SELECT MENU

NGÀNH NÀO HƯỞNG LỢI SAU ĐẠI DỊCH COVID-19?

Lượt xem: 749 - Ngày:

Tháng 03/2020 chứng kiến những phiên giảm điểm gây sốc toàn giới đầu tư không chỉ nội trong VN Index mà các chỉ số hàng đầu như Dow jones, Nikkei, .. đều chung cảnh “dẫm đạp lên nhau tháo chạy”. Một pha bán xuống chắc chắn đi vào lịch sử đầu tư của thị trường chứng khoán toàn cầu khi nhiều thị trường đạt mức chiết khấu 30 tới 40% trong chỉ chóng vánh 3 tuần!

Tuy nhiên, xuống nhanh thì lên gấp, các TTCK Quốc tế nói chung đã hồi phục mạnh 20% – 30% từ đáy, VNINDEX còn hồi tới 130 điểm từ mốc 650 trong tháng 3 để đóng cửa phiên giao dịch 16/04/2020 tại mức 780.7 điểm – qua đó, trở thành thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới trong nửa đầu tháng 4/2020. Đóng góp vào đà tăng đó là các Bluechip hàng đầu như VIC, VCB, VHM, BID, … với mức tăng “chóng mặt” từ 30% tới 50%. Tuy chưa thể quay lại mức giá trước dịch Covid – 19 nhưng cũng đem lại những khoản lợi nhuận lớn cho dòng tiền bắt đáy trong tháng 3.

Vậy nhưng, nhìn lại vấn đề, dịch bệnh Covid – 19 đến vào giai đoạn kinh tế thế giới đang bùng nổ, các chính sách phòng chống khủng hoảng tài chính vẫn đang vận hành tốt, mức tăng trưởng GDP toàn cầu được IMF dự báo là 3.3% trong 2020 – tức nghĩa chúng ta đang đối mặt với một rủi ro chưa từng có tiền lệ. Sau hơn 1 quý xuất hiện, “kẻ thù vô hình” này vẫn chưa có dấu hiệu được đẩy lùi cũng như chưa có vaccine, liệu trình nào kiểm soát CoronaVirus 100%, chính vì vậy chúng ta không rõ khi nào và bằng cách nào cơn khủng hoảng sẽ đi qua, cuộc sống kinh tế, xã hội quay trở lại nhịp độ bình thường.

Quay trở lại thị trường chứng khoán, sau khi giảm 50% thì một cổ phiếu cần tăng tới 100% mới quay lại mức giá cũ, vậy thời điểm này nên đầu tư cổ phiếu ngành nào để hạn chế rủi ro và hứa hẹn lợi nhuận an toàn trong giai đoạn sau dịch bệnh? Bài viết này Đức Hùng sẽ đưa tới góc nhìn từ quan điểm cá nhân, rất mong có thể có ích trong quá trình đầu tư của anh chị Nhà đầu tư.

 

Nhóm thứ nhất – Nhóm ngành ảnh hưởng nặng nề, cần thời gian dài để phục hồi, bao gồm:

Nhóm ngành Dầu khí: Dòng dầu khí chịu ảnh hưởng kép từ đại dịch Covid 19:

+Cung dư do các giàn khoan, các nhà máy không thể dừng khai thác

+ Cầu giảm do nhu cầu đi lại, vận chuyển, các hoạt động sản xuất đình trệ.

– Nhóm ngành Hàng không:

Nhu cầu giảm mạnh do giãn cách xã hội không chỉ ảnh hưởng trong thời gian giãn cách, nó còn ảnh hưởng sâu sắc tới thói quen tiêu dùng mà sẽ mất thời gian tương đối từ 6 tháng tới 1 năm kể cả khi hết dịch, để quay lại hành vi tiêu dùng như trước dịch.Việc khai thác các chuyến bay giảm mạnh ảnh hưởng tới các hãng hàng không, các hoạt động cầu cảng, dịch vụ sân bay cũng giảm mạnh theo tỉ lệ thuận theo lưu lượng khách hàng hàng không. Với đặc thù chi phí cố định cao, mỗi ngày trôi qua sẽ là gánh nặng lên nhóm ngành này.

– Nhóm ngành dịch vụ du lịch:

Tương tự nhóm ngành hàng không, những dịch vụ không thiết yếu sẽ bị hạn chế tối đa trong thời điểm trong và sau đại dịch, thói quen tiêu dùng cũng mất tương đối thời gian để phục hồi. Các chi phí cố định cho xây dựng dịch vụ, xây dựng cơ sở vật chất tương đối cao đưa tỉ lệ nợ nhiều doanh nghiệp nhóm này tăng cao sau mùa Covid. Không loại trừ nhiều doanh nghiệp mất khả năng thanh toán các khoản đã vay sau giai đoạn này.

Nhóm thứ hai – Nhóm ngành ảnh hưởng nhẹ, phục hồi tương đối nhanh sau đại dịch, bao gồm:

– Ngân hàng, bảo hiểm:

Lãi vay buộc phải giảm và đối mặt với nợ xấu tăng do nhiều doanh nghiệp mất khả năng thanh toán sẽ đưa lợi nhuận của ngành này giảm mạnh trong 2020. Tuy nhiên, với đặc thù dòng BANK tại Việt Nam, thật khó để một Ngân hàng nào đó đối mặt với tình trạng phá sản, bởi các chính sách tài khoá, các can thiệp mang tính “Chính trị” sẽ đưa ra kịp thời để cứu vớt những doanh nghiệp thuộc ngành này. Và với tín dụng tăng trưởng mạnh như tại Việt Nam những năm vừa qua, nhóm ngành tài chính chắc chắn sẽ vẫn là mũi nhọn đồng hành phát triển kinh tế của Việt Nam.

– Nhóm ngành Công nghiệp nhẹ, sản xuất, thực phẩm, dược phẩm:

Những nhu cầu thiết yếu của con người – ăn, mặc, chữa bệnh – dù thiên tại dịch bệnh vẫn không thể cắt bớt quá nhiều. Vì vậy nhóm ngành cổ phiếu này chúng tôi đánh giá sẽ chịu ảnh hưởng nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với thị trường chung. Mặt khác, với việc nhiều nước phương Tây đang tìm kiếm đối tác thay thế các mặt hàng thiết yếu này từ Trung Quốc, Việt Nam nổi lên là một nguồn thay thế đáng tin cậy với giá cả phải chăng và chất lượng đảm bảo. Tuy vậy, để đảm bảo quy chuẩn Châu Âu, Mỹ sẽ cần nhiều sự định hướng, sự đầu tư có bài bản và chuyên nghiệp khi hầu hết các công ty, các cơ sở sản xuất tại VN có quy mô chưa lớn, và khâu kiểm soát chất lượng thường bị bỏ bê. Việc này sẽ mất thời gian nhất định để hoàn thiện.

– Nhóm ngành Điện, nước, năng lượng:

Với đặc thù “độc quyền” tại lãnh thổ Việt Nam, một mặt đây là những sản phẩm thiết yếu tới cuộc sống hàng ngày, và mức giá được ban hành bởi nhà nước, việc tối ưu chi phí sẽ là cốt lõi đem tới lợi nhuận cho nhóm ngành này. Đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng với công nghệ ngày càng được áp dụng sâu rộng đảm bảo “xanh và sạch”, đây sẽ là cuộc đua thú vị mà người hưởng lợi là người áp dụng hiệu quả công nghệ vào sản xuất năng lượng và được xã hội đón nhận. Chúng tôi đánh gía nhóm ngành này “ăn chắc mặc bền” qua những giai đoạn thăng trầm của kinh tế.

– Nhóm ngành Bất động sản:

BĐS ở Việt Nam vẫn đang trong chu kì tăng giá dài hạn, việc mất thanh khoản tạm thời sẽ làm giá BĐS đi xuống trong ngắn hạn bởi các khoản nợ, vay tới hạn trả sẽ buộc các chủ nợ tiến hành “siết” khi những NĐT ưa rủi ro không có đủ khả năng chi trả lãi vay. Tuy nhiên, điều này sẽ diễn ra trong thời gian không lâu, có thể dài nhất từ 2-3 năm, và về lâu dài, giá trị bất động sản sẽ tăng giá. Những DN có sẵn lượng tiền mặt cao, quỹ đất lớn sẽ là người hưởng lợi khi thu mua những tài sản thanh lý “giá mùa dịch”.

Nhóm thứ ba – Nhóm ngành phục hồi nhanh

– Nhóm ngành Xây dựng và Vật liệu xây dựng:

GDP – tổng cầu của một quốc gia cấu thành bởi: Chi tiêu cá nhân, hộ gia đình + Đầu tư của các Doanh nghiệp + Chi tiêu Chính phủ + Cán cân thương mại.

Trong bốn nhân tố trên, các chính sách tài khoá từ Nhà nước và Ngân hàng Trung Ương sẽ hướng trực tiếp nhất tới nhân tố “Chi tiêu Chính phủ”. Nói cách khác, để đẩy mạnh tổng cầu, việc nhanh nhất là Chính phủ chi tiêu. Và, cách nhanh nhất để chi tiêu là: Xây dựng điện đường trường trạm. Việc này yêu cầu một lượng lớn sắt thép, bê tông, các vật liệu xây dựng cùng các doanh nghiệp, nhà thầu uy tín, có năng lực để hoàn thành những dự án được nhà nước, Chính phủ gửi gắm. Công nghiệp nặng cũng là nền tảng cốt lõi để một quốc gia “mạnh” – không phụ thuộc vào các nước khác. Vì vậy, chắc chắn các chính sách sẽ ban hành để có ưu đãi với những doanh nghiệp nội có năng lực cao.

– Nhóm ngành Bất động sản Khu công nghiệp:

Nhiều chuyên gia dự đoán chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ thay đổi khi các nước đều nhận thấy sự phụ thuộc quá đáng vào Trung Quốc tiềm ẩn những rủi ro quá lớn, Việt Nam được dự đoán là đòn đầu làn sóng dịch chuyển này với lợi thế về con người, địa lý và vị thế trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Các khu chế suất Công nghệ cao từ những thương hiệu hàng đầu thế giới sẽ là cơ hội cực kì tuyệt vời để Việt Nam vươn mình, để người dân cải thiện chất lượng cuộc sống. Các DN có quỹ đất Khu công nghiệp lớn sẽ nhận được khoản tiền lớn cho khoảng thời gian thuê đất dài khiến cho lợi nhuận đột biến trong một vài quý tới. Đây là cơ sở để có mức giá “ăn bằng lần” trong thời gian 1-2 năm tới với nhóm ngành này.

Tổng kết – Khuyến nghị

– Tránh xa các cổ phiếu hàng không, dịch vụ hàng không, dịch vụ du lịch, dầu khí

– Giải ngân các ngành xây dựng, vật liệu xây dựng, BĐS khu công nghiệp; lựa chọn khéo léo các CP nhóm ngành năng lượng, dược, sản xuất (may mặc, thuỷ sản) và các mã đầu ngành tài chính.

Khuyến nghị nhanh: HPG, HSG, CVT, VGC, VCS, DHA, CTD, HBC, TV2, VHC, TNG, M10, FMC, KBC, D2D, PHR, GVR, DXG, DBC, KDH, DIG, HDG, POW, DHG, TRA, VNM, MSN, DBC, MML, VCB, BID, TCB, HCM, BVH.

 

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323