SELECT MENU

Khủng hoảng giá dầu 2020

Lượt xem: 173 - Ngày:

Giá xăng dầu trải qua cú sốc lớn khi lần tiên trong lịch sử giảm xuống mức âm trong bối cảnh nhà đầu tư bán tháo khi hợp đồng giao trong tháng 5 sẽ hết hạn vào ngày 21/4. Có thể nói thị trường đang đương đầu thêm một thử thách mới ” Khủng hoảng giá dầu”. Cụ thể, Hùng xin chia sẻ trong bài viết sau.

 

Thứ nhất – tại sao giá dầu lại âm?

Kết phiên giao dịch đêm qua 20/04 tại TT Mỹ, giá dầu WTI đóng tại mức -37$/ thùng – giảm tới hơn 50$ so với phiên trước đó. Hiện tượng lần đầu tiên trong lịch sử ghi nhận kể từ khi thị trường bắt đầu ghi nhận giá dầu từ năm 1983.


Để giải thích đơn giản, mọi người có thể hiểu rằng hôm qua là ngày đáo hạn, nghĩa là mọi hợp đồng tương lai đã kí sẽ phải thực hiện vào hôm qua, tuy nhiên bên MUA không có lí do gì thực hiện việc mua trên thực tế, họ sẵn sàng chịu khoản phạt còn hơn chịu phí vận chuyển, lưu trữ dầu (vì bh mua về cũng không làm gì, sản xuất không, nhiên liệu vận chuyển không,…) Vì thế, phe bán buộc phải BÁN xuống bằng mọi cách đẩy thùng dầu giao ngay xuống thấp xuống thấp và càng xuống thấp.

Vậy phe BÁN đang BÁN thì phe nào mua?

Đó là những chủ kho dầu, chủ kho bãi chữa, vì CUNG quá nhiều nên CHỦ KHO cứ tăng giá lưu kho giá cho thuê thùng chưa lên cao lên cao và lên cao. Giả dụ chi phí lưu kho được đẩy lên mức 50$/ Thùng, họ nói với bên bán rằng: “Bây giờ chúng tôi mua dầu chẳng để làm gì, chỉ vứt một chỗ, chi phí lưu kho 50$ vậy các ông hỗ trợ chúng tôi 37$ thì chúng tôi mua chúng tôi giữ, không thì thôi.

==> dẫn tới lý do đẩy giá dầu WTI về mức ÂM như vậy.

Sắp tới ngày đáo hạn dầu biển đen Brent, 30/04, chúng ta chờ xem liệu có một phiên đáo hạn tương tự hay là không.

Thứ hai – khủng hoảng dầu mỏ ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế, hay TTCK mà lại bị bán mạnh như vậy?

Hiện tại chúng ta đều biết cả thế giới đang DƯ CUNG dầu, giá dầu dưới 20$, khoảng 500 Doanh nghiệp dầu tại MỸ phá sản, dưới 10$ khoảng 1000 DN phá sản, con số không dừng ở Mỹ mà còn Nga, Trung Đông, Trung Quốc, …

Nếu cứ giảm về sát 0 rồi về ÂM như hôm qua, sẽ có bao nhiêu DN ngành dầu bị phá sản? Và các công ty còn lại sẽ chịu được 1 tuần, 1 tháng hay bao lâu trước khi rơi vào tình huống tương tự?

Tiếp tục, khi dịch qua đi, các công ty dầu phá sản hết rồi, trong khi cuộc sống hiện đại, dầu là là nhiên liệu đi lại, thương mại, vận tải, sản xuất… và nhu cầu sẽ lại tăng lên. Khi đó chúng ta lại đối mặt với vấn đề DƯ CẦU! Vì không còn bao nhiều doanh nghiệp có năng lực cung cấp dầu nữa.
Vậy là giờ DƯ CUNG, vài tháng nữa (dịch hết) DƯ CẦU, một vòng luẩn quẩn sẽ đẩy kinh tế vào thế khó và mất tương đối thời gian để hồi phục. Việc phòng chống dịch là cần thiết để tráng sự sụp đổ, nhưng song song với việc mở cửa dần nền Kinh tế là không thể tránh khỏi nếu không muốn mắc vào một loạt hệ luỵ vòng tròn không lối thoát.

Hi vọng bài viết có thể giải thích phần nào về vấn đề dầu mỏ trong phiên giao dịch hôm nay của anh chị. Chúc anh chị đầu tư thành công!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323