SELECT MENU

Kỹ thuật nhìn bảng điện và các vấn đề cần chú ý

Lượt xem: 1006 - Ngày:

Đọc bảng điện là một trong những kĩ năm bắt buộc phải có đối với các nhà đầu tư. Quan sát bảng điện giúp chúng ta nắm bắt được biến động cả hai bên cung và cầu của cổ phiếu hiện tại, giúp nhà đầu tư ra được quyết định kịp thời và chính xác khi ra vào lệnh. Trong bài ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách nhìn bảng điện, việc đọc bảng không phải đơn giản chỉ là nhìn những con số nhấp nháy mà chúng ta phải hiểu được những gì xảy ra phía sau những con số đó.

Bảng điện tử chứng khoán

Đọc bảng điện là gì ?

Đọc bảng điện là hoạt động theo dõi biến động của cổ phiếu và thị trường chung hằng ngày. Hầu hết mọi người đầu tư chứng khoán đều theo dõi bảng giá, nhiều nhà đầu tư vĩ đại của thế giới cũng là những “người mê bảng giá” như Jesse Livermore hay Gerald Loeb.

Theo thời gian, nhà phân tích bảng giá giỏi sẽ hình thành nên linh cảm về thị trường và nó có thể mách bảo bạn rằng các cổ phiếu vận hành bình thường hay không?

Tất nhiên số người thành công như vậy là không nhiều, rất ít . Nhưng nhiều người luôn tỏ ra mình am hiểu dựa trên những quan điểm cá nhân và những lời khoe khoang một cách chắc nịch. Trong quá trình đầu tư chắc cũng không ít người nghe được những câu tương tự như “nhìn giao dịch VNM nó sắp lên rồi đấy”.

Đọc bảng điện thường dẫn đến các hành động cảm tính.

Đọc bảng điện là đọc các biến động trong ngắn hạn tính theo từng phút, từng giờ. Việc quá chú ý vào các biến động giá sẽ làm bạn bị cuốn theo các giao dịch và gây ra các hành động cảm tính.

Những người thành công trên thị trường chứng khoán cần phải nhìn xa hơn là việc chăm chú giao dịch chỉ để tìm kiếm khoản lợi nhuận 5-7%. Khi bạn muốn tìm kiếm khoản lợi nhuận 50% bạn phải tìm được cổ phiếu có khả năng tăng 70 % hay 80% bạn chỉ cần tham gia đoạn giữa của chu kỳ tăng giá là thành công.

Những khối lượng giao dịch lớn báo hiệu giao dịch của tổ chức?

Hầu hết mọi người thường chú ý vào những lệnh khớp 100k hay 200k trên thị trường và cho rằng đó là giao dịch của tổ chức, nhiều người khi nhận ra điều này suốt ngày chú ý để soi lệnh lớn. Nhưng đó là sai lầm của hầu hết nhà đầu tư nhỏ lẻ trên sàn, những thứ quá rõ ràng trên thị trường thường tiền ẩn rủi ro trong đó .

Nên nhớ những giao dịch trên thị trường không phải giao dịch nào cũng là đúng đắn, cho dù nó được thực hiện từ những tay chuyên nghiệp. Các giao dịch lớn trên thị trường thường có bàn tay của tổ chức đứng sau. Và họ cần phải bí mật về sự xuất hiện của mình. Vậy trường hợp nào bạn nhận ra được giao dịch của NĐT tổ chức – chỉ khi họ muốn bạn nhận ra điều đó.

Học các ký hiệu cổ phiếu trên bảng điện tử.

Thông thường bạn sẽ có cảm giác muốn mua một cổ phiếu mà bạn có cảm giác quen thuộc hơn là một cổ phiếu lần đầu tiên nhìn thấy, hãy cố gắng nhớ thêm các mã cổ phiếu rồi đến một ngày, một trong số đó sẽ dẫn đầu thị trường.

Bảng điện của phần mềm HSC-itrade

Phân tích khối lượng giao dịch tăng giá hay giảm giá :

Việc so sánh giữa việc tăng giá và giảm giá cổ phiếu trong phiên cần đến cảm nhận khi nhìn bảng. Bạn nên sử dụng biểu đồ để có cái nhìn trực quan hơn.Luôn nhớ rằng giá luôn đi kèm với lượng. Một số chú ý cơ bản:

  • Giá tăng khối lượng tăng là tốt
  • Giá tăng mà lượng không tăng theo thường là tăng yếu.
  • Giá giảm mà khối lượng tăng là xấu thường và phân phối.
  • Giá giảm mà khối lượng không tăng thường phiên giảm đó không quá nghiêm trọng.

Tất nhiên nó chỉ đúng cho phần lớn chứ không phải toàn bộ các phiên giao dịch trên thị trường.

Cổ phiếu đang ở vị trí nào?

Khi xem giao dịch bạn phải xem vị trí mà cổ phiếu đó đang giao dịch, nó đang giai tích lũy hay đang đi lên.

Hãy rà soát biểu đồ và danh sách điểm mua mỗi tuần.

Việc lên danh mục theo dõi là quan trọng. Bạn không nhất thiết và không nên xem giao dịch của tất cả các mã trên sàn. Thường với những người không chuyên hay mới tham gia thị trường chỉ nên theo dõi 10 cổ phiếu được chọn lọc kỹ. Kỹ thuật đọc biểu đồ sẽ hỗ trợ bạn lên danh mục.

Đừng mua dựa trên những lời mách nước và những tin đồn.

Thông thường xu hướng các nhà đầu tư trên thị trường đi tìm những lời mách nước, những tin đồn hay những thông tin nội bộ. Nhiều người trong số họ luôn tự tin là mình tìm kiếm được thông tin nhanh nhất. Nhưng tôi phải nhắc lại thêm một lần nữa với các bạn là điều mọi người tin tưởng và làm theo tin đồn là không đúng đắn trên thị trường chứng khoán. Bạn hoặc sẽ không bao giờ trở thành những nhà đầu tư thực thụ, hoặc trở thành một kẻ luôn trông chờ thành công từ những người khác đem lại.

Diễn giải các thông tin quan trọng:

Các thông tin trên thị trường là khá nhiều, bạn phải có kỹ năng để xử lý thông tin một cách hợp lý, ví dụ như bầu Kiên, Bắc Hà, Biển Đông, Brexit hay bầu cử tổng thống Mỹ.

Việc quan trọng bạn cần phải để ý đó là xu thế và tính bất ngờ của thông tin. Thông tin đưa ra trong một xu hướng lên hay xu hướng xuống , tính bất ngờ của thông tin sẽ gây ra các biến động khác nhau.

Các thông tin càng bất ngờ thường sẽ tạo biến động lớn nhưng lại dễ dàng cân bằng lại. Các thông tin không mang tính bất ngờ nếu tác động lên thị trường sẽ khó cân bằng lại hơn.

Đọc nhịp thị trường trong phiên:

Nếu có thời gian nghiên cứu bạn nên sữ dụng các biểu đồ ngày để hiểu rõ cách vận động của thị trường, tất nhiên nó hơi khó cho những người không chuyên. Thông thường khi thị trường vận động sẽ có các điểm cân bằng gọi là giai đoạn thị trường ngủ đông. Giai đoạn này kéo dài từ 10h đến 11h giờ trưa. Ở giai đoạn ngủ đông giao dịch thường chậm hơn so với các giai đoạn khác trong phiên. Và dây cũng là thời gian mua khá lý tưởng của các cổ phiếu bùng nổ trước đó.

Thường nếu thị trường bắt đầu tăng ở đầu phiên nó sẽ có giũ trong phiên vào thời điểm ngủ đông. Hay thị trường giảm mạnh đầu phiên sẽ đạt điểm cân bằng và phục hồi ở thời điểm ngủ đông của thị trường.

Ngoài ra còn có khoảng 2 nhịp tăng và 2 nhịp điều chỉnh trong một phiên, tùy vào từng phiên mọi người căn cứ vào đó để mua được giá hợp lý nhất trong phiên. Thông thường mua bùng nổ mọi người hay bị cuốn theo lệnh, nếu không mua được giá hợp lý nên đợi mua ở các điểm cân bằng ở phiên bùng nổ.

Cẩn trọng với việc thị trường hưng phấn suốt hầu hết thời gian giao dịch nó rất dễ bị bán vào cuối phiên.

Các điểm cần chú ý khi xem bảng giá:

  1. Lên một danh mục với khoảng 10 cổ phiếu, đừng nhiều quá cũng không nên ít quá. Nên lên danh mục hàng tuần và loại bỏ các cổ phiếu không đạt yêu cầu và thêm vào các cổ phiếu mới.
Doanh mục 10 cổ phiếu

Ảnh: Nguồn Fireant

  1. Tạo một danh mục các cổ phiếu trụ, large caps vì chúng là yếu tố thay đổi chỉ số chung nhiều nhất:
    Danh mục cổ phiếu trụ
  1. Chú ý đến tổng khối lượng giao dịch của cổ phiếu, khối lượng giao dịch thị trường chung .Khối lương thỏa thuận không được tính vào để phân tích.
  2. Bạn có thể phát hiện các kỹ thuật giao dịch phân phối dựa vào bảng điện, khi bạn quan sát giao dịch của một đỉnh thị trường, bạn sẽ cảm nhận được điều này.

Mong rằng qua bài viết này, các anh chị có thể hiểu được các đọc bảng điện hiệu quả hơn. Và có thể ứng dụng điều đó vào chính thói quen đầu tư mình mình.

Chúc các anh chị đầu tư thành công !

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323