SELECT MENU

Kiểm soát rủi ro và quản trị dòng tiền, phần 1

Lượt xem: 565 - Ngày:

Giới thiệu kiểm soát rủi ro và quản trị dòng tiền: Việc thảo luận về phân tích kỹ thuật sẽ không đầy đủ nếu như không đề cập đến kiểm soát rủi ro và quản trị dòng tiền vì chúng có liên quan đến phân tích kỹ thuật. Nhiều nhà giao dịch mới bắt đầu tham gia vào các thị trường tài chính phần lớn luôn háo hức mở vị thế. Họ không ngừng tìm kiếm “chén thánh” trong các chiến lược giao dịch nhằm có được những giao dịch thành công.

Điều mà nhiều giao dịch, đặc biệt là những người mới bắt đầu, thiếu sót là một hiểu biết đẩy đủ về phương pháp thích hợp nhằm kiểm soát rủi ro và quản trị dòng tiền. Không có những yếu tốt trên, việc thất bại trong giao dịch là điều chắn chắn. Ngược lại, nếu kiểm soát rủi ro và quản trị dòng tiền được thực hiện tốt thì các nhà giao dịch mặc dù không có chiến lược giao dịch tốt cũng có thể tồn tại và thậm chí thành công.

Nhiều người không nhận thức được rằng phân tích kỹ thuật rất xuất sắc trong việc cung cấp vị trí tham gia giao dịch hợp lý. Ví dụ, điểm tham gia giao dịch trong mẫu hình đảo chiều vai đầu vai là tại hoặc ngay sau khi giá phá vỡ đường viền cổ. Tương tự, điểm tham gia giao dịch trong chiến lược giao cắt giữa các đường trung bình di động là tại hoặc ngay sau khi đường trung bình di động ngắn hạn giao cắt giữa đường trung bình di động là tại hoặc ngay sau khi đường trung bình di động ngắn hạn giao cắt với đường trung bình di động dài hạn. Bất cứ khi nào phân tích kỹ thuật được sử dụng, lợi thế có được chính là các điểm tham gia giao dịch thuận lợi.

Mặc dù nhiều người hiểu rằng phân tích kỹ thuật đem lại những hướng dẫn rõ ràng khi mở vị thế giao dịch, nhưng họ không nhận thức được, phân tích kỹ thuật cũng rất hữu ích để chỉ ra những điểm đóng vị thế, bất kể là dừng lỗ hoặc chốt lãi. Trong khi đó, các điểm đóng vị thế giao dịch là nề tảng cơ bản để có phương pháp quản trị rủi ro thích hợp.

Lệnh dừng lỗ

Khi đóng vị thế giao dịch, phân tích kỹ thuật cho thấy ưu điểm vượt trội khi đưa ra vị trí đặt lệnh dừng lỗ ban đầu cũng như điểm đặt lệnh dừng lỗ khi một giao dịch đã có thuận lợi. Bên cạnh đó, phân tích kỹ thuật cũng chỉ ra các điểm đóng vị thế tại mục tiêu giá.

Khi thiết lập lệnh dừng lỗ đầu tiên, triết lý cơ bản mà các nguyên lý phân this kỹ thuật đưa ra là thoát khỏi mọi vị thế giao dịch một khi thị trường chứng tỏ lý do ban đầu để mở vị thế giao dịch và sai, một ví dụ minh hoạt được thể hiện trong hình dưới. Ví dụ, nếu tham gia vào vị thế mua sau khi xuất hiện điểm phá vỡ hướng lên phía trên mức kháng cự mạnh, có một số vị trí hợp lý để đặt lệnh dừng lỗ đầu tiên. Đối với một số nhà giao dịch, lệnh dừng lỗ được đặt ngay phía dưới mức kháng cự, vì nếu giá đảo ngược xuống phía dưới mức kháng cự chứng tỏ lý do ban đầu để tham gia giao dịch (xuất hiện điểm phá vỡ hướng lên) là sai, ít nhất là trong thời điểm đó. Tuy nhiên, có lẽ thực tế hơn, lệnh dừng lỗ tốt hơn nên được quay ngay phía dưới đáy của dao động (swing) gần nhất bên dưới mức kháng cự. Điều này là do các điểm phá vỡ hướng lên có khuynh hướng chuyển động lên xuống quanh mức chống đỡ và kháng cự trước khi hình thành điểm phá vỡ thật hoặc điểm phá vỡ giả.

Quy tắc dừng lỗ khi lý do tham gia giao dịch bị sai cũng được ứng dụng cho lệnh dừng lỗ động. Kỹ thuật dừng lỗ động cho phép nhà giao dịch bảo vệ lợi nhuận đồng thời gian hạn chế rủi ro khi tiếp tục duy trì vị thế giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận lớn hơn. Loại dừng lỗ động được bàn luận ở đây là phương pháp thủ công, trái ngược với phương pháp tự động. Lệnh dừng lỗ động thủ công là nhà giao dịch phải tự thực hiện công việc di chuyển lệnh dừng lỗ, theo hướng có lợi nhuận. Ví dụ, trong xu hướng tăng, khi một vị thế mua đã có lãi, nhà giao dịch sẽ di chuyển lệnh dừng lỗ lên các mức giá cao hơn theo hướng được giao dịch.

Vị trí cho mỗi lần dịch chuyển lệnh dừng lỗ là gần với lệnh dừng lỗ ban đầu. Khi giá phục hồi từ mỗi đáy của đợt điều chỉnh nhỏ, hoặc đáy của một dao động, trong xu hướng tăng, nhà giao dịch nên di chuyển lệnh dừng lỗ động đến dưới đáy của dao động cuối cùng. Nếu giá phá vỡ xuốn dưới đáy của dao động cuối cùng, đây là chỉ báo mạnh cho thấy xu hướng đang thay đổi hoặc uất hiện khả năng đảo ngược. Trong trường hợp này, chiến lược giao dịch theo xu hướng nên kết thúc, vì lý do để tiếp tục giữ vị thế giao dịch, trong xu hướng tăng, đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi điểm phá vỡ hướng xuống phía dưới đáy của dao động cuối cùng. Ngược lại, nếu giá tiếp tục tạo nên các đáy dao động cao hơn, lệnh dừng lỗ động tiếp tục được di chuyển nhằm bảo vệ lợi nhuận có được.

Đóng vị thế là một khía cạnh quan trọng của kiểm soát rủi ro bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật. Kiểm soát rủi ro có hai mục đích chính. Mục đích thứ nhất là không bao giờ để xuất hiện một khoản lỗ lớn xóa sạch toàn bộ tài khoản giao dịch. Khi lệnh dừng lỗ được đo lường và xác định trước theo các quy tắc chặt chẽ của kiểm soát rủi ro và quản trị dòng tiền, một nhà giao dịch có thê bị thua lỗ, và thậm chí là nhiều khoản lỗ không nhỏ, nhưng vẫn còn có khả năng chịu đựng được. Mục đích thứ hai của kiểm soát rủi ro hợp lý là tạo nên tổng lợi nhuận lớn hơn đáng kể so với tổng thua lỗ. Rõ ràng, nguyên tắc này là tuyệt đối quan trọng để một nhà giao dịch có được mức sinh lời hợp lý.

Ưu tiên quan trọng đối với tất cả các nhà giao dịch thành công là bảo vệ nguồn vốn. Rủi ro và dòng tiền phải được quản lý theo cách nhằm đạt được mục tiêu cuối cùng là còn tiền để giao dịch vào ngày khác. Không thực hiện tốt nguyên tắc này, một nhà giao dịch vô kỷ luật sẽ bị mất sạch vốn ngay lần giao dịch đầu tiên. Nhiều nhà giao dịch có kinh nghiệm cho rằng để giành được chiến thắng chỉ cần tập trung mạnh vào việc bảo vệ nguồn vốn, khi đó lợi nhuận sẽ tự nhiên đạt được.

Nguồn: Những công cụ thiết yếu trong PTKT

Ngoài ra tùy tình hình thị trường trong tuần chúng tôi sẽ có khuyến nghị bổ sung cụ thể cho NĐT. NĐT quan tâm tới các mã cổ phiếu khác hoặc muốn nhận được tư vấn cổ phiếu của Đầu tư Phát Đạt với các mốc giá mua, giá mục tiêu, cắt lỗ có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT 0916 766 323 hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ. Chúc anh chị NĐT sẽ có 1 tuần làm việc và giao dịch hiệu quả!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323