SELECT MENU

LARGE CAPS và những điều cần chú ý khi đầu tư LARGE CAPS

Lượt xem: 470 - Ngày:

Trong bài viết về các nhóm cổ phiếu theo vốn hóa Đầu Tư Phát Đạt đã giới thiệu của các bạn về LargeCaps, MidCaps, SmallCaps. Nhưng hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu kĩ hơn về nhóm LargeCaps và các đặc điểm của nó. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về nhóm vốn hóa lớn quan trọng này.

Hầu hết các nhà đầu tư đều hiểu tầm quan trọng của việc đa dạng hoá thông qua phân bổ tài sản trong một danh mục đầu tư, có nghĩa là cân bằng rủi ro và thưởng cho sự cân bằng giữa vốn chủ sở hữu, nợ và tiền mặt. Tuy nhiên, theo vị trí cổ phiếu hoặc cổ phiếu trong danh mục đầu tư, các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn đầu tư, mỗi loại có đặc điểm, ưu và nhược điểm khác nhau.

  1. Tổng quan về large caps:

Ảnh các large ở Việt Nam, nguồn cafef

Large caps còn gọi là blue chips: Mức vốn hóa lớn là một công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn hơn 10 tỷ đô la, các cổ phiếu vốn hóa lớn chiếm 91% tổng thị trường chứng khoán Mỹ, phổ biến trong cả nhà đầu tư tăng trưởng và giá trị như một phần của phân bổ tài sản tổng thể. Các cổ phiếu vốn hóa lớn hoặc vốn hóa lớn có lợi thế duy nhất cho nhà đầu tư, bao gồm cả sự ổn định về quy mô và nhiệm kỳ, cổ tức ổn định cho cổ đông và sự rõ ràng về định giá.

Ví dụ: VIC, VCB, FPT, HPG, VNM,

Do các cổ phiếu vốn hóa lớn đại diện cho phần lớn thị trường chứng khoán Mỹ, chúng thường được xem là các khoản đầu tư danh mục chính. Các đặc điểm thường gắn liền với các cổ phiếu vốn hóa lớn bao gồm:

Tính minh bạch: Các công ty có vốn hóa lớn thường minh bạch, giúp các NĐT dễ dàng tìm kiếm và phân tích thông tin công khai về họ.

Đối tượng chi trả cổ tức: Các công ty lớn và ổn định được thành lập thường là nhà đầu tư công ty lựa chọn phân phối thu nhập cổ tức. Cơ sở thị trường phát triển của họ đã cho phép họ thiết lập và cam kết tỷ lệ chi trả cổ tức cao.

Ổn định và tác động mạnh: Cổ phiếu vốn hóa lớn thường là các công ty blue chip ở giai đoạn kinh doanh cao điểm, tạo ra doanh thu và thu nhập ổn định. Large caps có xu hướng di chuyển với nền kinh tế thị trường, và cũng là những cổ phiếu dẫn đầu thị trường. Họ sản xuất các giải pháp sáng tạo thường xuyên với các hoạt động thị trường toàn cầu, và tin tức thị trường về các công ty này thường ảnh hưởng lớn đến thị trường.

  1. Ưu điểm chung của việc đầu tư vào large caps là gì?
http://www.howtoinvesthq.com/wp-content/uploads/2014/01/good-companies-to-invest-in.jpg

Ảnh: Howtoinvesthq.com

Sự ổn định: Các công ty vốn hóa lớn thường có uy tín trên thị trường trong suốt thời gian kinh doanh lâu dài. Họ ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi các tình huống nguy hiểm trong nền kinh tế nơi công ty ngừng tạo ra lợi nhuận. Do đó, lợi thế lớn nhất của các công ty có vốn hóa lớn là sự ổn định mà họ được giả định cung cấp cho danh mục đầu tư của bạn. Điều này xây dựng niềm tin vào tâm trí của các nhà đầu tư cho phép đầu tư cao vào các cổ phiếu này. Các công ty được coi là doanh nghiệp vừa và nhỏ không có cùng mức độ ổn định và do đó mang lại mức độ rủi ro cao hơn các khoản đầu tư có vốn hóa lớn.

Khoản thanh toán cổ tức: Một lợi thế khác để đầu tư vào các công ty có vốn hóa lớn là khả năng trả cổ tức ổn định. Thông thường họ cung cấp một sự tăng trưởng ổn định nhưng dần dần trong sự đánh giá vốn. Nhưng các công ty có vốn hóa lớn cũng cung cấp lợi thế từ việc chi trả cổ tức ổn định có thể bù đắp cho cổ đông mặc dù thiếu tăng trưởng ngắn hạn và những cổ tức này có thể cho thấy lợi nhuận tích lũy ấn tượng trong quá trình tạo ra tài sản lâu dài. Các cổ phiếu lớn mà cổ tức chi trả thường xuyên được xem là cổ phiếu ưa thích của các nhà đầu tư muốn đầu tư trong một thời gian dài. Điều này có thể tạo ra một mức giá cổ phiếu trì trệ và không có sự đánh giá cao về vốn đối với các NĐT. Tuy nhiên, mặc dù thiếu sự tăng trưởng nhanh về mặt giá cổ phiếu, các công ty vốn hóa lớn thường trả cổ tức để bù đắp cho các cổ đông. Những cổ tức này có thể dẫn đến lợi nhuận ấn tượng cho các NĐT vốn hóa lớn khi họ được thêm vào tính toán hiệu suất theo thời gian.

Nghiên cứu và định giá: Bởi vì các công ty vốn hóa lớn thường có nhiệm kỳ kinh doanh lâu dài, các NĐT và chủ nợ có thể dễ dàng có được nghiên cứu về hoạt động của công ty và mức lợi nhuận. Các công ty có vốn hóa lớn giao dịch công khai được yêu cầu cung cấp cho các cổ đông và NĐT tiềm năng các báo cáo tài chính định kỳ một cách chính xác cho phép bạn dễ dàng xác định liệu công ty đó có đáng để đầu tư hay không. Ngoài nghiên cứu, lịch sử công ty và báo cáo tài chính có thể được sử dụng kết hợp với hoạt động kinh doanh hiện tại để xác định định giá chính xác. Những khía cạnh này đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu rủi ro và những tiềm năng của việc đầu tư vào một công ty có vốn hóa lớn.

Quản lý một công ty có vốn hóa lớn có một kinh nghiệm tuyệt vời và tinh thần kinh doanh để dẫn dắt một sự tăng trưởng bền vững và liên tục. Chất lượng của quản lý và kinh doanh là các thông số cần thiết trong khi lựa chọn một cổ phiếu để đầu tư. Tăng trưởng của các công ty chất lượng có thể được dự đoán bởi các quản lý người đưa ra quyết định đúng và cung cấp hiệu suất.

Các khoản đầu tư vốn hóa lớn có thể được mua dưới dạng cổ phiếu riêng lẻ; thông qua một quỹ giao dịch trao đổi (ETF) theo dõi một điểm chuẩn lớn; hoặc thông qua một trong hàng trăm quỹ tương hỗ sẵn có tập trung vào các khoản đầu tư vốn lớn (vì về rủi ro, các quỹ tương hỗ vốn lớn là một trong những quỹ tương hỗ rủi ro thấp nhất).

  1. Nên hay không: đầu tư vào cổ phiếu vốn hóa lớn?

Các NĐT muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách đầu tư vào các công ty trong các ngành khác nhau với các dự báo tăng trưởng doanh thu, doanh thu và thu nhập khác nhau. Do quy mô của chúng, các cổ phiếu vốn hóa lớn thường được cho là an toàn hơn. Nhìn chung, các công ty vốn hóa lớn thường được sử dụng như các khoản đầu tư dài hạn trong danh mục đầu tư vì tính ổn định và cổ tức của họ. Các nhà tư vấn tài chính đề xuất đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách bao gồm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Phân bổ và quyết định đầu tư thường dựa trên khả năng chịu rủi ro và tầm nhìn đầu tư.

Hiệu suất của các công ty vốn hóa lớn thường đại diện cho kịch bản kinh tế. Đầu tư vào các công ty vốn hóa lớn được phản ánh tốt trên các chỉ số thị trường. Họ có tiềm năng để dự báo kinh tế. Các công ty như vậy hiếm khi bị ảnh hưởng bởi sự biến động trên thị trường do đó được coi là khuyếch tán rủi ro. Mặc dù các cổ phiếu vốn hóa lớn có chất lượng cao với giá cao hơn, chúng có lợi trong nền kinh tế đang tăng cho đầu tư dài hạn.

Tuy nhiên, tăng trưởng và lợi tức đầu tư của các blue chip thấp so với các quỹ nhỏ và vừa ( đặc biệt trong thị trường đang phát triển). Các blue chip cũng ít quyền sở hữu hơn.

Nói chung, dù bạn đầu tư cho một quỹ vốn nhỏ, trung bình hoặc lớn hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian nghiên cứu, đầu tư của bạn, kỳ vọng lợi nhuận. Không có quỹ nào hoàn toàn tốt hay xấu. Mỗi bộ phận đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323