợ trung bình động của giá EMA10.  Cây nến Doji với râu nến dài tuần trước sau khi chạm hỗ trợ MA20 đã làm một tiền đề rất lớn cho nhịp tăng giá trung và ngắn hạn của thị trường.

Đồ thị tuần VN-Index – Nguồn Amibroker

Theo chỉ báo Fibonancci VN-Index vẫn đang nằm trong vùng hỗ trợ 0.5 và 0.618. Tuy nhiên nhìn vào các chỉ báo trung bình giá đều đang có độ dốc hướng xuống cho thấy VN-Index vẫn sẽ có nhiều bước cản mạnh để vượt lên xu hướng tăng dài hạn.

Thanh khoản giảm sút đồng thời MACD đang chạm về kháng cự mốc 0. khả năng thị trường trong ngắn hạn sẽ có thêm nhịp chỉnh nữa là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.

Trên đồ thị ngày

VN-Index vẫn đang đi khá đúng trên các đường hỗ trợ về kỹ thuật. Cụ thể, sau khi 2 lần test cầu tại đường hỗ trợ trung bình giá 100 ngày (MA100) VN-Index đã có nhịp tăng giá trở lại. Trong phiên giao dịch hôm qua tuy nến đã thoát hẳn MA20, tuy nhiên sự chốt lời vào cuối phiên đã hình thành cây nến đỏ tạo tín hiệu không được tốt.

Đồ thị ngày VN-Index – Nguồn Amibroker

Thanh khoản giao dịch trong thời gian gần đây ở mức khá thấp. Cho thấy dòng tiền đang số vẫn đang đứng ngoài chưa có tín hiệu quay lại thị trường.

Chỉ số MACD đang cho tín hiệu đảo chiều tăng,Tuy nhiên với biên độ hiện tại nếu có nhịp tăng khả năng thị trường sẽ hướng tới vùng 900.

Nhiều dự báo cho thấy tín hiệu tăng trưởng Q2 không mấy khả quan, nên NĐT giai đoạn này hạn chế việc mua đuổi cổ phiếu, và dải tỷ trọng danh mục ra nhiều mã. Quan sát mở mua với các mã có sức khỏe và phản ứng tốt với các nhịp tăng giá cua thị trường.

Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 30% tiền mặt/70% cổ phiếu.

Các cổ phiếu, nhóm cổ phiếu đáng chú ý tính đến hết phiên 07/07:
– Trụ: VNM, MSN, VHM, VRE, FPT, VCB, HPG
– Ngân hàng: VCB, BID, CTG
– Xây Dựng: CTD, VHM, HBC
– Chứng khoán: SSI, VND, HCM
– Thép: HSG, HPG
– Khác:  TIG, VHC, DBC, LDG, LCG, PHR, DGW

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong ngày chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 tuần làm việc và giao dịch hiệu quả

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323