SELECT MENU

LNG – Con bài thay đổi cục diện ngành điện

Lượt xem: 466 - Ngày:

“Bảo vệ môi trường”, “Chống biến đổi khí hậu” hay “Sử dụng năng lượng sạch” không còn là điều gì đó quá xa lạ trong cuộc sống hiện đại. Ngoài việc nâng cao tự ý thức bản nhân như tiết kiệm năng lượng, sử dụng đồ tái chế,… cần phải khẳng định rằng sự tiến bộ trong nghiên cứu khoa học chính là bước tiến lớn trong công cuộc chống biến đổi khí hậu.

Nói vậy bởi dẫu ý thức bảo vệ môi trường có cao, có tự giác tới đâu nhưng không có thiết bị, vật liệu hay nguồn năng lượng sạch, thân thiện để thay thế các nguồn truyền thống – tác nhân gây ô nhiễm môi trường số một – thì chúng ta cũng chỉ có thể “bảo vệ” bằng lời nói hay suy nghĩ mà thôi.

Ở một khía cạnh khác, “Điện” chính là xương sống của mọi nền kinh tế, nòng cốt của mọi xã hội; là điều kiện phải có để vận hành sản xuất, dịch vụ, để phát triển giáo dục, y tế, … Tuy vậy, cả thuỷ điện và nhiệt điện than – chiếm tới 70% cơ cấu nguồn điện Việt Nam – đều bộc lộ những hạn chế nhất định. Trong khi thuỷ điện ảnh hưởng nặng nề tới nguồn nước tưới tiêu sản xuất, rừng đầu nguồn thì nhiệt điện than gây ô nhiễm nghiêm trọng tới môi trường.

LNG con bài thay đổi cục diện ngành điện

Trong bối cảnh điện hạt nhân không được chủ trương phát triện tại nước ta, sản xuất điện sử dụng nguyên liệu khí chính là giải pháp “sạch” khả dĩ nhất mà nhà cung cấp điện nào phát triển thành công sẽ thay đổi cục diện ngành điện một cách mạnh mẽ. Và con bài Khí thiên nhiên hoá lỏng “LNG” (Liquefied Natural Gas) sẽ quyết định sự thành công của ba nhà cung cấp điện chính tại Việt Nam hiện nay.

Vậy “LNG” là gì?

Liquefied Natural Gas – khí thiên nhiên hoá lỏng được khai thác từ các mỏ khí thiên nhiên (Natural Gas) ngoài biển, dẫn qua một hệ thống làm lạnh ở nhiệt độ -163ºC vào đất liền, trong lúc này, khí thiên nhiên trở thành trạng thái lỏng, giúp dễ dàng bảo quản và vận chuyển. LNG chứa được nhiều hơn, đưa được đi xa hơn đồng nghĩa với hiệu quả về kinh tế hơn.

Đặc tính tự nhiên của LNG là khí không màu, không mùi, không độc hại và không có tính chất ăn mòn, có nhiệt độ ngọn lửa vào khoảng 2340ºC và nhẹ hơn không khí. Thành phần chủ yếu là methane (metan) (khoảng 95%) và một lượng nhỏ các khí khác.

Trong thực tế, LNG được thêm mùi lưu huỳnh để dễ dàng phát hiện khi có rò rỉ. Và vì đặc tính nhẹ hơn nước, nhẹ hơn không khí nên hậu quả khi rò rỉ LNG được hạn chế tối đa. So sánh với ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng từ các sự cố tràn dầu, chúng ta hoàn toàn hiểu được tính ưu việt của LNG. Ngoài ra, mật độ năng lượng cao hơn so với xăng dầu truyền thống giúp việc sử dụng LNG trong sản xuất điện giảm số lần tiếp nhiên liệu và giảm ô nhiễm môi trường.

Dù có hiệu quả vượt trội về nhiều mặt so với khí nén thông thường hay xăng dầu truyền thống, LNG hiện nay vẫn chỉ là nguồn năng lượng phổ biến tại các nước phát triển như châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản. Trở ngại lớn nhất tới từ hệ thống ống dẫn, quy trình xử lý và vận chuyển yêu cầu kinh phí cao cùng công nghệ hiện đại tiên tiến đẩy giá thành điện sản xuất từ LNG lên tương đối cao.

LNG con bài thay đổi cục diện ngành điện.jpg

Đối với nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, hiện trạng sử dụng các nguồn nhiệt điện truyền thống như than vẫn là khả dĩ và thực tế hơn. Trong đó, EVN đang nắm phần lớn thị phần với 61% nguồn cung điện cho thị trường, theo sau là PVPower với 11%.

Cơ cấu thị trường điện theo đơn vị sản xuất

Tuy vậy, trong thời đại công nghệ nắm quyền tự quyết – thời đại 4.0 như hiện nay – doanh nghiệp nào nắm được giải pháp giảm giá thành điện từ LNG, phổ biến nguồn điện khí sạch, thân thiện với môi trường này mở rộng tới sản xuất, dịch vụ, chắc chắn sẽ nhận được sự đồng thuận cao từ Chính phủ cũng như người tiêu dùng. Và chắc chắn cuộc chơi sẽ không dừng lại cho một mình ông lớn EVN. Cạnh tranh là động lực cùng phát triển và người hưởng lợi nhất cuối cùng sẽ là người tiêu dùng!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323