SELECT MENU

Hướng dẫn mở tài khoản Chứng khoán cho nhà đầu tư mới

Lượt xem: 686 - Ngày:

Nếu như tài khoản ngân hàng là phương tiện để nhà đầu tư cất giữ và thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền, thì tài khoản chứng khoán (TKCK) là nơi mà nhà đầu tư có thể cất giữ cổ phiếu cũng như tiến hành các giao dịch trên thị trường niêm yết tập trung. Mở tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên dành cho nhà đầu tư muốn bắt đầu giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Các bước mở TKCK không quá phức tạp (tương tự với cách bạn mở một tài khoản ngân hàng), bạn cần có chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để điền một số thông tin cần thiết vào bản hợp đồng mở tài khoản, sau đó bạn ký và ghi rõ họ tên là hợp đồng được hoàn thành. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước để mở một TKCK mà Đầu tư Phát Đạt dành cho nhà đầu tư:

 1. Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch chứng khoán:

Với 70 công ty chứng khoán ở Việt Nam, bạn có thể mở TKCK ở bất kỳ công ty nào để giúp bạn thực hiện các giao dịch mua/ bán cổ phiếu. Nếu bạn muốn đầu tư hiệu quả, bạn nên mở TKCK ở công ty có độ uy tín cao và có đội ngũ chuyên viên tư vấn, hỗ trợ có kinh nghiệm cao và nhiệt tình; để giúp bạn giảm thiểu tối đa những sai sót, thua lỗ không đáng có mà bạn có thể gặp phải.

Có 2 cách để mở TKCK như sau:

 • Mở tài khoản trực tiếp:

Nếu bạn đang ở Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể sắp xếp thời gian qua trực tiếp một công ty chứng khoán mà bạn đã lựa chọn để được hỗ trợ mở TTCK. Khi đến bạn chỉ cần cầm theo chứng minh nhân dân và chỉ mất 10-15 phút là bạn đã hoàn tất bản hợp đồng. Lưu ý là bạn có thể mở nhiều tài khoản ở nhiều công ty chứng khoán khác nhau, nhưng với một nhà đầu tư nước ngoài thì chỉ được mở một tài khoản duy nhất tại Việt Nam.

Trong số 10 công ty chứng khoán (CTCK) có thị phần môi giới lớn nhất thì SSI và HSC là 2 công ty có tiềm lực tài chính bền vững nhất, với đội ngũ chuyên viên tư vấn (broker) chuyên nghiêp, nhiệt tình hỗ trợ tư vấn cho bạn. Ngoài ra, công ty còn có hệ thống công nghệ thông tin rất tốt đảm bảo độ an toàn, bảo mật cho bạn khi mở TKCK tại đây.

Đối với nhà đầu tư ở hai thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí minh, nhà đầu tư có thể liên hệ với Đầu Tư Phát Đạt theo số điện thoại 0916.766.323 để được hướng dẫn mở tài khoản trực tiếp.

 • Mở tài khoản từ xa:

Nếu bạn không ở Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh, bạn sẽ được hỗ trợ mở tài khoản từ xa để có thể giao dịch chứng khoán. Bạn cần lưu ý rằng hiện nay một số trang web cho phép bạn mở tài khoản trực tuyến quá dễ dàng, tuy nhiên, điều này tiềm tàng nhiều rủi ro khi tiền của bạn được nạp vào rất đơn giản nhưng mọi vấn đề phức tạp sẽ xảy ra khi bạn thực hiện rút hoặc chuyển tiền của “chính bạn” ra khỏi tài khoản đó. Thực vậy, một số nơi sẽ yêu cầu bạn xác nhận việc rút tiền trực tiếp tại quầy giao dịch, nghĩa là bạn không thể “mở tài khoản từ xa” . Số khác thậm chí bạn còn không thể rút tiền và tài khoản của bạn cũng không xác định được công ty chịu trách nhiệm quản lý.

Vì vậy, theo Đức Hùng, quý anh chị nhà đầu tư nên hoàn thiện một bộ hợp đồng mở tài khoản từ xa theo đúng mẫu được Uỷ Ban Chứng khoán Nhà nước ban hành và chịu trách nhiệm quản lý. Có vậy, tiền và tài khoản chứng khoán mới hoàn toàn hợp lệ và an toàn để anh chị yên tâm đầu tư. Nhà đầu tư ở các tỉnh thành khác vui lòng liên hệ trang web dautuphatdat.com hoặc số điện thoại 0916.766.323 để được hướng dẫn chi tiết. Đức Hùng đảm bảo rằng tài khoản của anh chị sẽ được mở một cách nhanh chóng, hợp lệ và an toàn nhất.

Khi mở TKCK từ xa, Hùng sẽ gửi file mềm bộ hồ sơ đầy đủ và mẫu để anh chị in ra, điền thông tin và ký. Sau đó, anh chị cần mang chứng minh thư nhân dân  hoặc thẻ căn cước công dân của mình đi công chứng (bản công chứng có thời hạn trong vòng 6 tháng). Cuối cùng, anh chị chuyển phát nhanh bộ hồ sơ cùng với bản công chứng CMND hoặc thẻ CCCD cho Đức Hùng để thực hiện việc mở tài khoản chứng khoán.

Một bộ hợp đồng mở TKCK từ xa bao gồm:

 • Hợp đồng mở tài khoản và đăng ký dịch vụ: là hợp đồng giao dịch giữa CTCK và khách hàng cùng với một số tiện ích mà CTCK cung cấp cho bạn;
 • Giấy đăng ký nhận chứng từ: Bạn đăng ký mẫu này, CTCK sẽ gửi về cho bạn một bộ hợp đồng photo có dấu treo sau khi hoàn thành hợp đồng;
 • Hợp đồng giao dịch ký quỹ: Là hợp đồng đòn bẩy tài chính- margin ( bạn nên xem xét có nên dùng hay không).

Hiện nay, hệ thống giao dịch trực tuyến của công ty cổ phần chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh HSC bao gồm: phần mềm giao dịch HSC iTrade sử dụng trên máy tính để bàn hoặc laptop; app giao dịch trên điện thoại smartphone HSC Trade và website giao dịch HSC Vi-Trade.

Sau khi đăng ký tài khoản chứng khoán, công ty HSC sẽ gửi cho bạn tên và mật khẩu của tài khoản qua email. Bạn sử dụng tên và mật khẩu này để đăng nhập và sử dụng phần mềm giao dịch của HSC trên di động và máy tính. Sử dụng những phần mềm này thì chúng ta có thể tiện lợi theo dõi thị trường, đặt lệnh ở bất cứ nơi nào có kết nối internet.

Giao diện của phần mềm i-Trade trên máy tính:

HSC Trade trên máy tính

 

Giao diện của HSC Trade trên Smartphone:

Ứng dụng của HSC trên di động

 1. Cách chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán và rút tiền từ tài khoản chứng khoán:

Bạn có thể lựa chọn một trong ba cách sau đây để nộp tiền vào TKCK:

 • Thực hiện trực tiếp tại Ngân hàng;
 • Đến CTCK bạn mở TKCK để nộp trực tiếp;
 • Chuyển khoản trực tuyến từ tài khoản ngân hàng của bạn sang TKCK bằng ứng dụng Internet Banking.

Để rút tiền từ TKCK, bạn lựa chọn một trong hai cách sau:

 • Mang CMND đến CTCK để được rút trực tiếp;
 • Chuyển khoản trực tuyến. ( thời gian chuyển khoản trong ngày là từ 8h30 đến 14h15 hằng ngày nên nếu lệnh chuyển khoản của bạn sau 14h15 thì sẽ được thực hiện vào ngày làm việc kế tiếp).
 1. Các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam:

Sàn giao dịch chứng khoán là thành phần quan trọng nhất của một thị trường chứng khoán. TTCK Việt Nam hiện có 3 sàn giao dịch lớn: sàn giao dịch chứng khoán Tp Hồ Chí Minh (HOSE), sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và sàn giao dịch Upcom.

 • HOSE là viết tắt của HCM Stock Exchange – Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. Tháng 7/2000, phiên giao dịch đầu tiên đã được chính thức tổ chức tại đây, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam. HOSE đã nghiên cứu và xây dựng chỉ số VN30 bao gồm 30 cổ phiếu hàng đầu về giá trị vốn hóa, chiếm khoảng 80% giá trị vốn hóa toàn thị trường, 60% về giá trị giao dịch và có mức thanh khoản tốt;
 • HNX là viết tắt của Hanoi Stock Exchange – Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (Sở GDCK Hà Nội) bắt đầu hoạt động chính thức từ năm 2009. Chỉ số thị trường chứng khoán của Việt Nam gồm một số mã chứng khoán được giao dịch tại Sở GDCK Hà Nội được gọi là HNX-Index. Tháng 12/2013, vận hành hệ thống chỉ số bao gồm chỉ số tổng hợp (HNX FF Index), bộ chỉ số quy mô (Large Cap Index và Medium/Small Cap Index), và bộ chỉ số ngành (công nghiệp, xây dựng và tài chính);
 • UPCOM (Unlisted Public Company Market) là thị trường giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng (CTĐC) chưa niêm yết được tổ chức tại Sở GDCK Hà Nội, hoạt động chính thức từ tháng 6/2009. Sự ra đời của sàn UPCOM đã góp phần thúc đẩy quá trình tham gia thị trường do nhà nước quản lý của các CTĐC. Và sàn này được đánh giá là “sân chơi an toàn” giúp nhà đầu tư tránh được rủi ro trên thị trường giao dịch.

Bài viết này đã phần nào giúp nhà đầu tư nắm được các bước mở tài khoản cũng như các hồ sơ tài liệu cần chuẩn bị để mở tài khoản chứng khoán. Trường hợp cần biết thêm thông tin chi tiết, anh chị có thể liên hệ Đầu Tư Phát Đạt qua số điện thoại 0916.766.323 để được giải đáp.

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323