SELECT MENU

Nhận định Thị trường chứng khoán 16/08/2019: Tình trạng biến động khó lường với các trụ vẫn có thể xảy ra

Lượt xem: 459 - Ngày:

Thị trường phiên hôm qua có cú quay đầu ngoạn mục với độ rộng 23 điểm trong cả ngày khi lực cầu đỡ giá xuất hiện khi Vnindex mở cửa bị đạp rất sâu dưới khu vực 960 điểm. Thị trường có thể quay đầu mạnh trong bối cảnh thế giới không mấy tốt đẹp là điều đáng để chúng ta lưu tâm. Cụ thể nhận định Thị trường chứng khoán, Đức Hùng xin gửi tới nhà đầu tư bài viết này.

Vnindex

Nhận định phiên GD ngày 15/08: Không có gì khó hiểu khi thị trường khởi đầu phiên giao dịch ngày 15/08 bằng một nhịp điều chỉnh rất mạnh tới 15 điểm, bởi lẽ đêm qua là thời điểm TTCK thế giới thêm một lần nữa lao đao trước hiện tượng Đường cong lãi suất đảo ngược ở Mỹ, khiến cho bản thân Dow Jones cũng ghi nhận một phiên giảm điểm kỷ lục tới hơn 800 điểm. Việc TTCK thế giới trong và ngoài nước đồng loạt suy yếu từ trước đó khiến cho rất nhiều NĐT hoang mang và lo sợ về một kịch bản Index giảm mạnh kèm theo tình trạng giảm sàn trắng bên mua hàng loạt như giai doạn giữa 2018 sẽ lại xảy ra. Tuy nhiên “rất tiếc” điều này đã không thể trở thành hiện thực bởi đơn giản tính chất thị trường đã thay đổi rất nhiều so với thời điểm cách đây hơn 1 năm. Thị trường lúc này đang ở trong một trạng thái cực kỳ cạn kiệt cả về hai mặt cung cầu. Những nhà đầu cơ thật sự cần chốt lời về cơ bản đã bán xong ở khu vực phía dưới 1000 điểm từ lâu và bởi vậy thị trường dù trải qua nhiều thời điểm giảm mạnh về chỉ số nhưng thanh khoản vẫn ở mức vô cùng thấp, cho thấy tình trạng hoảng loạn bán tháo không hề diễn ra. Lực cung dù rất yếu tuy nhiên với tính chất thị trường chưa ổn định, rủi ro đến từ các yếu tố tin tức thời sự vĩ mô vẫn luôn chực chờ, do vậy điều này đã kìm hãm đi sự hưng phấn của dòng tiền đầu cơ mới tham gia đẩy mặt bằng giá của các nhóm cổ phiếu một cách đáng kể. Điều này khiến cho thị trường luôn rất nhạy cảm và dễ rơi vào trạng thái điều chỉnh, nhưng để tạo được một nhịp giảm điểm nhanh và mạnh với VNINDEX thì lực cung yếu như hiện tại rõ ràng là không đủ, và cách thức duy nhất có thể sử dụng chính là việc tạo ra một lực đè giá đáng kể ở các cổ phiếu trụ hàng đầu, giàu sức ảnh hưởng lên VNINDEX tiêu biểu như VIC, VHM, VRE, VCB, SAB… Và đó chính xác là những gì đã diễn ra trong thời điểm đầu phiên hôm nay cũng như nhiều nhịp chỉnh mạnh trước đó của Index. Mặc dù vậy bản chất yếu kém của bên Cung không thể được che giấu bằng những biện pháp này, chỉ cần một lực mua lên chủ động nhỏ ở các mã trụ nói trên cũng đã đủ để khiến cho thị trường quay đầu nhanh và mạnh không kém khi nó giảm sâu.

Và đây cũng chính là nguyên nhân cơ bản tạo nên cú lội ngược dòng có thể nói ngoạn mục hiếm thấy của thị trường trong năm nay (tất nhiên việc Index có thể kết phiên tăng tới 10 điểm cũng cần phải có sự định hướng khéo léo của nhà tạo lập với việc lực cầu được dồn một cách đáng kể cho SAB, VNM, VCB trong phiên ATC). Bên cạnh đó thị trường lúc này cũng tồn tại tính phân hóa rất cao, những nhóm cổ phiếu cơ bản tốt đủ sức hấp dẫn dòng tiền đầu cơ thì hầu như không chịu quá nhièu ảnh hưởng từ Index. Do đó mà thời điểm thị trường giảm mạnh đầu phiên đã tạo ra rất nhiều cơ hội tốt cho NĐT để có thể mua gom những mã khỏe nhưng không tránh khỏi tác động từ thị trường chung như DGW, NTL, KBC…, bên cạnh sự trở lại của nhóm cổ phiếu Viettel cũng như một số ãm UPCOM đáng chú ý như VIB, GVR. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những cổ phiếu khỏe thực sự hầu như đều quay đầu mạnh mẽ cùng thị trường về cuối phiên, ít nhất khi so sánh với mặt bằng giá mở cửa của nhóm cổ phiếu này.

Việc thị trường quay đầu hồi phục mạnh trong phiên chiều trong bối cảnh CK thế giới giảm rất mạnh rõ ràng là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy TTVN đủ khả năng để đi con đường của riêng mình, với không ít cổ phiếu vẫn cho thấy sức mạnh tăng giá tốt trong giông bão. Tuy nhiên cũng cần khẳng định việc Index và VN30 tăng tới hơn 10 điểm sau phiên ATC là một nhịp điều tiết mang đầy ý đồ mà rõ ràng nhất là để phục vụ cho những diễn biến trên TTPS. Thanh khoản cả phiên vẫn rất thấp chi hơn 2700 tỷ cho thấy dòng tiền lớn bắt đáy chưa hề tham gia vào các trụ, và vì thế tình trạng trồi sụt thất thường của Index vẫn hoàn toàn có thể xảy ra trong phiên cuối tuần. Chúng tôi cho rằng trong bối cảnh thế giới chưa có sự thay đổi đột biến từ các thông tin thời sự, sẽ cực kỳ khó khăn để Index tiếp tục có được một phiên tăng điểm tốt như hôm nay (xóa đi trạng thái điều chỉnh của 7 phiên trước đó). Mặc dù vậy đây là tuần mà xu hướng chính vẫn là điều chỉnh, tích lũy để tạo cơ hội vượt 1000 điểm cho Index trong tương lai gần, do đó thị trường có thể điều chỉnh trở lại, nhưng nếu Index vẫn kết tuần ở trên đường kháng cự xu hướng 1 năm cũ ở khu vực 971.5 – 972 điểm thì đây vẫn là một cái kết hoàn toàn tích cực cho tuần này. Chưa nói đến việc thị trường phân hóa khiến cho rất nhiều cổ phiếu vẫn duy trì sức mạnh và tỏ ra ít chịu ảnh hưởng từ VNINDEX vẫn xuất hiện. Do đó giai đoạn này chúng tôi vẫn đánh giá cao việc NĐT có thể theo dõi, tham gia giải ngân với các cổ phiếu này hơn là việc để cảm xúc bị chi phối (hưng phấn/ tiêu cực quá mức) theo những bước đi của các chỉ số trên TTCK thế giới và Việt Nam.

Các cổ phiếu, nhóm cổ phiếu đang duy trì giao dịch tích cực tính đến hết phiên 15/08:

– Trụ: VIC, MWG, FPT, PNJ, HPG, BMP
– Ngân hàng: VCB, BID, VIB, MBB, CTG, TCB
– BĐS: NDN, DPG, NLG, HDC, PDR, SIP, KBC, ITA, DTD, KDH, IJC
– Cảng biển: HAH, DVP, GMD, VSC
– Viettel: VGI, CTR, VTP, VTK
– Khác: GEG, CTR, PVT, TDM, VCS, REE, BMI, DGW, FMC, PTB, CVT, DRC

Tiếp tục canh mua trong các nhịp điều chỉnh với các cổ phiếu khỏe ở cả nhóm bluchip và midcap.
Theo dõi thêm đối với: HAH, HDG, GAS, HDC, PDR

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 70 – 75% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323