SELECT MENU

Nhận định Thị trường chứng khoán 15/08/2019: Chuẩn bị tâm lý thận trọng

Lượt xem: 504 - Ngày:

Phiên hôm qua chỉ sổ mở đầu tạo gap hưng phấn với một sự hồi phục rất tốt, tuy nhiên việc nhà đầu tư chờ đợi lấp gap mới giải ngân kèm theo một số thông tin không tích cực về thị trường thế giới đã khiến diễn biến của Vnindex đã trở nên không quá tích cực. Cụ thể Nhận định Thị trường Chứng khoán, Đức Hùng xin gửi tới nhà đầu tư bài viết này.

vnindex

Đồ thị ngày Vnindex

Nhận định phiên GD ngày 14/08: Thị trường sau khi có được sự hỗ trợ từ nhóm Ngân hàng tạo thế hồi phục rất tốt ở vùng 965 điểm đã được tiếp thêm một động lực rất tốt về mặt tâm lý khi Mỹ quyết định trì hoãn việc áp thuế với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại. Động thái này đã tạo ra một loạt phản ứng tích cực trên TTCK và giúp cho TTCK Việt Nam mở cửa trong trạng thái hưng phấn cao độ (tăng hơn 9 điểm). Tuy nhiên chính việc mở một gap lớn từ quá sớm vô tình đã khiến cho hoạt động mua lên chủ động bắt đáy diễn ra kém sôi động hơn rất nhiều so với phiên chiều ngày 13/08, khi mà tâm lý NĐT thiên về hướng chờ Index điều chỉnh lấp gap kỹ thuật rồi mới quyết định giải ngân. Thêm vào đó diễn biến TTCK thế giới cũng bất ngờ đảo chiều theo hướng tiêu cực thêm một lần nữa trong phiên chiều với động thái đe dọa đưa nước Mỹ rời khỏi WTO của TT Trump, ngoài ra khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng mạnh trong phiên chiều cũng là những lý do chủ chốt giải thích cho việc thị trường không có sự cải thiện nào mới mẻ hơn trong phiên chiều. Việc dòng tiền bắt đáy từ chối tham gia đẩy giá khiến cho thị trường một lần nữa rơi vào tình trạng không có cầu, nên mặc dù lực cungkhông hề mạnh thì nó vẫn đủ để kéo lùi chỉ số thông qua việc tác động nhẹ lên các trụ quan trọng.

Bởi vậy mặc dù thị trường có những bước hồi phục tốt vào cuối phiên nhưng chỉ cần một lực bán đến từ trạng thái cơ cấu của một quỹ trong phiên ATC cũng đủ để xóa đi hoàn toàn kết quả này và đẩy Index về mốc thấp nhất ngày. Trạng thái giao dịch này chắc chắn sẽ gây ra trạng thái chán nả, mất kiên nhẫn nơi tâm lý NĐT, nhất là khi TTCK thế giới đang trải qua thêm một nhịp điều chỉnh mạnh do hiệu ứng từ việc hiện tượng Đường cong lãi suất đảo ngược lại một lần nữa diễn ra. Tuy nhiên thực tế hiện tượng này cũng đã diễn ra tương đối nhiều lần trong khoảng 1 năm trở lại đây, và mặc dù có tạo ra một vài hiệu ứng tiêu cực tuy nhiên hầu hết chỉ mang tính nhất thời. Với tình trạng thị trường như hiện tại khả năng nó có thể dồn thêm lực cung gây áp lực thực tế lên Index kể cả khi DJ giảm mạnh vẫn là một kịch bản ít có khả năng xảy ra, nhất là khi nhịp điều chỉnh hiện tại của thị trường đã đủ dài để rũ bỏ một lượng cung đu bám đáng kể ở khu vực dưới 1000 điểm.

Khả năng phiên hôm nay sẽ lại là một hình ảnh phản chiếu của phiên hôm qua, với việc đè trụ tạo trạng thái giảm sâu cho chỉ số ở đầu phiên về lại vùng 960 điểm rồi hồi dần về cuối phiên. Do đó NĐT về cơ bản nên chuẩn bị tâm thế thận trọng, nhưng không cần thiết phải tỏ ra quá bi quan tiêu cực, do thị trường lúc này có tính phân hóa rất cao. Những nhóm cổ phiếu khỏe với yếu tố cơ bản tốt vẫn sẽ đủ khả năng tạo đáy trước Index và sớm phục hồi trở lại khi các yếu tố tin tức vĩ mô trở nên ít tiêu cực hơn.

Các cổ phiếu, nhóm cổ phiếu đang duy trì giao dịch tích cực tính đến hết phiên 14/08:

– Trụ: VIC, MWG, FPT, PNJ, HPG, BMP
– Ngân hàng: VCB, BID, VIB, MBB, CTG, TCB
– BĐS: NDN, DPG, NLG, HDC, PDR, SIP, KBC, ITA, DTD, KDH, IJC
– Cảng biển: HAH, DVP, GMD, VSC
– Khác: GEG, CTR, PVT, TDM, VCS, REE, BMI, DGW, FMC, PTB, CVT, DRC

Theo dõi thêm đối với: HAH, GMD, KBC, VCB, GAS

Tỷ trọng đầu tư khuyến nghị hiện tại ở mức 70 – 75% tài khoản.

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị sẽ có tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323