SELECT MENU

Lý thuyết dẫn sóng và phương pháp bán cổ phiếu

Lượt xem: 871 - Ngày:

Một điều xảy ra rất phổ biến ở mỗi đợt thị trường tăng giá mạnh (hay còn gọi là có sóng) là việc có một nhóm cổ phiếu tăng giá nhanh và mạnh nhất đi trước, sau đó tạo sự lan tỏa ra toàn thị trường. Để tìm hiểu cụ thể về vấn đề này hôm nay Đầu Tư Phát Đạt – daututphatdat.com sẽ trình bày trong bài viết này.

1. Lý thuyết dẫn sóng:

Thị trường đi lên luôn luôn có dòng dẫn sóng. Dòng dẫn sóng là dòng thuộc cùng một ngành, thường dòng đó có những lợi thế so sánh về cơ bản, hưởng lợi từ chính sách,…
Dòng dẫn sóng luôn có mức ảnh hưởng lớn lên thị trường chung mỗi khi nó biến động, và là nhân tố chính cho thị trường chung đi lên.
Đối với dòng dẫn sóng phải chú ý đến việc độ tích lũy của cả dòng. Hâu hết các mã thuộc dòng dẫn sóng sẽ có các mô hình của 3 mô hình chúng ta đã cùng tìm hiểu qua bài viết về biểu đồ. Thông thường là tích lũy nền phẳng. Việc phân tích độ tích lũy của dòng giúp chúng ta có thể dự đoán được dòng nào sẽ dẫn dắt thị trường.

Các dòng dẫn: Thép 2013 (HSG dẫn sóng), Chứng khoán đầu năm 2014 (HCM dẫn sóng), Dầu khí cuối năm 2014 (GAS dẫn sóng), Ngân hàng 2015 (VCB dẫn sóng), thép 2016 (HSG dẫn sóng), Ngân hàng 2017 (VCB dẫn sóng),…
Ngoài việc có độ tích lũy lớn của dòng dẫn khi đi lên dòng này sẽ có một mã đi lên trước báo hiệu cho cả dòng đi lên. Và cổ phiếu đi lên đầu tiên đó chính là cổ phiếu dẫn sóng.

HCM là cổ phiếu dẫn sóng đầu năm 2014 khi cổ phiếu này bứt phá 20% từ nền tảng giá các cổ phiếu khác cùng dòng mới bắt đầu bứt phá.

SSI và VND đi sau HCM vào năm 2014

Chúng ta có thể mua vào cổ phiếu dẫn đầu hoặc các cổ phiếu chạy phía sau cổ phiếu dẫn sóng nếu có tích lũy tốt.

2. Bán cổ phiếu

2.1 Bán cổ phiếu giảm thiệt hại (cut loss):
Dù là nhà phân tích giỏi như thế nào việc thua lỗ trong một số lần mua là không tránh khỏi.

Việc bán cắt lỗ có nhiều lý do. Thường cắt lỗ là do mua không đúng điểm và phân bổ vốn không hợp lý, ngoài ra cắt lỗ là do yếu tố thị trường chung xấu khi mua.

 • Khi nào nhà đầu tư thua lỗ thật sự ?

Nhiều người nói rằng: “Chúng chúng tôikhông thể bán cổ phiếu đó vì chúng chúng tôiđang lỗ” hay là “chúng chúng tôichưa bán cổ phiếu đó làm sao lỗ được”.

Nếu các anh chị nghĩ rằng các anh chị chưa bán cổ phiếu đó ra các anh chị chưa lỗ các anh chị đang tự lừa dối mình. Mất mát trên giấy tờ bao nhiêu mất mát thực tế cũng lớn bấy nhiêu

 • Tất cả cổ phiếu đều mang tính đầu cơ và tiềm ẩn rủi ro

Cổ phiếu dù có cơ bản tốt hay cơ bản xấu đều mang tính đầu cơ và biến động. và không phải cổ phiếu nào cũng có thể quay lại giá mà trước đó nó xác lập.

Việc chần chừ để khoản thua lỗ gia tăng có thể làm việc thu hồi vốn trở nên khó khăn hơn.

 • Bán nhanh cổ phiếu thua lỗ và bán chậm các cổ phiếu sinh lãi:

Hầu hết mọi người có khuynh hướng lại ngược lại, tức là giữ các cổ phiếu thu lỗ và bán sớm các cổ phiếu đang sinh lãi. Nếu kỹ thuật biểu đồ tốt các anh chị phải hiểu cổ phiếu đang sinh lãi là cổ phiếu đang ở trend (xu hướng) lên.

Nhiều người vì mua các cổ phiếu ở các đợt phục hồi, sau đó nó rơi tiếp nên cho rằng việc cổ phiếu lâu lại rủi ro. Sử dụng biểu đồ là cực kỳ quan trọng khi đưa ra các quyết định nắm giữ hay là bán.

Tất nhiên nếu các anh chị không học cách cắt lỗ mỗi khi mình bị sai, chúng chúng chúng tôikhuyên các anh chị là không nên đầu tư chứng khoán.

 • Cân đối giảm giá mua ?

Tuyệt đối không mua cân đối giảm. Không có ngoại lệ nào ở đây cả. Không ai lại đổ thêm tiền vào một khoản đầu tư mà mình đang sai.

Nhiều người cố bình quân giá chỉ để chứng tỏ mình chưa lỗ 7% ở khoản mua đó. Việc lỗ 7% được tính từ giá các anh chị mua ban đầu, chứ không phải là việc các anh chị cố mua thêm để khoản lỗ không chạm mức 7%.

Việc cân đối giảm giá mua sẽ rất nguy hiểm vì các anh chị đang đầu tư nhiều hơn vào một cổ phiếu đang có xu hướng đi xuống. Nếu tiếp tục đi xuống số tiền mất sẽ lớn hơn rất nhiều.

 • Tự cho mình là nhà đầu tư dài hạn

Hầu hết mọi người khi lỗ 7% không bán, khi cổ phiếu rơi xuống 10% rồi 15% việc bán cổ phiếu trở nên khó khăn. Và việc họ làm là biện hộ mình là nhà đầu tư dài hạn. Công ty vẫn làm ăn tốt và còn nhận được cổ tức.

Không ai đầu tư mà muốn mình thua lỗ cả, ai cũng muốn mua và cổ phiếu đi lên.

Để giảm thiểu việc cắt lỗ các anh chị phải tập cho mình mua ở các “điểm mua theo đà”, nó sẽ giúp các anh chị giảm xuống mức tối đa việc cắt lỗ.

Điều cuối cùng chúng tôi muốn nói với các anh chị là hãy luôn tự tin vào bản thân mình khi thua lỗ xảy ra. Còn tiền là còn cơ hội làm lại.

2.2 Điểm bán ra để thu lợi nhuận:

Việc mua đúng giải quyết phần lớn rắc rối cho việc bán. Việc mua cổ phiếu bứt phá lên một nền tảng giá vững chắc trên biểu đồ ngày và biểu đồ tuần ngay từ đầu, và không mua gia tăng khi cổ phiếu vượt quá 5% so với điểm mua đúng, các anh chị sẽ yên tâm suốt khoảng thời gian cổ phiếu đi lên. Cổ phiếu đi lên ở điểm mua chuẩn ít khi rớt giá 8% so với điểm mua.

Vậy nên, mua cổ phiếu càng gần điểm mua càng tốt.

 • Hãy Bán cổ phiếu thu lợi nhuận mức 20 đến 25%

Khi cổ phiếu đột phá trên 1 nền tảng giá nó có khuynh hướng tăng 20 đến 25% sau đó chỉnh xuống và tạo một nền tảng giá mới, trong một số trường hợp nó sẽ lên tiếp.

Việc bán ra thu các khoản lợi nhuận 20 – 25% sẽ giúp tối ưu hóa trong việc sử dụng vốn và thời gian.

Các anh chị nến nhớ nếu mua 4 lần lãi 20 – 25% các anh chị sẽ lãi 100%. Năng nhặt chặt bị Nhưng không phải cổ phiếu nào cũng nên thu các mức lợi nhuận 20 – 25% nhiều cổ phiếu sẽ đi lên mạnh mẽ hơn sau đó. Nếu một cổ phiếu có thời gian tăng tốc từ điểm mua đạt 20 – 25% ít hơn 4 tuần nên giữ lại, vì sức mạnh của cổ phiếu là rất lớn.

Dấu hiệu kỹ thuật báo hiệu bán ra:
Trong bài viết này, chúng ta đã cùng đề cập tới rất nhiều dấu hiệu đỏ của việc cần bán ra cổ phiếu. Tuy nhiên hôm nay chúng chúng tôisẽ minh họa cụ thể một số dấu hiệu để ví dụ cụ thể luôn.

Một số dấu hiệu đạt cực đỉnh:

 • Leo thang mạnh nhất trong một ngày:

Nếu giá của một cổ phiếu đã tăng trong nhiều tháng và kết thúc phiên giao dịch với mức gia tăng mạnh chưa từng thấy trong mọi ngày trước đó kể từ lúc bắt đầu leo thang về giá. Đó có thể là điểm rất gần với đỉnh giá, hoặc đỉnh tăng trưởng.

 • Khối lượng giao dịch lớn nhất trong một ngày:

Đỉnh giá tối hậu có thể xảy ra trong ngày có khối lượng giao dịch lớn nhất kể từ thời điểm bắt đầu cuộc leo thang.

 • Khoảng trống kiệt sức:

Nếu một cổ phiếu đã tăng giá rất cao khỏi nền tảng giá ban đầu của nó trong nhiều tháng qua và sau đó đột ngột bộc lộ khoảng cách về giá ở thời điểm hiện tại thời điểm giá mở cửa thị trường so với thời điểm đóng cửa giao dịch trước đó, cuộc leo thang gần đến đỉnh.

 • Vận động quá tích cực ở vùng đỉnh.

Hãy bán ra cổ phiếu nếu nó vận động quá tích cực khiến giá của nó tăng với tốc độ cao 2 – 3 tuần đối với biểu đồ tuần

Biểu đồ tuần HCM:

Biểu đồ ngày HCM: chạy nước rút trước khi tạo đỉnh:

 • Dấu hiệu của hoạt động phân phối

Sau một thời gian tăng giá, khối lượng giao dịch lớn trong một ngày mà không có sự tiến triển xa hơn về giá đó là dấu hiệu của hoạt động phân phối.

 • Tách cổ phần:

Những cổ phiếu chia tách cổ phần quá mạnh tay thường là đối tượng nên bán. Thông thường những cổ phiếu tách cổ phần 100% trở lên nên ưu tiên bán ra. Hoặc các trường hợp tách cổ phần quá nhiều lần trong 1 năm.

 • Bán trên đường rơi xuống từ đỉnh tăng trưởng:

Nếu các anh chị đã không bán sớm khi cổ phiếu còn đang lên giá, hãy bán khi nó rơi xuống từ đỉnh tăng trưởng. Sau đợt suy giảm đầu tiên, một số cổ phiếu có thể tăng giá trở lại một lần nữa. Một số chỉ báo bán ra quan trọng khác :

 1. Nên cắt bỏ mọi khoản thua lỗ ở tỉ lệ 7% hoặc 8%, hãy thu về một ít lợi nhuận khi cổ phiếu tăng trưởng 25% đến 30%. Tổng kết 3 – 4 lần chốt lời như vậy có thể thu 100% lợi nhuận hoặc cao hơn. Tuy nhiên là không nên bán ra khi cổ phiếu lên 25% khi nó là cổ phiếu dẫn dắt thị trường hoặc tăng 20 – 25% trong 1, 2 hoặc 3 tuần ở điểm mua đúng với nền tảng bền vững.
 2. Nên bán ra khi cổ phiếu được nhiều người mua quan tâm khi nó tăng giá mạnh và những thông tin tốt hoặc sự quảng bá rầm rộ trên các diễn đàn.
 3. Khi mọi người đều bị hấp dẫn và có thể thấy rõ một cổ phiếu sẽ lên giá, hãy bán nó ra, vì thời điểm đó là quá trễ. Khi mọi người sôi sục sự lạc quan và trở thành một nhà tư vấn tự phát, khuyên người khác mua vào điều đó chứng tỏ họ đã mua vào rất nhiều và không có khả năng mua nữa.
 4. Tăng trưởng lợi tức hàng quý giảm đáng kể so với quý cùng kỳ trước đó của nó trong 2 quý liên tiếp.
 5. Hãy cẩn thận với thông tin xấu đưa ra, nó có thể chỉ là ảnh hưởng nhất thời.

Các thông tin chỉ mang tính thử độ chắc chắn của một cổ phiếu và giũ bỏ những nhà đầu tư nhỏ.

Qua bài viết này, Đầu Tư Phát Đạt mong các anh chị có thể áp dụng được để có thể mua vào các cổ phiếu dẫn sóng để đem lại mức lãi cao nhất và bán ra kịp thời để bảo toàn được lợi nhuận của mình.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323