SELECT MENU

Kiểm soát rủi ro và quản trị dòng tiền, phần 2

Lượt xem: 544 - Ngày:

Ở bài viết phần 1 chúng ta đã cùng nhau nghiên cứu về cắt lỗ để kiểm soát rủi ro, tiếp theo trong bài này sẽ tiếp tục nghiên cứu các chiến thuật giúp nhà đầu tư có thể kiểm soát rủi ro và quản trị dòng tiền tốt hơn đó là chi nhỏ vị thế và đa dạng hóa danh mục.

Chia nhỏ vị thế

Liên quan đến quy mô vị thế giao dịch hợp lý là kinh nghiệm chia nhỏ vị thế hơn là thực hiện một lần toàn bộ vị thế cho mỗi lần giao dịch. Đây là một phương pháp tốt để phân tán và kiểm soát rủi ro. Chia nhỏ vị thế là tham gia vị thế nhiều lần nhỏ hơn trong toàn bộ quy mô của vị thế. Chia nhỏ vị thế có the được thực hiện tại cùng một thời điểm và cùng một mức giá, giống như toàn bộ vị thế, nhưng điểm chốt lãi của mỗi vị thế nhỏ hơn là khác nhau. Mỗi vị thế nhỏ hơn có thể được đóng dần nhằm bảo vệ lợi nhuận khi giá tiếp tục đi theo hướng có lãi. Tất nhiên, phương pháp này chỉ có thể được tiến hành nếu luật lệ thị trường cho phép chia toàn bộ vị thế thành nhiều phần nhỏ hoặc nếu nhà giao dịch có đủ vốn để chia nhỏ vị thế trong mỗi lần giao dịch.

Ví dụ, thay vì mua toàn bộ số vốn trong một lần giao dịch duy nhất đối với một cổ phiếu tại một mức giá nhất định, chia nhỏ vị thế là mỗi lần chỉ mua 1/3 số vốn và có thể mỗi lần mua đều tại cùng một mức giá. Lệnh dừng lỗ đầu tiên cho cả ba vị thế trên có thể được đặt giống nhau như toàn bộ vị thế. Nếu giá di chuyển theo chiều hướng có lợi nhuận, một trong các vị thế trên có thể được đóng tại một mức giá nhất định (do phân tích kĩ thuật xác định) trong khi tiếp tục mở hai vị thế còn lại. Lúc này, lệnh dừng lỗ đầu tiên cho hai vị thế con lại có thể di chuyển tới điểm hòa vốn.

Nếu giá tiếp tục với mức lợi nhuận lớn hơn vị thế đầu tiên, và một lần nữa mức giá chốt lãi được xác định theo phân tích kỹ thuật. Lệnh dừng lỗ động cho vị thế cuối cùng (hiện đang ở điểm hòa vốn) tiếp tục được dịch chuyển để bảo vệ lợi nhuận mới có được. Cuối cùng, nếu giá tiếp tục di chuyển theo hướng có lợi nhuận, vị thế giao dịch thứ ba có thể được đóng lại để thu về khoản lãi cuối cùng tại mức giá được xác định theo phân tích kỹ thuật, hoặc lệnh dừng lỗ có thể tiếp tục di chuyển cho đến bị hành động giá thị trường thực hiện và vị thế này được đóng lại với mức lãi nào đó.

Phương pháp chia nhỏ vị thế kết hợp hai phương pháp khác nhau – là bảo vệ lợi nhuận đồng thời tiếp tục duy trì vị thế để tạo ra lợi nhuận. Tại bất cứ mức giá nào sau khi vị thế đầu tiên có lãi, nhà giao dịch có thể áp dụng phương pháp này nhằm bảo đảm lợi nhuận trên không bị mất đi, trong khi các vị thế còn lại được bảo vệ khỏi thua lỗ bằng lệnh dừng lỗ động. Vì không nhà giao dịch nào có thể biết giá sẽ tăng bao xa, phương thức này giúp nhà quản trị các tình huống lợi nhuận theo một cách thận trọng và hiệu quả.

Đa dạng hóa danh mục

Đa dạng hóa danh mục

Một phương pháp quan trọng khác để chia sẻ và kiểm soát rủi ro trong giao dịch là đa dạng hóa danh mục đầu tư/giao dịch. Lý do là rõ ràng vì điều này cực kỳ quan trọng nhằm giới hạn rủi ro thị trường. Tham gia vào những vị thế có tương quan chặt chẽ, bất kể là cùng loại tài sản giống nhau hay khác nhau, có thể là tai họa. Mắc dù điều này không giống như việc đầu tư quá mức vào một vị thế trong một thị trường hoặc một loại chứng khoán nhưng hệ quả là tương tự nhau. Các thị trường luôn có tương quan với nhau, dù là tương quan âm hay tương quan dương, thường di chuyển cùng nhau. Điều này có thể nguy hiểm nếu một nahf giao dịch đagn giao dịch trên nhiều thị trường có tương quan. Trong trường hợp này, các biến động giá bất lợi ở các thị trường khác nhau nhưng có tương quan có thể gây nên tổn thất lớn đối với một tài khoản giao dịch có quy mô lớn. Chính vì lý do này, mỗi nhà giao dịch nên cực kỳ thận trọng về khả năng tương quan lẫn nhau giữa các thị trường khác nhau.

Tóm lại, việc kiểm soát rủi ro và quản trị dòng tiền tốt là tuyệt đối quan trọng để đạt được thành công trong giao dịch và đầu tư. Cùng với kinh nghiệm thực tiễn và sự hiểu biết tốt về phân tích kỹ thuật cơ bản, quản trị dòng tiền và rủi ro thận trọng là chìa khóa để đạt đến mục đích sau cùng của giao dịch trên thị trường tài chính: lợi nhuận phù hợp.

Chúng ta đã cùng nhau nghiên cứu các khái niệm quan trọng về kiểm soát rủi ro và quản trọ dòng tiền. Hai yếu tố này là điểm khác biệt giữa các nhà giao dịch thành công và không thành công. Mong rằng các nhà đầu tư có thể đứng về phía những nhà giao dịch thành công khi đầu tư chứng khoán.

Nguồn: Những công cụ thiết yếu trong PTKT

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323