SELECT MENU

Lựa chọn cổ phiếu tốt với phương pháp của Joel Greenblatt

Lượt xem: 1161 - Ngày:

Joel Greenblatt là người sáng lập quỹ đầu tư Ghotham Capital, ông là một nhà đầu tư rất thành công với tỉ suất sinh lời khi đầu tư của ông trung bình mỗi năm là 40% trong suốt 20 năm. Vậy điều gì giúp ông có được những thành tựu như vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay.

Những thành tựu về đầu tư của Joel Greenblatt đã khiến ông trở nên nổi tiếng như những huyền thoại Warren Buffett, Charlie Munger hay Peter Lynch. Phương pháp đầu tư của ông được ông chia sẻ trong quyển sách “The little book that beats the market”, hay tên tiếng Việt là: “Công thức kỳ diệu chinh phục thị trường chứng khoán”.

Joel Greenblatt: Nguồn Internet

Trong bài hôm nay, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu một vài phương pháp của Joel về cách lựa chọn một công ty có cơ bản tốt. Bí quyết đầu tư mà Joel chia sẻ có hai phần, một là tìm được cổ phiếu tốt, tiếp theo là tìm được mức giá đủ rẻ để chúng ta tiến hành mua cổ phiếu.

Cách để biết doanh nghiệp có phải là doanh nghiệp tốt hay không.

Để trả lời câu hỏi này, Joel Greenblatt sử dụng tỷ số tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư – Return on Capital (hay ROC). ROC giúp chúng ta biết được với một đồng vốn bỏ ra doanh nghiệp đem lại được bao nhiêu đồng lợi nhuận.

Ví dụ:
Công ty A ngành nhựa, trong năm 2018 có vốn đầu tư 100 tỷ và lợi nhuận 10 tỷ tức là ROC = 10/100 = 10 %

Công ty B cũng ngành nhựa, trong năm 2018 có vốn đầu tư chỉ 10 tỷ, lợi nhuận 2 tỷ. Và ta tính được ROC = 2/10 = 20%.

Nếu ta chỉ chúng trọng và lợi nhuận sẽ nghĩ công ty A có lợi nhuận 10 tỷ tốt hơn công ty B có lợi nhuận chỉ 2 tỷ. Nhưng nếu tính toán tỉ số ROC, ta dễ thấy công ty A có lợi nhuận nhiều hơn, nhưng so với đồng vốn bỏ ra không hiệu quả bằng công ty B. Công ty B đang hoạt động hiệu quả hơn công ty A, và công ty B còn có tiềm năng phát triển tốt hơn nữa.

Thông thường để sử dụng ROC đánh giá xem doanh nghiệp có tốt hay không chúng ta quan tâm tới các dấu hiệu sau đây:

  • ROC của doanh nghiệp phải cao hơn ROC trung bình các doanh nghiệp trong ngành
  • ROC của doanh nghiệp cao hơn ROC các đối thủ
  • ROC càng cao càng tốt, dài hạn trong nhiều năm ROC duy trì được trên mức 5%- 8 % là rất tốt.
  • ROC trong 1 vài năm có tín hiệu sụt giảm bất thường có thể doanh nghiệp đã gặp sự cố gì đó, nhà đầu tư hãy cố gắng tìm hiểu sao lại có sự thay đổi này.

Công thức tính ROC theo phương pháp của Joel Greenblatt

ROC = EBIT / (vốn lưu động ròng + tài sản cố định)

Với

EBIT: lợi nhuận trước thuế và lãi vay, tính toán từ các con số lấy trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh

Vốn lưu động ròng = tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn, lấy trong bảng cân đối kế toán

Tài sản cố định: ở bảng cân đối kế toán.

Joel không sử dụng lợi nhuận sau thuế (EAT) mà lại sử dụng lợi nhuận trước thuế và lãi vay (EBIT) vì ông đã lường trước việc một số doanh nghiệp xào nấu báo cáo tài chính liên quan tới các khoản mục thuế và lãi vay để khiến con số lợi nhuận sau thế đẹp đẽ hơn nhằm hài lòng cổ đông. Nếu dùng EBIT nhà đầu tư sẽ không bị mắc lừa bởi các thủ thuật kế toán dạng này.

Sau khi sử dụng ROC, chúng ta sẽ tìm được danh sách các doanh nghiệp khá tốt so với cả thị trường. Tuy nhiên không phải là cổ phiếu nào trong danh sách chúng ta cũng có thể quyết định mua ngay được, mà cần phải quan tâm tới một thứ nữa, đó là giá cổ phiếu đó hiện tại đang đắt hay rẻ ?

Tất nhiên không đơn giản như việc giá cứ ít cổ phiếu đang rẻ, giá cao cổ phiếu đắt. Như vậy chúng ta cần một phương pháp có tính khoa học, không ảnh hưởng tới cảm xúc của nhà đầu tư. Và tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phương pháp của Joel

Sử dụng E/P để xem cổ phiếu rẻ hay đắt

Chỉ số P/E có lẽ rất quen thuộc với các anh chỉ. Còn E/P có thể hiểu đơn giản là chỉ số đảo ngược của P/E, tuy nhiên với phương pháp của Joel chúng ta cần tính toán E/P teo một cách khác, cẩn thận hơn là chỉ lấy 1 chia cho P/E.

Joel tính E/P bằng công thức sau

E/P = EBIT / giá trị doanh nghiệp (EV)

Trong đó

EBIT: lợi nhuận trước thuế và lãi vay

EV = vốn hóa thị trường + tổng nợ – tiền mặt

Vốn hóa thị trường = tổng số cổ phiếu đang lưu hành x giá cổ phiếu hiện tại.

Joel không sử dụng nghịch đảo của P/E do nhân tố EPS (E) trong công thức P/E rất dễ bị các doanh nghiệp biến hóa xào nấu các khoản thuế, lãi vay để làm đẹp. Còn Joel sử dụng EV thay cho P để tính toán vì nhiều công ty nợ rất lớn mà giá thị trường P không thể phản ánh được, mà phải cần EV.

E/P thể hiện rằng với 1 đồng bỏ ra nhà đầu tư sẽ được bao nhiêu đồng lợi nhuận từ doanh nghiệp.

Sau khi tính được E/P, để xem cổ phiếu rẻ hay đắt chúng ta chú ý những điều sau:

  • So sánh E/P của doanh nghiệp ta đang nghiên cứu với các doanh nghiệp cùng ngành và trung bình của ngành. E/P càng cao cổ phiếu càng rẻ, E/P càng thấp cổ phiếu càng đắt
  • So sánh E/P với lãi suất ngân hàng hiện tại. Nếu E/P của doanh nghiệp cao hơn lãi suất ngân hàng tức là việc mua cổ phiếu của doanh nghiệp hiện tại có hiệu quả hơn việc ta lấy tiền đó đi gửi ngân hàng. Có thể hiểu trong trường hợp này cổ phiếu được coi là rẻ, có thể đầu tư.

Như vậy mong rằng qua bài viết này, với hai công thức tính ROC và E/P của Joel các anh chị có thể chọn lựa được cho mình một danh mục và giá mua cổ phiếu phù hợp cho riêng mình.

Nguồn: The little book that beats the market

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323