SELECT MENU

Kết hợp phân tích cơ bản và phân tích kĩ thuật

Lượt xem: 1017 - Ngày:

Nhiều chuyên gia phân tích sử dụng kết hợp cả hai phương pháp để định giá liệu cổ phiếu có đủ hấp dẫn để mua hay không. Có thể dễ dàng tóm tắt một trong những quy trình hợp lý nhất bằng ba quy tắc dưới đây. Bạn đọc kiên nhẫn theo dõi từ đầu các bài viết sẽ nhận thấy các quy tắc này dựa trên những quy tắc định giá cổ phiếu cơ bản mà một số nhà đầu tư đã quen thuộc.

Quy tắc 1: Chỉ mua cổ phiếu của các công ty được kỳ vọng sẽ duy trì tỷ lệ tăng trưởng nguồn thu trên mức trung bình trong ít nhất 5 năm.

Tỷ lệ tăng trưởng nguồn thu dài hạn phi thường chính là nhân tố quan trọng duy nhất góp phần tạo nên sự thành công của hầu hết các vụ đầu tư cổ phiếu. General Electric, Google và đặc biệt là tất cả cổ phiếu thường nổi bật khác trong quá khứ đều là cổ phiếu tăng trưởng. Cho dù việc này có thể khó khăn, song lựa chọn loại cổ phiếu có lợi nhuận tăng trưởng chính là phần quan trọng của trò chơi. Tốc độ tăng trưởng ổn định không chỉ giúp tăng thu nhập và cổ tức của công ty mà còn có thể nâng bội số mà thị trường sẵn sàng trả cho mức thu nhập đó. Bởi vậy, người mua loại cổ phiếu có thu nhập bắt đầu tăng nhanh chóng sở hữu cơ hội kiếm được món lời tiềm năng gấp đôi – cả lợi nhuận và chỉ số đều có thể tăng.

Quy tắc 2: Không bao giờ trả mức cao hơn so với giá trị nền tảng vững chắc của một loại cổ phiếu.

Giá trị nội tại

Mặc dù tôi đã phân tích rằng bạn không thể định chính xác giá trị nội tại của một loại cổ phiếu, song nhiều chuyên gia phân tích cho là bạn có thể phán đoán gần đúng khi cổ phiếu có vẻ như được định giá hợp lý. Nói chung, chỉ số lợi nhuận của cả thị trường là mức chuẩn hữu ích. Các loại cổ phiếu tăng trưởng được bán với chỉ số tương đương hoặc không cao hơn chỉ số của thị trường nhiều lắm thường có giá trị lý tưởng.

Có những lợi thế quan trọng khi mua cổ phiếu tăng trưởng với chỉ số thu nhập cực kỳ hợp lý. Nếu ước tính tỷ lệ tăng trưởng chính xác, bạn có thể có được lợi nhuận kép (double bonus) như tôi đã đề cập ở quy tắc 1: Giá sẽ có xu hướng tăng lên đơn giản vì thu nhập đã tăng lên, thế nhưng chỉ số cũng có khả năng nới thêm ra khi nhận thấy tỷ lệ tăng trưởng đã được thiết lập.

Vậy nên, nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận kép. Giả sử bạn mua một loại cổ phiếu với giá 7,5 đô-la và có mức thu nhập là 1 đô-la/cổ phần. Nếu thu nhập tăng lên 2 đô-la/cổ phần và chỉ số P/E tăng từ 7½ lên 15 (giờ đây công ty có thể được xem là cổ phiếu tăng trưởng), bạn không chỉ tăng gấp đôi số tiền bạn có – mà thật ra bạn đã tăng gấp bốn bởi vì cổ phiếu bạn mua với mức giá 7,5 đô-la giờ đã sẽ có giá trị 30 đô-la. (Chỉ số 15 nhân với 2 đô-la tiền lãi).

Bây giờ chúng ta thử xem xét mặt kia của đồng tiền. Có những nguy cơ rủi ro đặc biệt liên quan đến hoạt động mua “cổ phiếu tăng trưởng” khi thị trường đã xác nhận tỷ lệ tăng trưởng và nâng chỉ số P/E lên cao hơn rất nhiều so với chỉ số được gán cho các cổ phiếu yếu hơn. Vấn đề là chỉ số rất cao có thể đã phản ánh đầy đủ tốc độ tăng trưởng được dự đoán, nếu tốc độ tăng trưởng đó không trở thành hiện thực và trên thực tế lợi nhuận giảm xuống (hoặc thậm chí tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến), bạn sẽ có một kết cục không mấy dễ chịu. Lợi nhuận kép sẽ trở thành hiện thực nếu thu nhập của cổ phiếu có chỉ số thấp tăng lên, song cũng có thể trở thành thảm họa kép nếu thu nhập của cổ phiếu với chỉ số cao giảm xuống. Khi thu nhập giảm xuống thấp, chỉ số cũng có khả năng sụt giảm theo. Tuy nhiên, mức độ sụt giảm có thể không trầm trọng nếu ngay từ đầu chỉ số không quá cao.

Vậy , ý kiến được đề xuất ở đây chính là chiến lược mua cổ phiếu tăng trưởng chưa được thị trường xác nhận có chỉ số lợi nhuận không quá cao so với thị trường. Tất nhiên, rất khó để dự đoán tốc độ tăng trưởng. Nhưng thậm chí nếu tốc độ tăng trưởng không trở thành hiện thực và thu nhập giảm xuống, cũng ít có nguy cơ xảy ra thảm họa kép nếu chỉ số bắt đầu từ mức thấp, trong khi đó lợi nhuận có thể tăng gấp đôi nếu mọi chuyện diễn ra theo chiều hướng bạn kỳ vọng. Đây là một phương thức đặc biệt giúp bạn giành được lợi thế.

Peter Lynch trước đây là nhà quản lý rất thành công của quỹ Magellan, giờ đã nghỉ hưu. Ông thường áp dụng phương pháp này để giành được lợi thế to lớn trong suốt những năm đầu quỹ mới sáng lập. Lynch đã so sánh tỷ lệ tăng trưởng với chỉ số P/E của cổ phiếu riêng lẻ tiềm năng và ông chỉ bổ sung vào danh mục đầu tư c|c loại cổ phiếu có tỷ lệ tăng trưởng cao cân xứng với chỉ số P/E. Đây không chỉ đơn giản là chiến lược sử dụng chỉ số P/E thấp, bởi vì một cổ phiếu với tỷ lệ tăng trưởng 50% và chỉ số P/E là 25 (như vậy tỷ lệ tăng trưởng trên P/E là được cho là tốt hơn nhiều loại cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng 20% và chỉ số P/E 20 (như vậy tỷ lệ tăng trưởng trên P/E là 1). Nếu có một người nào đó dự đoán chính xác tốc độ tăng trưởng (đã có thời Lynch làm được điều này) chiến lược này có thể mang lại những khoản lãi đáng kinh ngạc.

Chúng ta có thể tóm tắt tất cả những điều bàn luận từ đầu đến giờ bằng cách phát biểu lại hai quy tắc đầu tiên: Tìm kiếm tình huống tăng trưởng với chỉ số P/E thấp. Nếu tăng trưởng trở thành hiện thực, thông thường bạn sẽ có được lợi nhuận kép – cả thu nhập và chỉ số đều tăng, mang lại khoản lãi khá lớn. Hãy thận trọng với các cổ phiếu có chỉ số quá cao với tỷ lệ tăng trưởng tương lai đã bị chiết khấu. Nhưng nếu tăng trưởng không trở thành hiện thực, khoản tiền thua lỗ sẽ tăng lên gấp đôi – cả thu nhập và chỉ số P/E đều sụt giảm.

Quy tắc 3: Tìm kiếm cổ phiếu sẽ tăng trưởng theo dự tính của giới đầu tư có thể lấy làm cơ sở để xây lâu đài trên cát.

dau-tu-gia-tri-dau-tu-tang-truong-768x432

Tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của yếu tố tâm lý khi định giá cổ phiếu. Nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức không phải là những cỗ máy có thể tính chỉ số P/E có tính đảm bảo và in ra các quyết định mua hay bán. Họ là con người có cảm xúc – bị chi phối bởi lòng tham, ham muốn cờ bạc, hy vọng và cả nỗi sợ hãi khi đưa ra các quyết định về thị trường cổ phiếu. Điều này lý giải tại sao đầu tư thành công đòi hỏi phải có sự nhạy bén về cả trí tuệ lẫn tâm lý.

Cổ phiếu mang lại “cảm giác dễ chịu” theo suy nghĩ của giới đầu tư có thể được bán với chỉ số rất cao trong một thời gian dài, ngay cả khi tỷ lệ tăng trưởng chỉ ở mức trung bình. Còn những loại cổ phiếu không được may mắn như vậy có thể bị bán với chỉ số thấp trong suốt thời gian dài, thậm chí ngay cả khi tỷ lệ tăng trưởng cao hơn mức trung bình. Nếu tỷ lệ tăng trưởng được thiết lập, chắc chắn cổ phiếu sẽ thu hút một nhóm người ủng hộ n{o đó. Thị trường không phải là không có lý. Thế nhưng cổ phiếu cũng giống như con người – cái gì kích thích cổ phiếu này cũng có thể hờ hững với cổ phiếu khác, và quá trình cải thiện chỉ số diễn ra chậm hơn, khiêm tốn hơn nếu câu chuyện về nó không làm giới đầu tư mê mẩn.

Vì vậy quy tắc 3 khuyên bạn nên tự hỏi bản thân rằng liệu câu chuyện cổ phiếu của bạn có xu hướng thu hút sự chú ý của đám đông hay không? Liệu đó có phải là câu chuyện từ những ước mơ dễ lan truyền hay không? Liệu đó có phải là một câu chuyện khuyến khích giới đầu tư xây dựng lâu đài trên cát – nhưng được đặt trên nền móng vững chắc?

Để áp dụng quy tắc 3, bạn không nhất thiết phải là một chuyên gia kỹ thuật. Bạn có thể vận dụng trực giác và khả năng suy đoán để đánh giá rằng liệu “câu chuyện” về cổ phiếu có khả năng thu hút sự chú ý của đám đông – đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức hay không. Tuy nhiên,chuyên gia phân tích kỹ thuật sẽ tìm kiếm bằng chứng hữu hình trước khi họ bị thuyết phục rằng ý tưởng đầu tư đó thật sự làm công chúng mê mẩn. Đương nhiên, bằng chứng cụ thể này chính là sự khởi đầu của xu hướng đi lên hoặc một tín hiệu kỹ thuật có thể đưa ra dự đoán “đáng tin cậy” rằng xu hướng đi lên sẽ hình thành.

Mặc dù các quy tắc tôi trình bày ở đây nghe có vẻ rất hợp lý, nhưng còn một câu hỏi quan trọng đó là liệu rằng các quy tắc có thật sự phát huy tác dụng hay không. Xét đến cùng, có rất nhiều người khác tham gia cuộc chơi, và hiển nhiên là chẳng có người nào có thể luôn giành phần thắng.

Nguồn: A Random Walk Down Wall. Street – Burton G.Malkiel

Trong trường hợp các nhà đầu tư có thắc mắc về phân tích cơ bản hoặc kĩ thuật cần giải đáp hay muốn được nhận các tư vấn về cổ phiếu có điểm mua tốt cũng như thị trường chung, có thể liên hệ với Đầu Tư Phát Đạt qua SĐT dưới chữ ký hoặc TẠI ĐÂY để được hỗ trợ.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323