SELECT MENU

Nhận định ĐHCĐTN 2019 và ước lượng giá trị hợp lý HPG

Lượt xem: 788 - Ngày:

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đã tổ chức ĐHCĐTN sáng 29/3. Cổ đông đã tham dự đông đủ và thông qua toàn bộ các tờ trình. Đầu Tư Phát Đạt – dautuphatdat.com xin gửi tới các anh chị nhà đầu từ những ghi nhận chính tại Đại hội và ước lượng giá trị hợp lý của cổ phiếu HPG theo phân tích cơ bản.

Ảnh: Nguồn Hòa Phát

Kết luận nhanh – Tiếp tục đánh giá Mua vào. HSC ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu HPG ở mức 40,800đ, giảm 3.8% so với ước tính trước đây của HSC là 42,450đ sau khi giảm 5.7% dự báo LNST cho năm 2019. Chiến lược áp dụng giá bán thấp nhất cho khách hàng không phải là ý tưởng mới hoàn toàn. Chi phí sản xuất của HPG luôn ở mức thấp nhất trong ngành tại Việt Nam và thị phần của công ty tăng ổn định trong vài năm gần đây là nhờ việc chuyển phần tiết kiệm chi phí sang cho khách hàng khi công ty có lợi thế kinh tế về quy mô. Từ đó công ty liên tục gia tăng công suất khi biết rằng thị trường sẽ nhanh chóng hấp thụ mức sản lượng tăng thêm. Tuy nhiên giá quặng sắt trên thị trường thế giới tăng gần đây đã ảnh hưởng tiêu cực đến KQKD Q1 của công ty. HSC tin tưởng rằng lợi nhuận sẽ dần hồi phục qua từng quý nhờ giá quặng sắt giảm cộng với sản lượng tiêu thụ tăng mạnh.

Về dài hạn, câu chuyện tăng trưởng vẫn nguyên vẹn với không có bất kỳ doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài nào có thể đe dọa đến lợi thế cạnh tranh của HPG. Và thậm chí khi nhu cầu ở một số phân khúc có thể chậm lại, việc mở rộng sang những phân khúc mới với vai trò thay thế nhập khẩu trong bối cảnh Việt Nam không ngừng mở rộng nền tảng công nghiệp sẽ giúp công ty duy trì đà tăng trưởng doanh thu. Giá cổ phiếu HPG hiện đã rẻ sau khi điều chỉnh gần đây với P/E dự phóng năm 2019 là 7.8 lần. HSC cho rằng giá cổ phiếu giảm hiện nay là cơ hội để NĐT mua vào.

KQKD Q1/2019 suy giảm mạnh khoảng 23.5% do tỷ suất lợi nhuận gộp giảm. KQKD không được như kỳ vọng

Cho năm 2019, Công ty đặt kế hoạch thận trọng, dự báo doanh thu thuần tăng trưởng 25.4% nhưng lợi nhuận giảm 22.1%

Về chính sách cổ tức năm 2018, cổ đông đã thông qua mức chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30% mệnh giá. Thời gian phát hành cổ phiếu trả cổ tức là Q2/2019. Theo đó, vốn điều lệ sẽ tăng lên 27,610.7 tỷ đồng, tăng 30%.

Cổ tức năm 2019 là 20% mệnh giá – Công ty chưa quyết định hình thức chi trả. Tuy nhiên HSC kỳ vọng Công ty sẽ chi trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt sau 2 năm trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Dự án Dung Quất – Nhiều khả năng thời gian đưa lò cao đầu tiên đi vào hoạt động sẽ chậm khoảng 2 tháng.

Dự án nhà máy tôn mạ đã hoạt động đồng bộ tất cả các dây chuyền trong tháng 12 năm ngoái với toàn bộ sản phẩm đầu đầu tiên được tiêu thụ hết trong tháng 4.

Đến năm 2020, HPG sẽ có chuỗi giá trị toàn diện với lợi thế kinh tế theo quy mô lớn nhất ở sản phẩm thép xây dựng và ống thép.

Cho năm 2019, HSC điều chỉnh giảm nhẹ 5.7% dự báo LNST do giá đầu vào tăng mạnh hơn dự báo. HSC hiện dự báo LNST tăng trưởng 4.4% nhờ đóng góp từ nhà máy Dung Quất

Đến năm 2025, Công ty dự kiến sẽ tăng gấp đôi công suất của nhà máy Dung Quất – Tại ĐHCĐTN, Công ty đã công bố kế hoạch xây dựng giai đoạn tiếp theo của Nhà máy Dung Quất nhằm bổ sung thêm 5 triệu tấn sản phẩm mỗi năm, với tổng công suất thiết kế của Tập đoàn sẽ tăng lên 13.6-14 triệu tấn vào thời điểm đó. 5 triệu tấn công suất mới gồm hai phần: 50% là thép dài và 50% là thép dẹt, chuyên dụng cho ngành công nghiệp ô tô. Vốn đầu tư sẽ cao hơn mức đầu tư hiện tại, là 50 nghìn tỷ đồng do sản phẩm mới yêu cầu chất lượng tốt hơn với công nghệ cao hơn. Tuy nhiên, đây là kế hoạch kinh doanh dài hạn, và kế hoạch cụ thể sẽ được công bố khi dự án Dung Quất đi vào hoạt động trơn tru.

Kết luận đầu tư – Lặp lại khuyến nghị Mua vào dài hạn. HSC ước tính giá trị hợp lý năm 2019 của HPG là 40,800 đồng, giảm so với ước tính trước đó là 42,450đ, chủ yếu do điều chỉnh giảm dự báo cho năm 2019. Tương đương định giá công ty với P/E dự phóng 2019 là 10.0 lần. Dù triển vọng không quá nổi trội cho tăng trưởng lợi nhuận trong năm nay, HSC tiếp tục coi HPG là đối tượng hưởng lợi chính từ (1) việc mở rộng trong quá trình công nghiệp hóa của Việt Nam, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ tăng trưởng tối đối với các sản phẩm thép mới; (2) Chiến lược thay thế nhập khẩu của HPG đặc biệt là các sản phẩm thép dẹt (HRC) và (3) quá trình tái cơ cấu ngành tiếp tục diễn ra với HPG vẫn là nhà sản xuất có quy mô lớn nhất với mức chi phí sản xuất thấp nhất.

HPG đã thành công duy trì lợi thế của mình thông qua chiến lược mở rộng công suất liên tục, cho phép công ty hiện đại hóa các cơ sở sản xuất và duy trì lợi thế về quy mô, từ đó giúp công ty tiết kiệm chi phí đáng kể. Công ty cũng sở hữu hệ chuỗi giá trị toàn diện. Sản phẩm thép dài chất lượng cao và thép dự ứng lực chất lượng cao hướng tới thay thế cho xuất khẩu sẽ là động lực cho HPG trong dài hạn. Đồng thời, cơ sở sản xuất HRC của công ty sẽ giúp giảm nhu cầu nhập khẩu HRC. Tiếp đó, ưu đãi thuế dành cho Khu kinh tế Dung Quất sẽ giúp cải thiện LNST và bù đắp cho tỷ suất lợi nhuận giảm.

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323