SELECT MENU

Khi nào thì nhà đầu tư thua lỗ thật sự ?

Lượt xem: 731 - Ngày:

Ảnh: nguồn internet

Đa số các NĐT đều nghĩ rằng họ không thể bán cổ phiếu vì không muốn bị lỗ, bởi vì bạn cho rằng mong muốn đó của mình có một ảnh hưởng nhất định lên thị trường. Tuy nhiên, thị trường và cổ phiếu chả biết bạn là ai và cũng không quan tâm đến niềm hy vọng của bạn. Nếu bạn cho rằng mình chưa thua lỗ cho đến khi nào bạn còn chưa bán cổ phiếu thì đó là sai lầm, không phải lúc bán ra bạn mới bị lỗ, mà bạn vốn đã bị lỗ rồi.

Khi cổ phiếu giảm giá, kể cả trong trường hợp bạn không bán ra, bạn vẫn bị lỗ khi giá cổ phiếu đó đang tiếp tục rơi xuống.

Hơn nữa, khi đang nắm giữ một khoản thua lỗ lớn trong tay, bạn thường có những suy nghĩ và quyết định sai lầm, bạn tự lừa dối bản thân rằng “cổ phiếu này sẽ không thể xuống nữa, hoặc nó có thể hồi phục”, với suy nghĩ này bạn chỉ khiến cho khoản lỗ của mình trở nên nghiêm trọng hơn thôi. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên bán ra những cổ phiếu đang vận hành không tốt và cầm tiền mặt đầu tư để có được cái nhìn khách quan hơn và lựa chọn những cổ phiếu khác mang lại cơ hội tốt hơn cho bạn để bạn có thể bù đắp khoản thua lỗ.

Luôn luôn giới hạn tỉ lệ thua lỗ tối đa 7-8% so với giá mua vào ( không có ngoại lệ)

Có một quy luật bất di bất dịch mà các NĐT cá nhân cần biết đó là giới hạn tỉ lệ thua lỗ trên số vốn đầu tư ban đầu cho mỗi cổ phiếu tối đa là 7- 8%. Nhưng để có thể tuân theo quy luật để cắt giảm thiệt hại đúng lúc là một điều không hề đơn giản, bởi vì quy mô vốn rất lớn và sự đầu tư đa dạng khiến mức độ rủi ro chung bị “pha loãng”. Hơn nữa, các tổ chức rất khó có thể rút ra khỏi các cổ phiếu một cách nhanh chóng nếu phải tuân theo quy luật cắt giảm trên, cho nên đây là lợi thế vô cùng quan trọng cho các NĐT cá nhân có thể vượt lên các tổ chức.

Tỉ lệ bình quân của tất cả các khoản lỗ của bạn sẽ thấp hơn ( có thể là 5% hoặc 6%) nếu bạn áp dụng nghiêm ngặt quy luật giới hạn tỉ lệ thua lỗ cao nhất là 7- 8%. Và đây là một cách giúp bạn có thể giữ được số tiền của mình hiệu quả. Đối với trường hợp sử dụng biểu đồ để xác định thời điểm mua vào tại đúng điểm mua vừa vươn lên từ một giai đoạn giá ổn định, thì cổ phiếu của bạn sẽ hiếm khi rơi xuống 8% so với điểm mua đúng. Ngoài ra, không phải lúc nào bạn cũng đợi đến khoản thua lỗ đạt đến tỉ lệ 8% rồi mới xử lý, đôi lúc bạn sẽ phát hiện được chỉ số thị trường chung đang chịu áp lực bán ra hoặc cổ phiếu của bạn đang vận hành không tốt ngay từ đầu. Những lúc như thế, bạn nên cắt bỏ khoản thua lỗ sớm hơn khi một cổ phiếu mới chỉ giảm 1 hoặc 2 điểm. Kỹ năng lựa chọn cổ phiếu và thời điểm giao dịch của bạn sẽ được cải thiện và tỉ lệ thua lỗ trung bình của bạn sẽ giảm xuống sau nhiều năm kinh nghiệm. Bạn nên dành nhiều thời gian để nghiên cứu cách “mua vào theo đà” những cổ phiếu tốt nhất của bạn một cách an toàn khi cổ phiếu lên giá. Nhưng đối với phương pháp này, bạn phải chuyển số tiền vốn từ các cổ phiếu thành tích kém sang những cổ phiểu tốt nhất của bạn, và những lúc cổ phiếu chưa thua lỗ đến 7% hoặc 8%, bạn sẽ tự động bán ra để gia tăng lượng vốn tiền mặt mua thêm những cổ phiếu tốt trong giai đoạn thị trường tăng trưởng. Trong tình huống, bạn đã có khởi đầu sai lầm, cổ phiếu đang vận hành không theo bạn mong đợi và bạn thua lỗ ở mức 7% hoặc 8%, bạn cần bán ra một ngay lập tức, không chờ đợi thêm với hy vọng cổ phiếu hồi phục trở lại. Còn trong trường hợp bạn đã có khởi đầu đúng, cổ phiếu đang vận hành tốt, và bạn đã có lãi, thì đừng vội bán ra chỉ vì nó sụt 7-8% từ đỉnh giá, bạn có thể cho phép mức dao động giá của cổ phiếu rộng hơn để tránh bị ‘giũ bỏ’ trong các đợt điều chỉnh bình thường từ 10-15%. Điều quan trọng ở đây là bạn cần biết cách xác định thời điểm mua cổ phiếu một cách chính xác tại điểm mà nó bắt đầu đột phá để giảm thiểu khả năng cổ phiếu sẽ rớt 8%.

Tất cả mọi cổ phiếu đều mang tính đầu cơ và tiềm ẩn rủi ro

https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSbFdYwOo27f79GRMFDeGGeLkc3C-fNiqYOAkqL2TH4JjiHigmejw

Ảnh: nguồn Encrypted

Bạn nên biết rằng luôn có một mức độ rủi ro đáng kể tiềm ẩn trong mọi cổ phiếu, bất chấp tên tuổi, chất lượng, tình hình thanh tích được tuyên bố trước đó, hoặc mức lợi tức tốt ở hiện tại. Hơn nữa, hầu hết các cổ phiếu tăng đến tỉnh tăng trưởng khi lợi tức của chúng đang đạt mức tuyệt với và các kết quả đánh giá phân tích vẫn rất khả quan.

Bạn phải làm gì nếu một cổ phiếu vuột khỏi tâm kiểm soát của bạn và tỉ lệ khoản thua lỗ đã quá mức 10%? Chắc chắn đã có điều gì đó bất ổn xảy ra với cổ phiếu này hoặc với cả thị trường. Điều duy nhất bạn phải làm lúc này là bán ra ngay lập tức và vui lòng chấp nhận một khoản thua lỗ, trước khi nó trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Để trở thành một NĐT thành công và có hiệu quả trên TTCK, bạn cần học cách can đảm đưa ra các quyết định và hành động tức thời, để cắt giảm thiệt hại.

Bạn đã sai lầm khi cho rằng một cổ phiếu rớt giá sẽ có lúc nó hồi phục trở lại, vì nhiều cổ phiếu không bao giờ tăng giá trở lại, còn một số cổ phiếu khác mất hàng năm để hồi phục. Bạn không nên cứ ngồi yên và giữ khư khư chỗ cổ phiếu đang gây thua lỗ ngày càng nhiều cho bạn, hãy cắt bỏ chúng một cách dứt khoát để bảo vệ danh mục đầu tư của bạn tránh khỏi những thua lỗ thảm hại.

Nhiều NĐT mới nghĩ rằng cách kiếm tiền dễ dàng là khi đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ cao ở bất cứ mức giá nào. Tuy nhiên, bạn phải biết rằng các cổ phiếu của công ty bán dẫn và công nghệ cao rất bất ổn và có mức độ rủi ro cao gấp 2- 3 lần so với những cổ phiếu ngành khác. Vì vậy, bạn càng cần phải ưu tiên cắt bỏ thua lỗ các cổ phiểu công nghệ cao trước hết, đặc biệt là nếu danh mục đầu tư của bạn chỉ toàn cổ phiếu công nghệ cao hoặc nếu bạn đầu tư vào những cổ phiếu này bằng vốn vay.

Cắt bỏ những khoản thua lỗ cũng giống như mua bảo hiểm

https://www.amec.com.vn/wp-content/uploads/2017/11/doanh_nghiep_bao_hiem.jpg

Ảnh: nguồn Amec.com.vn

Chính sách giới hạn thua lỗ cũng tương tự như trả tiền mua bảo hiểm. Bạn đã thu nhỏ khả năng rủi ro xuống một mức độ có thể chấp nhận được bằng cách luôn nhanh chóng cắt giảm mọi khoản thua lỗ. Những khoản thua lỗ nhỏ là khoản tiền bảo hiểm phải chăng, ngay cả khi cổ phiếu lên giá sau khi bạn bán ra, trong nhiều trường hợp bạn vẫn phải giữ tất cả những khoản thua lỗ ở mức thấp và tìm kiếm các cổ phiếu khác mang lại lợi ích cho bạn hơn.

Bán nhanh những cổ phiếu thua lỗ và bán chậm những cổ phiếu có lãi

Để trở thành NĐT thành công, có hiệu quả, bạn phải luôn nhớ nguyên tắc bán nhanh những cổ phiếu thua lỗ và bán chậm những cổ phiếu có lãi. Tuyệt đối không hành động theo cảm tính và bán sớm các các cổ phiếu có lãi trong khi lại giữ lại những cổ phiếu thua lỗ. Và sai lầm nghiêm trọng nhất của hầu hết các NĐT là để tỉ lệ thua lỗ leo thang.

Bất kể bạn mua cổ phiếu nào, hãy nhớ rằng tỉ lệ rủi ro thật sự là 8%, để có thể áp dụng phương pháp này cắt giảm thiệt hại.

Có nên “cân đối giảm mua”

Nếu bạn nhận được lời khuyên từ bất cứ ai là hãy “cân đối giảm mua”- là mua thêm những cổ phiếu đang thua lỗ, thì bạn tuyệt đối không nên nghe theo. Đây cũng là một sai lầm của đa số các NĐT đều mắc phải đó là họ thường mua thêm cổ phiếu khi nó đang rớt giá, vì nghĩ rằng sẽ có giá rẻ hơn. Nhưng nếu cổ phiếu này tiếp tục rơi thì bạn sẽ xử lý như thế nào?. Vì vậy, bạn không nên cứ nắm giữ một cổ phiếu đang trên đà rơi, vì chiến lược nghiệp dư này có thể gây ra sự thua lỗ trầm trọng và kéo danh mục đầu tư của bạn xuống vực thẳm. Hơn nữa, các NĐT luôn nuôi hy vọng cổ phiếu sẽ tăng giá trở lại để có thể gỡ lại vốn, mà không biết một thực tế rằng thị trường chỉ tuân theo quy luật cung cầu thôi.

Cách suy nghĩ của NĐT điển hình

Nếu là một NĐT điển hình, bạn sẽ ghi lại những cuộc giao dịch của mình, khi nghĩ về việc bán một cổ phiếu ra thì bạn sẽ xem lại sổ ghi chép để xem bạn đã mua nó với giá bao nhiêu. Bạn có thể bán nếu có lãi nhưng nếu bị lỗ thì bạn thường sẽ chờ. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên bán cổ phiếu có thành tích kém hơn trước, và xem thành tích tương đối của cổ phiếu này so với những cổ phiếu khác mà bạn đang sở hữu hoặc có tiềm năng sở hữu.

Phân tích hoạt động của bạn

Để giúp tránh ‘thành kiến giá mua’, đặc biệt nếu bạn là một NĐT dài hạn, bạn nên sử dụng một phương pháp khác để phân tích các kết qủa như:

  • Cuối mỗi tháng hoặc mỗi quý, hãy tính tỉ lệ % thay đổi về giá của mỗi cổ phiếu tính từ lần cuối bạn thực hiện phép phân tích này và liệt kê các cổ phiếu theo thứ tự thành tích tương đối về giá của chúng kể từ lần tính trước. Từ đó bạn có thể nhìn nhận được cổ phiếu đang vận hành có tốt hay không thông qua danh sách đã lập ?
  • Thay vì tập trung vào số tiền mà bạn đã phải trả để mua cổ phiếu thì bạn nên tập trung chú ý vào thành tích tương đối của các khoản đầu tư trên thị trường;
  • Bất cứ lúc nào thực hiện một sự ủy thác trong chứng khoán, các NĐT phải xác định lợi tức tiềm năng và nguy cơ thua lỗ. Sau đó, hãy ‘viết ra giấy’ mức giá mà bạn mong đợi sẽ bán cổ phiếu nếu bị thua lỗ ( tỉ lệ 8% trở xuống so với mức giá lúc bạn mua vào) cùng với mức lợi tức tiềm năng mà bạn mong đợi của tất cả cổ phiếu mà bạn mua.

Bạn là nhà đầu cơ hay nhà đầu tư?

https://www.saga.vn/uploads/%E1%BA%A3nh%20b%C3%A0i%20vi%E1%BA%BFt%20790x399/dividend.jpg

Ảnh: nguồn Saga.vn

  • Nhà đầu tư chỉ phân tích doanh nghiệp thật kỹ, rồi mua và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn, vì họ tin tưởng rằng việc nắm giữ cổ phiếu dài hạn của các doanh nghiệp tốt thì giá cổ phiếu sẽ phải tăng, bất chấp các yếu tố khác có như thế nào đi nữa. Và các NĐT sẽ hy sinh tiêu dùng của bản thân ở hiện tại để mong thu lại lợi ích lớn hơn nhiều lần trong tương lai. Đầu tư cần sự phân tích về đối tượng đầu tư và sự kỳ vọng vào sự phát triển của đối tượng được đầu tư.

Lời khuyên cho các NĐT là hãy học cách phân tích một cách khách quan tất cả mọi thực tế có liên quan tới một cổ phiếu mà bạn muốn đầu tư vào và cách ứng xử của thị trường.

  • Một nhà đầu cơ là người tận dụng cơ hội của thị trường đi xuống để tích lũy sản phẩm, hàng hóa và thu lợi sau khi thị trường ổn định lại. Chủ yếu diễn ra trong ngắn hạn và thu lợi nhờ chênh lệch về giá. Họ tập trung nhiều hơn vào diễn biến giá, biến động giá hàng ngày hay những yếu tố ngắn hạn như kết quả kinh doanh quý và việc tăng hay giảm cổ tức chi trả mà không quan tâm đến bản thân công ty đó. Ngoài ra, các nhà đầu cơ thường chọn điểm mua vào và bán ra tùy theo xu hướng của thị trường chung, và khi gặp biến cố xấu thì họ sẵn sàng bán ra, chấp nhận cắt lỗ chứ không cố chấp bảo thủ như NĐT.

Bài học rút ra cho bạn là bạn nên quan sát thị trường và các cổ phiếu để phân tích xem hiện nay chúng thay đổi ra sao, vận hành như thế nào để dựa vào đó và có được những quyết định, hành động phù hợp mang lại lợi nhuận cho bạn.

“Tôi không lo. Tôi là một NĐT dài hạn, và tôi vẫn được chia cổ tức”

Về bản chất, cổ tức là một khoản chi của doanh nghiệp. Khoản chi này cần có nguồn tài trợ và nguồn đó không khác gì lợi nhuận giữ lại. Bạn trả bao nhiêu thì sổ sách ghi nhận bấy nhiêu, đồng thời cổ phiếu trên thị trường cũng được điều chỉnh bấy nhiêu. Điều này thể hiện mối liên hệ nhân quả giữa giá trị sổ sách và giá cổ phiếu trên thị trường. Sai lầm mà hầu hết NĐT đều mắc phải là khi thấy số cổ phiếu của mình tăng lên thì họ cứ nghĩ đó là khoản lợi được chia. Nếu bạn tìm hiểu và phân tích kỹ về vấn đề này thì sẽ thấy thực tế NĐT bị thiệt nhiều hơn lợi.

Hơn nữa, một cổ phiếu tốt nhưng bạn lại mua vào không đúng thời điểm, thì cổ phiếu đó vẫn có thể lao xuống vực chẳng khác gì những cổ phiếu xấu, hoặc chúng có thể không phải là cổ phiếu tốt ngay từ đầu, mà do quan điểm cá nhân của bạn tự cho rằng như thế.

Chính vì thế, các NĐT nên tìm ra cho bản thân mình những quy luật chính xác và những nguyên tắc bán ra một cách dứt khoát để thu được lợi ích lớn.

Đừng bao giờ đánh mất tự tin

Nếu không bán ra để cắt giảm thiệt hại khi bắt đầu gặp rắc rối, bạn sẽ dễ dàng đánh mất sự tự tin khi cần phải đưa ra những quyết định mua và bán trong tương lai. Cho nên, bạn hãy quên đi cái tôi và lòng tự trọng của mình, đừng đặt quá nhiều tình cảm vào bất kỳ một cổ phiếu nào đang làm bạn thua lỗ, đặc biệt quan trọng là bạn tuyệt đối không nên cố chống lại thị trường và nên nhớ không có cổ phiếu tốt, tất cả chúng đều xấu cho đến khi chúng lên giá.

Mong rằng, qua bài viết này thì nhà đầu tư có thể rút ra nhiều bài học cho bản thân, để có thể thành công hơn trong quá trình đầu tư.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323