SELECT MENU

Mỹ – Trung nối lại đàm phán thương mại sau cuộc gặp Trump – Tập

Lượt xem: 340 - Ngày:

Cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết cuộc điện đàm giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc trong ngày 9/7 diễn ra suôn sẻ và mang tính “xây dựng”. Tuy nhiên, ông cảnh báo hiện không có phép màu nào có thể giúp 2 quốc gia đạt được thỏa thuận.

Ngày 9/7, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã điện đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He và Bộ trưởng Thương mại Zhong Shan để tiếp tục đàm phán hướng tới giải quyết tranh chấp thương mại giữa 2 quốc gia, một quan chức Mỹ cho biết. Theo vị này, 2 bên sẽ tiếp tục đàm phán khi thích hợp.

Trong thông báo phát đi sáng ngày 10/7, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cũng xác nhận có cuộc điện đàm với phía Mỹ. Các quan chức đã trao đổi quan điểm về việc thực hiện những điều hai lãnh đạo (Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình) đã thống nhất tại phiên họp ở Nhật Bản hồi cuối tháng 6.

Trong khi đó, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết cuộc điện đàm diễn ra suôn sẻ và mang tính “xây dựng”. Quan chức 2 bên đã thảo luận về một vòng đàm phán trực tiếp nhưng theo cảnh báo của ông Kudlow, hiện chưa có cách kỳ diệu nào có thể giúp Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận được cho là không thể tránh khỏi.

“Không có phép màu nào ở đây. Tiến trình đàm phán đã có tiến triển vào mùa đông năm ngoái và mùa xuân năm nay, nhưng rồi chỉ dừng ở đó. Hy vọng chúng ta có thể bắt đầu lại ở nơi mà chúng ta đã từ bỏ, nhưng tôi cũng chưa biết có được hay không nữa”, ông Kudlow nói.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin bắt tay Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He sau một phiên đàm phán tại Mỹ hồi tháng 5. Ảnh: AFP/Getty Images.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin bắt tay Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He sau một phiên đàm phán tại Mỹ hồi tháng 5. Ảnh: AFP/Getty Images.

Cuối tháng 6, Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận đình chiến lần 2 sau khi căng thẳng thương mại leo thang suốt nhiều tháng. Tại Nhật Bản, ông Trump cho biết Trung Quốc sẽ mua nông sản của Mỹ, đồng thời Washington sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với Huawei.

“Chúng tôi hy vọng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ hành động ngay lập tức, nhanh chóng đối với cam kết mua nông sản của Mỹ. Điều này rất rất quan trọng”, vị cố vấn của Nhà Trắng nói tại một sự kiện của CNBC. Ông cho biết việc nới lỏng lệnh trừng phạt với Huawei sẽ chỉ duy trì trong một khoảng thời gian hạn chế.

Nguồn: Theo Reuters, CNBC

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323