SELECT MENU

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 04/03/2020: Sự phân hóa tiếp tục, dòng tiền hướng sang Midcap Penny

Lượt xem: 161 - Ngày:

Nhóm Bluechip đã không tạo sự bất ngờ nào trong phiên chiều (03/03), thay vào đó là nhóm cổ phiếu Midcap và Penny đã giữ thị trường trong sắc xanh. Dòng tiền lớn đang phải căng mình trước sức ép từ khối ngoại. Tuy nhiên nhìn về xu hướng VN-Index vẫn cho thấy sự tích cực. Cụ thể Đầu Tư Phát Đạt Xin chia sẻ trong bài viết sau.

Đồ thị tháng VN-Index -  Nguồn Fireant

Đồ thị tháng VN-Index – Nguồn Fireant

NHÌN LẠI PHIÊN GIAO DỊCH NGÀY 03/03:

Quả thật nhóm Bluechip đã không đủ sức tạo nên bất ngờ nào trong phiên chiều. Tại rổ VN30 các mã NVL (+2,6%), VRE (+2,3%) trở thành các cổ phiếu tăng tốt nhất dù thực tế thành tích này là không mấy ấn tượng. Các mã GAS (0%), MSN (-0,4%), VNM (-0,4%), VIC (-1,2%), VHM (-1,3%), BID (-0,6%), VCB (-0,9%) phần lớn đều đóng cửa trong sắc đỏ. Kết quả giao dịch của VN30 phản ánh đúng tâm lý giằng co của dòng tiền lớn, tăng 0,07% lên 1.195,6 điểm. Giá trị giao dịch của cả VN30 đạt gần 7.000 tỷ đồng.

Với phần còn lại, Midcap và Penny phải xoay xở với 8.000 tỷ đồng nhưng đã có nhiều bất ngờ. Cả HOSE có tới 43 mã tăng trần khi kết phiên và hoàn toàn thuộc Midcap và Penny. Tại nhóm VNMID, các cổ phiếu SCR, ANV, FLC, ASM, DCM tăng trần còn các mã BWE (+6,04%), TDM (+4,99%), HBC (+4,17%) tỏ ra không kém cạnh.

Trong khi đó, với VNMSL, số lượng mã tăng trần dày đặc như JVC, TDH, QCG, DTA, CLC, IDI, TDC, AGM, SJF, TLH, HAH, HAP, DQC, TSC, STK. Kết quả của cả VNMID (+0,41%), VNSML (+1,54%) đã thể hiện rõ ràng và chỉ chịu thua kém đúng HNX-Index.

VN-Index trong khi đó đóng phiên tăng 0,03% lên 1.186,95 điểm. Thanh khoản sàn đạt 631,67 triệu đơn vị, tương đương 15.297 tỷ đồng. Theo thống kê, khối ngoại bán ròng 471,3 tỷ đồng với CTG và VNM bị bán ròng 150 tỷ đồng và 105 tỷ đồng.

Còn HNX-Index dù tăng mạnh nhất nhưng biến động vẫn chưa thực sự khách quan. THD (+6,3%) vẫn là nòng cốt chính đẩy chỉ số lên. HNX-Index tăng 2,48% lên 254,1 điểm. Thanh khoản đạt 131,16 triệu đơn vị, tương đương 1.987 tỷ đồng.

MỘT SỐ TIN TỨC ĐÁNG CHÚ Ý

+ VRE lọt Top10 khoản đầu tư lớn nhất của Pyn Elite Fund cùng với VHM.

+ PG Bank muốn dừng sáp nhập vào HDBank.

+ Một cổ phiếu phân bón tăng gần 50% sau 3 phiên: Thiết bị điện Gelex l ãi gấp đôi sau gần 1 năm mua gom.

+ Đầu tư KD chỉ mua 2% lượng cổ phiếu FIT đăng ký khi giá lao dốc.

+ Vingroup sẽ góp trên 50% vốn vào công ty ở Singapore.

+Tổng công ty 319 muốn thoái toàn bộ vốn tại Bảo hiểm Quân đội.

+ Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT vừa mua vào 15 triệu cp FLC, nâng sở hữu lên mức 30.34% vốn.

+ TNH: Giá cổ phiếu giảm mạnh, người nhà lãnh đạo “tháo chạy”.

+ Thâu tóm xong, dự án gần 10.000 tỷ ven sông Đồng Nai của Nam Long bất ngờ có động thái mới (NLG).

+ Dabaco (DBC): Lợi nhuận 2 tháng đạt 268 tỷ đồng, đối mặt với tình trạng giá nguyên vật liệu biến động bất thường.

+ Hơn 1,2 tỷ cổ phiếu SeABank được phép giao dịch trên HOSE từ 24/3.

+Cổ phiếu Bac A Bank tăng 30% trong ngày đầu niêm yết.

+ Giá thép vọt lên cao nhất 10 năm, đồng tăng mạnh, vàng “nhảy múa” liên tục.

+ Giảm nghẽn lệnh HOSE: Rời sàn sang HNX không phải xem xét lại hồ sơ, không chuyển cổ phiếu rổ VN30.

+ Thiệt hại gần 4,5 tỷ đồng trong vụ nam tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19.

 

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Nhìn về xu hướng dài hạn VN-Index đang đứng trước một áp lực cản lịch sử mốc 1200 mà VN-Index đã 3 lần chạm mà chưa thể Break. Tuy nhiên với quy mô của thị trường đang được tiếp sức bởi dòng tiền mới ( F0), và những chỉ báo tích cực chung xo với khu vực và thế giới đã củng cổ thêm niền tin cho VN-Index vượt qua mốc cản này.

Trên đồ thị tháng VN-Index đã tạo mô hình ” Cốc và Tay Cầm”, tuy chỉ mang tính tương đối nhưng nhìn vào thanh khoản của Index ở vùng tay cầm cho thấy sức mạnh của thị trường đã mạnh hơn rất nhiều so với các lần kiểm định trước.

Về chỉ số sức mạnh RSI đang cho thấy tín hiệu không mấy khả quan, khi chạm dần vùng quá mua 70 và mang tính phân kỳ đỉnh báo hiệu sẽ có xu hướng giảm khi chạm 1200. Nếu dòng tiền tiếp tục phân hóa và không đồng nhất như hiện tại.

Để làm rõ về xu hướng trung và ngắn hạn ta cùng đi sâu vào đồ thị Tuần và Ngày

Trên đồ thị tuần

Nến của VN-Index vẫn đang chạy trong xu huống tăng khi đỉnh đáy cao dần đồng thời các đường trung bình có độ dốc hướng lên tạo bệ đỡ mạnh cho Index. Ngoài ra còn có thể kể đến một số yếu tố khác như:

+ Dải Bolinger Bands (BBs) vẫn đang mở rộng hướng lên trên, chưa có dấu hiệu co hẹp cho sự chuyển giao xu hướng.

+ Đường trung bình MA50 ( Màu cam) đang có dấu hiệu cắt lên trên 2 đường MA100MA200, báo hiệu cho xu hướng tăng mới đang được củng cố hơn.

+ RSI phân kỳ đáy, mô hình báo hiệu có nhịp tăng mới xuất hiện

Đồ thị Tuần VN-Index – Nguồn Fireant

Nhưng với sự bất cập của sự nghẽn lệnh sàn HOSE, và nhiều bất cập của dự thảo nâng lô lên 1000 có thể sẽ dẫn tới sự thiếu hụt thanh khoản tư các mã cổ phiếu giá cao. Đồng thời gây trở ngại cho NĐT vốn ít muốn tham gia thị trường học hỏi.

Trên đồ thị ngày

Mây ichimoku dầy và có độ dốc hướng lên đã tạo một bệ đỡ vững chắc cho Index trong thời gian hiệu tại. Cây nến đỏ phiên giao dịch ngày 02/03 đã tạo mô hình Dark cloud cover, nhưng vì thị trường vẫn đang tích lũy vùng đỉnh ngắn hạn. Nên để nói thị trường đảo chiều thành xu hướng giảm ngắn hạn thì chưa hẳn mà chỉ mang tính chất lấp GAP.

Đồ thị Ngày VN-Index – Nguồn Fireant

Thanh khoản thị trường chưa vượt trung bình 20 phiên, yếu tố đến từ sự nghẽ lện sàn Hose, các đường trung bình đang hướng lên trên củng cố sức mạnh cho thị trường.

Nhìn rộng hơn về tín hiệu phân kỳ 2 dáy đầu tháng 11/2020 và 02/2021 cho thấy tín hiệu phân kỳ rõ rệt. Nên sự tăng điển của thị trường hướng lên vùng 1200 trong thời gian tới hoàn toàn hợp lý.

Trong ngắn hạn với sự bất cập về đặt lệnh và thiếu sự dẫn dắt của các mã trụ, đồng thời áp lực bán của khối ngoại sẽ làm thị trường tiếp tục dơi vào trạng tái rằng co.

Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức: 50% tiền mặt/50% cổ phiếu.

Các cổ phiếu, nhóm cổ phiếu đáng chú ý tính đến hết phiên 03/03:
– Trụ: HPG, VRE, MWG, PNJ
– Ngân hàng: VPB, TCB, HDB,TPB, LPB, VIB,CTG
– Thép: HSG, HPG, NKG
– Xây dựng: HBC, DXG, HDG, HDC, IDJ, G36, C4G
– May mặc, thủy hải sản: VHC, IDI,TNA, TCM.
– Khác: TDH, JVC, CRC, PAS, DBC, HAG, KSB, TNI, FLC. CEO

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong ngày chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 tuần làm việc và giao dịch hiệu quả

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323