SELECT MENU

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Lượt xem: 1471 - Ngày:

Thị trường Tài chính hiện nay có đa dạng các kênh đầu tư cho để nhà đầu tư lựa chọn; đó là là vàng, bất động sản, tiền ảo và chứng khoán. Nhưng theo số liệu lịch sử tại nhiều quốc gia, chứng khoán vẫn luôn được đánh giá là kênh có mức sinh lời hiệu quả nhất trong dài hạn.

Ở Việt Nam, thị trường chứng khoán vẫn còn mới mẻ với đại đa số người dân. Thực vậy, theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, số lượng tài khoản chứng khoán trên tổng dân số nước ta mới ở mức 2%, trong khi số liệu này tại các nền Kinh tế phát triển như Mỹ, Nhật Bản, hay châu Âu là khoảng 50%. Vậy đầu tư chứng khoán là gì? Liệu có quá khó để bắt đầu đầu tư chứng khoán? Bài viết này xin giới thiệu tới mọi người những vấn đề cơ bản nhất cho nhà đầu tư mới bắt đầu đầu tư chứng khoán.

Ảnh : Nguồn internet

1. Chứng khoán – thị trường chứng khoán là gì?

Với sự phát triển của kinh tế – xã hội, nhu cầu sử dụng dòng vốn là luôn tồn tại nhằm các mục đích đầu tư, mở rộng sản xuất hay đơn giản là tiêu dùng; ở phía đối lập, nguồn cung vốn từ các khoản nhàn rỗi, tiết kiệm luôn muốn tìm tới các kênh sinh lời cao. That calls “Money never sleeps” (Đồng tiền không bao giờ ngủ). Cung và cầu ngày càng tăng lên, đòi hỏi một “thị trường” đáp ứng các nhu cầu tài chính đối cực của hai bên, vậy là Thị trường Tài chính ra đời. Thông qua Thị trường Tài chính, nguồn cung vốn nhàn rỗi được huy động vào tiêu dùng, đầu tư, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế.

Thị trường Chứng khoán (TTCK) là một phần quan trọng của Thị trường Tài chính, giúp huy động nguồn vốn nhàn rỗi từ cá nhân, tổ chức tài chính cho các hoạt động kinh tế phát triển sản xuất, mở rộng quy mô, đầu tư dự án cho doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang có hai Sở Giao dịch Chứng khoán bao gồm: Sở GDCK Thành phố Hồ Chí Minh (sàn HOSE hay sàn HSX) và Sở GDCK Hà Nội (sàn HNX và sàn Upcom). Thị trườn Chứng khoán Việt Nam được khai sinh vào ngày 20/07/2000 với sự ra đời của Trung tâm giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và phiên giao dịch đầu tiên diễn ra vào ngày 28/07/2000 với chỉ hai mã cổ phiếu là REE (Công ty cổ phần cơ điện lạnh REE) và SAM (Công ty cổ phần SAM Holdings).

Sau thời gian dài phát triển cả về quy mô, chất lượng, TTCK Việt Nam trở thành kênh huy động vốn hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp trong nước, kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cho nhiều lớp nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán hiện nay bao gồm:

  • Thị trường Chứng khoán cơ sở: nơi niêm yết cổ phiếu của các doanh nghiệp trong nước – là nền tảng cơ bản của toàn bộ TTCK.
  • Thị trường Chứng khoán phái sinh: bao gồm các công cụ “Hedging” – quản trị rủi ro cho hàng hoá cơ sở như: Futures (Hợp đồng tương lai) hay Covered warrant (Chứng quyền).
  • Thị trường trái phiếu: nơi người mua là chủ thể phát hành vay tiền và là chủ nợ của chủ thể phát hành trái phiếu.
  • Thị trường OTC: nơi mua bán các cổ phiếu chưa niêm yết của doanh nghiệp.

Để tham gia đầu tư vào thị trường, mọi người cần có một tài khoản chứng khoán, sau đó cho tiền vào là có thể bắt đầu mua bán cổ phiếu và/hoặc “trading” hợp đồng tương lai.

2. Cách mở tài khoản chứng khoán

Cổ phiếu của bạn mua bán sẽ được hiển thị dưới dạng dữ liệu điện tử chứ không phải dưới dạng chứng chỉ hay bút toán vậy nên bạn cần một tài khoản chứng khoán để quản lý những cổ phiếu này.

Vì vậy đầu tiên trước khi tham gia đầu tư cổ phiếu, bạn cần một tài khoản chứng khoán tại công ty chứng khoán. Với tài khoản chứng khoán thì nhà đầu tư có thể quản lý dễ dàng cả tiền và cổ phiếu mà mình đã mua. Ngoài ra công ty chứng khoán còn có thể cho nhà đầu tư vay thêm tiền (dịch vụ margin) để mua cổ phiếu tùy thuộc từng mã cổ phiếu. Tuy nhiên với những nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm quản lý rủi ro, chúng tôi khuyên chưa nên sử dụng đòn bẩy (margin) trong đầu tư.

Để biết cụ thể về cách mở tài khoản chứng khoán và chọn lựa được công ty chứng khoán phù hợp thì các bạn có thể đọc thêm ở đây:

Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán

Lựa chọn công ty chứng khoán nào tốt nhất?

3. Một số quy định chung của thị trường chứng khoán Việt Nam

Hiện tại ở Việt Nam có 3 sàn chứng khoán: là sàn Hồ Chí Minh (HOSE hay HSX), sàn Hà Nội (HNX) và sàn UPCOM. Mỗi cổ phiếu niêm yết trên 3 sàn này có những điều kiện khác nhau. Hiện tại hơn 90% vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam thuộc các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE. Các cổ phiếu niêm yết trên HOSE yêu cầu điều kiện cao hơn 2 sàn còn lại, và các cổ phiếu trên HOSE cũng có thanh khoản, vốn hóa cao hơn so với sàn HNX và UPCOM.

Cụ thể về quy định giao dịch trên 3 sàn, các bạn có thể tham khảo tại hai bài viết sau:

Giới thiệu những quy định giao dịch của sàn HOSE

Giới thiệu những quy định giao dịch của sàn HNX và UPCOM

4. Cách xem bảng giá chứng khoán

Trước hết muốn mua, bán cổ phiếu thì chúng ta cần biết cách xem bảng giá để tính toán thời điểm phù hợp đặt lệnh. Đầu tư Phát Đạt có riêng một bài viết về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây:

Cách xem bảng giá chứng khoán

5. Cách đầu tư trên thị trường chứng khoán

Có rất nhiều các trường phái đầu tư hiện nay trên thị trường chứng khoán. Có người ưu tiên phân tích cơ bản, người khác lại ưu tiên phân tích kỹ thuật, số khác chỉ mong muốn “ôm” cổ phiếu ăn cổ tức đều hàng năm. Vậy với nhà đầu tư mới trên thị trường, thật khó để chúng tôi nói rằng các bạn sẽ phù hợp với phương pháp đầu tư nào. Việc này cần sự chiêm nghiệm qua thực chiến khi mọi người mua bán cổ phiếu.

Hiểu được sự khó khăn này của các nhà đầu tư mới trên thị trường, khi quý nhà đầu tư liên hệ mở tài khoản chứng khoán qua Hotline của Đầu tư Phát Đạt, chúng tôi sẽ là những người hỗ trợ các bạn trong quá trình đầu tư chứng khoán, khuyến nghị hàng ngày, tư vấn mua bán cổ phiếu, quản trị danh mục cũng như cung cấp kiến thức đầu tư tài chính sao cho mỗi nhà đầu tư đều trở thành những nhà đầu tư thành công!

Qua bài viết trên đây, Đầu Tư Phát Đạt mong rằng những kiến thức chúng tôi chia sẻ có thể giúp nhà đầu tư tự tin hơn trong việc tham gia thị trường chứng khoán. Chúc anh chị đầu tư thành công!

BÌNH LUẬN()

Bài viết mới đăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TƯ VẤN CHỨNG KHOÁN

Tầng 18 Tòa nhà VCCI 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

0916 766 323

dautuphatdat@gmail.com | 0916 766 323

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Đức Hùng

Bản quyền thuộc về Đầu Tư Phát Đạt

0916 766 323